Lưu ý khi thực hiện lễ tạ sau khi sửa nhà chuẩn phong thủy

nhung-luu-y-khi-thuc-hien-le-ta-sau-khi-sua-nha-chinh-xac-nhat.jpg

Từ xưa đến nay ông cha ta đã có câu nói rằng: Có thờ có thiêng có kiêng có lành. Đặc biệt trong việc sửa chữa nhà thì gia chủ cần phải chuẩn bị các công đoạn sao cho chuẩn xác hợp phong thủy nhất. Khi sửa nhà có nghĩa là đã tác động đến những vị thần xung quanh nơi đó, do vậy mà việc cúng kiếng sau khi sửa nhà là việc vô cùng cần thiết. Sau đây Dankocity sẽ hướng dẫn bạn lễ tạ sau khi sửa nhà chính xác nhất nhé!

Việc sửa nhà có cần chuẩn bị lễ cúng không?

viec-sua-nha-co-can-chuan-bi-le-cung-khong.jpg

Việc sửa nhà có cần chuẩn bị lễ cúng không?

Dựa theo yếu tố phong thủy và tâm linh thì hầu hết các công trình có liên quan đến nhà cửa đều sẽ có ảnh hưởng tới phần âm của gia đình vì có sự đụng chạm tới sự bình yên bấy lâu nay và thậm chí còn có thể ảnh hưởng không tốt đến đời sống của cả gia đình.

Ở bất kỳ nơi nào cũng sẽ có thổ công cai quản, từ xưa đến nay chúng ta vẫn thường nghe rằng “Đất có Thổ công, sông có Hà Bá” tuy không phải là mê tín nhưng việc động chạm đến vùng đất đai như: xây móng nhà, sửa sang nhà cửa hoặc cơi nới nâng nền đất thì cũng đều động đến thổ thần và long khí của trời đất.

Việc sửa chữa nhà ở cũng giống như xây nhà đều là các công việc hệ trọng trong cuộc đời của mỗi người và nó có tác động rất lớn đến vận mệnh của gia chủ tương lai về sau. Do đó việc cúng bái khi sửa nhà là hết sức cần thiết, cho nên nếu bỏ qua việc này có nghĩa là bạn đang không xem trọng vấn đề này. Ngoài ra gia đình cũng có thể gặp phải những điều không may mắn dẫn đến việc làm ăn bị lụi bại. Thậm chí các công trình cũng không thể hoàn thành đúng tiến độ hoặc phải tạm ngưng vì một vài lý do nào đó. Việc xem xét các yếu tố phong thủy khi sửa nhà sẽ khiến cho gia chủ đón nhiều tài lộc, gia đình luôn hạnh phúc bình an và giúp xua đuổi những điều không may mắn.

Có nên mượn tuổi sửa nhà hay không?

Việc mượn tuổi người khác để thực hiện việc sửa chữa nhà rất phổ biến. Vì khi sửa nhà ở hoặc chung cư mà nếu tuổi của gia chủ phạm phải các họa: kim lâu, tam tai hay hoàng ốc… nhưng vẫn muốn thực hiện tiếp kế hoạch của mình thay vì phải chờ đợi, do có rất nhiều trường hợp nhà sẽ cần phải thực hiện sửa ngay như: thấm dột, bong tróc hoặc bị xuống cấp và nếu không sửa sẽ có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn, tính mạng của gia chủ thì chúng ta có thể mượn tuổi sửa nhà (tìm kiếm xem người thân hợp tuổi thì có thể mượn tuổi để sửa nhà như anh, em họ hàng…) vừa giúp đảm bảo yếu tố phong thủy lại vừa đảm bảo rằng bạn có thể tiến hành mọi công việc sửa nhà theo đúng như dự định bạn đầu.

Cách mượn tuổi sửa nhà đúng chuẩn phong thủy

Theo phong thủy thì khi tiến hành công cuộc xây nhà hay sửa nhà thì người ta thường lấy tuổi của người đàn ông. Bởi vì người đàn ông được xem là đại diện cho mỗi ngôi nhà, luôn đóng vai trò trụ cột, có ảnh hưởng đến hầu hết các việc lớn nhỏ trong gia đình. Người mượn tuổi nên có tuổi tác lớn hơn so với gia chủ thì điều này sẽ mang lại nhiều may mắn hơn. Ngoài ra người mượn tuổi cũng không nên phạm phải các vận hạn như: Tam Tai, Kim Lâu và Hoàng Ốc, đặc biệt gia đình không có tang hay đang gặp các vận hạn xui xẻo.

Đặc biệt người được mượn tuổi sửa nhà không được cùng một lúc cho 2 người đến mượn tuổi vì đây được xem là điều cấm kỵ. Chỉ được cho một người duy nhất mượn tuổi đến khi người chủ đó sửa sang nhà xong thì mới tiếp tục cho người khác mượn tuổi.

Đối với trường hợp bạn đang có kế hoạch sửa chữa những hạng mục nhỏ như là: phần móng hoặc phần mái… không làm thay đổi diện mạo của tổng thể ngôi nhà thì không cần mượn tuổi sửa nhà. Chỉ cần tiến hành chọn ngày đẹp nhất để thực hiện công việc sửa nhà là được.

Cách chuẩn bị lễ cúng khi sửa nhà

cach-chuan-bi-le-cung-khi-sua-nha.jpg

Cách chuẩn bị lễ cúng khi sửa nhà

Mâm ngũ quả cúng cho sửa nhà

Có thể nói đây là một nghi lễ tâm linh nên khi khởi công sửa nhà thì các gia chủ cũng cần phải chuẩn bị một mâm cúng sửa chữa nhà đầy đủ và tươm tất để cúng sửa nhà. Mâm lễ không cần quá long trọng nhưng phải thể hiện sự thành tâm và phù hợp với văn hóa cũng như phong tục tập quán của từng vùng miền, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đầy đủ các lễ vật như sau:

  • Mâm lễ cúng: Mâm lễ cúng thường phải có cả mâm lễ mặn và mâm lễ hoa quả cùng với đó là các đồ cúng khác như: tiền vàng, hương hoa và nước
  • Mâm lễ mặn: Các gia chủ phải chuẩn bị một bộ tam sinh (gồm 1 con gà luộc nguyên con, trứng gà luộc và 1 đĩa thịt lợn luộc) cùng với các đồ nếp (xôi gấc, xôi đỗ hoặc chiếc bánh chưng)
  • Mâm hoa quả: Chuẩn bị một mâm ngũ quả, trong đó nên lựa chọn các loại quả có màu vàng và màu đỏ để mang đến cho gia đình nhiều may mắn hơn

Bộ tam sên dùng để cúng sửa nhà

Tất cả các đồ lễ vật cúng sửa nhà mà gia chủ cần chuẩn bị thêm bao gồm: 1 đĩa muối trắng, 1 bát gạo,  1 bát nước sạch, 1 chai rượu nếp, 1 túi/hộp chè, thêm 1 bao thuốc lá cùng 1 đĩa trầu cau (5 lá trầu và 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã được têm sẵn), 5 cái oản đỏ và 5 lễ vàng tiền, 9 bông hồng đỏ cắm vào lọ cùng với đó là một đĩa muối nữa được để riêng (để sau khi làm lễ sẽ dùng để rải quanh khu đất)

Khi thực hiện việc sắm sửa đồ lễ cúng sửa nhà thì các bạn cũng cần lưu ý nên chọn đồ cúng tươi ngon, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh và phải chuẩn bị với một tấm lòng thành. Ngoài ra khi mua đồ lễ cúng các bạn cũng không nên mặc cả. Lưu ý quan trọng là chỉ thụ lộc sau khi đã thực hiện lễ bái cúng xong.

Lưu ý khi làm lễ tạ sau khi sửa nhà

luu-y-khi-lam-le-ta-sau-khi-sua-nha.jpg

Lưu ý khi làm lễ tạ sau khi sửa nhà

Khi đã hoàn thành xong việc sửa nhà thì gia chủ cũng cần phải tổ chức thêm một lễ nữa đó là lễ tạ. Mục đích của lễ này đó là gửi những lời cảm ơn đến các vị thần linh và tổ tiên đã phù hộ cho quá trình sửa chữa nhà cửa được diễn ra một cách thuận lợi và suôn sẻ.

Đây được coi là một phong tục cần phải thực hiện ngay sau khi tiến hành xây sửa nhà cửa, chung cư… mà không thể bỏ qua, nó cũng quan trọng giống như lễ cúng xin sửa sang nhà cửa. Cách sắm sửa lễ vật cũng tương tự như với sắm lễ cúng khấn sửa nhà và đọc bài văn khấn sau khi sửa chữa nhà.

Bài khấn văn dùng để cúng khởi công sửa nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật và người chủ nghi lễ thì cần thực hiện theo cách cúng sửa chữa nhà được thực hiện dưới đây. Với gia chủ đi mượn tuổi sẽ thì họ sẽ là người thực hiện thủ tục chuẩn bị cúng lễ.

Thắp nhang, sau đó khấn vái 4 phương 8 hướng rồi quay vào mâm lễ đặt sẵn đọc bài văn khấn sửa nhà cũ thành nhà mới hay sửa chữa nhà mới mua… cụ thể:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ vật, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ chính cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị thần linh, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần, ngài Định phúc Táo quân và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài lắng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, thợ chủ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin được phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quẩn quanh khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như đôi bên chủ thợ, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc thành tâm, kính mong trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Sau khi đã làm lễ đọc bài văn khấn xin sửa nhà thì gia chủ sẽ đốt vàng và giải muối gạo trước khi có hoạt động phá dỡ hay động thổ. Riêng với hũ muối, gạo, nước sẽ được giữ lại kỹ càng để phục vụ cho việc nhập trạch, đọc văn khấn cúng tạ lễ nhà mới sau khi sửa nhà, đặt ở vị trí nhà bếp nơi có Táo Quân án ngự.

Cuối cùng người làm chủ buổi lễ sẽ tự tay tháo dỡ, động thổ rồi các thợ mới bắt đầu tiến hành công việc của mình. Bài văn khấn này cũng sẽ được dùng cho văn khấn chuyển bàn thờ để sửa nhà để làm công việc sửa chữa, cải tạo.

Mẫu bài văn khấn lễ tạ sau khi sửa nhà

mau-bai-van-khan-le-ta-sau-khi-sua-nha.jpg

Mẫu bài văn khấn lễ tạ sau khi sửa nhà

Kính sớ trình Phật, Thánh, Thần nước Việt Nam

Trình các Quan Thần Thổ Công đất ở

Kính mời thỉnh bề trên giáng tại gia đình

Kính xin Quan giúp cho trần

Xin điền hoàn mạch đất phần tại gia

Đông, tây, nam, bắc đất nhà

Đất được liền mạch tại gia an lành

Xin Quan chấn trạch giúp thành

Nhà mới an lành nhờ phép các Quan

Gia đình nhờ kính Thiên Đàng

Nhờ Quan Thần giúp được an đất nhà

Lễ nghi tâm đạo tại gia

Có chay, có mặn, có quà dâng lên

Hoa, trà, quả thực dưới miền

Lòng thành bái tại Phật, Tiên, Thánh, Thần

Cầu xin trên độ phúc phần

Độ người, độ của, xa gần cháu con

Làm ăn mạnh giỏi tươi giòn

Cầu phúc, lộc, thọ, cho con gia đình

Cầu cho con cháu bình an

Gia đình xin kính lễ trình tạ ơn

Xin cầu trên độ trên thương

Độ cho con cháu bốn phương xa gần

Gia đình xin nhất lòng trần

Tu theo Đạo Nước ân cần thiết tha

Lễ người dựng nước non nhà

Lễ người giữ nước Nam ta huy hoàng

Cầu Phật, Thánh, Thần nước Nam

Độ con cháu học giỏi ngoan hiền tài

Một vài lưu ý quan trọng trong lễ tạ sau khi sửa nhà

  • Đầu tiên các đồ cúng phải thật tươi và sạch sẽ, có nguồn gốc rõ ràng, có thể sử dụng các loại đồ cúng gửi từ quê lên để đảm bảo mặt vệ sinh an toàn
  • Cần sắp xếp mâm cúng một cách ngăn nắp, rõ ràng, mang tính thẩm mỹ cao để thể hiện sự tôn trọng với các bậc tổ tiên và thần linh
  • Đối với các trường hợp phải tự tay mua các đồ lễ cúng thì cũng không nên trả giá hay mặc cả. Việc này sẽ làm mất đi lòng thành và thể hiện sự không tôn trọng đến bề trên
  • Phải lựa chọn ngày lành tháng tốt, giờ linh để làm lễ tạ sau khi sửa nhà cho phù hợp với mệnh của gia chủ
  • Người làm chủ lễ cúng phải ăn mặc một cách gọn gàng, tươm tất và có thái độ nghiêm túc đặc biệt là lòng thành. Trước khi đọc văn khấn nên đọc qua vài lần trước để tránh đến lúc thực hiện lễ đọc bị vấp hoặc đọc sai
  • Sau khi hoàn thành lễ cúng xong, phải rải muối, gạo và nước. Các lễ vật như nhang, đèn… tuyệt đối không được vứt đi hoặc sử dụng lại mà phải cất gọn vào trong góc thờ Táo Quân trong bếp
  • Trong quá trình làm lễ tạ, không được cho trẻ em chạy nhảy hay đùa giỡn xung quanh. Mọi người trong nhà cũng cần phải giữ thái độ nghiêm túc và thành tâm nhất

Tổng kết

Chúng tôi mong rằng các ga chủ sau khi đọc xong bài viết này sẽ nắm được cách tiến hành lễ tạ sau khi sửa nhà một cách chính xác nhất. Việc làm lễ này rất quan trọng cho nên gia chủ phải thể hiện sự thành tâm và chu đáo nhất. Điều này sẽ giúp cho cuộc sống gia đình thêm bình an, may mắn và có nhiều tài lộc hơn. Chúc các bạn sức khỏe và may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon