Bài văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ nhất năm 2022

Khi nhắc đến văn khấn thì hầu hết mọi người đều hiểu đó là những lời của con cháu mong muốn trình lên tổ tiên, người thân đã mất cụ thể sẽ bao gồm những thông tin về: ngày tháng năm (dương lịch và âm lịch), tên địa phương mà mình đang ở, tên mình và tên những người trong gia đình, lý do cúng và lời cầu nguyện… Tuy nhiên thì không phải ai cũng có thể biết những bài văn khấn một cách chính xác đặc biệt là những bài văn khấn tạ mộ mới xây xong. Vậy cùng Dankocity tìm hiểu thêm ở bài viết này nhé!

👉 Xem thêm: Văn khấn thần linh thổ địa ngày rằm, mồng 1 hàng tháng

👉 Xem thêm: Bài cúng cơm trong 49 ngày, văn khấn cũng cơm 49 ngày

Tổng quan về lễ tạ mộ mới xây ở Việt Nam

tong-quan-ve-le-ta-mo-moi-xay-o-viet-nam.jpg

Tổng quan về lễ tạ mộ mới xây ở Việt Nam

Lễ tạ mộ mới xây xong là gì?

Lễ tạ mộ được hiểu là một nghi lễ truyền thống quen thuộc của người dân Việt Nam ta từ xưa đến nay. Nó mang ý nghĩa uống nước nhớ nguồn, cầu mong sự may mắn và bình yên cho những người ở dương thế. Lễ tạ mộ cùng bài văn khấn tạ mộ mới xây xong là lễ mà người ở dương thế sẽ bày tỏ lòng thành, cảm tạ phật thánh cũng như quan thần linh thổ địa và gia tiên… và xin được ban sức khỏe, lộc tài và tránh được ma quỷ cho con cháu về sau…

Lễ tạ mộ thường bao gồm những gì?

Các thủ tục cần thiết về bốc mộ phải hoàn thành trước khi thực hiện lễ xây mộ mới bao gồm: sắm lễ cúng bốc mộ, bài văn cúng tạ mộ (hay còn gọi là văn khấn ngoài mộ)… tất cả phải được thực hiện một cách cẩn thận, chu đáo. Sau đó là chuẩn bị sớ để tạ mộ… Ngoài ra, khi lễ tạ cần lưu tâm đến các cụ trong dòng họ. Nhiều nhà chỉ thực hiện xây mới mộ tam đại, tứ đại do đó cần quan tâm lễ tạ cho phù hợp. Mộ tam đại là gì? Mộ tam đại hay còn được gọi là mộ 3 đời, là nơi chôn cất của 3 đời dòng họ liên tiếp nhau, thường sẽ là nam trong gia đình, gồm có cụ nội, ông nội và bố của gia chủ.

Tại sao gia đình phải cúng tạ mộ mới xây?

Người Việt Nam ta từ xưa đến nay vẫn duy trì truyền thống cúng tạ mộ. Việc cúng tạ mộ này không chỉ là tạ mộ vào các dịp cuối năm, đầu năm mà còn bao gồm cả tạ mộ khi vừa mới xây xong.

Theo quan điểm của người Việt thì phần mộ của gia tiên và những người thân đã khuất là rất quan trọng. Đây chính là nơi mà người thân an nghỉ, chính vì vậy mà cho dù là mộ mới xây thì việc cúng lễ cũng cần được thực hiện nghiêm trang và đầy đủ. Ngoài ra việc cúng tạ mộ mới xây còn nhằm thể hiện lòng thành kính với người đã khuất, đồng thời thể hiện mong cầu về sức khỏe cũng như tài lộc…

Gợi ý cách chuẩn bị sắm lễ tạ mộ mới xây

goi-y-cach-chuan-bi-sam-le-ta-mo-moi-xay.jpg

Gợi ý cách chuẩn bị sắm lễ tạ mộ mới xây

Để chuẩn bị cho buổi lễ tạ mộ diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp thì ngoài chuẩn bị bài văn khấn tạ mộ mới xây xong thì cũng cần lưu ý về lễ vật sắm lễ.

Dưới đây là các loại lễ vật mà bạn cần chuẩn bị để cúng tạ mộ mới xây được đầy đủ nhất, bao gồm:

 • Đồ vàng mã dùng để cúng cho người đã mất
 • 1 cây hoa vàng
 • 1 cây hoa đỏ
 • 5 con ngựa đủ màu, mỗi con ngựa trên lưng sẽ có 10 vàng tiền kèm theo
 • 5 bộ mũ, áo và hia
 • 4 đĩa để tiền vàng (trong đó chia ra 1 đĩa để 3 đinh vàng lá,1 đĩa có 1 đinh xu tiền và1 đĩa để 7 đinh xu tiền, cùng 9 đinh vàng lá còn đĩa cuối cùng để 1 đinh xu tiền và 1 đinh vàng lá)

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị lễ mặn, hoa quả, hoa tươi, nhang đèn, nước, và trà, rượu… như khi thực hiện các lễ cúng thông thường khác.

Mâm cũng tạ mộ mới xây sẽ gồm những thứ gì?

Một mẫm lễ được cho là đẩy đủ, trọn vẹn nhất sẽ bao gồm những loại lễ vật như sau:

 • Hoa tươi (tốt nhất là nên dùng hoa hồng đỏ: gồm 10 bông), trầu không: 3 lá, cau: 3 quả. Chọn trầu và cau có cành dài và đẹp nhất
 • Mâm ngũ quả
 • Một mâm xôi trắng và 1 con gà luộc để nguyên con. Thông thường việc chọn gà để cúng phải chọn gà giò hoặc gà trống thiến
 • Rượu trắng: nửa lít và 5 chén rượu hoặc 10 lon bia, 2 bao thuốc lá, 2 gói chè, 2 cốc nến hoặc 2 cây đèn dầu (nên chọn màu đỏ) dùng để thắp hướng khi làm lễ…

Theo văn hóa tâm linh Việt Nam thì những bài văn khấn tạ mộ mới này là một cách giúp những người con cũng như người cháu thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã sinh thành, nuôi dưỡng và từng yêu thương họ hay người thân của họ khi còn sống mà khi đã mất đi.

Do đó sau khi đã sắm lễ vật cúng tạ mộ mới xây thì một người con trai hay cháu trai trong gia đình, dòng họ,dòng tộc phải đứng ra để đọc bài văn khấn tạ mộ sau khi xây xong. Nếu gia đình nào cẩn thận hơn thì có thể thuê hoặc mượn thầy cúng về để giúp đứng ra đọc thay cho con cháu.

Bài văn khấn tạ mộ mới xây xong

bai-van-khan-ta-mo-moi-xay-xong.jpg

Bài văn khấn tạ mộ mới xây xong

Sau khi đã thực hiện việc xây cất mộ cho người đã khuất xong xuôi thì gia chủ cần phải thực hiện việc đọc văn khấn tạ mộ mới xây để lễ tạ, cầu mong người đã khuất được yên nghỉ. Đồng thời việc cải mả xây mộ đã làm ảnh hưởng đến thần linh, thổ địa, vì vậy sau khi xây xong cần phải sắm sửa lễ cúng tạ mộ mới xây và đọc bài văn khấn tạ mộ mới xây xong, để tạ ơn thần linh đã ban đất yên nghỉ và tránh bị động long mạch.

Cũng giống với văn khấn sửa mộ, văn khấn nhập mộ và văn khấn tạ mộ cuối năm thì bài văn khấn tạ mộ mới xây xong cũng được rất nhiều người tìm hiểu. Bài khấn mẫu dưới đây sẽ giúp ích cho những người con, người cháu thể hiện được lòng biết ơn đối với người đã sinh thành, nuôi dưỡng và từng yêu thương họ hay người thân của họ.

Thông thường bố cục của bài văn khấn tạ mộ mới xây xong. Sẽ bao gồm văn khấn tạ thần linh và văn khấn gia tiên.

 • Văn khấn phần kính lạy quan thần thổ địa và thần linh…
 • Đặc biệt văn khấn phần tiết chủ
 • Thêm văn khấn lý do tạ mộ
 • Văn khấn phần cầu
 • Cuối cùng lăn khấn phần tạ

Cụ thể nội dung của bài văn khấn được thể hiện như sau:

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm… nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi. Trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc đa tạ lễ mộ phần.

Nguyên có vong linh là thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ đang được an táng tại nơi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh luôn được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con xin được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng sẽ giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, ngày một tiến bộ. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con xin được sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh lòng thành tâm đức.

Cúi xin mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ. Tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già. Luôn được an nhàn, vui vẻ, mạnh khỏe.
Chúng con xin được dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….(đọc đầy đủ tên tất cả các đồ mã dâng cho vong).

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin thành tâm chứng giám.

Cẩn cáo.

Những điều cần lưu ý khi làm lễ tạ mộ mới xây 

Sau khi nắm được những thông tin và bài văn khấn xong. Thì bạn có thể tự tin và thực hiện một cách chu đáo, cẩn thân. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây. Để tránh mắc những sai lầm trong quá trình thực hiện diễn ra tốt đẹp.

Đầu tiên cần chuẩn bị chu đáo về phần lễ vật cúng tạ mộ. Và văn khấn tạ mộ mới xây xong một cách phù hợp. Tạ mộ mới xây cũng cần thắp nén hương cho tất cả các phần mộ của dòng họ. Mộ tổ cũng như các mộ xung quanh mộ phần. Ngoài ra, cần tránh các vấn đề sau để lễ cúng hoàn thành tốt đẹp:

 • Không nên đi tạ mộ quá sớm vì buổi sáng có sương gió lạnh, sẽ không tốt cho sức khỏe
 • Tiếp theo không đi tạ mộ quá muộn vì buổi chiều âm khí nặng hơn.
 • Ngoài ra cũng không nên làm lễ tạ quá linh đình, ồn ào
 • Không nên ăn đồ cúng ngay tại nghĩa trang
 • Tuyệt đối không để trẻ con chơi đùa ở khu vực các phần mộ
 • Khi đi tạ mộ về thì nên hơ lửa. Hoặc tắm nước ngừng để đuổi âm khí và xua đi khí lạnh

Những người không nên đi tạ mộ bao gồm là:

 • Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang đau ốm hay đang thời kì đèn đỏ
 • Trẻ nhỏ dưới 10 tuổi
 • Người bình thường nhưng sức khỏe không tốt, hoặc mắc các bệnh nền

Tổng kết

Trên đây là những thông tin quan trọng và cần thiết mà Dankocity đã chia sẻ cho bạn, mong rằng bạn có thể biết cách chuẩn bị lễ vật và bài văn khấn tạ mộ mới xây xong một cách phù hợp và chính xác nhất. Từ đó vừa để bày tỏ lòng thành với tổ tiên, người thân đã mất. Lại giúp cho tinh thần của gia chủ cũng an yên và tốt đẹp. Mang lại vận khí tốt cho con cháu về sau. Cuối cùng là hy vọng rằng ngoài lễ tạ mộ vừa xây xong thì những lễ nghi. Thủ tục khác các bạn cũng có thể nắm được và thực hiện chu toàn và đầy đủ nhất. Bày tỏ lòng thành với dòng họ, tổ tiên cùng những người thân đã mất trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon