Tổng hợp những mẫu bài cúng ngoài sân chuẩn nhất

tong-hop-nhung-mau-bai-cung-ngoai-san-chuan-nhat.jpg

Có thể nói nghi thức cúng bái ở Việt Nam rất đa dạng, trong đó cúng ngoài sân cũng được chú trọng và được nhiều quan tâm. Theo phong tục truyền thống, tín ngưỡng dân gian từ rất lâu đời cho đến tận bây giờ thì các gia đình Việt Nam thường tổ chức cúng vào các ngày rằm và mùng 1 hàng tháng ở ngoài trời. Đây là một lễ cúng thiêng liêng với mong muốn các vị thần linh sẽ phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn, xua tan đen đủi, tai qua nạn khỏi trong suốt tháng đó. Vậy cụ thể bài cúng ngoài sân được thực hiện như thế nào thì cùng Dankocity giải đáp kỹ hơn cho bạn nhé!

👉 Xem thêm: Bài cúng cơm trong 49 ngày, văn khấn cũng cơm 49 ngày

👉 Xem thêm: Văn khấn thần linh thổ địa ngày rằm, mồng 1 hàng tháng

Chuẩn bị sắm sửa lễ vật cúng ngoài trời

chuan-bi-le-vat-sam-sua-cung-ngoai-troi.jpg

Chuẩn bị sắm sửa lễ vật cúng ngoài trời

Mâm lễ được dùng để cũng thần linh ngoài trời của mỗi vùng miền sẽ có sự khác nhau phụ thuộc vào văn hoá cũng như phong tục của vùng đó. Dù ở vùng miền nào, thì mâm lễ cúng ngoài trời cũng cần được chuẩn bị đầy đủ và chu đáo với tấm lòng thành kính nhất, bởi vì đây là lễ cũng quan trọng, sẽ ảnh hưởng đến hậu vận và sự thuận lợi của cả gia đình về sau. Một số lễ vật cúng thần linh ngoài trời thường thấy đó là:

  • Hoa Quả
  • Hương
  • Tiền vàng
  • Trầu cau
  • Nước và rượu trắng

Ngoài ra, còn có các lễ vật như: gà luộc, trứng, đĩa xôi… tuỳ thuộc vào mỗi vùng miền và điều kiện của từng gia đình. Việc làm lễ cúng ngoài sân cần phải chuẩn bị nhiều thứ quan trọng nhưng quan trọng nhất thì vẫn là gia chủ cần thành tâm.

Ý nghĩa của việc cúng ngoài sân là gì?

Người xưa cho rằng, vào ngày này mặt trăng và mặt trời sẽ nhìn thấy rõ nhau, thấu suốt với nhau, chiếu rọi vào mọi tâm hồn của trần thế nên mọi người thường chọn những ngày rằm và ngày mùng 1 để cúng ngoài trời. Nhờ vào các lễ cúng này mà con người ta sẽ trở nên trong sạch hơn, dễ dàng đẩy lùi được những đen tối, vận hạn vấn đục trong lòng trong suốt tháng đó.

Nhìn chung việc thực hiện nghi lễ, làm mâm cúng, bài cúng ngoài sân và đọc văn khấn, tỏ lòng thành cầu nguyện vào hai ngày này sẽ được các vị thần và tổ tiên phù hộ. Cũng nhờ vào các lễ cúng này mà giúp cho gia đình của bạn được bình an, sức khỏe tốt cũng như cuộc sống may mắn trong tháng mới.

Mẫu bài cúng ngoài sân chuẩn nhất 

mau-bai-cung-ngoai-san-chuan-nhat.jpg

Mẫu bài cúng ngoài sân chuẩn nhất

Bài văn khấn cúng ngoài sân hàng tháng

Theo quan niệm dân gian nước ta, mỗi ngôi nhà đều dần thay đổi theo thời gian, tuy nhiên các vị Tiền Chủ ở cõi âm vẫn luôn nhớ về ngôi nhà của họ ở dương thế. Chính vì vậy người xưa thường lập các bàn thờ Tiền Chủ ngoài trời để mong vong hồn các vị Tiền Chủ không quấy rối những người trong nhà. Những bàn thờ này còn được gọi với cái tên quen thuộc là Cây hương đá, bàn thờ thiên, hay bàn thờ Tiền Chủ, chúng thường có dạng một bàn thờ nhỏ, có mái hoặc không mái, được đặt trên một trụ cao khoảng hơn 1m.

Việc làm lễ cúng vào ngày rằm và mùng 1 hàng tháng được biết là nghi lễ cúng Tiền Chủ, đồng thời cũng mong muốn mọi sự bình an, hạnh phúc cho gia chủ và những người thân trong gia đình.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Đất, Đất phật mười phương.

– Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con xin kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

– Con xin kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

– Con xin kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.

Tín chủ con là …………………………….Tuổi………………….

Ngụ tại…………………………………………………………………

Hôm nay là ngày………. tháng…………năm…………………(Âm lịch)

Tín chủ con xin được thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời các vị: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ. Cúi xin các Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con được toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, tâm đạo mở mang, lộc tài tăng tiến, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con xin được lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần, lạy 3 lần)

Bài cúng ngoài sân trời vào đêm giao thừa

Mâm lễ dùng để cúng giao thừa ngoài trời thông thường sẽ có các lễ vật bao gồm: hoa quả và xôi gà, có thể không cần dùng bát hương mà có thể cắm hương vào các đồ lễ cúng (thường dùng là bát gạo). Lưu ý rằng gia chủ chỉ cần cắm mỗi bát một nén hương và cắm thật ngay ngắn. Bài văn khấn cúng thần linh ngoài trời cụ thể như sau:

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con xin kính lạy chín phương trời, mười phương Đất, Đất phật mười phương

Con xin kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con xin kính lạy Đức Bồ – tát Quán Thế Âm cứu khổ cứu nạn chúng sinh

Con xin kính lạy Hậu thổ, Hoàng thiên, chư vị tôn thần

Con xin kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển

Con xin kính lạy ngài đương niên Thiên quan

Con xin kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa của năm Canh Tý với năm Tân Sửu

Chúng con là: ……………………………………………………….., sinh năm: ……………………….

Hành canh: ………………….. tuổi

Cư ngụ tại số nhà:………, ấp/khu phố:………….….., xã/phường ………………………………..

Quận/huyện/ thành phố ……………………………tỉnh/thành phố …………………………………….

Nhân giờ, phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh của Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ phục về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, công đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con xin được thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn thần, cúng dàng Phật thánh, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con xin kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng các chư vị đại vương, Phúc đức chính thần, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, các ngài Tài thần, Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh đang cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ con, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo an hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần. Chúng con xin được kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương Đất cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Những lưu ý khi thực hiện bài cúng ngoài sân

Ngoài việc nắm được những thông tin về lễ vật sắm cho buổi lễ cúng ngoài sân. Và một bài cúng ngoài sân phù hợp thì bạn cũng cần lưu ý một vài điều dưới đây. Đặc biệt là những gia chủ chưa rõ về lễ cùng này để có thể thực hiện một cách tốt nhất, tránh sai sót hay mắc những sai lầm phạm phải vấn đề tâm linh. Cụ thể hãy cùng theo dõi chi tiết nhé!

Cho dù là văn khấn chung thiên hay văn khấn cúng giao thừa, thì các bạn cũng nên lưu ý một số điều như sau:

  • Cần phải đọc văn khấn thật một cách thật thành tâm.
  • Nên đọc văn khấn với một giọng vừa phải để các vị thần, các vị tổ tiên nghe được rõ. Không nên đọc với giọng quá to điều đó sẽ làm cho các vong hồn bên ngoài nổi lòng tham mà hưởng hết lễ vật.
  • Người đọc văn khấn thường nên là trưởng nam trong gia đình. Nếu không phải trưởng nam thì người đọc chính là người trụ cột của gia đình.
  • Cần phải ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ. Thể hiện được lòng thành kính với các vị thần, tổ tiên một cách tốt nhất.

Tổng kết

Hy vọng rằng những thông tin được Dankocity chia sẻ ở trên. Sẽ giúp cho các bạn có thể nắm rõ cũng như tự tin hơn. Để thực hiên bài cúng một cách chính xác nhất. Từ đó có thể tránh được những sai sót. Đồng thời hoàn thành bài cúng ngoài sân vào những dịp quan trọng trọn vẹn và thành tâm nhất. Ngoài việc chuẩn bị một mâm lễ vật đầy đủ. Biết đọc văn khấn thì quan trọng nhất. Mà chúng tôi vẫn nhắc đến đó chính là lòng thành tâm của gia chủ. Nhất là người đại diện đứng lên đọc bài cúng ngoài sân này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon