12 con giáp là gì? Thứ tự của12 con giáp và cung giờ tương ứng

12-con-giap-an

Nhắc tới khái niệm này thì đối với người dân Châu Á. Đặc biệt là người Việt Nam chúng ta sẽ không có gì là xa lạ nữa. Nhưng để kể đầy đủ và đúng thứ tự cũng như biết được ý nghĩa của 12 con giáp thì cũng chỉ là số ít người có thể hiểu rõ được. Bạn không cần lo lắng, bài viết này của dankocity sẽ giải đáp rõ thắc mắc này. Hãy cố gắng theo dõi đến cuối nhé!

12 con giáp là gì?

12-con-giap
12 con giáp là gì?

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao lại là 12 con giáp. Mà không phải 10 con giáp, 8 con giáp không?

12 con giáp (Tên gọi khác là thập nhị chi) là một sơ đồ phân loại dựa trên âm lịch gán một con vật. Và các thuộc tính đã biết của nó cho mỗi năm trong một chu kỳ 12 năm lặp lại. 12 năm này sẽ xấp xỉ chu kỳ của quỹ đạo sao Mộc. Bắt nguồn từ Trung Quốc và những biến thể của nó. Khi được phổ biến sang các nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…

12 con giáp trong truyền thuyết

Truyền thuyết kể lại rằng, ngày xưa Ngọc Hoàng là người đã đặt tên cho tất cả các con vật trên khắp thế gian. Và muốn chọn một số con vật nào đó xứng đáng để đặt tên năm và làm chúa tể thay mặt ngàu cai quản ở hạ giới. Đến ngày hẹn, các loài vật tất bật lên trời để nhận tên của mình. Và mong được chọn làm thủ lĩnh.

Sau khi cùng các quần thần trên thiên đình họp bàn trong nhiều ngày trời. Cuối cùng tất cả đã đi tới một quyết định lựa chọn con vật đầu tiên đến Thiên Đình sẽ được chọn làm con “đầu đàn”, đứng thứ tự đầu trong 12 con giáp. Cùng với nguyên tắc là được quyền giới thiệu loài vật đứng sau mình. Khi lệnh vừa ban xuống thì bỗng nhiên từ trong đám mây vang lên tiếng kêu của một con vật nhỏ bé nhưng lại lanh lợi, tinh khôn và nhanh nhẹn – đó là con Chuột.

Lúc ấy, khi đang vui chơi dạo quanh chốn thiên cung chú chuột ta đã tình cờ nghe lén được lệnh trước. Không thể bỏ lỡ cơ hội có một không hai này chuột liền lên tiếng báo hiệu là con vật đầu tiên có mặt sớm nhất. Như đã hứa, Ngọc Hoàng đã hạ lệnh và bảo với Chuột hãy truyền báo lại một người bạn thân thiết để được chọn là con vật thứ hai đứng tên trong thứ tự 12 con giáp.

Theo đó, từ con vật thứ hai này sẽ được quyền chọn ra con vật thứ ba xứng đáng. Cứ như thế cho đến khi kết thúc vòng quay đủ 12 con vật thì dừng lại. Hễ con vật nào đã được lựa chọn rồi thì cứ đến ngày đầu xuân dưới trần gian hãy tự khắc quay về đây để Ngọc Hoàng chỉ dạy.

Nghe lời Ngọc Hoàng, Chuột hí hửng chợt nhớ đến Mèo. Vì lúc đó, Chuột và Mèo có một tình bạn đẹp. Và luôn sống chan hòa. Nhân tiện bảo Mèo nhớ chuẩn bị mời thêm một người khác nữa.

12-con-giap-1
12 con giáp trong truyền thuyết

Một hồi suy ngẫm, Mèo đã đi tìm Trâu – người bạn hàng xóm vẫn thường cày ruộng ở gần nhà Mèo mỗi ngày. Sau khi nghe Mèo kể chuyện, chú Trâu mừng rỡ gật đầu đồng ý và giới thiệu về Hổ. Sau khi Hổ nghe chuyện, không cần phải đắn đo suy nghĩ mà giới thiệu Thỏ và đi mời Thỏ cùng tham gia.

Khi Thỏ nghe điều này liền nhớ đến Rồng dũng mãnh uy nghiêm. Vì Rồng cũng thường xuyên lui tới nên cũng đã biết điều này và chấp nhận lời đề nghị của Thỏ và giới thiệu bạn của mình, là Rắn.

Rắn vừa là bạn lại vừa thuộc dòng họ xa của Rồng. Nhận được tin mừng Rắn vội vàng chấp thuận ngay. Nó vui mừng và đi loan tin cho anh bạn Ngựa – hàng xóm láng giềng từ thuở nhỏ với nó. Biết tin, Ngựa ta cũng thích thú và đắc chí và giới thiệu bạn của nó là Dê.

Và rồi bạn của Ngựa là chú Dê đã được nằm trong danh sách 12 con giáp. Dê cũng nhớ đến người bạn “hầu vương” của mình là Khỉ để được chọn là con vật tiếp theo. Khỉ khi nhận được tin thì vội vã chạy đi báo lại cho Gà biết. Nghe tin gà nhận lời và lại cuống cuồng bay đi tìm. Chó người bạn chung sống cùng nhà với mình.

Đến đây thì 12 con giáp đã được lựa chọn đầy đủ. Mùa Xuân cũng dần đến, những con vật này tự quay về và họp mặt trên Thiên Đình. Chỉ tội cho chú Mèo có tật hay ngủ quên. Lại gặp bạn Chuột ích kỷ nên tới ngày hẹn chuột không nhắc nhở gì nên không có mặt tại cung đình khiến Ngọc Hoàng đã nổi giận. Muốn loại bỏ Mèo ra và sai thiên binh xuống hạ giới, hễ gặp bất cứ con vật nào trên đường đi thì hãy đưa về chầu trời, thay thế cho chỗ của Mèo.

Tuân lệnh của Ngọc Hoàng, thiên binh vội vàng đi ngay và gặp Heo đang bị khiêng đến lò để sát sinh bèn quát lớn:

– Heo kia, hãy theo ta lên thiên đình chầu Ngọc Hoàng!

Vậy là chú Heo đã lên Thiên Đình và nằm trong danh sách 12 Con giáp. Nhưng lại có vấn đề chính là việc chia ngôi bậc, thứ hạng của 12 con giáp. Để đảm bảo sự công bằng giữa các loài với nhau, Ngọc Hoàng phán:

Tất cả sẽ chạy đua từ đây đến Cung Quảng của Hằng Nga. Ai đến đích trước sẽ đứng ở vị trí đầu tiên, lần lượt các con còn lại đến sau cứ thế mà phân chia thứ tự.

Các con vật vô cùng hào hứng tham gia thi đấu, trong số đó, hổ, trâu và ngựa cậy sức mình to lớn. Mạnh mẽ khinh thường kẻ yếu nên những giây phút đầu đã từ tốn cho qua. Thế nhưng chúng không ngờ rằng các con vật nhỏ đang cố gắng nhanh chóng vượt lên phía trước. Chỉ có Trâu với sức lực bền bỉ, dẻo dai là vẫn giữ y nguyên vị trí dẫn đầu.

Một điều mà không ai ngờ tới đó chính là chú Chuột tinh ranh. Khôn ngoan nhân lúc sơ ý không biết đã leo lên lưng trâu ngồi từ hồi nào. Khi đích đã gần kề ngay trước mặt. Chú ta bèn nhảy xuống và phóng như tên bay qua đích và giành chiến thắng. Trâu cũng tức lắm song cùng đành phải chịu trận vì trong điều lệ không quy định rõ hình thức thi đấu là như thế nào.

Đúng lúc đó, Mèo đột nhiên từ đâu tiến tới và hỏi tại sao không được thi đấu?

Ngọc Hoàng từ chối và không chấp nhận nhưng Hằng Nga. Lại xin nhận Mèo và ngỉ ý xin thêm một trong số các con vật này để giữ cung Quảng.

Thấy Thỏ lông trắng hiền lành lại dễ thương, Hằng Nga bèn tâu xin chọn Thỏ. Thế là Mèo được tham gia vào 12 con giáp với thứ tự sau: Chuột, Trâu, Hổ, Mèo, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó và Heo.

Thứ tự 12 con giáp và cung giờ tương ứng

Tý: Từ 23 giờ đến 1 giờ sáng – Là thời điểm chuột hoạt động mạnh nhất.

Sửu: Từ 1 giờ đến 3 giờ sáng – Thời điểm trâu chuẩn bị đi cày.

Dần: Từ 3 giờ đến 5 giờ sáng – Lúc hổ hung hãn, nguy hiểm nhất.

Mão: Từ 5 giờ đến 7 giờ sáng – Khoảng thời gian mèo đi ngủ.

Thìn: Từ 7 giờ đến 9 giờ sáng – Lúc rồng bay lượn tạo mưa.

Tỵ: Từ 9 giờ đến 11 giờ sáng – Khi rắn lành nhất, không gây hại cho người.

Ngọ: Từ 11 giờ đến 13 giờ trưa – Được xếp vào giữa trưa vì Ngựa có dương tính cao.

truyen-thuyet-12-con-giap
Thứ tự 12 con giáp và cung giờ tương ứng

Mùi: Từ 13 giờ đến 15 giờ chiều – Thời điểm dê ăn cỏ trong ngày mà không ảnh hưởng xấu tới cây cỏ.

Thân: Từ 15 giờ đến 17 giờ chiều – Lúc khỉ thích hú bầy đàn.

Dậu: Từ 17 giờ đến 19 giờ tối – Lúc gà lên chuồng đi ngủ.

Tuất: Từ 19 giờ đến 21 giờ tối – Khi chó phải trông nhà.

Hợi: Từ 21 giờ đến 23 giờ tối khuya – Lúc lợn ngủ say giấc nhất.

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được 12 con giáp là gì và thứ tự, tên, tuổi 12 con giáp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon