Có nên thờ 4 bát hương trên bàn thờ gia đình hay không?

co-nen-tho-4-bat-huong-tren-ban-tho-gia-dinh-hay-khong.jpg

Việc thờ cúng được xem là điều quan trọng về mặt tâm linh nên rất cần sự chu đáo và tỉ mỉ. Câu hỏi được rất nhiều người quan tâm là có nên thờ 4 bát hương hay không? Để giải đáp cho bạn kỹ hơn thì hãy cùng Dankocity chia sẻ cho bạn ngay nhé!

Có nên thờ 4 bát hương trong nhà hay không?

co-nen-tho-4-bat-huong-trong-nha-hay-khong.jpg

Có nên thờ 4 bát hương trong nhà hay không?

Có thể nói đây là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là liên quan đến việc thờ cúng cần sự cẩn thận và ti mỉ từ mỗi gia chủ. Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi “có nên thờ 4 bát hương hay không”. Thì các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nên thờ mấy bát hương trên ban thờ là chính xác nhất. Từ thời xưa đến nay, ông bà ta đã quan niệm rằng. Việc thờ cúng và bố trí bàn thờ sẽ được chia thành 3 cấp bậc cụ thể là:

 • Thờ Phật: các gia chủ lập bàn thờ Phật trong nhà để cầu mong sự bình an cho cả gia đạo. Giúp hóa giải mọi tai ương và hướng đến cõi Niết bàn.
 • Thờ Thần: thờ Thần trong nhà là để hướng đến sự bình yên cũng như sự êm ấm trong gia đình. Trong đó, bàn thờ Thần sẽ gồm các vị thần Long Mạch, thần Thổ Công và thần Tài Lộc…
 • Thờ gia tiên: gia đình nào cũng nên đặt bàn thờ gia tiên trong nhà. Bởi vì gia tiên là những người thân đã mất. Việc thờ cúng họ sẽ bày tỏ lòng kính trọng, sự biết ơn. Đồng thời cầu mong được ông bà phù hộ, gặp được nhiều sự tốt lành trong cuộc sống

Theo văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam từ xưa đến nay thì việc thờ cúng luôn được coi trọng. Trong đó phổ biến nhất chính là: thờ Phật, thờ thần linh và thờ gia tiên.

Phụ thuộc vào từng hoàn cảnh không gian thờ. Cũng như mong muốn của gia chủ mà gia đình có thể đặt từ 1 đến 2 bàn thờ. Mỗi bàn thờ chỉ cần tối thiểu là 1 bát hương để dùng cho việc thắp hương.

Theo phong thủy và truyền thống tâm linh. Thì gia chủ nên chọn số lượng bát hương là số lẻ, phổ biến nhất là 1, 3 và 5.  Vì đây là những con số may mắn giúp gia chủ có thể thu hút được nhiều tài lộc. An khang thịnh vượng và gặp nhiều may mắn hơn trong cuộc sống.

Tuy nhiên việc trong nhà có 4 bát hương trên bàn thờ. Thường không được khuyến khích trừ những trường hợp bắt buộc. Bởi vì nếu thờ 4 bát hương trên bàn thờ sẽ gây ra sự rườm rà. Thiếu cân đối cho không gian nội thất của phòng thờ.

Bát hương được coi như là nơi thể hiện lòng biết ơn và sự thành kính đến gia tiên và các vị thần linh. Do đó, việc có nên để trong nhà có 4 bát hương ở bàn thờ hay không gia chủ cần phải xem xét thật kỹ. Bởi vì bàn thờ là nơi thiêng liêng nên mọi sắp xếp đều phải được cân nhắc một cách cẩn thận. Vậy câu trả lời là việc sắp xếp bàn thờ 4 bát hương là không nên.

Việc đặt số lượng bát hương trong gia đình trên ban thờ còn phụ thuộc vào điệu kiện và hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, gia chủ cần tìm hiểu, cân nhắc kỹ trước khi quyết định đặt bát hương. Cần tham khảo ý kiến từ những chuyên gia có kinh nghiệm như thầy phong thủy. Để thực hiện chu đáo và cẩn thận nhất.

Những mặt hạn chế khi bày 4 bát hương trên bàn thờ

 • Điều này sẽ dễ gây ra sự trật trội, rườm rà cho không gian nội thất. Bởi với những mẫu bàn thờ có kích thước nhỏ và vừa rất phổ biến hiện nay. Việc bày bàn thờ có 4 bát hương sẽ khiến chiếm diện tích rất lớn và không cần thiết. Đồng thời, cũng khiến cho vẻ đẹp của không gian thờ trở nên thiếu tinh tế cũng như bừa bộn hơn
 • Số 4 thực chất không phải là con số đẹp trong việc thờ cúng và tâm linh. Do vậy mà việc thờ 4 bát hương sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến tài lộc của gia đình.
 • Có một bát hương không có ý nghĩa bởi bát hương trên bàn thờ thường có 3 ý nghĩa chính. Có thể kể đến là 1 bát hương ở vị trí chính giữa thờ các bị thần linh. Bát hương bên tay trái là thờ bà cô và ông mãnh còn bát hương bên phải dùng để thờ gia tiên

Việc để trong nhà có 4 bát hương cũng không hoàn toàn là không đúng. Tuy nhiên gia chủ nên hạn chế tối đa. Nếu trong trường hợp không thật sự cần thiết thì hãy tuyệt đối nên tránh việc này.

Bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương là tốt nhất? 

ban-tho-gia-tien-nen-co-may-bat-huong-la-tot-nhat.jpg

Bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương là tốt nhất? 

Qua phân tích ở trên thì gia chủ nên lựa chọn số lượng bát hương thường là 1, 3 hoặc 5. Không nên để trong nhà có 4 bát hương. Tùy thuộc vào mong muốn và hoàn cảnh. Mà có thể lựa chọn số lượng bát hương khác nhau. Cùng với đó một vài yếu tố quan trọng khi gia chủ lựa chọn bát hương đó là ý nghĩa và cấp bậc khi bày trí. Được trình bày theo một thứ tự nhất định như sau:

 • Bát hương thờ Phật và Quan Âm: Hiện nay trên đất nước ta, số người theo đạo Phật có số lượng khá lớn. Việc thờ Phật trong gia đình để mong cầu sự bình yên, tránh những điều không hay xảy ra với gia đình
 • Bát hương thờ Thần: Việc thờ cúng những vị thần phù hộ độ trì cho gia đình từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt. Thờ thần là thể hiện sự tôn kính với bậc bề trên, chính vì vậy mà các ngài sẽ giúp cho gia đình được vững long mạch và tài vận hanh thông
 • Bát hương thờ gia tiên: Đây là phần việc bắt buộc đối với mỗi gia đình, bởi gia tiên chính là các thế hệ đi trước có công sinh thành, dưỡng dục. Cho nên việc thờ phụng gia tiên sẽ thể hiện lòng hiếu kính biết ơn những người có công tạo ra thế hệ hiện tại

Với những gia đình là Phật tử thì thông thường sẽ bày trí 2 bàn thờ. Bao gồm 1 bàn thờ dùng để thờ Phật còn 1 bàn thờ dùng để thờ phụng gia tiên và thổ công. Số lượng bát hương trên bàn thờ tốt nhất sẽ là 3 bát hương. Với gia đình có 1 bát hương thì bát hương sẽ thờ Phật, Thần Linh và Gia tiên. Những gia đình có 2 bàn thờ thì 3 bát hương sẽ thờ là: Thần linh, gia tiên bát hương còn lại thờ bà cô và ông mãnh.

Những nguyên tắc khi đặt bát hương trên bàn thờ 

Ngoài việc để ý về số lượng bát hương ra. Gia chủ cũng cần phải nắm rõ những nguyên tắc dưới đây. Để đem lại phong thủy tốt, giúp gia đạo được bình an và gặp nhiều may mắn:

 • Bát hương được đặt trên bàn thờ không nên có màu vàng, phải bền và đẹp
 • Trước khi đưa lên bàn thờ thì phải làm sạch bát hương, tốt nhất là nên rửa qua nước muối rượu gừng
 • Lưu ý trong việc đặt bát hương, phải đặt theo đúng cấp bậc để tránh mạo phạm đến thần linh và ông bà
 • Bát hương phải được đặt ngay chính giữa bàn thờ, không được đặt chông chênh hoặc méo lệch. Việc đặt sai vị trí sẽ dẫn đên khả năng khiến vượng khí tiêu tan hoặc thậm chí là hao phí tài lộc

Lưu ý khi thờ cúng thần linh, gia tiên để không phạm phải những điều kiêng kỵ

Đầu tiện là gia chủ phải thường xuyên lau chùi. Vệ sinh bát hương cũng như những vật phẩm đặt trên bàn thờ. Điều này thể hiện sự kính trọng, biết ơn đến với những người đã mất trong gia đình. Chỉ nên dùng khăn và nước sạch để lau chùi, dọn dẹp. Tốt nhất nên chuẩn bị một chiếc khăn riêng dùng để vệ sinh và lau dọn bàn thờ.

Vào các ngày lễ, giỗ, phải nhớ việc mua hoa quả, đồ cúng để dâng lên bàn thờ. Tuyệt đối không được mua đồ nhựa hoặc đồ thờ cúng đã bị ôi thiu và đặt lên bàn thờ. Điều này chính là hành động mạo phạm đến thần linh, tổ tiên.

Khi vệ sinh bát hương hạn chế việc di chuyển, xê dịch. Ngoài ra, nên thực hiện lau dọn bàn thờ nhiều. Để không gian thờ cúng luôn được giữ gìn sạch sẽ và thông thoáng. Đồng thời bàn thờ nên được bài trí theo nguyên tắc “đông binh – tây quả. Từ trong ra ngoài, trái qua phải” để hợp phong thủy. Giúp gia đình gặp được nhiều may mắn và thuận lợi hơn.

Tổng kết

Qua những phần thông tin được chúng tôi trình bày ở trên. Mong rằng sẽ giúp các bạn có thể tự tin hơn trong việc chuẩn bị bày trí ban thờ chuẩn phong thủy. Quan trọng là nắm được số lượng bát hương phù hợp và trả lời được câu hỏi là: có nên thờ 4 bát hương. Ngoài ra, cũng nắm được những điều cấm kỵ. Và lưu trí trong việc bày trí bát hương cho phù hợp nhất. Cuối cùng là chúc các bạn thành công và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Nên nhớ rằng việc thờ cúng cần được chú trọng về sự tâm linh và linh thiêng của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon