Bài cúng cơm trong 49 ngày, văn khấn cũng cơm 49 ngày

bai-cung-com-trong-49-ngay-van-khan-cung-com-49-ngay.jpg

Nước ta hiện nay có thể nói về lễ nghi, phong tục cúng bái rất cẩn thận và tỉ mỉ đặc biệt dành cho những người đã khuất. Trong đó lễ cúng 49 ngày cũng rất được chú trọng, thể hiện tấm lòng của người thân với người đã mất. Cụ thể bài cúng cơm trong 49 ngày như thế nào, những lưu ý gì trong quá trình cúng cơm cho người mất thì cùng Dankocity tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết này nhé!

👉 Xem thêm: Lý giải tại sao trong vòng 49 ngày không được ra mộ?

👉 Xem thêm: Nhà có người mang bầu có nên bốc mộ hay không?

Ý nghĩa của bài cúng cơm trong 49 ngày

y-nghi-cua-bai-cung-com-trong-49-ngay.jpg

Ý nghĩa của bài cúng cơm trong 49 ngày

Với lễ cúng 49 ngày, thì nhiều nơi được gọi là lễ chung thất. Nó là một buổi lễ cúng diễn ra sau 49 ngày kể từ ngày một người mất. Đây là một ngày vô cùng quan trọng, được thực hiện một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Theo Phật giáo sau khi mất một người bắt buộc phải trải qua 7 lần bị phán xét. Mỗi lần mất 7 ngày thì mới có thể luận được hết công và tội của người đó khi còn sống. Sau đó, người đã mất sẽ được đưa đến một điện lớn dưới địa phủ, luận tội xong thì linh hồn người đã khuất mới được siêu thoát.

Do đó trong vòng 49 ngày cực kỳ quan trọng với người đã khuất. Đây cũng là thời gian mà người thân trong gia đình sẽ thể hiện tấm lòng tiếc thương của người còn sống đối với người đã khuất. Đồng thời cúng bái đầy đủ giúp cho người đã khuất có thể thuận lợi nương nhờ cửa Phật. Đồng thời con cháu phải cúng cơm và niệm Phật cho người đã khuất thường xuyên.

Cần chuẩn bị những gì cho bài cúng cơm trong 49 ngày

Khi tiến hành thực hiện lễ cúng 49 ngày cho người mất. Người nhà cần chuẩn bị một vài lễ vật tùy thuộc vào mỗi phong tục tại địa phương. Cụ thể những món thường hay xuất hiện khi cúng 49 ngày như sau:

  • Các món ăn chay: Rất nhiều nơi khi cúng 49 ngày thường chuẩn bị các món ăn chay. Người ta quan niệm rằng cúng những món ăn chay này để tránh ảnh hưởng tới việc sát sinh. Tránh thêm tội nợ cho người đã khuất, đồng thời giúp cho người đã khuất nhanh chóng được siêu thoát
  • Hoa quả, bánh kẹo, trái cây tươi: Đều là những thứ cần thiết được chuẩn bị trong ngày này. Tùy theo mùa mà chuẩn bị các loại hoa quả sắp lên mâm sao cho tươm tất nhất.
  • Một mâm cơm mặn bao gồm: Gà luộc, xôi, canh, chả, giò, nước, rượu, nến, hương… để cúng. Lưu ý rằng không sử dụng một vài loại thịt như: mèo, chó, bò để cúng trong lễ 49 ngày.
  • Vàng mã, tiền vàng đi kèm: Gia chủ cần chuẩn bị tiền, vàng, quần áo giấy 2 hoặc 3 bộ đẹp phù hợp với người mất
  • Nếu gia chủ không tự tin cúng được thì có thể nhờ một số thầy cúng có uy tín và kinh nghiệm. Để thực hiện nghi thức cúng bái này (đa phần điều này sẽ được áp dụng phổ biến).
  • Cách bày bàn thờ cúng 49 ngày cũng rất dễ. Cũng giống như khi lập bàn thờ vong sau khi người đã khuất vừa mất. Việc trình bày và bài trí ban thờ cần được bố trí một cách cân đối và hài hòa.

Lưu ý khi thực cúng cơm 49 ngày cho người mất

Trong quá trình thực hiện bài cúng cơm thì bạn cũng cần lưu ý một vài những điều sau đây:

  • Đầu tiên là không đặt cơm trực tiếp lên bàn thờ và tuyệt đối không đặt đồ cúng dưới đất. Gia chủ cần chuẩn bị một chiếc bàn thấp hơn so với ban thờ. Thông thường, thấp hơn trong khoảng 50cm là phù hợp nhất.
  • Mâm cơm cần có đẩy đủ nước, muối sạch và cơm trong 49 ngày liên tục. Nếu có thể, gia chủ có thể chuẩn bị thêm các món mặn như: đồ xào, thịt, canh…. tùy tâm của mỗi gia chủ.
  • Trước khi thắp hương, thì người nhà không được ăn trước hay động đũa vào thức ăn. Kể cả nếm thử xem thức ăn có vừa miệng không. Bao giờ thực hiện thủ tục thắp hương xong gia chủ mới được ăn.
  • Đặc biệt không thắp hương bằng xôi đỗ đen hay các món riêu cua, riêu ốc… Nếu muốn cúng đồ nếp, gia chủ có thể sử dụng bánh chưng, xôi đỗ xanh và xôi trắng.

Sau khi kết thúc lễ cần thực hiện bài cúng cơm trong 49 ngày không?

Sau khi thực hiện cúng 49 ngày xong. Thần thức của người đã khuất dường như đã tìm được cảnh giới để nương tựa. Do đó, gia đình của người đã khuất không cần phải cúng cơm hàng ngày cho người đã khuất nữa. Hiểu đơn giản là họ đã vãng sanh lên cõi trời, không cần ăn thực phẩm của cõi người nữa. Hoặc cho dù có bị luận tội vào địa ngục thì họ sẽ tới những nơi bị hành hạ. Phải ăn hòn sắt nóng, uống nước đồng sôi, chịu đau khổ. Tuy nhiên chỉ có một vài linh hồn đọa vào loài quỷ thần thì vẫn có thể tiếp tục “ăn” được những đồ ăn do người nhà dâng lên.

Vì chúng ta là người trần mắt thịt nên cũng không thể nhìn thấu được hết rằng sau khi mình chết thì sẽ đi đâu. Đây cũng chỉ là các giả thuyết theo tư tưởng Phật giáo mà thôi. Sau khi đã kết thúc 49 ngày, gia đình người đã khuất nên đợi để tiếp tục làm lễ cúng 100 ngày, giỗ đầu, giỗ hết và ngày giỗ hàng năm theo thủ tục.

Việc cúng cơm 49 ngày nghe thì khá cầu kỳ nhưng gia chủ cũng không cần quá lo lắng. Không nên quá câu nệ hình thức, trong tâm chỉ cần sáng, có đầy đủ lòng thành là được. Nếu có lòng thành hơn, thì sau khi ông bà cha mẹ qua đời thì hàng ngày. Bạn cũng có thể thực hiện việc tụng kinh sám hối, kinh dược sư, kinh địa tạng… Để giúp cho việc tích đức sau này.

Lưu ý khi đọc bài cúng cơm trong 49 ngày cho người mới mất

luu-y-khi-doc-bai-cung-com-trong-49-ngay-cho-nguoi-moi-mat.jpg

Lưu ý khi đọc bài cúng cơm trong 49 ngày cho người mới mất

Ngoài việc gia chủ biết đọc bài văn cúng một cách trôi chảy. Thì gia chủ cũng cần lưu ý một số điều trước khi cúng cơm để việc thờ cúng được hiệu quả và linh thiêng hơn.

Đầu tiên gia chủ cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ trước khi thắp hương. Đọc bài văn cúng, tuyệt đối không để nhà cửa bẩn thỉu, lộn xộn. Bởi vì theo quan niệm xưa, thì việc để nhà cửa bừa bộn, không sạch sẽ là đang thiếu tôn trọng với những người đã mất. Thêm nữa người đọc bài cúng cơm 49 hay hằng ngày cho người mới mất và con cháu đều cần phải ăn mặc lịch sự, sạch sẽ, gọn gàng, chỉnh tề. Con cháu không được mặc quần ngắn, áo cộc tay thiếu chỉnh chu, hay luộm thuộm.

Trong quá trình đọc bài cúng, con cháu cần đứng phía sau người chủ lễ, hai tay chắp lại, để trước ngực, nhẹ nhàng nhắm mắt. Đồng thời, hãy thành tâm nghe đọc di huấn, không xôn xao, nói chuyện riêng cũng như làm việc riêng. Điều này sẽ thể hiện sự thiếu tôn trọng, vô lễ với người đã mất.

Với mâm cơm cúng hàng ngày, gia chủ cũng cần chuẩn bị đủ các món cơ bản, đặt gọn gàng, sạch sẽ. Đặc biệt, gia chủ cần chọn vị trí đặt bát hương sao cho hợp lý nhất, tránh xung đột, phạm phải thần linh hoặc với người đã khuất. Điều này thì gia chủ có thể nhờ tới sự tư vấn của các thầy phong thủy để chọn lựa được vị trí đặt bát hương thích hợp nhất.

Mẫu bài cúng cơm trong 49 ngày

Lễ cúng cơm 49 ngày được coi là một trong những nghi lễ quan trọng, do đó người thân trong gia đình cần chuẩn bị và tiến hành một cách trọn vẹn và chu đáo nhất. Nếu chưa có bài cúng, gia chủ có thể tham khảo bài ở dưới đây:

Nam mô A di đà phật

Nam mô A di đà phật

Nam mô A di đà phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày………..tháng………..năm…………. (âm lịch), tức là ngày………….tháng………..năm…….. (dương lịch).

Tại địa chỉ là:…………..

Con trai trưởng tên là: ……………

Vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là Mẹ)/Vâng theo lệnh của phụ thân (nếu là Cha), các chú bác, anh rẻ cùng chị gái, em trai em gái và các dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy. Hôm nay nhân ngày lễ Chung Thất theo nghi lễ cổ truyền, kính cẩn sắm các lễ vật dâng lên bao gồm: (Đọc tên các lễ vật đã sắm).

Kính dâng lễ mọn với tấm lòng thành. Trước linh vị hiển chân linh. Xin kính cẩn trình thưa rằng: Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là người Cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu là người Mẹ).

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng biết là bao. Mất lâu nay thở than trầm mơ màng. Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ. Sống thời lai lai láng láng hớn hở chừng nào. Thác thời kể tháng kể ngày buồn tênh mọi lẽ. Tính đến nay Chung Thất tới tuần. Lễ bạc nhưng tâm thành gọi là có nén nhang. Xin mời hiển Xin mời hiển Xin mời hiển Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về tâm hưởng.

Kính cáo: Liệt vị Tôn Thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ và toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô A di Đà phật

Nam mô A di Đà phật

Nam mô A di Đà phật

Tổng kết

Hy vọng rằng những chia sẻ trên từ Dankocity về bái cúng cơm trong 49 ngày với người đã khuất ở trên. Sẽ giúp các bạn nắm được những lưu ý quan trọng. Đồng thời giúp cho việc cúng bái với người đã khuất trọn vẹn, chu đáo, cẩn thận và tỏ được lòng thành tốt nhất với người đã mất. Chính vì vậy, bản thân mỗi người cần tìm hiểu và trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất đặc biệt với những vấn đề tâm linh như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon