Hướng dẫn cách sắp xếp mộ ông bà ba mẹ chuẩn phong thủy

huong-dan-cach-sap-xep-mo-ong-ba-ba-me-chuan-nhat.jpg

Có thể nói một trong những công việc quan trọng và cần thiết. Đối với bổn phận của mỗi người con cháu đó là báo hiếu cho ông bà cha mẹ. Ngay cả khi họ đã mất đi thì phong tục này vẫn sẽ đi theo. Vì đây là những vấn đề tâm linh do đó mỗi gia đình cần phải lưu tâm. Vậy cách sắp xếp mộ ông bà ba mẹ thế nào thì cùng Dankocity tìm hiểu ngay nhé!

Tại sao cần sắp xếp mộ ông bà cha mẹ hợp lý?

tai-sao-can-sap-xep-mo-ong-ba-cha-me-hop-ly.jpg

Tại sao cần sắp xếp mộ ông bà ba mẹ hợp lý?

Sắp xếp mộ cho ông bà, tổ tiên được coi là việc làm vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình. Bởi vì cách sắp xếp mộ ông bà theo thứ tự hợp phong thủy. Không chỉ mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho gia đình bạn. Mà còn là cách biểu hiện sự thành tâm đối với những người đã mất của gia chủ người ở lại. Phần mộ của người đã mất cần được đặt tại các vị trí phù hợp. Giúp cho phần mộ yên ổn, không bị động, đồng thời cũng mang lại may mắn cho con cháu và gia đình đời sau.

Do đó đây được coi là một công việc rất quan trọng mà mỗi người cần nắm được. Nhất là những con cháu trong mỗi gia đình.

Hướng dẫn cách sắp xếp mộ ông bà ba mẹ phù hợp

Như đã nói ở trên, việc bài trí mộ của song thân sao cho phù hợp mang một ý nghĩa phong thủy to lớn. Tuy nhiên, cách sắp xếp như thế nào lại không phải là việc đơn giản mà còn đòi hỏi gia chủ và kiến trúc sư thiết kế phải có sự am hiểu và kinh nghiệm phong thủy. Để giúp các bạn nắm rõ hơn về cách sắp xếp mộ tổ tiên, ông bà, bố mẹ đúng cách. Hãy cùng tham khảo những điều dưới đây nhé.

Hướng đặt mộ cho ông bà và bố mẹ

huong-dat-mo-cho-ong-ba-va-bo-me.jpg

Hướng đặt mộ cho ông bà và bố mẹ

Việc sắp xếp mộ dành cho ông bà bố mẹ đặc biệt cần phải chuẩn phong thủy. Thông thường gia chủ sẽ dựa theo tuổi hoặc cung mệnh của người đã khuất. Để chọn hướng đặt mộ phù hợp. Nếu như đặt mộ theo tuổi, mỗi người sẽ có một hướng mộ khác nhau. Dưới đây là hướng đặt mộ theo tuổi trong gia đình cần chú ý.

  • Những người tuổi Tuất, Ngọ, Dần thì nên đặt mộ theo hướng Đông và Tây, kỵ nhất là hướng Bắc
  • Người tuổi Thìn, Tý, Thân đặt mộ hướng Đông và Tây và kỵ hướng Nam
  • Với tuổi Sửu, Dậu, Tỵ sẽ đặt mộ hướng Bắc và Nam, đặc biệt kỵ hướng Đông
  • Những người tuổi Hợi, Mão, Mùi thường đặt mộ ở hướng Bắc và Nam, kỵ hướng Tây

Ngoài ra, gia chủ có thể đặt mộ theo hướng cung mệnh của người đã khuất như: Người Tây Tứ Mệnh và Đông Tứ Mệnh sẽ phù hợp với các hướng mộ đá khác nhau.

Đặt mộ song thân theo nguyên tắc chung “nam tả, nữ hữu”

Từ xưa đến nay thì ông bà ta trước giờ luôn luôn áp dụng theo nguyên tắc chung đó là: “nam tả nữ hữu” trong vấn đề xây dựng và sắp xếp mộ gia tiên. Cách sắp xếp mộ của ông bà bố mẹ này được hiểu là mộ người nam đặt bên trái còn mộ người nữ đặt bên phải. Bởi theo quan niệm xưa, bên trái sẽ tượng trưng cho Thanh Long còn bên phải thì tượng trưng cho Bạch Hổ.

Tượng Thanh Long đặc biệt sẽ được bố trí cao hơn so với Bạch Hổ để giữ cân đối trong phong thủy, tượng trưng cho việc người chồng luôn luôn bảo vệ và che chở cho người vợ. Ngoài ra vị trí đặt mộ này sẽ giúp cân bằng âm – dương, mang lại phong thủy tốt cho ngôi mộ. Không những vậy, việc sắp xếp mộ ông bà bố mẹ như trên còn thể hiện sự tôn kính với người đã mất và mang lại nhiều may mắn trong công việc và cuộc sống hơn cho gia đạo về sau.

Vị trí cách sắp xếp mộ ông bà ba mẹ trong lăng mộ

Thông thường, thì mộ của ông bà và bố mẹ trong nghĩa trang của gia đình sẽ được đặt như sau: Mộ của ông bà cụ tổ sẽ ở trên cùng, nằm chính giữa. Mộ phần của đời sau (bao gồm vợ chồng con trưởng, vợ chồng con thứ…) sẽ được xếp phía sau mộ phần  của tổ tiên, ngụ ý rằng những thế hệ con cháu sẽ được hưởng sự che chở cũng như bảo vệ, phù hộ của ông bà tổ tiên. Đây là cách sắp xếp mộ ông bà và bố mẹ thường được các gia đình, dòng họ quý tộc sử dụng.

Những lưu ý trong cách sắp xếp mộ ông bà ba mẹ

nhung-luu-y-trong-cach-sap-xep-mo-ong-ba-bo-me.jpg

Những lưu ý trong cách sắp xếp mộ ông bà ba mẹ

Vị trí đặt mộ

Thông thường thế đất đặt mộ đẹp chính là vị trí đẹp hợp phong thủy là phải có núi dựa lưng, có nước trước mặt. Cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ hợp lý sẽ là những ngôi mộ được đặt trước núi. Theo quan niệm dân gian, núi to được dùng để chắn gió. Phía trước vị trí đặt mộ nên có dòng nước chảy xung quanh. Cách sắp xếp mộ này thể hiện việc ông bà bố mẹ được coi trọng.

Đồng thời nếu có thể thì nên sự kết hợp của yếu tố thiên nhiên. Không gian đặt mộ tổ tiên, ông bà, bố mẹ phải là nơi có tầm nhìn rộng mở, thoáng mát, cũng như có kết hợp của yếu tố thiên nhiên và ánh mặt trời… giúp cho mộ phần không bị che khuất tầm nhìn. Việc sắp xếp như vậy sẽ giúp con cháu tiền đồ tươi sáng và có một sự nghiệp suôn sẻ.

Lưu ý, lựa chọn đất dùng để chôn cất mộ phải là những vị trí chưa từng bị chôn lấp hay đào xới. Khí đất nơi xây lăng mộ phải tươi tốt và rắn chắc. Nếu là vùng đồng bằng thì đất lăng mộ phải tươi mịn và có mùi thơm. Còn nếu là vùng núi cao thì đất phải được tơi xốp. Tuy khô nhưng đất phải có màu vàng nhạt.

Một vài những điểm kiêng kỵ trong quá trình chôn cất bố mẹ đó là:

  • Tránh những nơi đón nhiều gió: Nếu đặt mộ phần tại nơi có nhiều gió sẽ gây tụ khí. Phạm vào thế “cô phong sát” (như cô đơn, trơ trọi và không điểm tựa). Đồng thời khiến gia đạo dễ bị lụi bại trong công việc và cuộc sống.
  • Tránh các nơi đã bị đào xới hoặc có người, vật đã được chôn cất: Người xưa cho rằng nếu đặt mộ đá của ông bà. Hay bố mẹ vào nơi có đất từng bị đào xới thì có nghĩa là không tôn trọng người đã khuất. Đặc biệt nếu vị trí này đã từng có người hay vật được chôn cất. Thì con cháu trong dòng họ sẽ có khả năng gặp vấn đề về sức khỏe và cuộc sống.
  • Tránh đặt mộ trên và cạnh nước ngầmNếu sắp xếp mộ ông bà, cha mẹ nằm cạnh mạch nước ngầm. Hay bên dưới đáy huyệt mộ có nhiều đá sẽ khiến cho ngôi mộ dễ bị ảnh hưởng. Tổn hại đến phúc lộc của con cháu và dòng họ sau này.

Nguyên vật liệu phù hợp cho việc xây dựng mộ

Tại sao nên chọn đá xanh đen để làm các công trình tâm linh? Trên thị trường hiện nay rất đa dạng các nguyên vật liệu ốp lát có thể được dùng làm mộ. Tuy nhiên thì việc xây dựng mộ là việc làm đậm chất tâm linh. Bởi vì mộ có bền và đẹp thì người đã khuất mới có nơi an nghỉ thoải mái, lâu dài. Chính vì vậy, sự lựa chọn tối ưu nhất thì nên dành cho các kiến trúc sư tư vấn các nguyên liệu xây dựng phù hợp. Mộ có bền đẹp thì phải đợi một khoảng thời gian. Sau khi đã chịu nhiều tác động từ các yếu tố môi trường, thiên nhiên. Nếu lựa chọn nguyên vật liệu tốt thì sẽ có thể giảm được nguy cơ rủi ro. Tránh phải thay đổi, sửa chữa nhiều lần mất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc của gia chủ.

Loại mộ và kích thước xây mộ hợp lý

Trước khi bắt đầu sắp xếp xây mộ cho ông bà và bố mẹ trong khuôn viên nghĩa trang. Thì gia đình nên lựa chọn sẵn những mẫu mộ đẹp. Thích hợp với tổng thể chung của cả công trình. Đặc biệt ngoài mộ đá đơn thì rất nhiều người lựa chọn dùng mộ đá đôi. Để tiện cho việc thờ cúng, lau chùi và cũng ngụ ý rằng mong cho ông bà. Bố mẹ được ở cạnh nhau cũng như chăm sóc nhau dễ hơn.

Ngoài ra, những lưu ý về cách sắp xếp mộ ông bà ba mẹ. Thì khi xây dựng mộ của song thân trong nghĩa trang nên sử dụng thước Lỗ Ban. Để thiết kế và lắp đặt cũng như trong việc chế tác. Đây là đơn vị thước phong thuỷ được các kiến trúc sư sử dụng nhiều nhất. Trong quá trình thiết kế xây dựng các công trình tâm linh. Thước Lỗ Ban sẽ bao gồm có 8 cung. Trong đó gia chủ tuyệt đối cần phải tránh các cung như sau: Cung thiên tai, cung hiểm hoạ. Cung cô độc và cung thiên tặc.

Tổng kết

Mong rằng những chia sẻ trên từ Dakocity sẽ giúp mọi người có thể nắm được những cách sắp xếp mộ ông bà ba mẹ một cách phù hợp nhất. Đặc biệt là dành cho những gia chủ đang tìm hiểu và quan tâm về những vấn đề này. Vì chúng liên quan đến những vấn đề tâm linh. Nên việc thực hiện cần được chú trọng và thực hiện một cách tỉ mỉ nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon