Hướng dẫn cách bốc bát hương về nhà mới chính xác

huong-dan-cach-boc-bat-huong-ve-nha-moi-chinh-xac.jpg

Nhập trạch và bốc bát hương về nhà mới là một trong những nghi lễ quan trọng. Của người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Tuy nhiên, thì sẽ còn nhiều người chưa nắm được. Rõ về cách thức bốc bát hương như thế nào cho đúng chuẩn nhất. Do vậy hôm nay Dankocity sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện và ý nghĩa tâm linh của nó nhé!

Bốc bát hương về nhà mới có ý nghĩa gì?

boc-bat-huong-ve-nha-moi-co-y-nghia-gi.jpg

Bốc bát hương về nhà mới có ý nghĩa gì?

Theo quan niệm của dân gian ta từ trước đến nay. Thì mỗi một vùng miền sẽ có một vị thần cai quản. Do đó, việc thờ cúng này sẽ thể hiện tấm lòng của gia chủ đến các vị thần linh và tổ tiên. Cầu mong mọi sự tốt lành, phù hộ sức khỏe may mắn đến với mỗi gia đình. Chính vì vậy việc nhập trạch và bốc bát hương là rất quan trọng và cần thiết.

Tìm hiểu về lễ nhập trạch

Nhập trạch là từ Hán Việt được hiểu là việc dọn vào nhà mới. Đây là một nghi lễ quan trọng trong đời sống tín ngưỡng của mọi người dân nước ta. Bởi vì mọi người đều quan niệm rằng khi xin phép vào ở và xin thần linh. Tổ tiên phù hộ sẽ giúp cho cuộc sống tại nơi ở mới sẽ thuận hòa. Hạnh phúc và suôn sẻ hơn.

Bốc bát hương về nhà mới

Theo quan niệm của Phật giáo đại thừa thì bát hương. Chính là nơi các vị thần linh và tổ tiên trú ngự. Nó được coi là mội vật linh thiêng nhất trên ban thờ. Vì đây là nơi kết nối giữa dương gian và âm thế. Đồng thời thể hiện được lòng tôn kính đối với các vị thần linh. Hiếu thảo với ông bà, cha mẹ tổ tiên đã mất.

Nghi lễ nhập trạch trước hay sau khi bốc bát hương?

Bốc bát hương là một trong các bước quan trọng và cần làm khi thực hiện lễ nhập trạch. Bạn có thể tự bốc bát hương tại nhà hoặc tìm đến các thầy pháp, thầy chùa. Người bốc bát hương sẽ phải tắm rửa sạch sẽ. Có tâm hướng thiện thì mới mang lại may mắn cho gia chủ.

Khi thực hiện lễ nhập trạch và bốc bát hương thì bạn cần phải thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị và sắm lễ vật

Đầu tiên bạn phải dọn bàn thờ bằng rượu gừng hoặc rượu ngũ vị hương. Để ban thờ được sạch sẽ cũng như trừ tà. Tiếp theo việc mua sắm các vật phẩm cần cho buổi lễ như: vàng mã, hoa quả, lễ măn, ngọt…

Bước 2: Sắp lễ lên ban thờ bao gồm tiền vàng, lễ mặn, ngọt

Nhập trạch là một nghi thức Cảm tạ Thần Linh, Gia tiên. Do vậy cần phải có những phẩm vật, nghi thức bắt buộc. Đầu tiên là các loại Sớ sách như: Sớ thỉnh chư vị Phật Thánh, sớ Sám tạ Thổ công. Sớ điền hoàn long mạch, chư vị Tôn Thần, Sám tạ Gia Tiên và Sớ lễ tạ. Sau đó là phẩm vật cần có như: vàng mã, lễ mặn và ngọt.

Bước 3: Thực hiện bốc bát hương

Bốc bát hương thì nhất thiết phải có khoa giáo và đặc biệt là chuẩn bị cốt bát hương cũng phải cẩn thận và đầy đủ. Cốt bát hương chính là linh hồn của bát hương, thể hiện được ý nguyện, ước mong cũng như sự thành tâm của gia chủ, gia đình họ khi thực hiện bốc bát hương.

Bộ bốc bát hương đầy đủ và đúng chuẩn sẽ bao gồm 7 vật phẩm đặc biệt, được gọi là “thất bảo”. Thất bảo được coi là các vật phẩm hội tụ đầy đủ tinh túy linh khí đất trời, nhằm ổn định ban thờ, xua trừ tà khí quảng lộc, chiêu tài, hóa sát…

Thất bảo được tạo nên từ các vật liệu sau đây: Vàng, bạc, hổ phách, ngọc phỉ thúy, san hô đỏ, dá mã não, ngọc trai. Nó đại diện cho ngũ hành và linh khí từ Trời đất. Ngoài ra bát hương cũng có thêm các vật phẩm khác như tro nếp, nụ trầm hoặc cát trắng sạch sẽ.

Bốc bát hương sẽ có 2 nội dung chính đó là: Hô triệu linh thần và trì chú. Việc này các gia chủ bắt buộc phải nhờ đến các vị Pháp sư giúp đỡ. Vì họ có kinh nghiệm trong việc này, gia chủ tự ý làm có thể hiệu quả sẽ không như mong muốn. Các bước thực hiện theo trình tự như sau:

  • Bước 1: Pháp sư thiết nhập đàn tràng, tiến hành tẩy uế khí và thân tâm thanh tịnh
  • Bước 2: Tro bếp làm từ rơm nếp khô sạch gia chủ cần chuẩn bị sẵn. Pháp sư sẽ sàng lại cho sạch sẽ và làm cho nó mịn hơn
  • Bước 3: Tiếp theo Pháp sư tiến hành vệ sinh bát hương trước khi tiến hành bốc bát hương
  • Bước 4: Pháp sư sẽ bắt đầu viết “dị hiệu”, “nạp danh”, chuẩn bị “thất bảo”
  • Bước 5: Đồng thời Pháp sư thực hiện nghi thức ‘hô triệu chân linh”
  • Bước 6: Cuối cùng Pháp sư trì chú và tiến hành dâng bát hương lên ban thờ

Khi thực hiện việc bốc bát hương thì bạn nên làm lễ an vị bát hương thần linh gia tiên trước. Sau đó đến làm lễ mời thần linh và gia tiên nhập trạch như bình thường.

Hướng dẫn cách bốc bát hương về nhà mới

huong-dan-cach-boc-bat-huong-ve-nha-moi.jpg

Hướng dẫn cách bốc bát hương về nhà mới

Một trong những thủ tục cuối cùng để các gia chủ có thể yên tâm dọn vào ngôi nhà mới mua hoặc mới xây của mình đó là thực hiện việc bốc bát hương. Để thực hiện việc bốc bát hương bạn cần nắm được những bước cụ thể như sau:

Chuẩn bị một bát hương

Hiện nay thông thường mọi người sẽ sử dụng bát hương làm bằng sứ. Nếu gia đình nào có điều kiện thì có thể lựa chọn bát hương cao cấp còn không thì mua loại bình thường cũng được. Ngoài ra tùy thuộc vào mong muốn và điều kiện của mỗi gia đình có thể sắp xếp 1 đến 3 bộ bát hương.

Vệ sinh bát hương sau khi mua về và trước khi tiến hành bốc bát hương

Các loại bát hương khi mới được mua về sẽ bám rất nhiều bụi bẩn nên khi mua về điều đầu tiên phải vệ sinh sạch sẽ. Bạn có thể rửa qua và kì cọ thật kỹ ở những vùng bên trong và bên ngoài rồi để ráo nước, sau đó tráng qua lớp rượu 40 độ và rửa lại sạch với nước. Đây là cách mà dân gian tẩy uế, loại bỏ tà khí với những vật dụng được dùng  trong thờ cúng.

Chuẩn bị bộ cốt bát hương

Bạn có thể sử dụng tro trấu hoặc cát trắng tinh khiết để làm cốt bát hương. Nếu như các gia chủ sử dụng tro rơm nếp để làm cốt bát hương thì sẽ giúp cho việc khi cắm nhang hay cắm hương trở nên dễ dàng hơn, tránh xảy ra hiện tượng gãy chân ngang hay chân hương.

Thực hiện khấn vái xin gia tiên

Nếu muốn bốc bát hương về nhà mới thì gia chủ cần phải khấn vái để xin gia tiên và các vị chư thần vì lý do gì thì có thể nêu ra trong lời khấn của mình. Ngoài ra đối với mâm cúng để bốc bát hương các bạn cũng phải chuẩn bị chu toàn nhất bởi bốc bát hương được xem là một việc quan trọng, có thể động chạm đến thần thánh và tiên tổ. Đối với các hành động không chuẩn mực rất dễ bị thất kính và đây chính là tội năng dẫn đến rất nhiều hệ lụy về sau không chỉ về con đường làm ăn sự nghiệp mà còn là con đường tình duyên của con cháu trong nhà về sau.

Thực hiện việc bốc bát hương gia tiên về nhà mới

Bạn có thể sử dụng giấy vàng mã đang hóa và hơ qua ngọn lửa trên đồng rồng của đội bát hương. Đặc biệt nên sử dụng hai ngón tay để che đôi mắt rồng điều này sẽ tránh cho lửa hơ vào mắt rồng. Việc làm này sẽ giúp đuổi tà khí cũng như âm hồn quấy phá ám vào trong bát hương.

Sau khi hơ xong bạn cho gói thất bảo vào bát hương, tiếp theo là tro cơm của bếp. Và phải bóp qua với chút nước gừng pha rượu giúp tro rơm được thanh tịnh. Cuối cùng lấy vài chân nhang ở bát hương cũ chuyển sang bát hương vừa bốc xong này. Và tiến hành khấn cũng tạ ơn gia tiên cùng thần linh cho phép việc thay bát hương này.

Làm mâm cúng cho lễ nhập trạch dọn vào nhà mới

Mâm cúng vào nhà mới sẽ được thực hiện để gia quyến. Có thể thông báo đến cho toàn bộ chư thần. Vị khuất mặt khuất mày hay sự xuất hiện. Định cư từ gia đình chính thức gia nhập vào nơi cư ngụ mới. Do vậy mâm cúng lễ nhập trạch đóng một vai trò rất quan trọng nên các bạn hãy chú ý.

Thủ tục bốc bát hương gia tiên đúng chuẩn

thu-tuc-boc-bat-huong-gia-tien-moi.jpg

Thủ tục bốc bát hương gia tiên mới

Với trường hợp bát hương cũ nhà bạn bị hư hỏng và bạn muốn thay thế chúng cho khang trang. Và nhìn đẹp mắt hơn thì so với việc bốc bát hương về nhà mới sẽ có một vài điểm khác biệt. Cụ thể như sau:

Hạ bát hương cũ xuống

Khi đã thực hiện xong việc cúng bái các bạn có thể tiến hành đến công đoạn rút chân nhang và lấy bát hương cũ xuống. Tiếp theo bạn sẽ lấy cốt bát hương ra, phân loại sạch sẽ sau đó mới đem đi vứt. Theo các lời đồn thì bát hương cũ nên bỏ xuống sông hoặc dưới gốc cây. Bỏ trên chùa nhưng tất cả đều không có căn cứ tốt nhất. Các bạn hãy đem đập nhỏ ra và mang đi chôn cất dưới lòng đất.

Thay mới bát hương

Quy trình thay bát hương mới cũng tương tự giống như thay bát hương về nhà mới. Không có sự khác nhau quá nhiều. Cho nên các gia chủ chỉ cần thực hiện được theo đúng các bước. Thì mọi chuyện sẽ ổn thỏa, đúng với các thủ tục văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa đến nay.

Những lưu ý khi bốc bát hương về nhà mới

Vấn đề bốc bát hương rất quan trọng nên được nhiều gia chủ quan tâm. Và có rất nhiều câu hỏi đặt ra, cụ thể như: Tự mình có thể bốc bát hương được hay không?

Câu trả lời là có. Nếu bạn đã nắm đúng các quy trình của việc bốc bát hương.

  • Những cặp vợ chồng trẻ có nên bốc bát hương hay không? Câu trả lời là không nên vì việc bốc bát hương thường là người chủ trong gia đình và là ông bà hai bên
  • Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ phải tuân theo quy tắc như sau: Bát hương Thần Linh Thổ Công ở chính giữa và to nhất, phía bên trái từ hướng phía dưới nhìn lên ban thờ là bát hương Bà Cô – Ông Mãnh, còn lại là Bát Hương Gia Tiên
  • Nếu như không có việc bất khả kháng thì bạn không nên di chuyển các bát hương
  • Khi rút chân nhang nên để lại 5 chân nhang còn lại thì đem đi hóa thành tro

Đối tượng được bốc bát hương bốc bát hương về nhà mới 

Có thể khẳng định chắc chắn một điều rằng việc bốc bát hương là một việc quan trọng. Cho nên gia chủ hay những người đại diện cho gia đình có vai vế cao nhất nên thực hiện việc này. Có thể là ông nội, ông ngoại nếu còn tại dương và sẽ được giảm dần theo bậc kế vị.

Đối với các cặp vợ chồng đã ra ở riêng thì sẽ cần nhờ đến sự giúp đỡ của cha mẹ hai bên. Để bắt đầu tiến hành làm lễ bởi theo quan niệm tâm linh. Thì đôi vợ chồng trẻ thông thường sẽ chưa hiểu về sự đời nhiều. Nên việc quan trọng như mâm cỗ, cất nóc xây nhà hoặc động thổ. Sẽ do người lớn tuổi nhất đứng ra làm hộ. Có như thế thì cuộc sống gia đình về sau mới trở nên yên ổn. Vui tươi như cách thâm trầm nhẫn nại của người đã qua bể dâu cuộc đời chứ không bốc đồng như còn trẻ.

Có nên nhờ thầy cúng để bốc bát hương không?

Việc nhờ đến các thầy cúng thực hiện các thủ tục bốc bát hương cho gia đình cũng là một việc làm tốt. Để tìm ra một người thầy cúng vừa sống có tâm, có đạo là rất khó. Nếu bạn không tỉnh táo sẽ dễ gặp những người thầy không có tâm, lừa gạt lòng tin của mọi người.

Cho nên tốt nhất bạn và gia đình nên tìm hiểu thật kỹ càng. Về các tục cúng tế và các thủ tục bốc bát hương chuẩn nhất để có thể tự tay làm chúng. Bởi thấy cúng cũng chỉ là người làm giúp hay hiểu một cách đơn giản nhất. Là nếu bạn trực tiếp làm sẽ thể hiện được cái tâm lớn. Sự hiếu kính của gia đình mình đến những người bề trên cũng như với tổ tiên mình.

Tổng kết

Dankocity mong muốn rằng qua những thông tin này sẽ giúp các bạn biết cách bốc bát hương về nhà mới một cách tốt nhất, đúng với thủ tục. Việc bốc bát hương này vô cùng quan trọng và cần thiết khi thực hiện vào nhà mới. Nếu bạn thực hiện không đúng sẽ gây ảnh hưởng để cuộc sống của con cháu sau này. Cho nên mỗi gia chủ cần tìm hiểu và nắm thật kỹ cách thức thực hiện chính xác nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon