Cách lựa chọn thế đất đặt mộ đẹp chuẩn theo phong thủy

huong-dan-cach-lua-chon-the-dat-dat-mo-dep-nhat.jpg

Một trong những công tác quan trọng đối với người đã mất chính là xây dựng mộ. Tuy nhiên xây dựng mộ phần không hề đơn giản, bạn phải lựa chọn vị trí có thế đất đặt mộ đẹp. Hướng xây, kích thước và nguyên liệu… Đặc biệt việc xây dựng mộ luôn được chú trọng, quan tâm của mỗi gia đình dành cho người mất. Vậy những lưu ý trong việc xây sửa mộ thế nào cùng Dankocity tìm hiểu nhé!

👉 Xem thêm: Xem ngày tốt xây mộ – Chọn hướng tốt xây mộ hợp phong thủy

👉 Xem thêm: Những điều kiêng kỵ khi tu sửa mộ phần tuyệt đối cần tránh

Tầm quan trọng của việc xây dựng mộ phần

tam-quan-trong-cua-viec-xay-dung-mo-phan.jpg

Tầm quan trọng của việc xây dựng mộ phần

Một điều có thể khẳng định là xây dựng mộ cho người đã mất. Là việc làm rất quan trọng và cần thiết, đáng lưu tâm.

Có thể nói việc xây dựng mộ cho người quá cố được xem như là một trong những công việc quan trọng. Thể hiện được sự thành kính và lòng biết ơn của người thân trong gia đình đối với người đã mất. Điều này sẽ giúp cho linh hồn của người chết sớm được siêu thoát. Yên nghỉ từ đó cũng giúp người sống được an tâm, thoải mái hơn trong phần tư tưởng. Giúp hình thành lên những vận khí tốt, đem lại phúc phần cho con cháu về sau. Hiểu đực những ý nghĩa quan trọng của việc xây dựng mộ, lăng mộ. Mà gia đình nào cũng rất quan tâm đến việc chuẩn bị xây dựng. Đặc biệt là chọn vị trí thế đất đặt mộ đẹp và phù hợp với phong thủy.

Để có thể chọn lựa vị trí đẹp cho việc xây dựng mộ cần rất nhiều yếu tố khác nhau. Quá trình xây dựng cũng chịu nhiều yếu tố tác động xung quanh. Nên việc chọn thế đất đặt mộ đẹp cũng mất thời gian và công sức của gia chủ.

Những thế đất đặt mộ đẹp theo phong thủy 

Chọn đất làm mồ mả là điều quan trọng. Điều này đã được nghĩ đến từ khi trong nhà có người sắp lâm chung. Thậm chí có gia đình còn để ý từ khi người già đã có triệu chứng bệnh yếu.

Dù là trước khi hay ngày nay thì người ta cũng thường rất coi trọng trong vấn đề chọn đất sao cho tốt. Điều này ảnh hưởng đến sự phát đạt, hưng thịnh của con cháu sau này. Do vậy việc tìm kiếm đất để xây mộ thường được lựa chọn rất kỹ càng. Đặc biệt có khi là mới cả thầy phong thủy về xem đất. Ngôi huyệt sẽ được chọn theo mong muốn của con cháu. Có ngôi đất phát giàu có, ngôi đất phát quang sang, gia đình con cháu đầy đàn ổn định phát triển…

– Lưu ý rằng các vị trí đất để xây mộ nếu chọn được vị trí có nước chảy xung quanh là tốt nhất. Thủy là nguồn của tiền của, cũng là ngoại khí của sinh khí. Nếu chảy quanh huyệt mộ sẽ thể hiên sinh thủy, vượng.

– Nên tìm những nơi phía sau có núi là nơi đỡ đầu. Núi đằng sau nhà gọi là núi dựa, hay còn gọi là núi Huyền Vũ. Nếu núi dựa đầy đặn, to lớn hùng vĩ thì sẽ mang lại sự giàu có cho gia chủ. Núi hình nhọn gọi là núi hình chim phượng, nữ gia chủ phát tài phát phúc .Còn nếu núi hình mâm xôi, gọi là hình cái chuông vàng thì gia chủ phát quan.

Đất và nước để xây mộ đẹp

Không nên chọn những nơi đất trũng vì khi trời mưa rất dễ bị ngập úng nước. Còn trong trường hợp mộ không đủ đất thì phải nhanh chóng bổ sung đất cho những ngôi mộ này.

Thêm nữa nếu thế đất xây mộ là loại đất cũ thì nên lấy đất từ nơi khác để thay thế. Ngoài ra không nên chọn nơi xây mộ có nước từ chỗ cao xung quanh chảy xuống. Điều này sẽ thể hiện vị trí này là nơi thấp trũng và địa hình không tốt.

Hướng dẫn cách chọn thế đất đặt mộ đẹp

Đầu tiên cần lựa chọn thế đất nằm ở vị trí có địa hình đẹp, là nơi có diện tích rộng rãi. Có thể hình thành góc vuông, nơi này cũng không được đắp đất quá cao. Nếu do điều kiện tự nhiên tác động bắt buộc phải đắp cao thì cũng chỉ nên để tối đa là 30 cm. Địa hình ở nơi này cần có sự thoáng đãng, không nên ở nơi có đường điện cao thế đi qua. Đất đai xung quanh cũng không nên có xi măng, đá sỏi xen lẫn và cần thu gọn sạch sẽ trước khi thực hiện xây. Những điều này sẽ góp phần làm cho việc xây dựng trở nên suôn sẻ và tốt đẹp hơn.

Về vấn đề cây cối, hoa lá xung quanh mảnh đất 

Cây cối xung quanh mộ thường là các cây cỏ xanh tươi. Được che nắng bởi các cây tán to, không nên chọn vị trí là nơi có cây cổ thụ to. Rễ lớn phát triển vì sẽ có thể đâm xuyên vào phần mộ, với trường hợp có cây cổ thụ tán lớn che phần mộ thì phải chặt bỏ.

Một điều nữa là nếu có cỏ dại mọc xung quanh mộ và lan đến tận đỉnh của mộ thì phải dọn dẹp sạch sẽ. Thông thường một năm ít nhất nên dọn dẹp một lần khu vực xung quanh mộ để đảm bảo cây cỏ không mọc quá tốt. Che kín cả mộ phần và các cây to lớn có tán lá rộng che hết xung quanh. Nếu có tán lá của cây to thì phải chặt bỏ tán cho thoáng đãng. Hoặc diệt tận gốc để rễ cây không đâm xuyên vào phần mộ.

Chọn vị trí đặt mộ đẹp dựa vào hướng

chon-vi-tri-dat-mo-dep-dua-vao-huong.jpg

Chọn vị trí đặt mộ đẹp dựa vào hướng

Thông thường, thì việc xác định hướng của ngôi mộ cụ thể như thế nào sẽ phụ thuộc vào hướng chân hay đầu của người quá cố. Việc xác định hướng ngôi mộ như thế nào còn phụ thuộc vào tuổi, ngày sinh, tử của người mất. Mà đưa ra hướng phù hợp đối với ngôi mộ của họ. Tuy nhiên, vị trí đặt mộ như vậy chỉ áp dụng đối với những phần mộ đơn. Còn lại nếu như trong quy hoạch của tổng thể cả khu lăng mộ của gia đình. Dòng tộc thì hướng của các ngôi mộ đều được đặt cùng theo một hướng tốt nhất đối với dòng họ đấy.

Cách chọn vị thế đặt mộ đẹp dựa vào tuổi của người mất

Người đã khuất sẽ được xem ngày, giờ mất và lựa chọn vị trí đặt mộ đẹp sao cho hợp với tuổi của mình. Một vài hướng đặt mộ sau đây sẽ phù hợp với các tuổi :

+ Năm Hợi – Mão – Mùi: Chọn hướng tốt nhất là: Nam và Bắc

+ Năm Dần – Tuất – Ngọ: Hướng tốt là Đông và Tây

+ Năm Thìn- Thân – Tý: Lựa chọn hướng Đông và Tây

+ Năm Dậu – Tị – Sửu: Chọn hướng tốt sẽ là: Nam và Bắc

Ranh giới giữa mộ của gia đình với các ngôi mộ khác cần lưu ý những gì?

Đầu tiên phải tạo đường ranh giới cho các ngôi mộ. Vì khi có ranh giới sẽ tránh được những xích mích không đáng có với những gia đình khác. Đó là điều nên tránh.

Tốt nhất, bạn nên xây dựng tường xung quanh để tạo ranh giới. Xây cổng ra vào ở giữa để tạo sự phát triển cho vận thế của gia đình và dòng họ sau này.

Tuy nhiên, nếu lựa chọn việc xây tường bao quanh thì cần chú ý rằng không nên xây quá cao vì như thế sẽ bị cô lập. Dần tạo thành trạng thái đơn độc cho mộ phần người đã mất mà không có ai giúp đỡ.

Đặc biệt lối ra vào của ngôi mộ nên hướng về phía Nam, Đông Nam hoặc Tây Nam. Đặc biệt là hướng Nam để đón nhiều ánh sáng mặt trời.

Nhìn chung nên chọn thế đất đặt mộ đẹp là những nơi long mạch vào mộ. Nghĩa là nơi đó hơi lồi như mu con rùa để hấp thu được sinh khí, xung quanh cây cỏ tươi tốt. Phía trước rộng và thoáng, nhìn ra ao hồ, sông suối… Và có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Ở những vùng nghĩa trang nơi quy tập nhiều mộ. Thường sẽ dễ xảy ra tình trạng quá tải về diện tích, các mộ chen lấn nhau. Để có thể tránh mộ nhà mình bị các mộ xung quanh lấn chiếm trước, mộ đè lên mộ. Hoặc các góc nhọn của mộ khác chọc vào trước mộ, hay bị đâm xuyên vào cạnh mộ. Thì chắc chắn gia chủ nên tạo một ranh giới với mộ bên cạnh bằng tường bao bao quanh. Nhưng không nên xây tường quá cao để tránh bị cô lập.

Đối với trường hợp đất đai quá hiếm không chọn được huyệt có phía trước thoáng rộng. Thì tối thiểu cũng phải có một khoảng đất trống nằm ngay phía trước huyệt mộ.

Với các trường hợp có cây cổ thụ cao lớn che hết phần mộ thì phải chặt bỏ tán lá. Thậm chí chặt bỏ cây cũng như diệt tận rễ để nó không đâm vào mộ phần. Cây cỏ xung quanh mộ mọc quá tốt thì phải dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ thường xuyên.

Ngoài ra không nên chọn nơi trũng thấp để xây mộ, không xây ở chỗ có nhiều người qua lại hoặc gần đường quốc lộ. Có như vậy thì “mồ yên mả đẹp”, và con cháu mới được hưởng cát lộc, phú quý, bình yên ấm no.

Tổng kết

Hy vọng rằng những thông tin về cách lựa chọn thế đất đặt mộ đẹp được Dankocity chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn nắm được những thông tin quan trọng trong công việc này. Những điều lưu ý này sẽ phục vụ cho các bạn về sau nên hãy cố gắng để ý và ghi nhớ thật kỹ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon