Nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không? Cách lập bàn thờ

nha-thue-co-nen-lap-ban-tho-hay-khong-cach-lap-ban-tho.jpg

Hiện nay xu hướng thuê nhà của mọi người ngày càng nhiều. Tuy nhiên, để giữ nét văn hóa thờ cũng của ông cha ta từ ngày xưa đến nay. Thì điều mà mọi người quan tâm chính là: nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không? Để giúp các bạn giải đáp vấn đề quan trọng này mời các bạn cùng Dankocity tìm hiểu trong bài viết này ngay nhé!

Câu hỏi nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không?

cau-hoi-nha-thue-co-nen-lap-ban-tho-hay-khong.jpg

Câu hỏi nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không?

Người xưa có câu nói: Có thờ có thiêng có kiêng có lành. Nó đã gắn liền vào đời sống tâm linh của người dân Việt Nam ta. Cho nên thông thường trong gia đình đều sẽ bố trí bàn thờ cho việc thờ cúng ông bà tổ tiên, những người đã mất. Đồng thời để cầu phúc, may mắn và sức khỏe cho bản thân mình và các thành viên trong gia đình. Một ngôi nhà không có bàn thờ cũng giống như là một cái xác như mà mất đi linh hồn của nó. Cho nên hãy cố gắng dành ra một khoảng không gian nhỏ trong nhà để thờ cúng. Điều này sẽ mang đến cho bạn rất nhiều điều may mắn. Bình an cho cuộc sống của con cháu về sau.

Đối với nhà đi thuê sử dụng cho việc kinh doanh. Sinh sống hay làm việc lâu dài thì bạn cũng nên lập bàn thờ cúng. Còn với các loại hình nhà trọ bình thường, ngủ nghỉ trú ở trong vòng vài tháng thì không cần thiết. Bởi vì nhà trọ đóng vai trò như một nơi tạm trú ngắn hạn. Cho nên chủ nhà trọ sẽ có thờ cúng trên mảnh đất chung của gia đình rồi. Khi đó người thuê nhà sẽ không nhất thiết phải lập bàn thờ ở nhà trọ. Chính vì vậy nếu như ai hỏi rằng: Nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không thì câu trả lời là không nhé.

Đối với những căn nhà thuê là mặt bằng kinh doanh, dùng làm văn phòng và để ở lâu dài… thì sẽ khác. Việc lập bàn thờ ở nhà thuê sẽ giúp cho gia chủ yên tâm làm ăn thêm may mắn. Tiền vào như nước và công việc thuận lợi hơn…

Các trường hợp thuê nhà không nên lập ban thờ

Đầu tiên đối với những người đi thuê nhà tập thể. Ở chung với rất nhiều người khác hay ở ghép với nhau. Thông thường đối với những căn nhà như này sẽ không cần thiết phải lập ban thờ để thờ cúng. Vì việc thờ cúng, đặc biệt là ban thờ gia tiên là để thờ cúng các vị tổ tiên của gia đình. Mục đích của những căn nhà trọ thuê chỉ là để phục vụ cho việc ăn uống. Ngủ nghỉ là chốn đi lại hằng ngày khi phải đi làm ăn xa gia đình.

Tiếp theo là sinh viên đi thuê nhà hoặc ở tại ký túc xá thì cùng sẽ tương tự như vậy. Điều này là không cần thiết đặc biệt là với các bạn sinh viên.

Trường hợp nhà đi thuê cần lập ban thờ

Ngoài những điều trên thì sẽ có những trường hợp căn nhà đi thuê vẫn nên lập bàn thờ thắp hương. Đây là các trường hợp mà một gia đình riêng biệt, đi thuê những căn hộ riêng. Hoặc căn nhà riêng để sinh sống cung cho cả gia đình. Như vậy thì gia đình cũng nên lập bàn thờ nho nhỏ thuận tiện cho việc hương khói. Vừa giúp đem lại bình an may mắn lại thể hiện tấm lòng của gia chủ. Với ông bà tổ tiên và người thân trong gia đình.

Đối với những bàn thờ tổ tiên cũng nên tự lập cho mình. Ngoài sơn thần thổ địa, thì ông bà tổ tiên cũng sẽ là những người phù hộ độ trì. Giúp cho con cháu làm ăn phát đạt, may mắn, học hành phát đạt. Bàn thờ gia tiên thì tất nhiên không thể được dùng chung. Cho nên nếu điều kiện cho phép thì bạn nên lập ban thờ dù đang ở nhà đi thuê.

Hướng dẫn cách lập bàn thờ cúng ở nhà thuê

huong-dan-cach-lap-ban-tho-cung-o-nha-thue.jpg

Hướng dẫn cách lập bàn thờ cúng ở nhà thuê

Sau khi trả lời được câu hỏi nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không. Thì tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lập bàn thờ cúng chính xác nhất.

Với nhà đi thuê thì việc lập bàn thờ đơn giản hơn nhiều. Nó không cần quá cầu kỳ như lập bàn thờ ở ngôi nhà chính chủ. Tuy chúng có phần giản dị, cơ bản nhưng bạn cũng không nên bỏ qua hoặc làm quá sơ sài. Nghi lễ bắt buộc khi thực hiện việc lập bàn thờ ở nhà thuê đó chính là lễ nhập trạch. Đây là một nghi thức thể hiện sự thành tâm khi xin phép các đáng thần linh, thổ địa nơi mà bạn ở về sự thờ cúng này. Đặc biệt là khi bạn thờ cúng gia tiên và những người thân đã mất của mình.

Đầu tiên, bạn phải nhờ thầy xem ngày, xem giờ tốt để làm lễ nhập trạch chuyển về nhà mới thuê. Tiếp theo việc sắm mâm lễ để cúng lễ nhập trạch nhà thuê có thể linh động tùy thuộc vào từng địa phương mà có những lễ vật khác nhau. Nhưng nhất định bạn phải chuẩn bị hoa, bát hương, đĩa trái cây, cơm canh – rượu trà, gạo – muối và giấy tiền vàng.

Khi đã chuẩn bị xong xuôi mâm lễ cúng. Thì đợi đến giờ hoàng đạo người lập bàn thờ sẽ bắt đầu khấn bái và thắp hương. Văn khấn cũng không cần quá rườm rà mà quan trọng là cần sự thành tâm để dâng đến thần linh. Sau khi hương tàn thì người cúng lễ nên xuống nước trà, rải gạo – muối và đốt giấy tiền vàng để kết thúc buổi lễ.

Bàn thờ khi lập ở nhà thuê thông thường cần có 3 bát hương. Bao gồm: 1 bát hương thờ thần linh, 1 bát hương thờ bà cô tổ và 1 bát để thờ ông bà tổ tiên. Bát hương dùng để thờ thần linh thường sẽ lớn nhất và được đặt ở giữa bàn thờ. Bên trái sẽ đặt bát hương thờ bà cô tổ. Còn lại bên phải là vị trí của bát hương thờ gia tiên.

Còn đối với trường hợp phòng trọ chật hẹp, có thể linh hoạt thay đổi như sau: Dùng những bát hương nhỏ hơn chứ không nên gom hết chúng vào một bát. Đối với nơi nhiều người cùng ở trọ chung thì người ta sẽ sử dụng chung một bát hương. Tuy nhiên, đây chỉ là cách để thờ thần linh chứ không phải dùng để thờ tổ tiên. Vì tổ tiên sẽ không được thờ chung.

Một vài khó khăn trong việc lập bàn thờ khi thuê nhà

Tuy nghe đơn giản nhưng trên thực tế việc lập ban thờ ở nhà thuê sẽ có nhiều khó khăn nhất định, cụ thể là:

  • Đầu tiên vì là nhà đi thuê cho nên việc lắp đặt bàn thờ nếu ảnh hưởng tới kiến trúc của ngôi nhà thì phải nhận được sự đồng ý của gia chủ. Những việc như khoan, cắt, đóng đinh vào tường phải có sự đồng thuận của hai bên tránh việc xích mích tranh chấp sau này. Nhiều gia chủ cũng không thích người thuê nhà tác động quá nhiều làm thay đổi kiến trúc ngôi nhà của họ
  • Ngoài ra những nhà thuê thuộc dạng căn hộ chung cư. Việc thờ cúng sẽ có thể dẫn đến nhiều sự cố không may như cháy nổ. Do vậy mà những người thuê ở trường hợp này cũng nên thận trọng trong việc thờ cúng.Tránh làm ảnh hưởng đến các lợi ích chung của mọi người xung quanh
  • Với trường hợp nhiều người cùng chung sống trong một không gian trọ. Đây có thể là trường hợp của sinh viên ở trong kí túc xá, hoặc người độc thân ở ghép. Trường hợp này thì không nhất thiết phải lập bàn thờ vì có quá nhiều sự bất tiện: Thứ nhất là người ở nhiều, không gian chật hẹp. Việc thờ cúng nhang khói sẽ dễ làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh

Vị trí đặt bàn thờ ở nhà thuê đúng phong thuỷ

vi-tri-dat-ban-tho-o-nha-thue-dung-phng-thuy.jpg

Vị trí đặt bàn thờ ở nhà thuê đúng phong thuỷ

Việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ ở nhà thuê cũng rất quan trọng mà mọi người lập cần lưu ý. Vị trí đặt bàn thờ ở nhà thuê phong thủy sẽ hỗ trợ rất tốt cho cả gia chủ trên nhiều phương diện về: tinh thần, công việc và sức khỏe… Còn nếu như gia chủ đặt bàn thờ ở sai vị trí có khi sẽ gây phản tác dụng khiến cho gia chủ bị ảnh hưởng đến tiền tài và sức khỏe. Cho nên việc chọn vị trí đặt bàn thờ nhà thuê hợp với phong thủy bạn có thể tham khảo đó là:

Các vị trí đặt bàn thờ tại nhà thuê phù hợp

Vị trí đặt bàn thờ đối với nhà thuê tốt hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó yếu tố về số mệnh và phong thủy là hai yếu tố vô cùng quan trọng. Trước khi lập bàn thờ, nếu có điều kiện thì các gia chủ nên đi xem tuổi, mệnh của mình. Mệnh số của gia chủ sẽ quyết định rất lớn đến vị trí đặt bàn thờ trong nhà.

Theo phong thủy, vị trí đặt bàn thờ tốt nhất trong phòng trọ hoặc nhà thuê. Đó là đặt đúng vị trí “tọa cát”, “hướng cát” của căn phòng. Các bạn có thể lựa chọn đặt bàn thờ ở nhà thuê theo hướng ra phía cửa chính của ngôi nhà. Đặt bàn thờ nhà thuê ở những nơi cao ráo, sạch sẽ và ít có sự va chạm với mọi sinh hoạt hàng ngày.

Đối với một  vài bàn thờ đặc biệt sẽ có những quy định về nơi đặt riêng. Ví dụ như bàn thờ ông Công, ông Táo thì bạn nên đặt trong bếp. Còn với bàn thờ ông Địa thì nên đặt ở gần cửa ra vào nhà. Bàn thờ Thiên phải được đặt ở ngoài trời…

Những vị trí bạn không nên đặt bàn thờ trong nhà thuê

Có một số vị trí bạn không nên đặt bàn thờ như sau:

  • Thứ nhất là không đặt bàn thờ ở vị trí nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc và Tây Nam. Ở hướng Tây Nam kiêng kỵ nhìn ra hướng Đông Bắc và ngược lại thì cũng không được.
  • Không nên đặt bàn thờ ở dưới nhà vệ sinh hoặc để nhìn qua hướng nhà vệ sinh. Kể cả là bàn thờ ông Táo nằm sâu ở trong nhà cũng nên tìm cách xoay ra hướng gian chính.
  • Tránh đặt bàn thờ ở trong căn phòng riêng tư, phòng kho hoặc các phòng bỏ hoang. Vị trí không thoáng khí, không sạch sẽ và không chắc chắn.
  • Cuối cùng là không nên đặt bàn thờ ở vị trí dưới xà ngang hoặc ở dưới chân cầu thang đi xuống trong nhà.

Nên thờ gì ở trong nhà đi thuê?

Nếu bạn không gặp vướng mắc về những khó khăn trên. Thì việc lập bàn thờ trong ngôi nhà đi thuê. Sẽ giúp cho việc tìm kiếm một chỗ dựa tinh thần tốt nhất. Cầu mong những điều may mắn và  tốt đẹp đến với bản thân và mọi người. Đồng thời việc lập bàn thờ là nhu cầu chính đáng. Thể hiện tấm lòng của con cháu và văn hóa tín ngưỡng đẹp của người dân Việt Nam.

Phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình cũng như công việc đang làm. Người ta thường sẽ chọn những đối tượng thờ cúng khác nhau. Với lòng tin là những vị này sẽ phù hộ cho việc làm ăn, sức khỏe của mọi người.

Với mong muốn phát triển về đường công danh tài tộc thì rất cần phải thờ Thần Tài. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý cách thờ: Sau bàn thờ Thần Tài nên là vách tường vững chắc.. Phía trước bàn thờ phải là một không gian thoáng đãng mang ý nghĩa đường công danh rộng mở. Đối với những căn hộ có diện tích nhỏ. Gia chủ cũng cần lưu ý rằng: sắp xếp đồ đạc ngay ngắn, gọn gàng. Từ đó mà đảm bảo được sự linh thiêng cho nơi thờ cúng.

Tổng kết

Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ cho các bạn về việc lập bàn thờ ở nhà thuê này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: Nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không? chính xác nhất. Nhờ đó mà những gia chủ đi thuê nhà có thể nắm được. Việc có nên thực hiện việc thờ cúng trong nhà hay không hiệu quả và hợp lý nhất. Điều này còn giúp đảm bảo về mặt phong thủy tránh những điều không hay. Có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon