Những điều cần lưu ý khi di dời mộ phần sang vị trí khác

Sau một thời gian chôn cất và xây dựng mộ phần thì theo thông lệ. Các gia đình sẽ tu sửa lại những ngôi mộ đã trả qua thời gian lâu. Việc tu sửa này vừa giúp trở nên sạch sẽ. Đẹp hơn đồng thời giúp cho việc nhận được sự phù hợp, bình an cho con cháu về sau. Do đó đây là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết đặc biệt cần chú ý cẩn thận, tỉ mỉ. Trong quá trình sửa mộ phần thì cũng cần phải quan tâm. Đến việc di dời mộ phần sang vị trí khác cũng rất quan trọng. Cùng Dankocity tìm hiểu kỹ hơn nhé!

👉 Xem thêm: Hướng dẫn cách bốc bát hương về nhà mới chính xác

👉 Xem thêm: Giải đáp câu hỏi: Ngày thường có nên ra mộ không?

Lưu ý khi di dời mộ phần sang vị trí khác

luu-y-khi-di-doi-mo-phan-sang-vi-tri-khac.jpg

Lưu ý khi di dời mộ phần sang vị trí khác

Mộ kết được hiểu là những lăng mộ đẹp khi đặt ở những nơi có trường khí tốt. Thu nhận được nhiều năng lượng của Địa huyệt. Trong đó gia đình có mộ kết thường làm ăn phát đạt, con cháu học hành và được hưởng phúc lộc tốt.

Việc phân biệt mộ thường (có thể bốc hay di dời) với những ngôi mộ kết (tuyệt đối không được di dời) cũng phải hết sức thận trọng. Để nhận biết được mộ kết cần dựa vào những đặc điểm sau:

 • Đất mộ sẽ ngày càng nở ra, làm cho lăng mộ trở nên to dần trông giống như một cái gò
 • Cây cối bên trên và xung quanh mộ thường luôn rất xanh tốt. Do vậy đây là biểu hiện của vùng đất có nhiều sinh khí tốt
 • Gạch men và đá ốp mộ thường sáng bóng và sạch sẽ như có chùi dầu
 • Ngồi bên mộ kết, ta sẽ cảm thấy như có luồng hơi ấm áp cũng như tràn đầy sinh khí và tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu

Ngoài ra để có thể xác định được mộ có Kết hay không. Thì ngoài những nhận xét về tình trạng bên ngoài ở trên. Bạn cũng cần phải nhờ các thầy Địa lý có nhiều kinh nghiệm để xem giúp.

Trên thực tế có nhiều dạng mộ kết khác nhau. Nhưng thông thường là kết từ đầu tới chân hoặc từ ngực kết ra xung quanh. Về hình dạng của sợi kết, có thể là các dạng giống như những dây tơ hồng bám vào xương, hoặc giống như mạng nhện bao phủ bộ xương, một loại khác nữa sẽ giống như những sợi thủy tinh trắng giăng đầy quan tài. Mộ kết tốt nhất chính là các sợi tơ có màu đỏ như chu sa, sau đó là màu vàng và cuối cùng là màu trắng hoặc xám.
Chọn này bốc mộ và di dời mộ phần sang vị trí khác

Lưu ý về chọn ngày di dời mộ phần sang vị trí khác

Thông thường sẽ phải căn cứ vào 24 tiết khí hay chỗ nào hòa trực. Có nghĩa là hai trực giống nhau nằm liền ngày nhau, khi đó mới chuyển sang tháng khác. Vì vậy mà nhiều khi đã leo qua tháng mới theo lịch từ  5-7 ngày mà vẫn phải tính dựa theo tháng cũ.

Nên để ý, đầu tiết bao giờ cũng đi liền 2 trực giống nhau. Một trực sẽ là vào ngày cuối tháng, còn một trực là ngày đầu tháng 12, Các Trực bao gồm: KIẾN – TRỪ- MÃN- BÌNH- ĐỊNH- CHẤP- PHÁ- NGUY- THÀNH- THÂU- KHAI- BẾ, mỗi ngày là 1 trực.  Nếu coi ngày giờ tẩm liệm, chôn cất, và thực hiện bốc mộ thì phải coi theo tuổi của người đã mất.

Xem tuổi và ngày nên chọn theo Tam hợp, lục hợp, Chi đức hợp cũng như Tứ kiểm hợp. Đặc biệt nên tránh các ngày Lục Xung, Lục Hình và Lục hại. Còn về Ngũ hành thì nên chọn những ngày tương sinh hay tỷ hòa, đồng thời nên tránh các ngày tương khắc.

Tùy thuộc vào mỗi tháng mà khi bốc mộ hay di dời mộ phần sang vị trí khác cần tránh các ngày: Trùng Tang, Trùng Phục, Tam Tang hay Thọ tử Sát Chủ, Nguyệt Phá và Thiên Tặc Hà Khôi…

Thông thường, khi bốc mộ hay di dời mộ phần thì người ta thường tránh làm vào các tháng hè nóng nực. Thường sẽ chọn những tiết trời cuối Thu (Thu phân – Hàn lộ) cho tới trước tiết Đông Chí. Sau đó qua năm sẽ thường chọn từ Kinh chập, Xuân phân tới tiết Thanh Minh.

Những ngày cần quan tâm

 • Ngày ác sát: Là những ngày: Giáp, Canh Tý – Giáp Tuất – Quý Mùi, Mậu Thìn, Ất Hợi – Mậu Dần. Không tính tháng nếu gặp các ngày là Ác Sát
 • Tiếp theo là các ngày thập ác đại bại như: ngày Giáp, Canh Thìn – Ất. Tân Tỵ – Bính, Nhâm Thân – Đinh Dậu- Mậu Tuất – Kỷ Sửu và Hợi
 • Ngày Bạch hổ đại sát bao gồm: Tuần Giáp Tý: Ngày Thìn, Tuất. Tuần Giáp Tuất: Ngày Đinh Sửu. Tuần Giáp Thân: Ngày Bính Tuất. Tuần Giáp Ngọ: Ngày Ất Mùi. Tuần Giáp Thìn: Ngày Quý Sửu. Tuần Giáp Dần: Ngày Nhâm Tuất
 • Giờ thiên lôi là các ngày: Ngày Giáp, Ất giờ Ngọ. Ngày Bính và Đinh giờ Tuất. Ngày Canh hay Tân giờ Sửu. Ngày Nhâm, Quý giờ Mão

Thiên sư sát theo giờ

 • Các ngày Dần, Thân, Tỵ, Hợi giờ Thìn, giờ Hợi
 • Những ngày như: Tý, Ngọ, Mão, Dậu giờ Thìn, Dậu
 • Ngày là: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi giờ Thìn, Mùi

Giờ không có vong

 • Ngày Giáp Thân giờ Kỷ Dậu
 • Các ngày Ất Mùi giờ Canh Ngọ
 • Và ngày Bính Thìn giờ Tân Tỵ
 • Còn ngày Đinh Mão giờ Nhâm dần
 • Ngày Mậu Tý giờ Quý Sửu

Giờ nhập quan kiêng hồn của người sống

 • Vào gày Giáp, Ất giờ Mão
 • Ngày Bính , Đinh kiêng giờ Sửu
 • Những ngày  là: Mậu, Kỷ kiêng giờ Hợi
 • Vào các ngày Canh, Tân kiêng giờ Sửu
 • Ngày Nhâm, Quý kiêng giờ Thìn

Ngày sát sư

 • Ngày Giáp Tý, Canh Ngọ: xấu với người nhà
 • Gồm ngày Bính Tý, Ất Mùi: Sát người Thày
 • Các ngày là: Nhâm Tý: Không lợi cho tất cả

Các ngày thập ác đại bại kiêng việc hung

 • Năm Giáp Kỷ – Tháng 3 – Ngày mậu Tuất và Tháng 7 – Ngày Quý Hợi. Tháng 10 ngày Bính Thân, Tháng 11 ngày Đinh Hợi
 • Tiếp đến năm Ất, Canh – Tháng 4 ngày Nhâm Thân. Tháng 9 ngày Ất Tỵ
 • Năm Mậu, Quý: Tháng 6 ngày Kỷ Sửu
 • Các ăm Bính, Tân : Tháng 3 ngày Tân Tỵ. Tháng 9 ngày Canh Thìn và Tháng 10 ngày Giáp Thìn
 • Những năm gồm: Đinh, Nhâm là không phải kiêng

Giờ liệm kiêng mộc vây quanh quan tài

 • Ngày Tý giờ Dậu
 • Ngày Sửu giờ Ngọ
 • Ngày Dần giờ Dần
 • Ngày Mão giờ Sửu
 • Ngày Thìn giờ Tuất
 • Ngày Tỵ giờ Tỵ
 • Ngày Ngọ giờ Thìn
 • Ngày Mùi giờ Hợi
 • Ngày Thân giờ Thân
 • Ngày Dậu giờ Mùi
 • Ngày Tuất giờ Mão

Công tác chuẩn bị cho việc di dời mộ phần sang vị trí khác

cong-tac-cho-viec-chuan-bi-di-doi-mo-phan-sang-vi-tri-khac.jpg

Công tác chuẩn bị cho việc di dời mộ phần sang vị trí khác

Soi và kiểm tra mộ phần

Đầu tiên bạn phải nhờ các thầy phong thủy có kinh nghiệm để soi và kiểm tra mộ phần thật kỹ xem có phải là mộ kết hay không? Xác định xem đã tiêu hết thịt chưa? Nếu là mộ kết thì nên để nguyên, không nên dịch chuyển vì dòng họ sẽ có thể gặp rất nhiều rắc rối. Đối với trường hợp bắt buộc phải di dời mộ vì lý do nào đó thì phải dùng phương thức của huyền môn và phong thủy để thực hiện.

Chọn thời gian để bốc mộ

Thời gian di dời mộ phần cũng rất quan trọng và được lưu tâm. Sau khi đã chọn được năm tránh xung sát, theo tuổi của người đã mất và trưởng nam của gia đình thì bắt đầu chọn tháng rồi mới đến chọn ngày giờ đẹp. Giờ, ngày và tháng cũng phải tránh tuổi của vong và con trưởng, cũng như những ngày hắc đạo – xấu. Thời gian thực hiện thường vào ban đêm và sáng sớm để tránh ánh nắng mặt trời làm xương cốt bị đen.

Lựa chọn vị trí đặt mộ phù hợp

Đây là việc làm rất quan trọng vì vị trí đặt mộ được xem là nơi an nghỉ vĩnh cửu của hài cốt. Vị trí tốt sẽ giúp cho dòng họ và gia đình được phù hộ làm ăn phát đạt, mạnh khỏe. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nơi sẽ tiến hành phân nơi đặt huyệt mộ chứ không được tự do lựa chọn như trước.

Trong trường hợp này thì nên chọn phần đất chưa từng chôn lấp hoặc bị đào xới. Nên chọn khu vực có khí đất rắn chắn và tươi tắn. Vùng đồng bằng thì đào khoảng 6-7 tấc thì sẽ gặp đất đặc, màu vàng nhạt hoặc có màu nâu đậm. Nếu ở vùng rừng núi thì đất mịn màng, hơi khô và thường có màu vàng nhạt.

Điều này sẽ giúp tránh những tình trạng bị các mộ xung quanh lấn chiếm diện tích, hay mộ trước đè mộ sau hoặc góc mộ khác chặn ngay trước và đâm xuyên 2 cạnh mộ. Chọn được nơi chôn có tầm nhìn phóng ra ao hồ, sông suối thì sẽ tốt hơn. Đặc biệt, phía trước mộ cần có một khoảng đất trống, thoáng đãng.

Các công việc chuẩn bị khi di dời mộ phần sang vị trí khác

Thông thường sau khi chọn được ngày bốc mộ đẹp thì thầy phong thủy cũng cần phải xem giờ bốc mộ cho thân chủ. Tùy theo giờ tốt mà bốc, nhưng tất cả đều phải chung một điều là bốc mộ phải làm vào ban đêm. Việc này nhằm tránh cho các xương cốt không gặp ánh sáng sẽ dễ bị đen đi. Khi bốc mộ, người ta thường đào trước phần lớp đất ở phía trên trước, sau đó đúng vào giờ tốt mới bắt đầu mở tấm ván Thiên lên (Tấm ván Thiên là tấm ván trên nóc quan tài).

Trước khi bắt đầu thực hiện bốc mộ, người nhà phải làm một cái lễ tại Gia tiên để trình báo với Tổ tiên. Tại nơi bốc hài cốt ngoài nghĩa trang cũng phải có một cái lễ trình Quan Thần Linh sở tại. Thông thường là một bộ đồ Quan Thần Linh (gồm ao, mũ, ủng…),ngựa và 1000 vàng hoa màu đỏ, giấy tiền vàng bạc, trầu cau và rượu, thuốc, đèn nến, gạo muối. Nhiều nhà còn cúng thêm Tam sên (trứng vịt luộc + Thịt lơn luộc và một nhúm tôm khô bóc vỏ), xôi, gà trống luộc nguyên con…

Ngoài ra vật dụng cần thiết cho quá trình bốc mộ đó là một cái tiểu sành, một cái quách đặt làm sẵn, một miếng vải đỏ, một tấm ni lông, vài chai rượu nặng và nước Vang. Thêm một vài cái xô và chậu nhựa để rửa xương.

Hầu hết việc bốc mộ đều diễn ra vào lúc nửa đêm, tuy nhiên tốp thợ thường phải thức trọn đêm cùng gia chủ làm công việc chuẩn bị như cúng bái và chuyển hài cốt sang những ngôi mộ mới. Thông thường để có thể bốc xong một ngôi mộ, mỗi tốp thợ phải làm việc quần quật suốt hơn một tiếng đồng hồ. Trước khi đào, thì họ phải xác định vị trí huyệt thật chính xác, nhiều ngôi mộ do chôn trong thời gian lâu, quá trình tu sửa bị sai lệch vị trí so với ban đầu, nếu không biết cách sẽ phải tiến hành đào rất vất vả, có khi đào nhầm sang của mộ bên cạnh. Công việc bốc mộ này thường phải do những người chuyên môn bốc mộ đảm nhiệm.

Khi ván Thiên được cậy ra, thực hiện đổ vài chai rượu có nồng độ cao vào quan tài để tẩy rửa âm khí. Sau đó mới tiến hành lấy cốt. Sau khi nhặt hết cốt và rửa sạch, người ta sẽ trải tấm ni lông ở dưới, tấm vải đỏ ở trên và lần lượt xếp xương theo thứ tự của người. Riêng cái sọ phải dùng trà hoặc vải kê để cho mặt hướng lên trên. Mọi bộ phận xương phải kiểm tra cho đủ, không được phép thiếu. Có một cách mà dân gian thường sử dụng để kiểm tra đó là: sau khi tiến hành “đãi cốt xong, người ta thường cắm một bó hương to giữa lòng đáy huyệt, nếu mà làn khói quyện lại đồng thời bay thẳng lên trên thì có nghĩa đã hết cốt, nếu làn khói tỏa xuống và lởn vởn trong lòng huyệt có nghĩa là xương cốt của người chết chưa hết, cần phải kiểm tra lại. Sau khi hoàn tất, sẽ đóng nắp tiểu lại.

Tổng kết

Như vậy việc di dời mộ phần sang vị trí khác rất quan trọng và phải được thực hiện một cách cẩn thận. Tỉ mỉ nhất để tránh mắc những sai phạm trong quá trình thực hiện. Vì đây đều là những vấn đề liên quan đến tâm linh nên phải làm tươm tất. Vừa để tỏ lòng thành với người đã mất lại giúp cho gia chủ cảm thấy an tâm. Và bình an trong tâm hồn cũng như trong cuộc sống tương lai của con cháu về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon