Xem ngày tốt xây mộ – Chọn hướng tốt xây mộ hợp phong thủy

huong-dan-cach-xem-ngay-tot-xay-mo-chinh-xac-nhat.jpg
Xây mộ là hành động thiêng liêng và rất quan trọng đối với mỗi gia đình. Để có thể lựa chọn vị trí đẹp, thời gian phù hợp thì bạn cũng cần phải nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ. Điều này thể hiện tấm lòng của con cháu, gia đình của người đã khuất, nhờ đó sẽ được phù hộ trong quá trình sinh sống và làm ăn… Vậy cách xem ngày tốt xây mộ như thế nào thì cùng Dankocity tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Tại sao phải xem ngày tốt xây mộ?

tai-sao-phai-xem-ngay-tot-xay-mo-1.jpg

Tại sao phải xem ngày tốt xây mộ?

Đối với mỗi gia đình, dòng họ, việc xây mộ hay sửa chữa nơi hương khói, thờ cúng đều là những việc làm vô cùng hệ trọng. Đối với văn hoá tâm linh người Việt, mồ mả như một cầu nối tâm linh giữa con cháu với ông bà, tổ tiên. Đồng thời việc này còn thể hiện lòng thành kính và truyền thống uống nước nhớ nguồn của người dương với những ông bà tổ tiên đã khuất.
Cũng giống như việc xây nhà cho người dương ở thì khi xây mộ cho người đã khuất cũng cần phải được xem ngày một cách cẩn thận để tránh những rủi ro không đang có xảy ra. Xây dựng mộ phần tốt đẹp, hợp phong thuỷ còn giúp cho con cháu thuận buồm xuôi gió trong công việc làm ăn, gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình và được các vị phù hộ che chở.
Về phần âm trạch thì vấn đề như: xem tuổi, vị trí, ngày giờ hay các kiến trúc, phong thuỷ nói chung và việc xem ngày tốt xây mộ đều là những vấn đề quan trọng, có tầm ảnh hưởng và tác động lớn đến gia chủ. Trước mắt, nó sẽ góp phần hoàn thiện công trình ngôi mộ và xa hơn là vận mệnh tương lai của cả một gia đình, dòng tộc.

Dấu hiệu cho thấy cần xây, sửa mộ cho ông bà, tổ tiên

Có nhiều trường hợp có những dấu hiệu về phần mồ mả, hay vận xấu có thể xảy đến. Do vậy các bạn cần phải sắp xếp mộ ông bà ba mẹ chuẩn theo thứ tự trước sau. Nắm được những điều này để có thể cân nhắc việc có nên xây hay sửa mộ hay không. Cụ thể là:
 • Mộ gia tiên bị hư hỏng nứt hay sụt lún
 • Trong gia đình gặp nhiều vận hạn như trong thời gian ngắn có nhiều người bị chết trẻ, chết yểu…
 • Trong gia đình có người bị ốm, bệnh nặng hay mắc những căn bệnh không rõ nguyên nhân. Mắc bệnh đã lâu nhưng chữa mãi không thể khỏi
 • Hoặc gia đình gặp nhiều chuyện thị phi, vô cớ bị dính về vấn đề kiện tụng, tù đày. Công danh và sự nghiệp tự nhiên lụi bại, trắc trở. Gia đạo trở nên lục đục…

Xem ngày tốt xây mộ hợp phong thủy

Trong văn hóa của người dân Việt Nam, người đã khuất sẽ thường được chôn cất (địa táng) tại nghĩa trang hoặc mang đi hỏa táng. Sau một thời gian, thường từ 3 đến 5 năm, người nhà sẽ cải táng và xây mộ cho người đã mất 1 lần. Do đó hầu hết các gia đình sẽ tiến hành xây mộ ngay sau khi cải táng cho người đã mất.
Theo phong thủy, ngày đẹp để bốc mộ cải táng sẽ là những ngày tốt, ngày hoàng đạo, thích hợp cho việc xây dựng và cải táng.
Cụ thể thời gian phù hợp nhất để xây mộ là vào mùa đông và mùa xuân, có nghĩa thời gian thích hợp nhất để xem ngày tốt xây mộ trong năm đó là vào đầu năm hoặc cuối năm. Đặc biệt nên tránh chọn vào những ngày nóng của mùa hè do ngoài việc khó đảm bảo vệ sinh môi trường hơn các mùa còn lại, cũng như vất vả với thời tiết nắng nóng hơn thì ánh nắng của mùa hè còn có tác động không tốt đến âm phần của người đã khuất.

Thời điểm xây mộ phù hợp

Tùy vào mỗi vùng miền, vị trí địa lý hay địa hình khác nhau sẽ có thời điểm xây, sửa mộ khác nhau. Ở miền Bắc, việc xây mộ thường tiến hành vào cuối năm, còn miền Trung lại thường được tiến hành vào đầu năm, đối với miền Nam thì sẽ là ngày cuối năm hoặc đầu năm.
Thời điểm trong ngày để thực hiện cải táng cho người đã khuất sẽ là vào buổi tối hoặc sáng sớm để tránh ánh nắng mặt trời làm đen xương cốt, và giờ bốc mộ thường là giờ ban đêm hoặc rạng sáng.
Ngày tốt để xây mộ nên phù hợp với các địa chỉ tương sinh, tương hợp trong tam hợp, lục hợp, đức hợp hay tứ kiểm hợp. Nên nhớ tránh các ngày tương khắc, trùng tang hay tứ hành xung, lục xung, lục hại và lục hình. Ngoài ra việc xem ngày tốt xây mộ còn phụ thuộc vào các yếu tố khách như: tuổi của người đã khuất, tuổi con cháu, cung ngũ hành tương sinh hay tương khắc…

Cách để xem ngày tốt để xây mộ

Như ông bà đã từng dặn dò: có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Việc chọn ngày tốt xây, sửa mộ là việc nên làm. Bởi theo phong thủy tâm linh luôn có những điều kiêng kỵ khi tu sửa mộ phần vì điều này sẽ giúp cho việc xây sửa mộ được diễn ra một cách thuận lợi hơn.

Lựa chọn ngày tốt xây, sửa mộ theo tháng

Nếu các bạn chưa tìm được những ngày đẹp để có thể tiến hàng xây sửa mộ thì cùng tham khảo bảng thống kê dưới đây nhé!
Tháng trong năm Ngày đẹp để tiến hành xây, sửa mộ
Tháng 1 Các ngày Tuất
Tháng 2 Các ngày Hợi
Tháng 3 Các ngày Tý
Tháng 4 Các ngày Sửu
Tháng 5 Các ngày Dần
Tháng 6  Các ngày Mão
Tháng 7  Các ngày Thìn
Tháng 8 Các ngày Tị
Tháng 9 Các ngày Ngọ
Tháng 10 Các ngày Mùi
Tháng 11 Các ngày Thân
Tháng 12 Các ngày Dậu

Xem ngày tốt xây mộ theo tuổi

Việc chọn ngày xây mộ theo tuổi cũng rất được quan tâm. Trước khi xây sửa mộ thì cần xem ngày và sự phù hợp với độ tuổi của con cháu. Như trong gia đình thì việc xây mộ cho bố mẹ thì cần xem xét ngày dựa vào độ tuổi của con cái. Đặc biệt là của con trưởng hoặc con trai trong gia đình. Đối với dòng tộc thì chọn ngày tốt xây lăng mộ phụ thuộc vào độ tuổi của người trưởng họ hay trưởng tộc.

Xem ngày xây mộ theo tuổi của người mất

Ngoài việc xem xét độ tuổi của con cháu và con cái trong gia đình thì khi xem chọn ngày tốt sửa mộ còn tùy thuộc vào độ tuổi của người đã mất. Điều này cũng cực kỳ quan trọng bởi sự tương hợp trong phong thủy sẽ giúp cho quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Chọn hướng tốt xây mộ phù hợp với phong thuỷ

chon-huong-tot-xay-mo-phu-hop-voi-phong-thuy.jpg

Chọn hướng tốt xây mộ phù hợp với phong thuỷ

Xác định hướng tốt theo cung và mệnh ngũ hành

Ngoài việc lựa chọn ngày tốt xây mộ thì hướng cũng là một yếu tố rất quan trong khi thực hiện làm mộ cho người đã khuất. Trên thực tế thì chỉ cần bạn chọn ngày hoàng đạo phù hợp thì dù huyệt mộ đặt ở hướng nào thì mọi việc cũng đều trở nên suôn sẻ và thuận lợi. Do vậy cũng cần phải chú ý chọn ngày đặt mộ để phù hợp với hướng mộ đã chọn.
 • Đối với những ngôi mộ nắm theo hướng đông, nhìn về hướng tây: những ngôi mộ này thuộc hành Mộc, chú ý đại kỵ động thổ vào các giờ, ngày và tháng năm thuộc tam hợp Kim cục (đó là ngày Tỵ, Dậu, Sửu)
 • Với những ngôi mộ tọa hướng tây, nhìn về hướng đông: những ngôi mộ này thuộc hành Kim, chú ý đại kỵ động thổ vào thời gian thuộc tam hợp Mộc cục (là những ngày: Hợi, Mão, Mùi)
 • Những ngôi mộ nằm ở hướng nam, nhìn hướng bắc: những ngôi mộ này thuộc hành Hỏa, đại kỵ động thổ vào các ngày thuộc tam hợp Thủy cục (bao gồm Thân, Tý, Thìn)
 • Còn với những ngôi mộ vị trí hướng bắc, nhìn hướng nam: những ngôi mộ này thuộc hành Thủy, chú ý đại kỵ động thổ vào thời gian mà thuộc tam hợp Hỏa cục (là các ngày: Dần, Ngọ, Tuất).

Xác định hướng xây mộ theo tuổi người âm

Để có thể xác định hướng xây mộ theo tuổi phải dựa theo tuổi của người đã khuất, vì cũng như ở trần thế, việc xây mộ cũng giống như là việc xây nhà, do đó cần phải xem tuổi của “gia chủ”.
 • Các năm Dần – Ngọ – Tuất : Hướng tốt là–  Đông và Tây, hướng xấu – Bắc.
 • Với năm Thân – Tý – Thìn : Hướng tốt – Đông và Tây, hướng xấu – Nam.
 • Những năm Tỵ – Dậu – Sửu : Hướng tốt sẽ là – Nam và Bắc, hướng xấu – Đông.
 • Còn với năm Hợi – Mão – Mùi : Hướng tốt – Nam và Bắc, hướng xâu là – Tây.

Chọn hướng theo cung mệnh của người mất

Âm Trạch cũng tương tự như Dương Trạch đều cần xác định phương vị cùng hướng mộ hợp theo mệnh cung của con người. Chúng ta sẽ phân ra hai trường hợp là: Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh.
Những người thuộc Đông Tứ Mệnh thì sẽ hợp với hướng và phương vị Đông Tứ Trạch. Cụ thể: Khảm (Hướng Bắc), Chấn (Hướng Đông), Tốn (Hướng Đông Nam), Ly (Hướng Nam).
Người thuộc Tây Tứ Mệnh thì hợp với hướng và phương vị như Tây Tứ Trạch. Cụ thể: Càn (Hướng Tây Bắc), Đoài (Hướng Tây), Khôn (hướng Tây Nam), Cấn (Hướng Đông Bắc).
Ngoài ra, các bạn cũng cần lưu ý khi lựa chọn vị trí xây mộ. Thì cần tránh những nơi thường xuyên có đông người qua lại. Và địa hình không vững chắc hoặc là có cây to che khuất ánh nắng, vị trí tối tăm và u ám.

Những ngày đại kỵ cần tránh việc xây sửa mộ

Ngày sát chủ âm chính là những ngày đại kỵ. Nên tránh khi xây mộ để không gặp phải những điều tai ương xảy ra trong gia đình:
 • Đối với tháng giêng: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Tỵ
 • Đối với tháng 2: ngày đại kỵ là tất cả các ngày Tý
 • Đối với tháng 3 là: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Mùi
 • Đối với tháng 4: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Mão
 • Với tháng 5: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Thân
 • Đối với tháng 6: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Tuất
 • Với tháng 7 sẽ là: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Hợi
 • Còn với tháng 8: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Sửu
 • Đối với tháng 9: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Ngọ
 • Tháng 10: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Dậu
 • Đối với tháng 11: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Dần
 • Đối với tháng chạp: phạm sát chủ âm là tất cả các ngày Thìn

Tổng kết

Dankocity mong rằng những thông tin chia sẻ ở trên. Sẽ giúp các bạn nắm được những cách xem ngày tốt xây mộ chính xác nhất. Từ đó, có thể tránh được những ngày đại kỵ. Có thể gây ra những rủi ro không tốt với gia đình. Do vậy bản thân mỗi người cũng cần tìm hiểu và nắm bắt những kiến thức quan trọng này. Để áp dụng vào những trường hợp cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon