Nhà có người mang bầu có nên bốc mộ hay không?

nha-co-nguoi-mang-bau-co-nen-boc-mo-hay-khong.jpg

Việc xây dựng hay bốc mộ là điều rất linh thiêng mà mỗi gia chủ đều cần cẩn trọng và quan tâm. Đặc biệt là một thời gian sau khi chôn cất sẽ phải thực hiện thủ tục bốc mộ. Do đó bản thân mỗi gia đình có người mất cũng cần quan tâm đến công tác bốc mộ. Vừa thể hiện lòng thành với những người đã mất. Lại giúp mang lại nhiều sự bình yên, thoải mái cho các gia chủ. Vậy cụ thể nhà có người mang bầu có nên bốc mộ hay không thì cùng Dankocity tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây.

Tổng quan về công tác bốc mộ

tong-quan-ve-cong-tac-boc-mo.jpg

Tổng quan về công tác bốc mộ

Khái niệm bốc mộ là gì?

Đầu tiên thì các bạn cần nắm được bốc mộ là gì. Những nguyên tắc và lưu ý trong quá trình cải táng bốc mộ. Đầu tiên bốc mộ được hiểu là phong tục đã có từ lâu đời. Với quan niệm rằng làm sạch cho thân xác người đã khuất bị ngâm lâu trong ván mục, nước bẩn.

Cụ thể, gia chủ của người mất sẽ đào áo quan lên, rửa sạch xương cốt cho người đã khuất. Sau đó, đặt xương vào tiểu sảnh hoặc hộp sắt nhỏ và đem chôn ở những khu đất khác. Tuy nhiên, thì phong tục này hiện nay đã không còn được nhiều người thực hiện. Ý nghĩa của việc bốc mộ cụ thể như sau:

  • Đây là một trong những phong tục tập quán. Một nét đẹp trong tâm linh của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay.

  • Đồng thời thể hiện được sự thành tâm của gia đình với người đã mất. Họ không muốn người thân của mình bị mục nát trong đất với những bộ quần áo rách bẩn.

  • Thêm nữa là bày tỏ tấm lòng hướng đến cội nguồn. Giúp cho vong linh của người mất không bị cô quạnh.

  • Ngoài ra đây cũng chính là hình thức giáo dục con cái về việc ghi nhớ công ơn với những người đã đi trước.

  • Nếu làm tốt công việc bốc mộ thì gia quyến sẽ được phù hộ độ trì. Bình an may mắn và nhận được những điều tốt đẹp. Đồng thời giúp xua đuổi những vận xấu có thể xảy ra với họ.

Thời điểm phù hợp cho việc bốc mộ

Dựa theo phong tục xưa của ông bà ta. Thì sau 3 năm kể từ khi chôn cất là gia đình có thể tiến hành cải táng mộ phần cho tổ tiên. Trong thời gian gần đây, do sử dụng các loại hóa chất. Đặc biệt là chất điều trị ung thư nên thân xác của người mất có phần lâu được phân huỷ hơn rất nhiều. Có những trường hợp sau khoảng thời gian 10 năm bốc lên vẫn còn dính thịt tại các khớp xương.

Do đó các hiện tượng sau 3 năm mà xác của người chết vẫn chưa phân huỷ diễn ra khá phổ biến hiện nay. Chính vì vậy, nhiều gia đình đã lựa chọn để thời gian bốc mộ lâu hơn. Khoảng từ 4 – 5 năm, thậm chí có thể kéo dài lên đến 7 năm để tránh gặp những hiện tượng trên.

Thời gian có thế tiến hành bốc mộ thường phải dựa theo tuổi của người đã mất, để tránh những năm bị xung sát. Ngoài ra, còn phải dựa vào tuổi của trưởng nam trong nhà. Bởi vì sau khi vong đã mất thì tất cả mọi chuyện may rủi đều gánh trên vai của người trưởng nam.

Thời gian tốt nhất và phù hợp cho việc cải táng mộ là từ cuối Thu đến trước ngày Đông chí của năm. Các gia đình cần phải nhờ thầy phong thuỷ xem tuổi của người đã mất và tuổi trưởng nam để tìm được một ngày tốt.

Ngoài ra, đặc biệt phải lưu ý về giờ bốc mộ, nên làm vào ban đêm hoặc vào sáng sớm. Thời gian không có ánh sáng mặt trời. Điều này sẽ nhằm tránh cho xương cốt gặp ánh sáng mặt trời sẽ bị đen và hỏng.

Ý nghĩa của thủ tục bốc mộ là gì?

Việc cải táng bốc mộ thường sẽ được thực hiện trong vòng khoảng thời gian 3 năm đến 9 năm. Sau khi đã hoàn thành việc chôn cất người đã khuất. Trước khi tiến hành thì gia chủ cần phải mời thầy bói xem ngày lành tháng tốt cũng như tuổi của người đã khuất. Nếu thực hiện tốt thì gia đình của người đã khuất sẽ được phù hộ. Độ trì và mang lại nhiều điều tốt đẹp cho cuộc sống sau này.

Hơn nữa, việc xây dựng một ngôi mộ đá đẹp là cách để gia đình. Thể hiện tấm lòng thành kính của người còn sống đối với tổ tiên và người thân đã mất. Việc cải táng này được xem là một nét đẹp tâm linh. Và là một trong những phong tục tập quán đã có từ rất lâu của dân tộc Việt Nam. Cho nên nó được xem như thủ tục thiêng liêng.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện bốc mộ

Dưới đây là một vài những điều kiêng kỵ khi tu sửa mộ phần mà các gia đình nên lưu ý để tránh những điều không hay có thể xay ra. Đồng thời tránh không gặp phải những ảnh hưởng không tốt về sau:

  • Người có bệnh nền, trẻ em và phụ nữ có thai tuyệt đối không nên đi bốc mộ. Bởi những người này rất mẫn cảm với hơi lạnh và âm khí.
  • Lưu ý những tuổi kiêng kỵ khi cải táng. Cần xem tuổi của người đã khuất để tính toán năm bốc mộ cho chuẩn.
  • Đặc biệt mộ phần chưa đủ thời gian cải táng thì không nên tiến hành cải táng và bốc mộ.
  • Theo quan niệm của dân gian ta thì không nên bốc mộ vào những năm nhuận.
  • Ngoài ra gia chủ nên thực hiện cải táng vào ban đêm. Từ đêm cho đến khoảng 5h – 6h sáng, trước khi mặt trời mọc để tránh ánh nắng trực tiếp.

Những trường hợp lưu ý không nên tham gia bốc mộ

nhung-truong-hop-luu-y-khong-nen-tham-gia-boc-mo.jpg

Những trường hợp lưu ý không nên tham gia bốc mộ

Nhà có người mang bầu có nên bốc mộ hay không?

Nhà có người mang bầu có nên bốc mộ không? là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Như đã chia sẻ ở trên thì phụ nữ mang thai không nên đi bốc mộ. Tuy nhiên thì các gia đình vẫn có thể tiến hành thủ tục bốc mộ như bình thường.

Người bị bệnh nặng, ung thư không nên đi bốc mộ

Di căn là một trong những đặc điểm tiến triển tự nhiên của bệnh ung thư. Do không chịu được tác động của việc đi dự tang lễ. Bệnh ung thư sau khi đã được điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật hay hoá trị liệu. Xạ trị chuẩn và miễn dịch trị liệu nhắm trúng đích… Thì sau 5 năm không tái phát tại chỗ thì được gọi là khỏi. Ung thư là một căn bệnh ác tính, không mang tính lây nhiễm từ người này qua người khác. Việc ăn uống sinh hoạt chung với người bệnh sẽ không  có khả năn bị lây bệnh…

Tuy nhiên xét về góc độ tâm linh. Thì hiện nay có rất nhiều trường hợp người bệnh tiến triển nặng hơn khi tham gia sang cát, bốc mộ, thậm chí chỉ là việc đi viếng đám ma. Cũng có thể đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, vì chưa có một nhà khoa học hay phong thủy nào chứng minh được vấn đền này.

Trẻ em, người đang bệnh, sức khoẻ yếu không đi bốc mộ

Theo khoa học thì vào ban đêm với tiết lạnh lẽo là lúc thích hợp nhất để đưa lên một thi thể đang hoặc đã phân hủy, chứa nhiều sinh khí và vi sinh vật độc hại, rất có khả năng gây ô nhiễm môi trường, dẫn đến bệnh tật, thậm chí là dịch bệnh cho con người. Do đó nếu chuyện này được làm giữa trưa nắng vào một ngày hè thì những nguy cơ và rủi ro sức khoẻ sẽ còn tăng lên đáng kể.

Cũng chính vì điều này mà thông thường những lúc bốc một thì không nên cho trẻ em đến, hoặc những người đang mắc bệnh hay có sức khỏe yếu thì cũng không nên đến gần. Đặc biệt người bốc mộ cần phải đeo khẩu trang kỹ lưỡng, đeo bao tay, mang ủng để đảm bảo vệ sinh và sự an toàn cho sức khỏe.

Đặc biệt công việc độc hại này còn ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ của những người trực tiếp tham gia vào việc bốc mộ. Nhiều người đã bị nhiễm các bệnh về hô hấp và da liễu do phải tiếp xúc thường xuyên với tử thi bị phân huỷ. Ngoài ra, nước thải và rác thải từ việc bốc mộ cũng có khả năng cao gây ô nhiễm môi trường nặng nề với mùi xú uế và nguy cơ gây bệnh cao.

Quan niệm về việc kiêng kỵ khi tham gia bốc mộ

Theo quan niệm dân gian từ xưa thì những người có bệnh, ốm yếu, trẻ em, phụ nữ mang bầu… Tốt nhất là kiêng không nên đến các đám tang. Đặc biệt là bốc mộ, cải táng hay sang cát. Đây là nhóm người đặc biệt ảnh hưởng với “hơi lạnh”. Trên thực tế có những người cứ đi viếng đám ma hay tham gia vào lễ bốc mộ về sẽ bị nhức mỏi… Ốm lăn lóc, bệnh có thể tiến triển nặng. Đặc biệt, một số người mắc các bệnh mũi xoang, xương khớp mãn tính hoặc mắc bệnh ung thư.

Ngoài ra có một số người khác mang nặng yếu tố tâm lý “stress” do quá lưu luyến. Thương cảm với người chết, lúc này tự cơ thể của họ sẽ sinh ra các enzym phản ứng ngược lại. Đặc biệt là ở phụ nữ có thai, những người mắc các bệnh tâm thần. Bệnh trầm cảm hoặc trạng thái thần kinh u ám cũng không nên trực tiếp tham gia vào các lễ bố mộ hay cải táng…

Tuy nhiên, thì người Việt Nam ra rất coi trọng tình nghĩa. Do đó những người có sức đề kháng yếu vẫn phải đi viếng đám bốc mộ. Con cháu sức khoẻ yếu vẫn phải trực tiếp tham gia bốc mộ ngoài nghĩa địa. Để hạn chế “hơi lạnh” xâm nhập vào cơ thể, trường hợp nếu là người nhà. Những người có sức khoẻ yếu, có bệnh lý nền dễ bị nhiễm lạnh thì cũng có thể ở nhà lo cơm nước. Không nên ra đồng giữa đêm tron quá trình bốc mộ.

Những lưu ý khi đi bốc mộ và cải táng

Khi tiến hành đi bốc mộ và cải táng. Thì mọi người nên chú ý mặc quần áo chỉnh tề màu xám hoặc đen. Sử dụng dầu gió bôi tại các huyệt ấn đường, phong trì, thiên đột… Sau đó thắp hương chia buồn xong thì về, tuyệt đối không ở lại ăn uống hay nhậu nhẹt

Nếu như bắt buộc phải ra nghĩa trang, thì hãy mang theo củ tỏi hay quả bồ kết. Đặt sẵn ở góc nhà một lò than đốt vỏ bưởi và quả bồ kết để tiêu trừ uế khí của người mất. Ngoài ra, nếu nhà có vườn rộng thì mọi người cũng có thể đốt đống lửa ở góc vườn. Rồi đặt nồi nước lá chanh, lá bưởi, lá ngũ vị để mọi người rửa và hơ qua lại liên tục. Thêm nữa là có thể phun tinh dầu sả cho hơi nóng. Cùng với hương thơm lan toả nhằm diệt khuẩn và xua đi tà khí.

Cuối cùng đối với những nhà có con nhỏ. Tốt nhất sau khi đi cải táng về thì nên hơ qua lửa các bộ phận như ( mặt, tay, và vùng thân trước). Đặc biệt phải rửa mặt mũi sạch sẽ, thay quần áo rồi mới được bế trẻ nhò

Tổng kết

Mong rằng những thông tin trên đã giúp các bạn giải đáp được câu hỏi: Nhà có người mang bầu có nên bốc mộ? Ngoài ra việc nắm bắt những thông tin là này điều cần thiết. Để giúp cho các gia chủ nắm được thủ tục một cách chính xác. Tránh những điều không hay ảnh hưởng đến cả người đã mất cũng như chính bản thân gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon