Hướng dẫn các cách đặt vị trí 3 ông Phúc Lộc Thọ

Tượng 3 Phúc Lộc Thọ chắc hẳn không còn xa lạ trong phong tục thờ cúng của người dân Việt Nam ta. Đặc biệt là nó mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Bức tượng này được đặt trong nhà. Để mong cầu mọi sự bình an và ấm no, hạnh phúc và tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, để phát huy được những điểm này. Thì bạn cần nắm được cách đặt vị trí 3 ông Phúc Lộc Thọ chính xác nhất. Cùng Dankocity khám phá kỹ hơn nhé!

Ý nghĩa tượng 3 ông Phúc Lộc Thọ là gì?

y-nghia-tuong-3-ong-phuc-loc-tho-la-gi.jpg

Ý nghĩa tượng 3 ông Phúc Lộc Thọ là gì?

Còn được gọi với cái tên là Tam Đa, xuất phát từ văn hóa của người Á Đông. Trong đó mỗi ông tiên sẽ đại diện cho một trong những phước lớn ở đời, cụ thể đó là:

 • Ông Phúc: Ông Phúc có tên chính xác là Quách Tử Nghi – là một quan tham liêm có thật trong lịch sử của thời Trung Hoa. Người xưa đã truyền rằng ông có rất nhiều con cháu, tất cả đều rất tài giỏi và hiếu thảo. Hình tượng ông Phúc bế trên tay một đứa trẻ, là biểu tượng cho con cháu ngoan hiền, hiếu thảo và thành đạt. Đồng thời trưng bày tượng ông Phúc còn giúp mang đến sự may mắn. Hạnh phúc cùng những điều tốt lành đến cho gia chủ
 • Ông Lộc: Còn ông Lộc được gọi là ông Thần Tài, biểu tượng là vị thần đầu đội mũ quan, tay cầm ngọc như ý. Với ý nghĩa là đem đến tài lộc, sự thăng tiến về công danh và sự nghiệp. Về vị trí trong Tam Đa Phúc Lộc Thọ thì ông Lộc sẽ được đứng ở chính giữa
 • Ông Thọ: Ông Thọ với hình tượng ông tiên già, có trán cao, rau tóc bạc trắng, miệng nở một nụ cười hiền hậu. Tay phải chống gậy có buộc thêm một quả hồ lô chứa tiên đơn, tay trái ông ôm trái đào tiên. Ông thọ sẽ giúp phù hộ cho gia chủ có nhiều sức khoẻ đồng thời sống trường thọ hơn

Chất liệu nên lựa chọn để đặt 3 ông Phúc Lộc Thọ

Có thể nói thị trường có rất nhiều loại tượng với chất liệu và mẫu mã khác nhau tùy thuộc vào sở thích và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình.

Tuy nhiên thông thường các bạn nên sử dụng tượng Phúc Lộc Thọ bằng gỗ. Để vừa làm vật thờ cúng lại có thể tô điểm thêm cho gia đình tăng thêm sự sang trọng. Gỗ là loài thực vật, trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Cây gỗ hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất và ánh nắng từ mặt trời…  chúng đều là linh khí của trời đất giúp phát huy tốt tác dụng phong thủy. Các loại gỗ tốt thường có độ bền cũng như tuổi thọ hàng trăm năm. Không dễ bị vỡ nên là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình.

Về thứ tự để bày ông Tam Đa cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần sắp xếp theo thứ tự từ trái qua phải: Phúc, Lộc, Thọ. Các bạn hãy ghi nhớ cách đặt Phúc Lộc Thọ trong nhà để không đặt sai thứ tự. Theo phong thủy của người xưa thì đầu tiên phải có sức khỏe, rồi con người mới cầu đến tiền tài. Có tiền rồi người ta mới suy nghĩ đến con đàn cháu đống.

Hướng dẫn thứ tự sắp xếp 3 ông Phúc Lộc Thọ

huong-dan-thu-tu-sap-xep-3-ong-phuc-loc-tho.jpg

Hướng dẫn thứ tự sắp xếp 3 ông Phúc Lộc Thọ

Trong bộ ba này thì mỗi một vị thần sẽ đại diện cho những điều quan trọng của cuộc sống. Cụ thể với ông Phúc sẽ tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành và con đàn cháu đống. Ông Lộc tượng trưng cho giàu có, tài lộc cùng sự thịnh vượng. Cuối cùng ông Thọ tượng trưng cho sức khỏe và trường thọ. Khi ba vị này đứng cùng với nhau sẽ tượng trưng cho một cuộc sống viên mãn tràn đầy hạnh phúc, giúp gia chủ nhận được tất cả những điều tốt đẹp nhất.

Khi sắp xếp bộ ba tôn tượng này, thì chúng ta không thể đặt tùy ý vị trí mà cần phải sắp xếp theo thứ tự phù hợp. Thực tế có 2 cách sắp xếp tượng phổ biến hiện nay đó là:

 • Cách bày trí tượng theo lối cổ: Thì thứ tự của tượng được tính từ phải qua trái lần lượt gồm có: Phúc – Lộc – Thọ
 • Còn theo phong thủy hiện đại: Thứ tự của các tượng sẽ từ phải qua trái là: Thọ – Lộc – Phúc

Khi bày trí tượng, phải đặt theo hàng ngang, thẳng hàng vì cả ba ông đều có vị thế giống nhau. Tuyệt đối không nên đặt tượng theo hình vòng cung hoặc hình tam giác như vậy là không phù hợp phong thủy. Đặc biệt cũng cần chú ý đến khoảng cách giữa các tượng, tốt nhất các tượng nên cách nhau đều đặn để tượng phong thủy có thể phát huy được tối đa hiệu quả, mang đến nhiều may mắn cùng tài lộc và sức khỏe cho gia chủ.

Gợi ý cách đặt vị trí 3 ông Phúc Lộc Thọ chuẩn phong thủy

Ngoài việc chọn được mẫu tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ đẹp, giàu vượng khí, gia chủ cũng cần lưu ý đến vị trí đặt tượng sao cho hợp phong thủy nhất để mang đến hiệu quả tốt cho gia đình. Cụ thể chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn một vài vị trí phù hợp nhất nhé!

Đặt tượng Tam Đa ở vị trí phòng khách

Trong phong thủy, phòng khách là một trong những vị trí đặt biệt rất thích hợp để bày trí tượng Tam Đa. Đây là nơi có khả năng thu nạp cát khí đồng thời tập trung nhiều năng lượng phong thủy tốt. Đặt tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ ở phòng khách sẽ giúp mang đến nhiều tài lộc, vượng khí và cát khí, giúp gia chủ gặp được nhiều may mắn cũng như công việc thuận lợi, suôn sẻ, sức khỏe dồi dào cùng gia đình hòa thuận yên ấm.

Khi đặt bức tượng ở phòng khách thì nên hướng mặt tượng vào trong phòng. Tốt nhất là nên chọn những vị trí thuộc cung Thiên Lộc hoặc cung Quý Nhân. Sau khi đã lựa chọn được vị trí phù hợp thì sẽ tiến hành thỉnh tượng. Khai quang điểm nhãn hô thần nhập tượng và làm lễ an vị tượng thần.

Tránh hướng mặt tượng ra ngoài. Cũng không được hướng mặt tượng vào những nơi như phòng ngủ, nhà vệ sinh và đặc biệt là bể cá. Bởi vì tượng thần đặt trên hoặc đối diện với bể cá sẽ mang ý nghĩa là “chính thần hạ thủy”, dễ gây ra việc tiêu tài tán lộc.

Tượng Tam Đa nên đặt ở 2 bên cửa chính

Hai bên cửa chính cũng là một trong những vị trí hợp lý để đặt tượng Tam Đa dựa theo phong thủy. Việc đặt tượng Tam Đa ở hai bên cửa chính cung nên lưu ý rằng không đặt đối diện với cửa chính vì sẽ khiến các vị Thần đi ra khỏi nhà nhanh hơn. Theo phong thủy, thì tượng 3 ông Phúc Lộc Thọ ở một trong hai bên cửa còn có ý nghĩa đặc biệt giúp mang đến nhiều cát khí, may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Thêm nữa cũng không nên đặt mặt tượng hướng ra ngoài cửa chính hoặc hướng ra ngoài cửa sổ. Lý do là vì khi bày trí tượng ở các hướng này sẽ mang ý nghĩa tiễn thần. Khiến các vị Thần dễ đi ra khỏi nhà bạn, gây mất tài lộc. Ảnh hưởng đến phúc khí cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Đặt tượng Tam Đa tại phòng làm việc

Tiếp theo là vị trí đặt tượng 3 ông Phúc Lộc Thọ trong nhà được nhiều gia chủ yêu thích nhất là trong phòng làm việc. Tượng được đặt ngay trong phòng làm việc, ở vị trí hợp mệnh gia chủ sẽ giúp công việc được thuận lợi. Suôn sẻ đồng thời thuận buồm xuôi gió và nhanh chóng thăng tiến. Tượng Tam Đa đặt ngay vị trí sau bàn làm việc sẽ mang ý nghĩa giúp gia chủ có thật nhiều sức khỏe, phúc khí, tự tin và vững vàng hơn trong công việc lẫn cuộc sống.

Gợi ý một vài vị trí đặt tượng 3 ông Phúc Lộc Thọ khác

Ngoài những vị trí bày trí tượng Tam Đa đã được chúng tôi trình bày ở trên. Bộ tượng 3 ông Phúc Lộc Thọ cũng thường được đặt ở những vị trí dưới đây:

 • Đặt tượng Tam trong phòng thờ: Nếu gia chủ muốn đặt tượng Tam Đa ở phòng thờ, thì gia chủ cũng nên đặt tượng hướng mặt ra phía cửa phòng thờ, đặt ở những nơi cao ráo, sạch sẽ, dễ quan sát và cần đặt đúng theo thứ tự
 • Đặt tượng Tam Đa trong xe ô tô: Tượng Tam Đa cũng có thể đặt ở taplo của ô tô, mặt tượng quay vào phía người lái, như vậy sẽ giúp gia chủ được nhận được sự bình an, an toàn hơn khi tham gia giao thông trên đường

Những lưu ý trong cách đặt vị trí 3 ông Phúc Lộc Thọ

nhung-luu-y-trong-cach-dat-vi-tri-3-ong-phuc-loc-tho.jpg

Những lưu ý trong cách đặt vị trí 3 ông Phúc Lộc Thọ

Việc đặt các tượng này theo phong thủy rất quan trọng do đó bạn cần nắn được một vài lưu ý sau đây:

 • Không nên đặt tượng 3 ông Phúc Lộc Thọ hướng vào nhà kho. Nhà vệ sinh hoặc ở những nơi không được sạch sẽ. Điều này không những không phát huy được công dụng của tượng. Mà nó còn có thể khiến cho sức khỏe của gia đình bạn gặp nhiều vấn đề không tốt.
 • Không được đặt tượng Tam Đa ở những nơi riêng tư hoặc thiếu sự trang trọng. Như: Dưới đất, gầm cầu thang, phòng ngủ họa phòng vệ sinh…
 • Tránh được đặt tượng Tam Đa ở trên bể cá hoặc hướng mặt vào bể cá. Do theo phong thủy điều kỵ nhất đó là thần hạ thủy. Việc này có thể khiến cho hạnh phúc, tài lộc và vượng khí của gia đình bạn sẽ bị cuốn trôi đi theo dòng nước.
 • Hãy đặt tượng tránh quay mặt về các hướng kỵ, những hướng không hợp với mệnh của gia chủ.
 • Tuyệt đối không được đặt tượng ông Phúc Lộc Thọ vào trong nhà khi chưa được khai quang.
 • Không được đặt bộ tượng ông Phúc Lộc Thọ chung với bàn thờ gia tiên của gia đình.
 • Tránh để bộ tượng ông Phúc Lộc Thọ cạnh những mẫu tượng trấn trạch khác trong phong thủy.
 • Không đặt bộ tượng ông Phúc Lộc Thọ để ngang hàng  với tượng Phật.
 • Hạn chế việc dịch chuyển vị trí liên tục bộ tượng 3 ông Phúc Lộc Thọ.

Điều kiêng kỵ khi đặt tượng Tam Đa trong nhà theo phong thủy

Gia chủ cần nắm được những điều kiêng kỵ này. Để tránh được những vấn đề không hay có thể ảnh hưởng đến vận khí của gia đình bạn.

 • Đầu tiên tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ nếu muốn thờ. Thì cần phải chuẩn bị nhang đèn, lư hương, đồ cúng ba ông nên là đồ ngọt và  hoa tươi… Trước khi thờ cần tiến hành khai quang điểm nhãn, hô thần nhập tượng.
 • Không thờ tượng Tam Đa khi chưa được khai quang, nếu gia đình đã thờ Phật. Thì chỉ nên đặt tượng Tam Đa để bày trí, không được đặt tượng trên bàn thờ Phật.
 • Tượng thờ cần được đặt ở những nơi sạch sẽ, nhiều ánh sáng. Tuyệt đối không ở nơi ô uế, nhiều bụi bẩn sẽ ảnh hưởng đến phúc khí. Tài vận cũng như sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình.
 • Tượng không được đặt quá cao, cũng không được đặt quá thấp. Tốt nhất là nên cách mặt đất trong khoảng từ 80 – 100 cm. Cũng không nên để cao hơn đầu gia chủ quá nhiều vì chỉ có thờ Phật thì tượng thờ mới cần đặt cao hơn đầu.
 • Đặc biệt nên chọn mua tượng Tam Đa ở những địa chỉ uy tín. Chất lượng cao để có thể bày trí tượng trong thời gian dài. Tượng Tam Đa dùng để thờ, bày trí thì cần phải có diện mạo đẹp, thần thái vui tươi, hoan hỷ. Ngoài ra cần tránh chọn những tượng giận dữ, không toát lên thần thái phú quý và sang trọng.

Tổng kết

Chúng tôi mong rằng cách đặt vị trí 3 ông Phúc Lộc Thọ này sẽ được các bạn nắm bắt thật kỹ để tránh mắc phải những điều không hay có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc may mắn cho gia chủ. Hãy lưu ý bày trí tượng thờ sao cho chuẩn phong thủy nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon