Giải đáp câu hỏi: Ngày thường có nên ra mộ không?

giai-dap-cau-hoi-ngay-thuong-co-nen-ra-mo-khong.jpg

Ngày thường có nên ra mộ không? Là câu hỏi mà được rất nhiều quan tâm. Vì khi những người thân xung quanh mất đi thì chắc chắn người ở lại sẽ rất đau lòng. Nên sẽ có suy nghĩ thường xuyên lui tới thăm mộ để cảm thấy an ủi thêm phần nào. Vì vậy nhiều người đã lựa chọn ra thăm mộ thường xuyên để giảm đi nỗi buồn. Cụ thể khi đi thăm mộ cần lưu ý những điều gì thì cùng Dankocity tìm hiểu thêm nhé!

👉 Xem thêm: Lý giải tại sao trong vòng 49 ngày không được ra mộ?

👉 Xem thêm: Nhà có người mang bầu có nên bốc mộ hay không?

Khoảng thời gian phù hợp nên đi thăm mộ

khoang-thoi-gian-phu-hop-nen-di-tham-mo.jpg

Khoảng thời gian phù hợp nên đi thăm mộ

Đi thăm mộ được hiểu là một hành động diễn ra rất phổ biến. Và thường xuyên của hầu hết những người thân trong gia đình. Tuy nhiên, việc “ngày thường có nên ra mộ không?” lại khiến nhiều người thắc mắc vì nhiều lý do khác nhau. Do đây là việc làm mang những ý nghĩa tâm linh cao cả và tốt đẹp. Đi thăm mộ không chỉ giúp những người đã khuất cảm thấy được an ủi. Cũng như được bầu bạn sẻ chia mà còn thể hiện tấm lòng tưởng nhớ. Biết ơn của những người còn sống đối với người đã khuất. Và từ đó, họ sẽ phù hộ độ trì cho những người còn sống bình an, sức khỏe. Ở Việt Nam, hầu hết các gia đình thường sẽ đi ra mộ trong các ngày như:

Ngày lễ tảo mộ tiết Thanh Minh

Lễ tảo mộ tiết Thanh Minh là một trong những văn hóa từ ngàn đời của người dân Việt Nam. Vào ngày cuối tháng Chạp của năm, các gia đình thường sẽ chuẩn bị mâm cơm tươm tất để kính dâng lên ông bà tổ tiên trong dòng họ. Ngày này các thành viên trong gia tộc sẽ tụ về sum họp. Mọi người sẽ cùng nhau đi ra mộ. Cùng nhau sửa sang và dọn dẹp mộ phần của người đã khuất gọn gàng. Sạch sẽ để hướng về cội nguồn.

Hành động đi ra mộ như một nghi thức mời ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết. Nghe con cháu báo cáo về tình hình một năm của cả gia tộc. Từ đó, những người đã khuất sẽ cảm thấy được tôn trọng. Quan tâm và họ sẽ phù hộ độ trì. Mang lại tài lộc, may mắn cho các thế hệ đời sau. Thông thường, vào trưa mùng 3 hoặc mùng 4 âm lịch. Mọi người trong gia đạo sẽ làm mâm cơm tiễn ông bà.

Tháng 7 âm lịch hàng năm

Tháng 7 âm lịch hay còn được gọi là tháng cô hồn. Theo quan niệm của người xưa thì vào khoảng thời gian này Diêm Vương. Sẽ mở cửa âm giới để những linh hồn đã khuất trở về  với dương gian. Tháng cô hồn được ví như “Tết” của người đã khuất. Nên hiện nay các gia đình rất chú trọng vào việc thờ cúng ngày này. Họ cũng hy vọng rằng các vong hồn khi được cúng bái sẽ không chọc phá cuộc sống của gia tộc. Do vậy, việc ra mộ trong khoảng thời gian này là cơ hội rất tốt. Để gia chủ có thể bày tỏ lòng kính trọng đối với những linh hồn đã khuất. Đồng thời giúp tránh được những xui xẻo có thể bất ngờ xảy ra. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được hưởng nhiều bình an và may mắn hơn trong cuộc sống tương lai.

Tuy nhiên, không nhất thiết phải đúng vào một số dịp đặc biệt gia chủ mới được đi thăm mộ. Rất nhiều người mong muốn ra mộ trong ngày thường để lau chùi. Sửa sang hạng mục và tâm sự với những người đã khuất. Vậy ngày thường có nên ra mộ không? Cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Giải đáp ngày thường có nên ra mộ không?

giai-dap-ngay-thuong-co-nen-ra-mo-khong.jpg

Giải đáp ngày thường có nên ra mộ không?

Để trả lời cho câu hỏi này thì đầu tiên gia chủ cần quan tâm đến mục đích của việc đi thăm mộ của bản thân là gì? Những ngày bình thường khi nhớ người đã mất thì bạn có thể đến thăm mộ của họ. Đồng thời trò chuyện, chia sẻ và dọn dẹp phần mộ của họ. Điều này được thực hiện bình thường vì không có ai cấm đoán việc này cả.

Thêm nữa nếu bạn muốn thể hiện tấm lòng của mình qua việc dọn dẹp. Chăm sóc mộ phần của người thân thì bạn cũng có thể vào thăm mộ ngày thường mà không cần xem ngày. Đây là việc mà vừa giúp bản thân cảm thấy an lòng mà ngay cả người đã khuất cũng thấy vui vẻ và bình yên ở nơi an nghỉ này. Từ đó cũng giúp cho việc phù hộ, bình an cầu may cho các thành viên trong gia đình.

Tóm lại  ngoại trừ các ngày lễ Tết hay tháng cô hồn, nếu bạn muốn đi thăm viếng mộ người thân thì có thể đi ra mộ bình thường. Chỉ cần bạn có lòng thành và thực tâm muốn đi ra mộ thăm viếng người thân thì có thể đi bất cứ lúc nào mà bạn muốn. Tuy nhiên lưu ý trước khi đi có thể mang theo ít lễ vật như: hoa quả hay bánh kẹo để đi thăm mộ, tưởng nhớ đến người đã khuất.

Những lưu ý khi thăm mộ ngày thường

Sau khi trả lời được câu hỏi ngày thường có nên ra mộ không? thì các bạn đã có thể yên tâm ra thăm mộ người thân bình thường. Nhưng trong quá trình thăm nom cũng cần chú ý một vài điều dưới đây để cho việc thăm mộ được trọn vẹn và không dính tới những sai phạm nào cụ thể là:

Không nên đi thăm mộ một mình ở những nơi hẻo lánh, vắng vẻ

Thông thường các lăng mộ sẽ được đặt ở vị trí vắng vẻ, ít người qua lại để không bị ảnh hưởng hay làm phiền tới không gian yên nghỉ của người đã mất. Đặc biệt, những nơi hẻo lánh như vậy lại tập trung nhiều âm khí, tà khí hơn vì thường xuyên không có người qua lại. Do đó khi có ý định đi ra mộ vào ngày thường, thì bạn nên đi cùng một đoàn người. Đối với các  trường hợp mà bạn đi một mình thì sau khi về nhà, bạn cần bước qua chậu lửa hoặc nước ấm lá bưởi trước khi vào cửa để xua đuổi tà khí và những điều không may có thể xảy ra.

Tránh đi ra mộ vào những thời điểm âm thịnh dương suy

Theo quan niệm cha ông ta từ xưa truyền lại, buổi sáng (từ khoảng 3 giờ đến 5 giờ) là giờ Dần, mặt trời mới mọc. Buổi chiều (từ 15 giờ đến 17 giờ) là giờ Thân, là lúc mặt trời lặn. Có thể coi khoảng thời gian từ giờ Dần (3 giờ – 5 giờ) cho đến giờ Mùi (13 giờ – 15 giờ) có dương khí tăng cao. Từ giờ Thân (15 giờ – 17 giờ) đến giờ Sửu (1 giờ – 3 giờ sáng) thì âm khí nặng hơn. Chình vì vậy thời gian phù hợp để đi thăm mộ người thân tốt nhất là từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Nếu đi sau 3 giờ, lúc này dương khí bất đầu suy yếu, ảnh hưởng không tốt đến phong thủy của gia chủ và có thể bị những năng lượng âm tiêu cực xâm nhập vào cơ thể.

Nên cúng bái khi đi ra mộ

Việc đi thăm mộ là hành động đẹp và đáng được tôn trọng. Tuy nhiên, với một vài trường hợp khi bạn dọn dẹp mộ phần, lau chùi đồ thờ và cắt tỉa cây cỏ xung quanh có thể gây ảnh hưởng tới giấc ngủ ngàn thu của người đã khuất. Vậy nên bạn cần bày tỏ lòng thành kính với thổ địa, thần linh tứ phương ở khu vực mộ phần và ông bà tổ tiên bằng việc cúng bái các món ăn như: rượu, xôi chè, nhang đèn, và khấn vái tạ ơn…

Cần giữ thái độ tôn trọng với những người đã khuất

Mộ phần là linh thiêng và là nơi lưu giữ hài cốt của người đã khuất, hay là ngôi nhà của họ. Cho nên những người đi ra mộ tuyệt đối không được có thái độ bất kính như cười đùa. Nghịch ngợm, nói tục và cợt nhả hay giẫm đạp lên mộ phần của người âm. Tất cả những hành vi khiếm nhã, bất kính với người đã khuất này sẽ khiến họ cảm thấy bị xúc phạm. Gây ảnh hưởng đến cuộc sống con cháu gia tộc về sau. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể thắp hương cho những ngôi mộ ở xung quanh. Nhiều người cho rằng đây là cách “tăng tình làng xóm” cho những người thân đã mất của mình ngay cả khi họ đã nằm xuống.

Tuyệt đối không giẫm đạp lên phần mộ của người đã mất

Phần mộ cũng chính là ngôi nhà riêng của mỗi người đã khuất trú ngụ. Do vậy việc có những hành vi không đúng sẽ gây ảnh hưởng đến “ngôi nhà” của họ đều là những hành vi xúc phạm đến sự yên nghỉ của những người đã  khất. Ngoài ra bạn cũng nên thắp hương cho những ngôi mộ xung quanh.

Sửa sang cả 4 phần mặt mộ

Nên chú ý lau dọn cỏ, rác xung quanh cả 4 mặt mộ. Phát quang làm thoáng đãng cảnh quang, đắp đất ở những nơi bị lỡ, sửa lại chỗ sụp lún, gia cố, sơn sửa lại khi cần thiết. Đặc biệt nếu phát hiện có nước xung quanh bị ứ đọng ở mộ phần thì phải lập tức ngăn chặn, nếu không chân mộ dễ bị ngập úng ảnh hưởng đến con cháu đời sau.

Không nên chụp ảnh tại những công trình tâm linh

Có rất nhiều trường hợp gia đình, dòng họ tụ tập để chụp ảnh tại lăng mộ của ông bà tổ tiên. Sau khi đã hoàn thành việc sửa sang khu mộ. Nhưng hành động dàn hàng ngang chụp ảnh. Quay lưng về phía mộ được coi là hành động rất thiếu tôn trọng những người cõi âm. Đặc biệt là việc tạo dáng chụp ảnh và thể hiện cảm xúc cũng làm mất đi không khí trang nghiêm của buổi lễ. Do đó các gia chủ cần lưu ý khi có ý định chụp ảnh tại nghĩa trang, lăng mộ.

Phụ nữ có thai, trong kỳ kinh nguyệt, trẻ em và người mắc bệnh không nên đi thăm mộ

Ngoài câu hỏi ngày thường có nên ra mộ không thì còn rất nhiều những lưu ý. Hay thắc mắc về vấn đề đi thăm mộ được rất nhiều người quan tâm. Với trường hợp là phụ nữ có thai. Trẻ em hay người đang mắc bệnh thì không nên ra thăm mộ. Vì ở khu vực mộ phần có nhiều âm khí lạnh sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của những đối tượng này. Do vậy mà lời khuyên cho những người này là không nên đi thăm mộ.

Ngoài ra, trẻ em cũng là một trong những đối tượng không nên ra thăm mộ. Bởi theo quan niệm cha ông, trẻ nhỏ dễ nhìn thấy những thứ mà người lớn không thấy. Có thể gây sợ hãi và hoang mai cho trẻ. Do vậy, những đối tượng trên nên cố gắng ít lui tới nghĩa trang nhất. Có thể để đảm bảo sức khỏe của mình.

Tổng kết

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi: Ngày thường có nên ra mộ không? một cách chính xác và đầy đủ nhất. Dankocity cũng mong nó sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong những quyết định đi thăm mộ. Quan trọng đặc biệt là liên quan đến những vấn đề tâm linh nên hết sức thận trọng và để ý. Ngoài câu hỏi này thì còn rất nhiều những thắc mắc liên quan đến việc thăm nom. Hay tu sửa mộ chúng tôi mong muốn có thể cung cấp thông tin kiến thức tốt nhất dành cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon