Vì sao nên chọn đá xanh đen để làm các công trình tâm linh?

tai-sao-nen-chon-da-xanh-den-de-lam-cac-cong-trinh-tam-linh.jpg

Như mọi người cũng biết thì quá trình xây dựng. Cải táng mộ phần là những việc làm vô cùng quan trọng và linh thiêng. Mỗi gia chủ đều rất để ý đến các công trình lăng mộ đá có thẩm mỹ và chất lượng tốt. Trong đó nguyên vật liêu được sử dụng cho việc xây dựng cũng được chú trọng. Hiện nay, nhiều người cho rằng nên sử dụng đá xanh đen để xây dựng. Vậy Vì sao nên chọn đá xanh đen để làm các công trình tâm linh? Cùng Dankocity tìm hiểu thêm nhé!

👉 Xem thêm: Cách lựa chọn thế đất đặt mộ đẹp chuẩn theo phong thủy

👉 Xem thêm: Cải táng bốc mộ là gì? Tại sao phải cái táng bốc mộ?

Một vài loại đá phổ biến trong công trình xây mộ tâm linh

mot-vai-loai-da-pho-bien-trong-cong-trinh-xay-mo-tam-linh.jpg

Một vài loại đá phổ biến trong công trình xây mộ tâm linh

Các công trình tâm linh là sự kế thừa và phát huy tất cả giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đồng thời thể hiện sự biết ơn của con cháu với người quá cố. Các công trình lăng mộ hiện nay. Thường sử dụng chất liệu đá tự nhiên có chất lượng tốt và độ bền cao. Có 3 loại đá chính thường được sử dụng trong các công trình tâm linh đó là: đá hoa cương, đá xanh và đá trắng.

Đá hoa cương

Được hiểu là loại đá khá khan hiếm nhất ở nước ta. Chủ yếu được nhập khẩu từ Ấn Độ và Trung Quốc. Do đó, đá hoa cương có giá thành khá cao. Loại đá này khá khan hiếm và cần phải chờ đợi thời gian mới có thể cung ứng được. Khi sử dụng đá hoa cương để xây dựng các công trình tâm linh, bạn có thể lựa chọn màu sắc đa dạng. Đặc biệt, là chúng rất đẹp mà những loại đá khác không có được như: kim sa, màu đỏ, màu đen, màu tím…

Vân đá hoa cương nổi bật, rõ ràng. Và nếu sử dụng cho các công trình tâm linh thường để trơn, bóng. Đặc biệt, không thể chạm khắc hoa văn, họa tiết vì đá rất giòn. Mẫu mộ mà sử dụng đá hoa cương thường rất đơn giản. Với hoa văn họa tiết thường không cầu kỳ.

Loại đá xanh

Trên thực tế có 2 loại đá xanh là: xanh rêu và đá xanh đen. Đây đều là 2 loại đá được sử dụng phổ biến cho các công trình tâm linh cũng như khu lăng mộ đá. Đá có độ bền cao, chất lượng tốt và được khai thác từ mỏ đá Thanh Hóa và Ninh Bình. Có mức giá thành hợp lý và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Đặc biệt với đặc tính tự nhiên, sau khi chế tác và hoàn thiện. Theo thời gian đá xanh càng trở nên cổ kính. Với nhiều mẫu mã đa dạng, mộ đá xanh mang tính thẩm mỹ cao và hợp phong thủy với nhiều gia chủ.

Đá trắng

Là một trong các loại đá làm mộ phổ biến, được sử dụng làm tượng và ốp lát lăng tẩm… Đá màu trắng ngọc này thể hiện sự bề thế và trang nghiêm. Việc lựa chọn đá làm mộ là phần rất quan trọng. Vì nó ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, chất lượng của từng ngôi mộ. Quan trọng hơn là ý nghĩa tâm linh với những người đã khuất. Đá trắng thường được dùng để làm mộ cho những người chết trẻ. Nhằm thể hiện cho sự trong sáng và thuần khiết.

Tiêu chuẩn về các hoa văn chạm khắc mộ

Mỗi mẫu hoa văn được chọn để khắc họa trên các công trình tâm linh đa phần đều có ý nghĩa về phong thủy. Chúng cũng là nguyện vọng của con cháu muốn dành những lời chúc tốt đẹp đến với người đã khuất thông qua những biểu tượng được khắc trên đó. Ở Việt Nam, chúng ta thường nhìn thấy ở các công trình đá tâm linh là hoa văn phật giáo như: tứ linh, tứ quý, sen… nhưng cũng có các công trình công giáo với ý nghĩ riêng điển hình như lăng mộ công giáo mà chúng tôi chia sẻ trước đây có những ý nghĩa đặc biệt thiêng liêng của người Thiên Chúa. Đặc biệt cần chú ý một vài những điểm sau:

  • Đường nét hoa văn cần được đảm bảo độ tinh xảo và độ sâu của hoa văn được khắc trên khối đá
  • Các hoa văn cần có sự chọn lọc kỹ càng để có được những biểu tượng phù hợp với từng mộ phần. Ngoài những hoa văn truyền thống, những hoa văn mang đậm tính tôn giáo thì cũng được chú trọng. Do đó tiêu chuẩn hoa văn cần có sự chuẩn xác về việc định hình các biểu tượng để có thể tránh những sơ suất ảnh hưởng đến vấn đề tín ngưỡng tâm linh
  • Mỗi một hoa văn điêu khắc đều có ý nghĩa riêng, và việc lặp lại số lần hoa văn cũng là vấn đề được lưu tâm, đôi khi chúng cần đi đôi với nhau, cũng có lúc cần sự đối xứng để tạo nên nét thẩm mỹ cũng như vấn đề tâm linh

Tổng quan về đá xanh đen và xanh rêu trong chế tác lăng mộ đá

Vì sao nên chọn đá xanh đen để làm các công trình tâm linh? Ngoài những điểm tương đồng của 2 loại đá này thì chúng sẽ có một vài điểm khác biệt như sau:

Đá xanh rêu có độ đồng đều về màu sắc, đá dai và không bị om nứt và có độ bền cao. Đây là một loại đá granite tự nhiên nằm sâu trong lòng đất. Không thể bắn mìn để khai thác, nên đá không bị om nứt hay bị gãy vỡ. So sánh với đá xanh đen thì đá xanh rêu sẽ có độ bền cao hơn.

Để có thể khai thác đá xanh rêu cần dùng đến máy cắt dây kim cương nhân tạo. Do đó khi thi công các công trình rất vững chắc. Nhưng cũng chính do việc khai thác mất nhiều thời gian nên các sản phẩm chất liệu đá xanh rêu thường đắt hơn. Kéo theo giá các ngôi mộ đá xanh rêu cũng cao hơn khá nhiều so với giá của mộ đá xanh đen.

Đá xanh rêu khá dai và cứng nên khi thi công các công trình tâm linh bằng đá xanh rêu đòi hỏi cần có tay nghề cao. Thời gian chế tác các công trình tâm linh bằng đá xanh rêu sẽ khó khăn hơn công trình tâm linh bằng đá xanh đen. Dụng cụ sản xuất cũng tốn hơn rất nhiều so với những loại mộ đá xanh đen thông thường.

Vì sao nên chọn đá xanh đen để làm các công trình tâm linh?

tai-sao-nen-lua-chon-da-xanh-den-de-lam-cac-cong-trinh-tam-linh.jpg

Vì sao nên chọn đá xanh đen để làm các công trình tâm linh?

Trong tất cả 3 loại đá thường được sử dụng để xây dựng các công trình tâm linh hay khu lăng mộ đá thì đá xanh đen thường được ưa chuộng sử dụng hơn cả. Trong phần trên, chúng tôi đã so sánh cho các bạn về đá xanh đen và đá xanh rêu trong xây dựng các công trình tâm linh. Từ đó cũng giúp bạn nắm được những điểm quan trọng về 2 loại đá này.

Đối với các sản phẩm làm từ đá xanh rêu thường có màu sắc đẹp và độ bền cao hơn. Nhưng giá thành của nó cũng cao hơn rất nhiều so với các sản phẩm làm từ đá xanh đen. Công trình đá tâm linh làm từ Đá xanh đen không chỉ bền, đẹp mà còn dễ dàng chế tác cũng như có giá thành lại rẻ và phù hợp với tất cả các Khách hàng.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong chế tác đá mỹ nghệ và những ưu điểm của từng loại đá. Chúng tôi nhận thấy rằng, hầu hết các công trình tâm linh nên chọn đá xanh đen để chế tác. Dưới bàn tay tài hoa của những người nghệ nhân của làng đá mỹ nghệ. Đã biến những khối đá xanh đen khô cứng, vô tri thành những công trình mang tính tâm linh có hồn, có sức hút. Những khối đá này đều được chạm khắc tinh tế, có hoa văn tinh xảo. Với nguồn gốc tự nhiên, loại đá này có đặc tính cứng, chống mài mòn và màu sắc đồng đều, thớ mịn chắc. Tất cả các yếu tố này đã khiến cho việc chế tác và chạm khắc trở nên dễ dàng và đặc sắc hơn.

Đá xanh đen sẽ có độ cứng cao

Đá xanh đen như mọi người đều biết thì có độ bền và độ cứng, tuổi thọ bền lâu. Được khai thác tự nhiên từ những nguồn mỏ đá hàng ngàn năm tuổi. Do đó mà đá xanh đen được ưu tiên cho các công trình tâm linh. Chịu sự tác động của thiên nhiên trong thời gian dài cũng như thời tiết mưa nắng. Bề mặt đá xanh đen không bao giờ xuất hiện những vết trầy xước hay rạn nứt.

Đá xanh đen đều có màu sắc ấn tượng

Đá xanh đen so với loại đá xanh rêu. Hay các loại đá khác có ưu điểm nổi bật về màu sắc của đá. Màu đá xanh đen không bị lỗi thời, đồng thời thu hút và phù hợp với xu hướng thiết kế và trang trí của các công trình lăng mộ đá.

Đá xanh đen rất dễ dàng để vệ sinh

Cho dù là các công trình tâm linh ngoài trời. Hay công trình nhà thờ dòng họ, đình làng bằng đá, thì thỉnh thoảng vẫn phải vệ sinh lau dọn. Đá xanh đen với ưu điểm rất dễ dàng vệ sinh bề mặt nên sẽ thuận tiện hơn nhiều. Ngoài ra khi chỉ cần có một trận mưa lớn. Công trình sẽ được rửa sạch và lại trông như mới. Thêm nữa đá xanh đen không có hiện tượng phai màu do tác động khắc nghiệt của thiên nhiên.

Đá xanh đen có tính thẩm mỹ rất cao

Lăng mộ đá xanh đen mang cho mình một vẻ đẹp tinh tế và khác biệt. Màu sắc đá đơn giản nhưng mang lại nét gần gũi thiên nhiên. Bề mặt đá dễ dàng chạm khắc hoa văn và họa tiết. Các nghệ nhân có thể dễ dàng tạo chạm khắc các chi tiết phức tạp. Trên bề mặt đá mà không lo lắng vấn đề vỡ, nứt. Hoa văn chạm khắc phong phú như long, phụng hình hoa sen, tranh tứ quý, các chữ Phúc, Lộc, Thọ. Dưới bàn tay khéo léo và tài hoa của các nghệ nhân đã chế tạo ra. Những công trình chất lượng và có tính thẩm mỹ cao.

Các công trình lăng mộ đá xanh đen mang vẻ đẹp đồng nhất

Các công trình tâm linh. Thường bao gồm là: cổng đá, lan can đá, lăng thờ đá, mộ đá, cuốn thư đá và lư hương đá… Đa phần chế tác từ đá xanh đen mang tính thống nhất và đồng bộ. Sắp xếp các thành phần hợp lý. Sẽ mang đến một cho mọi người một công trình bề thế và kiên cố. Thể hiện sự thành kính mà con cháu dành cho tổ tiên mình. Ngoài ra đá xanh đen được chế tác mang tính thẩm mỹ cao cũng như có giá thành hợp lý. Là lựa chọn hàng đầu của các công trình tâm linh trên toàn quốc.

Tổng kết

Dankocity hy vọng rằng những thông tin được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ cho các bạn ở trên sẽ giúp bạn nắm chắc được những vấn đề về xây dựng, cải táng cũng như lựa chọn vật liệu phù hợp nhất. Đây đều là những vấn đề tâm linh nên cần được chú trọng và sự thành tâm của gia chủ. Trong quá trình thực hiện. Đồng thời có thể hiểu được: Tại sao nên chọn đá xanh đen để làm các công trình tâm linh? một cách chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon