Cải táng bốc mộ là gì? Tại sao phải cái táng bốc mộ?

nhung-dieu-can-biet-trong-qua-trinh-cai-tang-boc-mo.jpg

Vào khoảng thời gian dịp cuối năm, gia chủ thường sẽ tổ chức việc cải táng bốc mộ. Sửa sang lại mộ cũ hoặc quy tụ những phần mộ trong dòng họ với nhau. Vậy quy trình thực hiện cải táng như thế nào và cần lưu ý những điều gì. Thì mời các bạn cùng Dankocity tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

👉 Xem thêm: Gợi ý các kích thước xây mộ ốp gạch chuẩn nhất năm 2022

👉 Xem thêm: Hướng dẫn cách bốc bát hương về nhà mới chính xác

Tại sao phải cái táng bốc mộ?

tai-sao-phai-cai-tang-boc-mo.jpg

Tại sao phải cái táng bốc mộ?

Theo quan điểm ông cha ra ngày xưa thì việc cải táng có nhiều lý do khác nhau. Đầu tiên là vì nhà nghèo, khi cha mẹ mất đi lại không tiền lo liệu. Mua tạm một cỗ ván xấu, đợi xong ba năm thì cải táng mộ. Kẻo sợ ván bị hư nát thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến di hài của người đã mất. Thứ hai là vì chỗ đất mối kiến và nước lụt cũng cần phải cải táng. Ba là do các nhà địa lý, phong thủy nhận thấy mộ phần có sự mà sụt đất. Hoặc cây cối ở trên mả tự nhiên khô héo, hay trong nhà có kẻ dâm loạn điên cuồng. Có người tự dung đau ốm hoặc trong nhà có kẻ nghịch ngợm. Sinh ra kiện tụng đều là những dấu hiệu cho thấy cần phải thực hiện cải táng mộ. Cuối cùng là những người muốn cầu công danh phú quý. Họ nhờ thầy địa lý tìm chỗ cát địa mà cải táng. Lại có những người thấy nhà khác phát đạt. Đem phần mộ nhà mình chôn gần vào chỗ mả của nhà kia. Để cầu mong được hưởng dư huệ…

Có thể nói phong tục cải táng bốc mộ đã có từ rất lâu. Và bắt nguồn từ thời Bắc thuộc khi quan lại và thương lái của Trung Quốc chết tại Nam. Mà gia đình có nhu cầu đưa xương cốt về chính quốc. Sau này nó thành lệ và thành phong tục, cũng do yếu tố địa lý của khu vực Đồng bằng Bắc Bộ. Phần nhiều là đất pha cát phù xa. Khi chôn người chết xuống phần nhiều là tiêu hết thịt (thậm chí còn có chỗ đất còn hao cả xương. Nếu không cải táng thì chỉ còn mỗi đất) mà cát phù xa thì bẩn nên phải tắm rửa thay áo. Trong khi đó gỗ áo quan chôn trên đất tại Đồng Bằng Bắc Bộ dễ bị hỏng. Và hay xập ván thiên bởi vì vào mùa lũ thì đầy nước. Mà mùa cạn thì khô, mối mọt lại hay tụ lại trên chỗ đất cao. Nên sẽ bị ảnh hưởng đến áo quan người mất.

Nhìn chung thì việc cải táng, sang cát, bốc mộ là một phong tục lâu đời. Đồng thời thể hiện cái tâm của người sống với những người thân đã khuất. Tỏ lòng thành với họ… Và người xưa cũng quan niệm rằng họ không bỏ người thân thối rữa trong đất ẩm. Mà tặng cho những người đã khuất một ngôi nhà mới đẹp đẽ và chắc chắn hơn. Bằng cách bốc mộ cải táng, giải phóng linh hồn người thân khỏi mộ. Người chết có thể linh thiêng và linh hồn của họ. Có thể phù hộ cho gia đình được an lành, bình yên, con cháu thành đạt.

Khi nào nên thực hiện cải táng mộ?

Theo phong tục xưa, người mất sau thời gian 3 năm thì sẽ cải táng được. Cũng là lúc mà con cháu mãn tang, nghĩa là hoàn toàn hết để tang. Vì vậy mà việc cải táng thường được tiến hành sau 3 năm chôn hung tang. Tuy nhiên, hiện nay do ảnh hưởng từ môi trường địa lý và khí hậu có nhiều thay đổi. Các hóa chất được sử dụng nhiều trong đất để phục vụ cho quá trình sản xuất nông nghiệp. Hiện tượng sau 3 năm xác người đã qua đời chưa được phân hủy diễn ra khá phổ biến. Nên có rất nhiều gia đình lựa chọn giải pháp là để thời gian cải táng lâu hơn. Thông thường là từ 4 đến 5, có thể là 7 năm để tránh hiện tượng trên.

Năm để tiến hành việc cải táng phải lựa chọn theo tuổi của người đã qua đời. Ngoài ra, còn phải căn cứ theo tuổi của trưởng nam trong gia đình. Thời gian tốt nhất trong năm để tiến hành cải táng. Là vào từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm.

Thông thường gia chủ sẽ nhờ thầy phong thủy xem tuổi của người đã qua đời và tuổi trưởng nam để tìm ngày tốt. Sau khi chọn được ngày bốc mộ phù hợp, cũng có thể chọn xem giờ bốc mộ. Nhưng phải làm vào ban đêm hoặc sáng sớm, lúc này không có ánh sáng mặt trời. Tránh cho xương cốt gặp ánh sáng mặt trời sẽ bị đen cũng như bị hỏng.

Thời gian nào không nên cải táng bốc mộ?

Tước khi tiến hành cải táng phải kiểm tra mộ phần. Xem đã đủ thời gian để cải táng chưa, mộ đó có bị kết hay phạm trùng không? Mộ kết là những ngôi mộ đã thụ được Linh Khí của Long mạch. Tụ khí lại trong mộ và làm cho con cháu trong dòng họ đó làm ăn thuận lợi. Đồng thời gia đình, dòng họ thuận hòa và mạnh khỏe. Do đó, nếu bốc phải mộ kết thì dòng họ sẽ lụi bại. Chết độc đinh và chết cháu đích tôn.

Có nhiều cách để kiểm tra mộ kết bằng các phương pháp như: Cảm xạ, ngoại cảm, cảm nhận trường khí… Và cũng có thể quan sát bằng mắt thường sẽ thấy ngôi mộ đó càng ngày càng nở ra do nó được tích tụ Linh khí của Long mạch. Giống với những cái gò thường nổi lên do hiện tượng dư khí của Long mạch trên các cánh đồng. Với ngôi mộ kết thường sẽ cỏ mọc rất nhanh và xanh tốt. Người xưa hay dùng cách cắm những cành cây khô vào những cuộc đất nghi có mộ kết. Nếu những cành khô này mà nẩy mầm xanh tốt thì có thể chắc chắn rằng nơi đó có Huyệt kết. Một cách khác nữa là nhìn những viên đá, bia mộ tại Huyệt. Nếu mộ kết thì sẽ làm cho những viên đá. Bia mộ này trở nên bóng loáng lên như được lau chùi bằng dầu bóng.

Nếu gặp trường hợp mộ kết thì tốt nhất là nên để nguyên không được dịch chuyển. Vì sẽ gây ra rất nhiều rắc rối trong cuộc sống của cả dòng họ. Nếu bắt buộc phải di dời vì lý do nào đó. Phải có những phương thức của Huyền môn và Phong thủy rất phức tạp để có thể di dời. Một ngôi mộ kết thường sẽ bắt đầu từ chân lên tới đầu. Cũng có vài ngôi mộ do kết cấu của Long mạch và của mộ nên sẽ kết theo chiều ngược lại. Có các dạng kết phổ biến như kết: mạng nhện, kết tơ hồng, kết bang và kết chu sa… Với những màu sắc xám đến trắng, hồng và đỏ như chu sa là loại mạnh nhất.

Thêm một điều nữa là những ngôi mộ bị phạm trùng. Có nhiều loại trùng nhưng biểu hiện rõ nhất đó là việc xác chôn qua nhiều năm không được tiêu tan. Có những khu vực có hàng loại mộ chôn tới hàng chục năm xác vẫn còn gần như nguyên vẹn. Với các trường hợp này phải dùng bột của loại Ngải Hổ rắc xuống. Và đọc chú thì thịt mới có thể tan ra.

Quá trình thực hiện cải táng bốc mộ

qua-trinh-thuc-hien-cai-tang-boc-mo.jpg

Quá trình thực hiện cải táng bốc mộ

Quan sát và thực hiện các thao tác khi kiểm tra mộ phần

Trước khi bốc mộ sang cát hay cải táng mộ phần thì việc đầu tiên chính là tiến hành quan sát. Và chuẩn bị thực hiện các thao tác kiểm tra xem mộ phần đó như thế nào?

Phải xét xem mộ phần đã đủ thời gian để làm cải táng hay chưa. Nếu chưa đủ thì cần phải đợi đến một thời điểm phù hợp nhất định. Mới có thể bắt đầu tiến hành các thủ tục lễ nghi sang cát. Thường người ta sẽ lấy năm làm đơn vị đo. Tiếp theo cần chú ý xem ngôi mộ có kết hay không. Và liệu rằng thịt đã tiêu hết hay chưa?

Trường hợp mà chưa tiêu hết thịt, có thể do một trong 3 nguyên nhân như sau: phạm trùng, chôn tại khu đất hiếm khí. Hay người chết do mắc các bệnh nặng phải điều trị hoặc sử dụng thuốc trị liệu có nhiều hóa chất nên khó tiêu. Đối với 3 trường hợp trên thì tuyệt đối không được dịch chuyển, bốc dời hay chuyển đi ngay mà phải đợi đến khi nào tiêu hết xác thịt.

Tìm kiếm những vị trí tốt để cải táng bốc mộ

Sau khi đã chọn lựa xong xuôi thời điểm tiến hành cũng như công việc quan trọng trên thì việc mà những người trong gia đình cần phải làm đó chính là xem xét và chọn ra một vị trí huyệt đất mới để di dời và chuyển dịch hài cốt. Không phải đất nào cũng có thể an táng hay lập mộ phần vĩnh cửu được. Do đó, việc tìm ra một huyệt đất vừa thuận về thiên hướng lại vừa hợp với mệnh vong là điều quan trọng nhất không thể làm qua loa cho xong. Ngày xưa có diện tích đất đai rộng rãi nên việc chọn vị trí đặt mộ cũng đơn giản hơn nhiều.

Hiện nay khi nhiều nhà cao cửa rộng, cơ sở hạ tầng, đất chật người đông và diện tích đất trống bị thu hẹp lại cho nên đó diện tích đất dành để lập mộ cũng hạn chế hơn. Thông thường mỗi gia đình sẽ được bố trí một huyệt đất mới ở cùng với nghĩa trang – nơi tiến hành việc hung táng.

Còn đối với những khu đất mà địa phương quy định không được tốt thì cần phải tiến hành dẫn long tụ khí để có thể tăng thêm nguồn khí lợi, loại bỏ bớt mặt xấu của nó. Những gia đình mà có điều kiện, họ sẽ thuê thầy bói huyệt để lựa chọn một khu huyệt mộ ưng ý, tốt nhất cho vong nhân của người đã khuất. Hoặc cũng có thể lập thế tụ long tạo trạch đối với vùng đất mà địa phương đã giao cho để xây dựng phần mộ.

Riêng những gia đình bình thường, không có điều kiện lựa chọn thì sẽ phải bắt buộc chôn trong vùng đất được giao thì cần chú ý một số điều dưới đây:

Đầu tiên: Khu đất được chọn để tiến hành cải táng phải là nơi đất mới, chưa từng bị đào xới, bới tung hay chưa từng được chôn lấp trước đó. Mặt đất bằng phẳng, rắn chắc và thoáng đãng sẽ giúp cho khí huyệt dồi dào, tích tụ và dẫn luồng khí tốt. Với những vùng đồng bằng, đất phải xốp mịn, có mùi thơm và khi đào sâu từ 6 đến 7 cm thì đất phải đặc quánh, và có màu nâu đậm hoặc vàng nhạt, nếu không cũng phải cùng màu với đất ở khu vực được chọn. Còn ở khu vực vùng núi cao, đất cần có độ mịn màng, màu mỡ nhất định, không được phép chọn vùng diện tích đất quá khô hay có màu vàng nhạt.

Thứ hai: Nên lựa chọn huyệt đào phù hợp. Đó phải là vùng có đất tơi xốp, màu mỡ, mềm mịn, không bị khô cứng, như vậy sẽ tốt cho xương. Trường hợp nếu đào lên thấy đáy huyệt có mạch nước ngầm chảy xiết thì tuyệt đối không được đặt mộ vì rất dễ trôi mất tiểu làm mất mộ. Nếu đào thấy được có ít nước thì tốt, nhưng cần chú ý đến dòng chảy của nước không được chảy xiết, ngoài ra nước phải trong suốt, không đục ngầu, không có mùi hôi tanh hay khó chịu. Đối với vùng đồng bằng, dưới huyệt chỉ nên có ít nước, có thể chôn cất ngay bên cạnh chứ không được chôn cất đè lên huyệt cũ.

Thứ ba: Khu vực đất dành cho các khu nghĩa trang – nơi quy lập, chôn cất và xây dựng các ngôi mộ thường xảy ra tình trạng thiếu đất, quá tải trầm trọng gây ra những hiện tượng các mộ chen lấn nhau. Khi chọn huyệt phải cần tránh các mộ xung quanh đã lấn chiếm trước đó để tránh tình trạng mộ đè lên mộ. Khi lập mộ cũng cần tránh việc các mộ khác chọc vào ngay trước phần mộ hoặc đâm xuyên vào hai bên mộ. Tốt nhất nên chọn huyệt sao cho phía trước rộng rãi, thoáng đãng có hướng nhìn ra ao hồ và sông suối để đón không khí trong lành. Nếu diện tích đất quá hẹp không đủ để phía trước rộng thoáng thì cũng phải chừa ra được một khoảng trống nhỏ trước huyệt.

Thứ tư: Cần phải tiến hành quan sát thật cẩn thận và kỹ lưỡng toàn bộ hệ thống đường dẫn xung quanh huyệt mộ. Nếu đường đi đâm sang hai bên cũng như đâm thẳng chính diện của huyệt cũng sẽ không tốt. Ngoài ra nếu theo sát ngay phía sau huyệt mộ cũng không thể sử dụng được vì nó sẽ dễ gây tổn hại và sinh điềm bất lợi. Thông thường, người ta hay chọn huyệt ở những nơi yên tĩnh, thông thoáng và có khoảng cách tương đối so với đường đi, lối dẫn qua lại quanh khu vực mộ phần.

Thứ năm: Đặc biệt đối với vùng núi non cần phải kiểm tra cũng như thẩm định huyệt theo một số các tiêu chí địa lý đã xác định. Tốt nhất nên chọn huyệt ở những nơi có long hổ được hai bên bao bọc, có cao sơn che chắn vững chắc ở phía sau và trước hướng minh đường thủy tụ.

Những lưu ý trong quá trình cải tảng bốc mộ

Đầu tiên là chọn Tiểu và Quách: Phụ thuộc vào từng điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Mà từ đó có thể lựa chọn bằng các vật liệu khác nhau như: sành, sứ, đá, xi măng và gỗ… Cần phải chuẩn bị một tấm bạt che, dùng đèn để chiếu sáng. Thêm 1 tấm vải đỏ, rượu và một chiếc chậu rửa xương, khăn lau. Túi ni lông hay tấm bìa trải để đựng xương. Một chiếc rổ to để đựng nhiều nước vang và một số vật dụng cần thiết khác.

Ngoài ra, cần căn cứ vào các tục lệ của từng địa phương. Cũng như điều kiện hoàn cảnh khác nhau để chuẩn bị thêm một số vật liệu. Trong trường hợp mộ phần chôn nhiều năm. Mà khi bốc lên vẫn chưa tiêu hết thì có thể sử dụng thêm thuốc dã thịt. Để tránh phải róc thịt ra khỏi xương.

Ngoài thăm hương tại gia để báo cáo thì ở nghĩa trang. Nơi bốc hài cốt gia đình cũng phải làm lễ trình lên Quan Thần Linh sở tại. Đang có nhiệm vụ quản lý trong khu vực đó. Các vật liệu được dùng sẽ bao gồm: một bộ đồ của Quan Thần Linh ( 1 bộ quần áo, 1 đôi ủng và có 1 chiếc mũ, ). Một con ngựa, một nghìn vàng hoa màu đỏ. Tiền giấy cùng trầu cau, vàng bạc, rượu, nén, gạo và muối. Ngoài ra, nhiều nhà còn cúng thêm một vài thứ khác là: gà trống luộc, xôi, giò. Tam sên (gồm thịt lợn luộc, trứng vịt luộc và tôm khô bóc vỏ)…

Sau khi mở nắp quan tài. Sẽ đổ rượu có nồng độ cao vào bên trong. Để tẩy rửa âm khí, rồi mới tiến hành lấy cốt. Nếu hài cốt chưa được phân hủy hết. Nếu không có thuốc tiêu thịt thì có thể lấy xăng đổ vào mộ. Châm lửa đốt cháy thịt còn lại và cuối cùng dùng dao dóc nốt những mảnh thịt còn sót. Đem xương rửa qua với nước vang. Khi đã nhặt xong toàn bộ hài cốt và được đem đi rửa sạch. Người ta trải tấm ni lông xuống dưới, tiếp theo trải tấm vải đỏ lên trên. Rồi lần lượt xếp xương theo thứ tự hình dạng ban đầu của người.

Cuối cùng đợi đến giờ tốt, đem hài cốt chôn tại khu huyệt mộ mới. Khi đã hoàn thành xong, gia chủ tiến hành làm lễ hàn long mạch và lễ tạ mộ. Nếu khu mộ mới này ở một nghĩa trang khác. Thì phải làm lễ tế xin phép Quan Thần Linh sở tại ở khu vực này. Thì mới được hạ huyệt làm lễ chôn cất.

Tổng kết

Mong rằng những thông tin được Dankocity chia sẻ về quá trình cải táng bốc mộ. Đã giúp bạn nắm được những điểm lưu ý quan trọng. Trong quá trình thực hiện để tránh phạm phải sai sót khi thực hiện. Ảnh hưởng đến mộ phần của người đã mất cũng như vận mệnh của con cháu về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon