Bật mí ý nghĩa dâng hương? Hướng dẫn cách dâng hương

bat-mi-y-nghia-dang-huong-huong-dan-cach-dang-huong.jpg
Dâng hương ngày nay đã trở thành một phong tục tập quán được lưu truyền từ nhiều đời nay. Nghi thức dâng hương đã trở thành phong tục tập quán. Mà hầu như mọi người dân Việt Nam ta đều biết đến. Nén hương đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam. Nó như một nét đẹp truyền thống, gần gũi và thiêng liêng. Cùng Dankocity tìm hiểu ý nghĩa dâng hương thêm nhé!

Tìm hiểu dâng hương là gì?

tim-hieu-dang-huong-la-gi.jpg

Tìm hiểu dâng hương là gì?

Việc thắp hương là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu. Trong các dịp giỗ chạp hoặc ngày lễ tết. Ngày cuối năm đi mua sắm các thứ chuẩn bị cho ngày tết. Không ai là không mua vài nén hương về để thắp cho ông bà và tổ tiên của mình. Nén hương khi được thắp lên sẽ khiến cho mọi người cảm thấy ấm lòng hơn rất nhiều. Ngoài ra, nén hương lúc này không còn được coi là sản phẩm bình thường. Mà nó đã trở thành một sản phẩm mang tính tinh thần không thể thiếu của người dân Việt Nam ta. Cùng với các phong tục truyền thống khác, nén hương đã góp phần tạo nên. Và bảo tồn các giá trị bản sắc của văn hóa dân tộc Việt Nam.

Dâng hương còn có ý nghĩa là đưa lên một cách cung kính và chữ hương mang nghĩa là mùi thơm. Thông thường là vật dùng đốt lên để bái cúng. Nén hương đã đi vào đời sống văn hóa. Tín ngưỡng của người dân như một nét đẹp truyền thống, gần gũi và thiêng liêng. Trong tâm thức của mọi người đều luôn có niềm tin rằng nén hương khi đốt lên. Cũng như một nhịp cầu vô hình đã kết nối hai thế giới hữu hình và vô hình với nhau.

Trong nghi lễ Phật Giáo, thì hương là một trong sáu lễ vật dùng để dâng cúng bao gồm: Hương hoa, trà, hoa quả…Tuy nhiên, nhiều người không chưa rõ về ý nghĩa sâu xa của việc cúng Phật. Nên bày biện đủ thức ăn uống như yến tiệc. Thật là phí của và phí công mà làm sai lệch của ý nghĩa.

Theo quan niệm của Phật Giáo, lòng thành sẽ được thể hiện qua làn khói hương nghi ngút. Không cần cỗ bàn yến tiếc tiệc cao sang như thịt cá, heo gà linh đình… Vì theo đúng ý nghĩa của cúng Phật thì chỉ nên dùng hương thơm. Đèn sáng hoặc hoa tươi, trái ngon và nước trong là đủ.

Phật không phải ở trên bàn thờ hay trong các pho tượng, mà là ở trong tâm của mỗi con người. Ngoài những nén hương dùng ngọn lửa nóng để đốt cháy lên. Thì chúng ta còn có thể dùng đức tin của mình thắp lên những nén “Tâm hương” – nghĩa là hương từ trong tâm. Do đó mới có 5 thứ hương dùng để cúng chư Phật. Đó là: Giới hương, Định hương, Tuệ hương cùng việc Giải thoát hương và tri kiến hương.

Ý nghĩa dâng hương mà bạn cần biết

Tìm hiểu nguồn gốc của việc dâng hương

Từ thời xa xưa, con người đã phát hiện ra một điều rằng khi đốt lên một vật dụng. Tùy vào mỗi chất liệu mà sẽ có những mùi hương khác nhau tỏa ra. Cho nên ngày nay đã có sự xuất hiện của nhang, trầm và nến thơm…

Một vài mùi hương tỏa ra từ nhang, nến còn có tác dụng điều trị một số bệnh về thể chất cũng như tâm lý. Đồng thời việc thắp hương ở tại nơi liệm người vừa mất. Còn khiến không khí thêm thanh tịnh và trong trẻo hơn. Người ta tin rằng những việc này có thể giúp người đã khuất. Cảm thấy được thanh thản và siêu thoát nhanh hơn.

Ý nghĩa của việc dâng hương là gì?

Trong Phật giáo thì việc hương khói nghi ngút sẽ thể hiện lòng thành của người thờ Phật. Không cần chuẩn bị mâm cúng quá cầu kỳ hay trang trọng. Việc dâng hương cho Phật chỉ cần đi kèm với đèn. Hoa quả tươi tốt cùng với nước sạch là đã có thể chứng minh cái tâm với Đức Phật.

Còn trong Thiên Chúa giáo, người ta cũng dùng hương để thắp lên vào những ngày lễ. Hương thường được dùng để xông tại các bàn thờ, thánh lễ. Kinh Thánh, rượu Thánh cùng với linh cữu người của đã mất… Người Thiên Chúa giáo họ tin rằng các loại nến, trầm… Đều sẽ mang theo hương thơm của Chúa.

Thêm nữa, người ta cũng tin rằng khi thắp hương, họ sẽ được kết nối với người cõi âm. Hướng đến sự linh thiêng và mong nhận được sự phù hộ độ trì, giúp xua đuổi tà ma. Hương được sử dụng rất nhiều tại các ngày cúng giỗ, tảo mộ hoặc các ngày lễ như: Vu lan, lễ Phật đản hoặc ngày Tết và đám tang…

Hướng dẫn cách dâng hương chính xác

huong-dan-cach-dang-huong-chinh-xac.jpg

Hướng dẫn cách dâng hương chính xác

Hiện nay hầu hết các gia đình tại Việt Nam đều dâng hương với số lẻ hoặc dâng cả bó hương chứ còn không sử dụng số chẵn như: 2,4,6…

  • Dâng 1 nén hương: Thể hiện được lòng thành đối với bề trên hoặc những người đã mất
  • Dâng 2 nén hương: Việc dâng 2 nén hương được dùng khi thăm viếng linh cữu của người đã khuất hoặc trong suốt thời gian phải chịu tang
  • Dâng 3 nén hương: Dâng cho Tam Bảo là Phật – Pháp – Tăng, dâng cho Tam giới là Dục giới – Sắc giới – Vô sắc giới, dâng cho tam thời nghĩa là quá khứ – hiện tại – tương lai, còn dâng cho Tam vô lậu học là Giới – Định – Tuệ của Phật. Do chứa đựng nhiều ý nghĩa mà dâng 3 nén hương là hành động thường thấy của người Việt Nam
  • Số 7, số 9: Có hai số tượng trưng cho vía, khi muốn xin ơn cho riêng bản thân, người ta sẽ dâng 7 hoặc 9 nén hương

Nhưng đây chỉ là về mặt tâm linh và tín ngưỡng. Còn trên thực tế, khi khói của nén hương bốc lên trời thì các vị thần phật và người đã khuất đã có thể cảm nhận được tấm lòng của người thắp. Việc thắp bao nhiêu nhang, trầm không có quan trọng, quan trọng là ở sự thành tâm và thành khẩn khấn vái.

Để tránh việc gây ra hỏa hoạn cũng như những sự cố về thiếu không khí trong các ngôi chùa, dẫn đến việc người đi viếng bị ngất, các chùa hiện nay chỉ khuyến khích rằng nên thắp 1 nén hương tượng trưng cho tấm lòng của mình.

Tại sao lại có tục chọn số lẻ khi thắp hương?

Trong Phật giáo, thì các nhà chùa thường không đặt ra các luật lệ nào đối với chúng sinh khi dâng hương cửa Phật.

Nói về sự khác biệt trong nhân gian quan niệm thắp 3 nén hương khi cúng tổ tiên… thì Đại đức Thích Tâm Kiên – Trụ trì chùa Một Cột đã giải thích rằng: “Đối với nhà Phật, việc thắp hương sẽ có sự khác biệt hơn so với chúng sinh. Đặc biệt là người đến chùa thắp hương có thể thắp 1, 2 hoặc 3 nén… Vì điều này là do nhà Phật quan niệm việc thắp hương thường xuất phát từ cái tâm của con người, chỉ cần tâm hướng Phật thì tấm lòng cũng sẽ được thanh thản… Vì điều này cho nên nhà chùa thường không đặt ra một luật lệ nào đối với chúng sinh khi dâng hương cửa Phật”.

Thầy Thích Tâm Kiên cũng cho biết thêm là: “Mặc dù nhà Phật không đặt ra luật lệ chặt chẽ đối với chúng sinh khi lên chùa thắp hương, nhưng dựa vào quan niệm văn hóa truyền thống thì người dân nên thắp 3 nén hương khi lên chùa là tốt nhất, nó tượng trưng cho sự kết nối giữa người trần với Đức Phật, giúp tâm hồn thanh tịnh và trong sáng hơn”.

Hiện nay, khi đi lễ chùa, người ta thường thấy biển “mỗi người chỉ nên thắp một nén hương”, đây là cách mà các đền chùa giảm tránh sự lãng phí, tránh gây ô nhiễm và gây ra cháy nổ…

Trong Phật giáo, một nén hương được gọi là Tâm Hương, tuy rằng bé nhưng lại bao gồm ý nghĩa 5 sắc hương:

  • Giới hương tự nhắc nhở bản thân mình hướng thiện để tâm luôn được trong sáng
  • Định hương (giúp giữ cho tấm lòng yên ổn không bị cái xấu)
  • Tuệ hương (làm cho trí não của bạn luôn sáng suốt để thu nhận được những điều tốt đẹp, thiện lương)
  • Tri kiến hương (giúp bản thân trở nên vững tin và phát triển năng lực cùng trí tuệ tốt hơn)
  • Giải thoát hương (giúp bạn có thể buông xả mọi ưu phiền cũng như những ham muốn tội lỗi)

Theo thầy Thích Tâm Kiên, trong quy định của nhà Phật sẽ có 5 loại hương chính. Đó là giới hương, định hương, tuệ hương, giải thoát hương. Và giải thoát tri kiến hương. 5 loại hương này sẽ được phân theo các cấp độ cao thấp khác nhau. Thấp nhất là giới hương giúp cho tâm hồn con người có thể tự trút bỏ những ác ma, tham sân si… cao nhất là được giải thoát tri kiến hương. Đây là loại hương chỉ có những người tinh thông trong giáo lý nhà Phật. Một lòng hướng Phật thì mới có được. Và loại hương này chỉ có trong tâm mỗi người chứ không thể tìm thấy ở bên ngoài. Thầy cũng khuyên rằng không nên thắp hương giả (như nhang điện) cắm vào lư hương.

Tổng kết

Vậy là các bạn cũng biết rằng vấn đề dâng hương cần chú ý và hết sức quan trọng. Đặc biệt là nắm được ý nghĩa dâng hương này sẽ giúp các bạn có nhiều kiến thức cần thiết trong việc dâng hương, thắp hương hằng ngày trong gia đình. Đặc biệt là các gia chủ trước đây chưa để ý đến vấn đề này. Cũng nên tìm hiểu và nắm bắt thật kỹ nhé. Chúc các bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon