Giải đáp thắc mắc: có nên mua tủ thờ cũ hay không?

Vấn đề lựa chọn bàn thờ sử dụng trong gia đình rất quan trọng được nhiều người quan tâm. Trong đó câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc là: có nên mua tủ thờ cũ hay không? Các bạn biết rằng vấn đề xoay quanh đến bàn thờ sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh. Sức khỏe và may mắn của mọi người thân trong gia đình. Do vậy Dankocity sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này chính xác nhất nhé!

Tìm hiểu về bàn thờ cũ trong gia đình

tim-hieu-ve-ban-tho-cu-trong-gia-dinh.jpg

Tìm hiểu về bàn thờ cũ trong gia đình

Để trả lời cho cầu hỏi: có nên mua tủ thờ cũ không? Thì gia chủ nên tìm hiểu những thông tin tổng quan chung về bàn thờ trong nhà.

Hiện nay có rất nhiều xưởng sản xuất và kinh doanh những chiếc tủ thờ mới và cũ trên thị trường. Tuy nhiên vẫn có nhiều những chiếc tủ, bàn thờ cũ được nhượng lại. Đơn giản là do một vài những điểm sau:

  • Có nhiều gia đình khi chuyển đến một nơi khác để sinh sống. Thì việc vận chuyển có phần khó khăn nên thường để lại những chiếc tủ hoặc bàn thờ cho gia chủ sau tùy ý sử dụng.
  • Có trường hợp khi mua bàn thờ về thì có kích thước không phù hợp với không gian sống. Nên phải thanh lý, hay để lại cho những người có nhu cầu sử dụng.
  • Với những cửa hàng bị phá sản, làm ăn không tốt. Nên muốn xả hàng để có thể thu hồi vốn, hạ giá bàn thờ xuống nhiều lần
  • Không hiếm những địa chỉ nhận thu mua lại bàn, tủ thờ cũ để về sửa sang, vệ sinh lại sau đó bán với giá cao hơn

Giải đáp có nên mua tủ thờ cũ không?

Trong quá trình sinh hoạt thì mỗi người trong gia đình luôn có những lần di chuyển, thay đổi vị trí ở. Do đó sẽ kéo theo việc thờ phụng và thắc mắc là dùng bàn thờ cũ có được không? Vì bàn thờ hay tủ thờ đều là một vật dụng giúp kết nối mối quan hệ tâm linh giữa con người và thần linh, tổ tiên.

Ngoài ra, việc dùng bàn thờ cũ có được hay không còn phụ thuộc vào không gian thờ tự và độ bền của bàn thờ. Nếu bàn thờ hoặc tủ thờ cũ vẫn đang còn mới, chất lượng tốt và kích thước phù hợp với thiết kế của ngôi nhà thì gia chủ vãn có thể dùng lại được. Quan trọng nhất trong thờ phụng chính là cái tâm mà gia chủ đặt vào. Cho dù là bàn thờ cũ hay bàn thờ mới cũng không quan trọng bằng lòng thành được đặt vào việc thờ cúng.

Những chiếc bàn hay tủ thờ phải có chất lượng tốt và màu sắc đẹp. Có thể dùng trong một khoảng thời gian lâu dài, không bị sập hay bị nghiêng. Gia chủ nên đo kích thước thật kỹ để xem có phù hợp với không gian phòng thờ của căn nhà hay không. Trong việc thờ cúng thì sự cân đối và hài hòa cũng ảnh hưởng rất nhiều đến vận mệnh của gia chủ và người thân trong gia đình.

Ngoài ra giá thành bàn thờ cũ cũng sẽ rẻ hơn rất nhiều lần so với việc mua mới hoàn toàn. Đồng thời giúp gia chủ có thể thoải mái về vấn đề kinh phí hơn. Sau khi có điều kiện, gia chủ có thể thay một chiếc tủ thờ mới sau cũng không gây ảnh hưởng gì cả.

Tiếp theo cần chú ý đến nước sơn xem có còn mới hay không, đảm bảo về độ thẩm mỹ, đường nét hoa văn. Điều này sẽ giúp cho việc thờ cúng thần linh, tổ tiên được trọn vẹn. Thể hiện được tấm lòng thành kính với các bậc tâm linh. Đồng thời tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho gia đình.

Gia chủ chỉ nên mua lại bàn thờ cũ và không được dùng lại đồ thờ cúng cũ đặc biệt là bát hương, lọ độc bình,… Bởi vì bát hương đồng chính là nơi trú ngụ của các bậc thần linh, tổ tiên, mang đến sự bình an và may mắn… ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc cùng sự thịnh vượng của gia đình

Nếu bàn thờ đã xuống màu, quá cũ và có dấu hiệu mối mọt, mục nát. Với trường hợp này thì gia chủ nên mua bàn thờ mới để tránh làm ảnh hưởng đến việc thờ cúng gia tiên.

Hướng dẫn cách bỏ bàn thờ của chủ nhà cũ 

huong-dan-cach-bo-ban-tho-cua-chu-nha-cu.jpg

Hướng dẫn cách bỏ bàn thờ của chủ nhà cũ 

Việc thay bàn thờ mới để phù hợp với không gian mới, vừa làm sáng sủa cả căn phòng. Đây chính là cái tâm và lòng thành kính muốn có được một chỗ thờ phụng, tu tập trang nghiêm và sạch sẽ.

Theo dân gian bàn thờ cũ không dùng được nữa thường sẽ mang vứt bỏ ở cây cổ thụ, gửi lên chùa hoặc vứt xuống sông. Nhưng chúng tôi khuyên rằng bạn không nên làm như vậy, vì sẽ làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường lại thể hiện sự bất kính với tổ tiên và ông bà.

Theo quan niệm trong Phật giáo: “mọi thứ sinh ra từ cát bụi sẽ trở về với cát bụi” bàn thờ cũng vậy. Bàn thờ thuộc ngũ hành mộc, để trở về với ngũ hành thổ. Do vậy, việc đốt bàn thờ cũ là lựa chọn an toàn và chuẩn nhất.

Với các gia chủ ở thành phố có diện tích nhỏ, cần phải trẻ nhỏ bàn thờ ra thành nhiều mảnh nhỏ, đốt cả bàn thờ rất dễ gây ra hỏa hoạn. Hoặc gia chủ có thể mang đến các lò để đốt vàng mã.

Lượng tro thu được có thể dùng để rắc quanh vườn, hoặc chôn xuống đất. Với các gia chủ ở chung cư, có thể mang tro này về nhà thờ tổ xin phép được rải xuống vườn hoặc dưới ao.

  • Đầu tiên các gia chủ cần thực hiện đó là phải rước các “thầy” về coi qua, xem có thể thay thế được hay không. Nếu được thì chỉ cần chọn ra ngày lành tháng tốt dựa trên tuổi tác, vận mệnh của người chủ nhà và thực hiện những nghi lễ cho phù hợp
  • Sau khi xem qua tình trạng cụ thể như thế nào, gia chủ phải tìm hiểu, thỉnh các sư. Cùng thầy cúng về lập lễ xin phép thay bàn thờ mới. Tuyệt đối không được phép tùy tiện muốn làm gì thì làm. Bởi vì bàn thờ là nơi trú ngụ của các bậc thần linh, tổ tiên nên rất trang nghiêm, linh thiêng. Gia chủ cần phải thật thận trọng nếu không muốn làm mất lòng khiến chư vị tâm linh nổi giận và trừng phạt, dẫn đến những điềm xấu không mong muốn.

Nên thay bàn thờ mới vào ngày nào ?

Thay bàn thờ mới vào ngày nào sẽ còn phụ thuộc vào tuổi chủ nhà và hướng nhà, khu vực ở. Gia chủ nên mời thầy phong thủy về xem ngày để thay bàn thờ mới.

Đặc biệt là lễ chuyển bàn thờ, bốc bát hương phải do người trụ cột trong gia đình tiến hành. Nếu trong nhà không có nam nhân thì nữ nhân sẽ là người đứng ra để làm lễ.

Vị trí đặt bàn thờ mới nên chọn những nơi trang trọng, không đặt ở nơi ẩm thấp. Cũng không được đặt quá gần nhà vệ sinh hoặc phía dưới nhà vệ sinh. Trong quá trình dọn dẹp các đồ dùng trên bàn thờ, thì gia chủ phải hết sức cẩn thận. Chú ý không được làm đổ, vỡ các đồ dùng làm lễ. Ngoài ra, không gian bàn thờ mới cần phải được dọn dẹp sạch sẽ trước khi xếp đồ cúng lên.

Quan trọng là gia chủ phải hết lòng thành tâm, và thực hiện buổi lễ trang nghiêm. Đồ thờ cúng trên bàn thờ không thể thiếu là bộ tam sự, bộ ngũ sự, bát hương bằng đồng, lọ hoa, mâm bồng, ngai chén và đèn thờ…

Tín ngưỡng thờ tổ tiên, thần linh là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Và chúng cũng mang ý nghĩa rất quan trọng. Cho nên các thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới, bốc bát hương mới… Đều cần phải được thực hiện một cách cẩn thận và chu đáo.

Tổng kết 

Dankocity mong rằng những chia sẻ trên từ chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được chính xác câu hỏi: có nên mua tủ thờ cũ hay là không một cách chính xác nhất. Những thông tin này sẽ giúp ích cho các trong những vấn đề tâm linh. Liên quan đến việc thờ cúng trong gia đình. Hãy theo dõi tiếp các bài viết khác của chúng tôi để có thể nắm được những kiến thức cần thiết khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon