Hướng dẫn các cách thờ cúng phật tại nhà đúng chuẩn

huong-dan-cac-cach-tho-cung-phat-tai-nha-dung-chuan-1.jpg

Trong gia đình sẽ có bàn thờ Phật để thể hiện lòng hướng phật. Đặc biệt những bạn nào theo con đường tu đạo Phật. Hướng thiện đồng thời sống và làm việc theo lời của Phật dạy. Nhưng không phải ai cũng biết cách thờ cúng Phật tại nhà đúng nhất hãy cùng Dankocity tìm hiểu cụ thể ở bài viết này nhé!

Tầm quan trọng của việc thờ cúng Phật tại nhà

tam-quan-trong-cua-viec-tho-cung-phat-tai-nha.jpg

Tầm quan trọng của việc thờ cúng Phật tại nhà

Việc lập bàn thờ Phật trong nhà có ý nghĩa rất lớn. Đặc biệt là với những gia đình theo đạo Phật. Điều này sẽ giúp gia chủ bày tỏ lòng thành đến các vị Phật. Vị Bồ tát có công chỉ dẫn con đường đúng đắn trong cuộc sống.

Do đó khi lập bàn thờ thì sẽ giúp các Phật tử có cơ hội gần gũi với chánh pháp. Đồng thời giúp cho tâm hồn và cuộc sống thêm thư thái và tốt đẹp hơn. Nhìn chung có thể nói là việc thờ cúng Phật tại nhà có ý nghĩa tâm linh quan trọng. Mà gia chủ cần nắm dược để thực hiện nó một cách chính xác nhất.

Tìm hiểu cách thờ cúng phật tại nhà

Việc thờ cúng phải từ tâm mà ra. Gia chủ phải giữ gìn Ngũ giới. Đặc biệt là không nên sát sinh tại gia. Nên tập ăn chay tịnh vào ngày mùng 1, ngày rằm và các ngày vía Chư Phật – Bồ Tát (nhiều hơn hoặc nếu trường chay thì càng tốt). Giữ gìn thân – khẩu – ý trong sạch, tham thiền, niệm Phật, lạy sám hối và  làm lành tránh dữ…

Điều quan trọng cần lưu ý là cách lập bàn thờ sao cho chuẩn phong thủy nhất. Ngoài ra vị trí đặt bàn thờ cũng cần được quan tâm.

Thông thường sẽ đặt bàn thờ Phật ở sảnh giữa nhà, cao khỏi đầu, áp lưng vào tường vững chắc. Bàn thờ quay ra cửa (hướng) chính của căn nhà. Do vậy người sống cũng như đã khuất. Vừa bước vào nhà là thấy ngay bàn thờ Phật để thành tâm phụng lễ. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho mọi người trong gia đạo. Mà còn cả chúng sinh trong các cảnh giới vô vi (trong đó có cả người đã khuất). Nếu gia chủ tu hành chân chánh.

Tuyệt đối không được hướng bàn thờ Phật đối diện với bếp. Hoặc dây treo quần áo, phòng ngủ, và nhà vệ sinh hoặc những nơi ô uế, bất tịnh. Không dựa bàn thờ Phật vào tường nhà tắm, nhà vệ sinh hay cầu thang. Cũng không thờ Phật trong phòng ngủ.

Trường hợp nhà có nhiều tầng thì nên lập bàn thờ Phật tại tầng trệt. Nếu như có bàn thờ gia tiên thì phải đặt bàn thờ gia tiên ở tường nhà bên trái hay tường nhà bên phải của bàn thờ Phật. Do Đức Phật là Bậc Viên Giác, là Thầy của tất cả chúng sanh khắp Thập phương Tam cõi.

Nếu như lập bàn thờ Phật thì không thờ Thần, Thánh (Mẹ sanh Mẹ độ, Quan Thánh…) nữa. Vì họ vẫn còn là chúng sanh trong Lục đạo luân hồi, chưa thể giải thoát tử sanh. Nếu đã quy y Tam Bảo thì trọn đời chỉ một lòng kính hướng Phật. Không thờ phụng lễ lạy Thần, Thánh nào cả vì chỉ có Chư Phật mới độ tâm chúng sinh được thôi.

Những điều cần lưu ý khi lập bàn thờ Phật tại gia

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật tại gia là để tu tập, thực hành theo lời Phật dạy để giúp con người hướng thiện làm điều ngay lẽ phải. Tuyệt đối không nên lập bàn thờ Phật tại nhà vì mục đích để cầu nguyện, mưu cầu danh lợi bởi đạo Phật không phải là đạo để cầu nguyện.

Một trong những điều quan trọng nhất chính là khi lập bàn thờ Phật tại gia chính là lòng thành tâm. Đồng thời người thờ Phật phải luôn giữ gìn Ngũ Giới, đặc biệt là không được sát sinh. Tốt nhất là nên luyện tập thói quen ăn chay vào những ngày mùng 1 và ngày 15 âm lịch hàng tháng.

Ngoài ra việc giữ thân – khẩu – ý luôn thiện lành và thiền định mỗi ngày cũng rất quan trọng. Nếu mỗi ngày đều niệm Phật sẽ rất tốt cho sức khỏe và tinh thần của con người. Hơn nữa việc nhận ra những hành động sai trái và biết sám hối, làm nhiều việc thiện, không gây nghiệp là những điều mà người nhà Phật nên có.

Trước khi thỉnh Phật về nhà, gia chủ cũng cần chuẩn bị sẵn bàn thờ Phật trang nghiêm và chu đáo nhất. Khi thỉnh Phật ra khỏi cửa hàng phải đi thẳng về nhà, tuyệt đối không ghé lại hay dừng chân ở bất kỳ đâu. Sau khi về đến nhà, phải đặt tượng Phật lên bàn thờ ngay lập tức, không để tượng Phật ở những nơi lộn xộn trong nhà.

Cách lập và cách thờ cúng phật tại nhà

cach-lap-ban-tho-va-cach-tho-cung-phat-tai-nha-1.jpg

Cách lập và cách thờ cúng phật tại nhà

Theo đó, gia chủ nên thờ Đức Phật tại gia ở chính giữa. Chúng Bồ Tát ở hai bên và các Thần sẽ được cúng ở ngoài cùng. Với ý nghĩa là những kẻ sẽ bảo vệ bên ngoài cho Tam bảo. Tuy nhiên, nếu đạt được sự thỏa thuận của cả gia đình. Và chuyển sang theo Phật thì gia chủ nên làm lễ để cúng Thần. Khấn cáo với Thần để mang tượng Thần cất đi.

Ngoài ra câu hỏi là nếu tro hương và các kinh sách, tượng, pháp vật bị hư hỏng. Thì gia chủ nên xử lý như thế nào cho đúng? Có không ít người đã đem những đồ vật này đến cho các nhà chùa. Tuy nhiên trên thực tế, các gia chủ chỉ cần chọn vị trí đất trống và đồ đựng đảm bảo luôn sạch sẽ. Sau đó bỏ tất cả các vật phẩm trên vào rồi đem đi châm lửa đốt. Sau khi đốt xong, tất cả sẽ được đem chôn xuống đất. Với những đồ vật bằng kim loại không thể đem đốt. Thì gia chủ nên cất ở những nơi kín đáo và một thời gian sau sẽ đem xử lý bình thường giống như các loại đồ cũ nát khác.

Hon nữa hoa, quả tươi hay nước trà cũng được bày cúng trên bàn thờ Phật tại gia phải được thay đổi hàng ngày, tránh để bị hư hỏng và thối héo. Đồng thời, những thứ gì còn có thể sử dụng được, ăn được thì nên để dùng trong nhà mà không nên vứt đi. Với những thứ đã bị hư hỏng hoặc ôi thiu thì gia chủ có thể bỏ đi giống như những loại rác thải thông thường.

Về yếu tố mỹ quan đối xứng trong thờ cúng, với hầu hết các vật phẩm được thờ cúng, thì gia chủ nên sử dụng một đôi. Tuy nhiên, nếu như chỉ vì một lý do nào đó mà chỉ có thể bày cúng đơn chiếc thì cũng không có gì là phạm phải vào điều kiêng kỵ trong thờ cúng. Ngoài ra việc thờ cúng những món đồ trên bàn thờ Phật tại gia cũng là điều mà gia chủ nên cân nhắc và xem xét nhưng không nên bày biện quá rườm rà hay quá phô trương.

Thời gian tu hành tại gia tốt nhất là vào lúc sáng sớm hoặc vào buổi tối. Vì đây là những khoảng thời gian tâm được thanh tịnh và thoải mái nhất trong ngày. Khoảng thời gian này cũng là lúc gia chủ có thể chuyên tâm và thành tâm niệm Phật, cầu khấn và thờ phật tại nhà.

Tuy nhiên, nếu chỉ vì tính chất công việc, gia chủ có thể linh hoạt thay đổi, lựa chọn thời gian tu hành khác trong ngày. Hơn nữa gia chủ cũng không nên đặt bàn thờ phật tại gia trong phòng ngủ cũng như không thực hiện việc lễ Phật, ngồi tọa thiền ngay trên giường. Nếu như nhà ở chỉ có một phòng thì những lúc bình thường, gia chủ nên che phủ tượng Phật bằng một chiếc khăn vải sạch.

Nếu gia chủ đã có ý định quy y Tam Bảo. Thì sau đó không được quy y thêm bất cứ một tôn giáo nào khác. Cũng như không tham gia việc thờ phụng một đền miếu, đạo tràng nào khác của tín ngưỡng dân gian. Tuy nhiên không thờ cúng, quy y không có nghĩa là gia chủ được phép xem thường. Mà vẫn luôn phải giữ thái độ tôn kính với các tín ngưỡng khác. Theo đó, khi đi đến các nhà thờ, đền miếu, đền thần. Thì gia chủ phải thực hiện đầy đủ những nghi lễ cũng như nghi thức chào hỏi chuẩn mực.

Cách lựa chọn kích thước bàn thờ Phật tại gia

Đạo Phật có thể nói là một trong những Tôn giáo phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Bởi những giáo lý mang ý nghĩa luôn hướng con người theo những điều lương thiện và tốt đẹp. Ngoài việc đi chùa dâng hương vào các ngày rằm hàng tháng. Thì trong các gia đình theo đạo Phật không thể thiếu một nơi trang nghiêm. Thanh tịnh để thờ cúng các vị Phật để cầu mong cho gia đình luôn bình an và hòa thuận. Vậy cách chọn kích thước bàn thờ phật tại gia như thế nào là chuẩn nhất là câu hỏi mà được rất nhiều người quan tâm.

Thông thường, kích thước bàn thờ Phật tại gia đẹp. Sẽ được chọn theo các cung đẹp trên thước Lỗ Ban như: Đại cát, Quý tử, Phú quý và Tiến bảo… Tùy thuộc theo mong muốn và không gian thờ cúng của mỗi gia đình. Mà các gia chủ có thể lựa chọn kích thước bàn thờ phù hợp nhất có thể. Để mang đến nhiều tài lộc, phú quý. Cũng như sự sung túc, sum vầy, gia đình thuận hòa cho gia chủ.

Kích thước bàn thờ Phật tại gia được chọn nhiều nhất đó là Rộng 61cm (Tài lộc) x Dài 107cm (Quý tử). Với kích thước này, thì gia chủ có thể đặt được đầy đủ các vật phẩm thờ cúng. Như: bát hương, đĩa hoa quả, lo hoa hay kỷ chén thờ và đèn thờ.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin quan trọng mà chúng tôi muốn chi sẻ cho bạn. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thờ cúng phật tại nhà chuẩn nhất. Hy vọng rằng nó sẽ giúp gia chủ có thể chuẩn bị chu toàn và hoàn hảo nhất. Tránh được những sai sót không đáng có đặc biệt với vấn đề tâm linh. Cần hết sức lưu ý. Lời cuối chúc các bạn luôn nhiều sức khỏe và thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon