Những điều kiêng kỵ khi tu sửa mộ phần tuyệt đối cần tránh

nhung-dieu-kieng-ky-khi-tu-sua-mo-phan-tuyet-doi-can-tranh.jpg

Dù là xây dựng hay sửa chữa mộ phần thì cũng cần phải lưu ý. Trong quá trình thực hiện để không bị phạm sai lầm hay làm điều không đúng với người đã khuất. Đặc biệt là quá trình tu sử một phần cũng cần hết sức lưu ý. Nếu không sẽ ảnh hưởng không tốt tới gia chủ. Do đó hôm nay Dankocity sẽ gợi ý cho bạn những điều kiêng kỵ khi tu sửa mộ phần.

Khi nào nên tu sửa mộ phần?

khi-nao-nen-tu-sua-mo-phan.jpg

Khi nào nên tu sửa mộ phần?

Đầu tiên là khi xuất hiện các tình trạng như: sụt lún, nứt vỡ. Đây là tình huống rất dễ xảy ra trong một khoảng thời gian dài. Nếu điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chính những tác động vô hình của thiên nhiên đã khiến cho những ngôi mộ bị hỏng và nứt vỡ. Đặc biệt với những ngôi mộ đã được xây dựng từ rất lâu. Đã cũ thì việc sửa chữa mộ phần là điều tất yếu.

Tiếp theo chính là trong gia đình bạn. Vẫn luôn an lành nhưng bỗng một ngày có nhiều chuyện kỳ lạ không may xảy đến liên tục. Thì gia chủ cần quan tâm về mộ phần xem có đúng vị trí hay không? Có cần phải điều chỉnh lại vị trí, cách sắp xếp mộ ông bà ba mẹ xem đã hợp lý chưa. Và di dời đến một nơi phù hợp hơn.

Đồng thời nếu trong gia đình thường xuyên có người bị bệnh tật. Hoặc của cải cứ dần tiêu tan thì cũng cần xem xét về mộ phần.

Ngoài ra, con cháu trong gia đình có nhiều thay đổi về tính nết. Cách cư xử với mọi người. Nhiều người trở nên ngỗ nghịch. Làm điều xấu mà trước đó chưa từng như vậy.

Cuối cùng là khu vực quanh mộ cây cối đều chết dù đang phát triển rất xanh tốt.

Ngày tháng nào tốt để tu sửa mộ?

Để tránh những điều kiêng kỵ khi tu sửa mộ phần thì theo quan niệm dân gian. Thời điểm phù hợp nên xây lăng mộ đá là từ đầu tháng 8 đến tháng 12 âm lịch hoặc trước dịp tết Thanh minh. Thời tiết vào thời điểm này sẽ ít mưa, quang đãng. Rất thích hợp cho việc xây sửa mộ, tu sửa mộ phần. Tuy nhiên, để chọn được ngày giờ cụ thể để sửa chữa mộ phần chính xác và đẹp nhất. Thì gia chủ nên nhờ thầy phong thủy tư vấn và chọn những ngày phù hợp nhất.

Xem ngày sửa mộ dựa vào những yếu tố nào?

Người ta thường quan niệm âm trạch là ưu tiên quan trọng nhất rồi mới đến dương trạch. Mồ yên mả đẹp thì con cháu mới làm ăn thành đạt và thuận buồm xuôi gió, gặp được nhiều may mắn. Trong kiến trúc nói chung và kiến trúc âm trạch nói riêng thì vấn đề chính là về phong thủy. Xem tuổi hay xem ngày tốt để làm mộ hoặc sữa chữa mộ là điều rất quan trọng. Nó quyết định một phần không nhỏ vào việc ngôi mộ này có tốt hay không. Có phạm vào những điều kiêng kỵ nào không?

Hiện nay áp dụng phương pháp chính tông kết hợp Tam hợp phái và kỳ môn độn giáp để xem ngày giờ nhằm giúp bổ long. Phù sơn và tương hợp trạch chủ, hóa giải cục xấu, nạp Thiên khí, Địa khí phù long tương chủ. Cụ thể sẽ có thông tin về:

– Năm tháng ngày giờ (Cát táng, tu tạo)

– Các thủ tục, nghi thức khi an táng và tu tạo mộ trạch

– Hướng dẫn thủ tục Bồi Hoàn Long Mạch khi thực hiện động thổ khai huyệt

– Nghi thức tạ (Dương phần và Âm phần) sau khi đã hoàn thành việc an táng

Những điều kiêng kỵ khi tu sửa mộ phần

nhung-dieu-kieng-ky-khi-tu-sua-mo-phan.jpg

Những điều kiêng kỵ khi tu sửa mộ phần

Chọn vị trí đặt mộ phù hợp

  • Nơi đặt mộ phần của người mất nên tránh khu vực đường phố ồn ào, náo nhiệt và phố sá tấp nập. Vì chúng sẽ phạm phải âm trạch, vướng phải nhiễu loạn sẽ ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của con cháu về sau
  • Nơi đặt mộ nên ưu tiên có nhiều cây cối che chắn. Nếu quá trơ trọi sẽ dẫn đến bị “phong sát”, bốn bề đón giá tan tác, gia đình dễ gặp phải  những nghịch cảnh không tốt
  • Vị trí khu vực đất đai phải tránh các địa hình lồi lõm và đất đai khô cằn
  • Không đặt cạnh mạch nước ngầm sẽ rất dễ bị sụp lún, ngoài ra còn ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước. Đây là một điều tối kỵ
  • Hơn nữa không nên đặt mộ cạnh cây lớn, vì cây sinh trưởng rễ sẽ đâm vào hài cốt, dẫn đến con cháu sẽ bị tổn phúc

Kích thước tiêu chuẩn để xây sửa mộ

Trong phong thủy, việc xây dựng mộ phần cần phải tuân thủ đúng theo kích thước xây mộ ốp gạch chuẩn nhất. Thước bao gồm 8 cung, trong đó đặc biệt tránh 4 cung đó là: cung hiểm họa, cung thiên tặc, cung cô độc và cung thiên tai.

Nên đặt mộ quay về hướng nào?

Tính từ đầu mộ tới chân mộ, được gọi là hướng đặt mộ. Hướng đặt mộ cũng quan trọng không kém gì so với hướng xây nhà.

Gia đình đặc biệt nên né tránh hướng Hoàng Tuyền và Không Vong. Đây là 2 hướng xấu nhất theo phong thủy, không những gây ảnh hưởng tới người quá cố mà còn làm hệ lụy con cháu, nguy cơ thất thoát tài sản và khuynh bại sự nghiệp.

Chọn thời điểm tu sửa

Từ xưa đến nay, việc chôn cất hay tu sửa mộ phần luôn phải chọn ngày tốt, giờ tốt. Dân gian quan niệm rằng, chỉ có như vậy thì người mất mới cảm thấy thanh thản khi ở nơi suối vàng. Mà người ở lại cũng bớt phần đau lòng vì phải chịu mất mát. Những điều kiêng kỵ khi tu sửa mộ phần là luôn tránh phạm vào thời gian hắc đạo hay nguyệt kỵ, tam nương và nguyện tận.

Chất liệu dùng cho xây và sửa mộ

Chất liệu cũng đóng vai trò quan trọng trong vấn đề tâm linh cũng như phong thủy. Sau khi hoàn thành phải đảm bảo rằng mộ có tính thẩm mỹ và bền lâu với thời gia, “mồ yên mã đẹp” luôn là mong muốn của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Như vậy tâm của gia chủ mới được thanh thản, bình an.

Hiện nay đá thường được sử dụng để xây mộ thường dùng có xuất sử từ Thanh Hóa, Ninh Bình hay Non Nước (Đà Nẵng) là những loại tốt nhất. Những phiến đá dễ được điêu khắc tinh xảo bởi các nghệ nhân. Sẽ tạo nên những hoa văn và họa tiết theo truyền thống á đông. Chất liệu đá này sẽ chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt của thời tiết.

Những lưu ý khi di chuyển mộ phần?

nhung-luu-y-khi-duyen-mo-phan.jpg

Những lưu ý khi di chuyển mộ phần?

Một trong những điều kiêng kỵ khi tu sửa mộ phần cần chú ý đó là khi di dời mộ phần sang vị trí khác. Trước khi bắt đầu thực hiện thì bạn cần xác định rõ chuyển mộ và sửa chữa mộ là hai công việc hoàn toàn khác nhau. Đối với việc chuyển mộ phần bạn cần phải lựa chọn một vị trí mới. Phù hợp phong thủy để chuyển ngôi mộ đến.

Thông thường, thời điểm tốt nhất để thực hiện việc này là vào các ngày đẹp trong năm như là: tiết Thanh Minh, Tế Tổ hoặc Trung Nguyên. Quá trình thực hiện cần lưu ý rằng:

– Đối với khâu chọn đất, vị trí mới chuyển đến phải là một lô đất tốt được quyết định bởi chủ nhà hoặc trưởng họ. Học có thể hỏi thầy phong thùy.

– Đặc biệt không nên đặt mộ phần ở một nơi mà bên dưới. Hoặc bên cạnh đó đã có quan tài hài cốt của một gia đình khác.

– Không được chuyển mộ phần đến một nơi mà có vị trí đón gió lùa. Để kiểm tra điều đó, bạn có thể thử bằng cách đốt lửa để quan sát. Nếu ngọn lửa vẫn không di chuyển thì nên lựa chọn.

– Sau khi đặt mộ phần ở một nơi mới, trong quá trình đào xong cần dùng giấy vàng rải xuống bên dưới. Mang nghĩa dùng cổ tiền thực hiện công việc được gọi là Ấp mộ.

Khác nhau giữa sửa chữa và chuyển mộ phần 

Sửa chữa mộ phần sẽ đơn giản hơn so với việc chuyển mộ phần. Vì bạn chỉ cần thực hiện đúng các công việc điều chỉnh hướng mộ nhằm mang lại nguồn sinh khí mới. Đón những điều may mắn và tránh đi những điềm dữ. Không may cho gia chủ và con cháu sau này.

Thêm một lưu ý quan trọng khác đó là khi tiến hành tu tạo, sửa chữa mộ phần thì bạn cần lựa chọn ngày tốt để thực hiện công việc quan trọng này.

Các thủ tục để sửa mộ

Có 2 thủ tục xây lại mộ (sửa chữa mộ phần) quan trọng mà gia chủ cần lưu ý đó là:

Báo cáo, xin phép gia tiên dòng họ trước khi thực hiện

Trước khi bắt đầu sửa chữa mộ phần. Thì gia chủ cần sắm lễ cúng để báo cáo ý định tu sửa lăng mộ và xin phép gia tiên dòng họ. Lễ này chỉ cần làm đơn giản với mâm lễ bao gồm: xôi thịt, hoa quả, rượu nước, trầu cau… Và chuẩn bị bài văn khấn sửa sang phần mộ. Gia chủ mời thầy về cúng hoặc cũng có thể tự cúng.

Ngoài ra, cần làm lễ cúng thổ công thổ địa ở khu sửa chữa lăng mộ để xin phép được tu sửa.

Làm lễ tạ sau khi đã sửa chữa mộ phần

Sau khi hoàn thành xong các nghi thức và công việc. Thì cần phải chuẩn bị Bài văn khấn tạ mộ mới xây xong thực hiện các thủ tục thắp nhang lễ thổ thần tại lăng mộ mới. Và gia tiên tại nhà để báo cáo hoàn thành việc xây sửa mộ một cách suôn sẻ, thuận lợi.

Tổng kết

Những điều kiêng kỵ khi tu sửa mộ phần được Dankocity chia sẻ ở trên. Mong rằng sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin quan trọng trong công tác tu sửa mộ phần. Đồng thời để giúp cho mọi hoạt động diễn ra một cách suôn sẻ. Không phạm phải điều gì trong quá trình thực hiên. Và thuận lợi không ảnh hưởng đến gia chủ, con cháu trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon