Tổng hợp các bài văn cúng sửa nhà chuẩn xác năm 2022

tong-hop-cac-bai-van-cung-sua-nha-chuan-xac-nam-2022.jpg

Vấn đề sửa chữa nhà ở rất quan trọng luôn được gia chủ quan tâm. Vì sửa chữa nhà ở sẽ động đến phần âm, cho nên khi tất cả mọi thứ đang yên vị mà bạn thay đổi, về mặt tâm linh thì người ta cho rằng sẽ động chạm. Do vậy những điều gì cần lưu ý và bài văn cúng sửa nhà như thế nào thì hãy cùng với Dankocity khám phá chi tiết trong bài này nhé!

Lưu ý sửa chữa nhà không ảnh hưởng đến phong thuỷ

luu-y-sua-chua-nha-khong-anh-huong-den-phong-thuy.jpg

Lưu ý sửa chữa nhà không ảnh hưởng đến phong thuỷ

Nhà ở không chỉ là nơi trú nắng trú mưa cho con người mà nó còn mang ý nghĩa rất lớn về mặt phong thủy cũng như tác động trực tiếp đến vận mệnh của mỗi gia chủ.

Sửa chữa nhà cửa không thể làm tùy hứng mà nó phải được thực hiện vào giờ lành tháng tốt. Động thổ và sửa chữa nhà sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ nên không thể khởi công vào giờ sát chủ, giờ khắc hoặc những giờ xấu mà gia chủ phải nhờ đến các thầy phong thủy giúp việc xem giờ, định ngày tốt nhất. Khi lựa chọn được ngày giờ tốt sẽ phù hộ cho gia chủ ăn nên, làm ra, gia đình khỏe mạnh và hạnh phúc. Nhiều người không cẩn thận trong việc chọn giờ, làm vào thời điểm xấu có thể gây ra những điều không hay. Do vậy không được chủ quan, ông bà xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” cho nên trước khi tiến hành xây nhà phải xem xét giờ khởi công thuận lợi nhất.

Để giúp việc báo cáo với gia tiên, tổ thần về việc sửa chữa nhà cửa, có sự thay đổi về đất đai và có một vài tác động đến ngôi nhà bạn cần chuẩn bị một mâm cúng có đầy đủ lễ vật theo phong tục hoặc lời dặn dò của những người hiểu biết trong việc thờ cúng.

Các đồ lễ cần chuẩn bị là gì?

Lễ vật được sử dụng cho việc cúng sửa nhà bao gồm những đồ vật sau đây:

Một con gà
Bộ tam sên để cúng động thổ (gồm: miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc)
1 đĩa xôi hoặc bánh chưng
1 bát gạo hoặc hũ gạo phong thủy cùng một bát nước sạch
Đĩa muối
Bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả phải có màu đỏ, kiếm trắng
Rượu trắng
Bao thuốc và lạng chè
1 đinh vàng hoa
5 chiếc oản đỏ
5 lễ vàng tiền
Mâm ngũ quả
5 quả cau, 5 lá trầu (hoặc có thể dùng 3 miếng trầu cau)
9 bông hoa hồng đỏ
3 hũ nhỏ dùng để đựng muối, gạo, nước và 1 đĩa muối gạo

Mẫu bài văn cúng sửa nhà chính xác nhất

mau-bai-van-cung-sua-nha-chinh-xac-nhat.jpg

Mẫu bài văn cúng sửa nhà chính xác nhất

Bài văn khấn cúng sửa chữa nhà

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày… tháng… năm… Ngày lành tháng tốt. Tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ vật, hương hoa trà quả, quả cau lá trầu, thắp nén hương xin được dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa lại căn nhà ở địa chỉ… là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay tín chủ con chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản nơi này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời thỉnh cầu, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, các bước hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con xin được phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất nơi này, xin được mời tới thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con. Cũng giống như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, các bước chóng thành.

Chúng con lễ bạc thành tâm, kính trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Lưu ý rằng: Sau khi tiến hành làm lễ và đọc bài cúng xin sửa nhà thì gia chủ sẽ đốt tiền vàng mã và giải muối gạo trước khi phá dỡ và động thổ. Hãy để lại 1 hũ muối, gạo, nước bảo quản đồng thời cất giữ cẩn thận để dành cho việc nhập trạch dùng đến, đọc văn khấn cúng tạ lễ nhà mới sau khi thực hiện sửa nhà, đặt ở nơi bếp nơi có Táo Quân án ngự.

Bài cúng trong việc động thổ sửa nhà

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần – Con kính lạy quan Đương niên – Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…

Nơi ở:…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con tâm thành sắm sửa lễ vật, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời xin thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo… (sửa chữa nhà cửa, xây thêm… ) căn nhà ở địa chỉ:… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ chính cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin mong được soi xét và cho phép động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm…)

Tín chủ con xin được thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu được lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm dương phù trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin được phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, quẩn quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, hương hoa trà quả, phù trì tín chủ con. Cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc nhanh chóng hoàn thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc thành tâm, kính trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Bài văn cúng sửa nhà để di dời bàn thờ

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày:… tháng… năm…

Tín chủ con là:… tuổi…

Hiện đang trú tại:…

Kính cáo chư vị Tôn – thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, xin phép được đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới.

Hôm nay nhân ngày cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài”, Được chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí… sang phòng… Tuy vị trí có thay đổi nhưng hướng bàn thờ vẫn giữ nguyên như trước.

Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang vị trí mới.

Tín chủ chúng con xin rập đầu kính bái.

Chờ cho đến khi trên bàn thờ còn khoảng ¼ tuần hương thì lễ tạ:

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con là:…, xin thành tâm tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám cho lòng thành của chúng con. Cho phép chúng con di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, từ xưa đến nay âm thuận thì dương mới hòa. Chúng con xin phép các vị Tôn thần cho chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin được tôn nhang, sửa lễ dâng hương cúng bái chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho toàn thể gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, bình an, khỏe mạnh, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn đều được hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quí.

Tín chủ:… cùng toàn gia chúng con xin được rập đầu bái tạ!

Sau đó gia chủ hóa vàng mã và kết thúc buổi lễ. (Khi hóa tiền vàng rắc vài rọt rượu vào)

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Bài văn cúng sửa nhà hạ bàn thờ

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần

Con kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là:… Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày… Tháng… Năm… (Âm lịch), chúng con thành tâm sửa biện lễ vật, hương đăng, kim ngân, hoa tươi, quả tốt. Đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: Trong suốt thời gian qua chúng con công tác, làm việc tại… đã được sự che trở, phù trì của chư vị Tôn thần. Bây giờ, do chuyển làm việc tại cơ quan mới, ban thờ mới đã được tập trung tại… nên chúng con xin được dỡ bỏ ban thờ tại…

Hôm nay, chúng con thành tâm sắm sửa chút lễ mọn, bày tỏ lòng thành kính, xin được tạ ơn chư vị Tôn thần. Chúng con người trần mắt thịt, thành tâm sửa lễ, có gì thiếu sót, chưa phải thì kính mong các chư vị Tôn thần xá lỗi cho chúng con.

Chúng con thành tâm kính mời: ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con xin cúi đầu thành tâm tạ ơn các Ngài. Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, mọi việc được hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc thành tâm, kính trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Mẫu bài văn khấn lễ tạ sau khi sửa nhà

Kính sớ trình Phật, Thánh, Thần nước Việt Nam.

Trình các Quan Thần Thổ Công đất ở.

Kính mời thỉnh bề trên giáng tại gia đình.

Kính xin Quan giúp cho trần.

Xin điền hoàn mạch đất phần tại gia.

Đông, Tây, Nam, Bắc đất nhà.

Đất được liền mạch tại gia an lành.

Xin Quan chấn trạch giúp thành.

Nhà mới an lành nhờ phép các Quan.

Gia đình nhờ kính Thiên Đàng.

Nhờ Quan Thần giúp được an đất nhà.

Lễ nghi tâm đạo tại gia.

Có chay, có mặn, có quà dâng lên.

Hoa, trà, quả thực dưới miền.

Lòng thành bái tại Phật, Tiên, Thánh, Thần.

Cầu xin trên độ phúc phần.

Độ người, độ của, xa gần cháu con.

Làm ăn mạnh giỏi tươi giòn.

Cầu phúc, lộc, thọ, cho con gia đình.

Cầu cho con cháu bình an.

Gia đình xin kính lễ trình tạ ơn.

Xin cầu trên độ trên thương.

Độ cho con cháu bốn phương xa gần.

Gia đình xin nhất lòng trần.

Tu theo Đạo Nước ân cần thiết tha.

Lễ người dựng nước non nhà.

Lễ người giữ nước Nam ta huy hoàng.

Cầu Phật, Thánh, Thần nước Nam.

Độ cho con cháu học giỏi ngoan hiền tài.

Tổng kết

Chúng tôi hy vọng rằng bài văn cúng sửa nhà được tổng hợp chuẩn xác nhất năm 2022 này sẽ giúp gia chủ có thể thực hiện công tác sửa chữa nhà chính xác nhất. Từ đó giúp nâng cao sự ổn định phát triển cũng như đem lại nhiều điều may mắn và bình an đến với các thành viên trong gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon