Một vài thủ tục bốc bát hương nhà chung cư chuẩn phong thủy

Bốc bát hương là công đoạn rất quan trọng mà gia chủ cần phải tìm hiểu và nắm đúng phương pháp chuẩn phong thủy. Đặc biệt là bốc bát hương nhà chung cư sẽ có những điều khác biệt cần hết sức lưu ý nếu muốn đem lại cho gia đình mọi sự bình an, may mắn và tài lộc. Mời các bạn và Dankocity đọc thêm nhé!

Tầm quan trọng của việc bốc bát hương nhà chung cư

tam-quan-trong-cua-viec-boc-bat-huong-nha-chung-cu.jpg

Tầm quan trọng của việc bốc bát hương nhà chung cư

Bát hương hay lư hương là một trong những đồ vật không thể thiếu trong bàn thờ của gia đình Việt. Do đó việc sửa soạn bàn thờ và bốc bát hương để cúng bái, thờ phụng tổ tiên sẽ thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu. Đồng thời cho thấy mong muốn được bề trên che chở và ban phước lành cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Đặc biệt với những gia đình mới chuyển về nhà chung cư mới thì việc bốc bát hương là rất quan trọng. Đồng thời việc bày trí bát hương thế nào đúng quy trình, hợp phong thủy để mang lại những điều may mắn cho gia chủ cũng như giúp bạn tránh được những điều xui xẻo về sau.

Bạn nên nhớ rằng thủ tục bốc bát hương liên quan đến vấn đề tâm linh, do vậy nó cần được thực hiện cẩn thận và tránh phạm phải những điều cấm kỵ. Đây cũng là lý do tại sao gia chủ cần phải tìm hiểu kỹ càng trước khi thực hiện để hạn chế được tối đa những điều sai sót có thể xảy ra.

Có nên tự bốc bát hương ở nhà chung cư hay không?

Trên thực tế nhiều người vẫn quan niệm rằng việc bốc bát hương nên được thực hiện bởi các thầy chùa, nhà sư, hoặc những người có tâm thanh tịnh để việc bốc bát hương được linh ứng và sạch sẽ hơn. Các gia chủ sau khi thỉnh bát hương về căn nhà mới từ chùa sẽ tiến hành mang về nhà và đặt lên bàn thờ để thờ cúng gia tiên.

Tuy nhiên, thì theo quan điểm của Phật giáo đã chỉ ra rằng gia chủ hoàn toàn có thể tự bốc bát hương tại nhà. Các chuyên gia thầy phong thủy cũng cho rằng việc chủ nhân căn hộ tự tay thực hiện thủ tục tâm linh này sẽ là tốt nhất. Vì bàn thờ gia tiên sẽ gắn liền với cung mệnh của gia chủ. Chỉ cần người thực hiện có lòng thành tâm và sự hướng thiện cùng việc cẩn thận thì đều có thể tự mình thực hiện được.

Ngoài ra việc này cũng thường do người đàn ông trụ cột trong gia đình thực hiện, là người có tấm lòng tốt đẹp, chân thành và có đạo đức giúp mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình.

Cần chuẩn bị vật dụng gì để bốc bát hương nhà chung cư

 • Đầu tiên là bát hương (số lượng tùy thuộc vào gia chủ)
 • Tro đốt từ trấu bọc gạo (chúng là ngọc thực vì nó cao quý và thanh sạch) hoặc sử dụng tro nếp, cát tùy vào văn hóa của mỗi ùng miền
 • Tờ hiệu (được sử dụng để ghi tên người được thờ cúng)
 • Bộ thất bảo (là cốt bát hương) bao gồm: thạch anh, mã não, bạc, ngọc, xà cừ và  san hô đỏ hoặc vàng
 • Gói thạch anh ngũ sắc, gừng, rượu trắng, giấy trang kim, chỉ ngũ sắc cùng trầm hương và ngũ vị hương
 • Các dụng cụ cần thiết khác như là: chậu, thau..
 • Việc sắm đồ lễ: phụ thuộc vào việc thờ thần linh, Phật hay gia tiên mà đồ lễ cần có sự chuẩn bị khác nhau

Lưu ý rằng: Trước khi tự bốc bát hương gia tiên thì cần phải vệ sinh chân tay sạch sẽ. Thêm nữa các đồ dùng để bốc bát hương phải được vệ sinh sạch sẽ, cẩn thận. Ngoài ra bạn nên có một bộ chuyên dụng cho việc thờ cúng này. Đặc biệt phụ nữ đang đến tháng thì sẽ kiêng kỵ thực hiện việc này.

Cách tẩy uế cho bát nhang và thạch anh vụn ngũ sắc

Đầu tiên gia chủ cần rửa sạch gừng, giã nhỏ sau đó cho vào trong rượu trắng, tiếp theo lọc lấy nước (nước này được dùng cho việc tẩy uế). Hoặc có thể ngâm ngũ vị hương trong rượu trắng và dùng nước này để tẩy uế cho bát hương của gia đình.

Khi mua bát hương về, bạn cần phải tẩy uế trước khi sử dụng thờ cúng (nếu đang dùng bát hương cũ thì bạn cũng nên rửa sạch và tẩy uế chúng cho sạch sẽ). Cách làm rất đơn giản đó là: Bạn rửa sạch bát hương bằng nước sạch và dùng rượu đã chuẩn bị dùng để tẩy uế. Ngoài ra dùng chiếc khăn sạch lau khô và để ở nơi khô thoáng để chuẩn bị cho các bước tự bốc bát hương gia tiên tiếp theo.

Tẩy uế cũng tương tự như trên cho thạch anh vụn ngũ sắc và bộ thất bảo, lưu ý nên để ở nơi sạch sẽ cho khô ráo. Bạn không nên tẩy uế vàng bạc vì nó được cán rất mỏng sẽ khiến chúng dễ bị rách trong quá trình làm sạch.

Trình tự thực hiện việc bốc bát hương nhà chung cư 

trinh-tu-thuc-hien-viec-boc-bat-huong-nha-chung-cu.jpg

Trình tự thực hiện việc bốc bát hương nhà chung cư 

Quy trình bốc bát hương này sẽ được thực hiện bởi chính chủ nhà. Các bước và mọi hành động đều cần phải hết sức cẩn thận, đặc biệt tránh gây đổ vỡ hay rơi rớt. Chủ nhà phải rửa tay sạch sẽ bằng các loại nước hoặc rượu đã chuẩn bị sẵn. Người thực hiện cần nắm rõ được trình tự tiến hành cụ thể như sau:

Chuẩn bị bát hương và thực hiện tẩy uế

Sau khi đã lựa chọn được bát hương và các vật phẩm cần thiết, thì bạn cần lau rửa và tẩy uế sạch sẽ. Bạn nên dùng khăn lau sạch có nhúng rượu hoặc nước ngũ vị hương để lau từ trong ra ngoài bát hương và để chúng ra ngoài cho khô ráo, đợi đến giờ đẹp để tiến hành việc bốc bát hương.

Chuẩn bị phần tro nếp cùng bộ dị hiệu

Gia chủ chú ý nên sắm sửa đầy đủ các loại vật phẩm bỏ vào bát hương như đã nêu ở trên và tiến hành tẩy uế, sau đó gói lại cẩn thận. Phần chữ được ghi trên tờ hiệu có thể nhờ các thầy trong chùa hoặc thầy phong thủy, đồng thời có thể tự tay gia chủ viết đều được. Sửa soạn các vật phẩm này ra cho thật gọn gàng và đếm lại xem đã đầy đủ chưa, phải đảm bảo rằng mọi thứ đều phải được chuẩn bị một cách chu đáo, không thiếu xót thứ gì.

Tiến hành bốc tro vào bát hương

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ đồ thì gia chủ cần thực hiện việc đặt bộ dị hiệu đã gói và bốc tro vào bát hương. Đầu tiên bạn nên đặt bộ dị hiệu vào đáy của bát hương. Sau đó bắt đầu bốc tro nếp bỏ từng nắm một lần lượt từ từ vào trong bát.

Chú ý rằng trong quá trình bốc tro nếp, gia chủ phải khấn xin các bậc bề trên và đưa ra các sở cầu tâm nguyện của gia đình. Ngoài ra khi bốc nắm tro cần nhẩm tính theo trình tự nhất định là: Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Cần căn tính sao cho nắm cuối cùng sẽ rơi vào chữ Sinh để cầu tài lộc cùng sức khỏe cho gia đình.

Đặt bát hương lên trên bàn thờ gia tiên

Sau khi đã tiến hành việc bốc bát hương xong, gia chủ sẽ lau chùi dọn bàn thờ sạch sẽ để chuẩn bị đặt bát hương lên. Mỗi lần lau chùi hoặc di chuyển đồ đạc trên bàn thờ đều phải chắp tay khấn vái xin phép cẩn thận.

Thông thường các gia đình hiện nay sẽ bày soạn 3 bát hương trên bàn thờ với mục đích nhằm thờ phụng ba người gồm thần linh, tổ cô ông mãnh và gia tiên. Bát hương thờ thần linh sẽ được đặt vị trí chính giữa trung tâm, tạo sự cân đối cho bàn thờ. Khi nhìn từ ngoài vào trong, bát hương thờ tổ cô ông mãnh sẽ được đặt ở phía bên trái và bát hương thờ gia tiên đặt bên phải. Chú ý phải căn chỉnh cho chính xác, một khi đã đặt bát hương xuống thì tuyệt đối không được xê dịch chúng.

Sắm sửa lễ vật và thắp hương bàn thờ

Sau khi đặt xong bát hương lên bàn thờ, gia chủ sẽ thắp ba nén hương, thực hiện khấn vái đồng thời báo cáo với gia tiên cùng với các lễ vật đã được chuẩn bị sẵn. Hơn nữa gia chủ có thể hỏi xin hướng dẫn của các thầy chùa, thầy phong thủy để nắm được cách sắm lễ vật đầy đủ các đồ cần thiết.

Khi đã khấn vái xong, gia chủ sẽ cắm ba cây hương vào 3 bát, chú ý rằng cắm bát hương ở giữa trước rồi mới cắm tiếp hai bát hương ở bên cạnh.

Thời điểm thích hợp để bốc bát hương nhà chung cư

Đây là câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm. Dựa theo cách bốc bát hương gia tiên chuẩn, hợp phong thủy, thì cuối năm là thời điểm thích hợp để thực hiện. Điều này mang lại khả năng xua đuổi những xui xẻo và thay chân nhang mới. Cho nên nhiều người lựa chọn ngày 23 tháng Chạp để thực hiện việc lau chùi bàn thờ, thay bát hương để tiễn Ông Táo về trời.

Theo quan điểm “Phật ở tại tâm”, thì việc bốc bát hương vào ngày nào không quan trọng, chủ yếu là ở tấm lòng thành. Nhưng bạn nên chọn ngày tốt thay bát hương để đảm bảo mọi sự thuận lợi vì người xưa đã có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Những yếu tố có ảnh hưởng đến việc chọn ngày đó là: có hợp tuổi với gia chủ hay không, sao tốt hội chiếu và tránh được những ngày đại kỵ như sát chủ, tam nương hay nguyệt kỵ…

Lựa chọn người bốc bát hương nhà chung cư thế nào?

Hiện nay nhiều người sẽ lên chùa nhờ bốc bát hương. Tuy nhiên thì ai bốc cũng được nhưng phải thật thành tâm và thánh thiện. Nếu tâm không thành và thánh thiện, thì bát hương sẽ không được người âm chấp nhận và không linh thiêng nữa.

Đối với những người có khả năng, bốc bát hương xong đã có tính linh ngay. Nhà chùa cũng giúp thực hiện xong  cũng sẽ linh ứng ngay nhưng dị hiệu phải được viết đúng. Nếu bạn tự bốc bát hương thì sẽ không biết rằng đã linh hay chưa. Tuy nhiên, nếu thành tâm thờ cúng thì lâu dần cũng sẽ linh, cũng có khi phải đến sau một vài năm thờ cúng.

Những điều cần lưu ý khi bốc bát hương nhà chung cư

nhung-dieu-can-luu-y-khi-boc-bat-huong-nha-chung-cu.jpg

Những điều cần lưu ý khi bốc bát hương nhà chung cư

Sắm lễ đầy đủ và tươm tất

Tất cả các lễ vật dùng cho công việc bốc bát hương chung cư cần phải được sửa soạn chu đáo trước ngày tiến hành lễ chính. Không nên chờ đợi đến hôm làm lễ mới bắt đầu sửa soạn. Việc chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm từ trước sẽ giúp cho mọi việc cử hành lễ được chu đáo, đồng thời thể hiện được tấm lòng thành kính của gia chủ.

Nên chú ý điều gì khi bốc bát hương nhà chung cư mới?

Việc lau chùi dọn dẹp và bốc bát hương chỉ nên do chủ nhà thực hiện, người đàn ông trụ cột hoặc người lớn nhất trong gia đình thực hiện sẽ giúp bảo đảm đúng lễ nghi hơn. Tuyệt đối không nên để cho phụ nữ đang mang thai làm những việc này, như vậy chính là phạm phải điều kiêng kỵ không tốt.

Với các bát hương mới thì gia chủ nên thắp hương trong thời gian là 7 ngày liên tục để cầu các bậc bề trên về phù hộ độ trì. Mỗi sáng thức dậy thắp một nén hương và rót ly nước sạch, đốt nến hoặc thắp đèn thờ. Còn vào buổi tối trước khi đi ngủ cũng lại thắp thêm một nén hương. Đặc biệt với bàn thờ mới cất lần đầu thì nên thực hiện việc thắp hương như trên đều đặn trong vòng 21 ngày.

Lưu ý khi xem ngày lành tháng tốt để bốc bát hương

Việc làm liên quan đến bề âm, các gia đình cần phải xem ngày giờ tốt rồi mới tiến hành các công việc. Gia chủ có thể nhờ đến các thầy chùa, thầy phong thủy gần đó chọn ngày lành tháng tốt phù hợp với số mệnh của mình để cử hành lễ suôn sẻ.

Chọn ngày đẹp để bốc bát hương nên nắm điểm sau:

 • Chọn ngày tốt hợp với tuổi chủ nhà, các ngày tài lộc hoặc có quý nhân phù trợ
 • Lựa chọn ngày tốt có sao tốt chiếu mạng: Đại An, Tốc Hỷ và Tiểu Cát
 • Tránh các ngày xấu là: Tam Nương, Không Vong cùng Nguyệt Kỵ

Hướng dẫn cách sắm lễ thay bàn thờ để bốc bát hương mới

Cách sắm lễ

Việc sắm lễ còn tùy thuộc vào điều kiện và tấm lòng của mỗi người. Một số gợi ý mâm lễ đầy đủ mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Một cái chân giò được làm sạch và luộc chín, 1 con gà lễ cùng 1 đĩa xôi trắng thêm 5 quả trứng gà sống cùng 1 chai rượu trắng và 2 lạng thịt vai sống. Sau khi làm lễ xong, bạn sẽ luộc chín những đồ sống này
 • Tiếp theo chuẩn bị 3 chén nước, 3 lá trầu và 3 quả cau, 5 quả tròn cùng 9 bông hoa hồng
 • Thêm mâm cơm và canh không có hành, tỏi
 • 1 đĩa gạo và muối không trộn lẫn cùng bao thuốc lá, 1 lạng chè
 • Chuẩn bị một đinh vàng, bộ quần áo quan thần linh đỏ, mũ, hia, ngựa, kiếm trắng và 5 lễ vàng tiền

Văn khấn để bốc bát hương gia tiên

Nam Mô A Di Đà Phật, Nam Mô A Di Đà Phật, Nam Mô A Di Đà Phật! (thực hiện 3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tên con là …………………………….

Ngụ tại …………………………….

Hôm nay ngày lành tháng tốt, con xin quan thần linh, gia tiên nội ngoại, bà cô ông mãnh dòng họ (…) cho con được làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới) để thờ cúng gia tiên nội ngoại, bà cô ông mãnh dòng họ (…) tại gia.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại, bà cô ông mãnh sống khôn thác thiêng. Hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ chứng tâm chứng lễ về phù hộ độ trì cho gia đình chúng con được mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an.

Con là người trần mắt thịt, con ăn chưa sạch, bạch chưa thông còn nhiều lầm lỗi. Con xin gia tiên nội ngoại, bà cô ông mãnh xá lầm lỗi cho con, phù hộ độ trì cho gia đình chúng con được tâm cầu sở nguyện, như ý sở cầu.

Nam Mô A Di Đà Phật, Nam Mô A Di Đà Phật, Nam Mô A Di Đà Phật! (cũng 3 lạy)

Tổng kết

Chúng tôi mong rằng những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ là gợi ý quan trọng giúp bạn biết được cách bốc bát hương nhà chung cư chính xác chuẩn phong thủy nhất. Nếu gia chủ cũng đang thắc mắc và chưa biết nên thực hiện thế nào thì đều có thể tham khảo thêm ở bài viết này của Dankocity nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon