Điều kiêng kỵ trong xây dựng lăng mộ cho người đã khuất

dieu-kieng-ky-trong-xay-dung-lang-mo-cho-nguoi-da-khuat-1.jpg

Thực tế quá trình xây dựng lăng mộ cho những người đã khuất. Là rất quan trọng và cần thiết liên quan đến vấn đề tâm linh. Đặc biệt là quá trình xây dựng lăng mộ. Thì cần phải tuân thủ theo phong thủy và những điều kiện cụ thể. Vừa giúp tạo được một ngôi mộ chất lượng. Mà còn mang lại may mắn cho con cháu về sau. Cụ thể những điều kiêng kỵ trong xây dựng lăng mộ cho người đã khuất như thế nào cùng Dankocity tìm hiểu nhé!

👉 Xem thêm: Top những thiết kế khuôn viên lăng mộ đá gia đình đẹp

👉 Xem thêm: Vì sao nên chọn đá xanh đen để làm các công trình tâm linh?

Điều kiêng kỵ trong xây dựng lăng mộ cho người đã khuất

dieu-kieng-ky-trong-xay-dung-lang-mo-cho-nguoi-da-khuat.jpg

Điều kiêng kỵ trong xây dựng lăng mộ cho người đã khuất

Chọn vị trí đặt lăng mộ cho người đã mất phù hợp

Trước khi bắt đầu việc xây lăng mộ, thì các gia đình phải tìm hiểu kĩ vị trí khu đất. Tránh những điều kiêng kỵ trong xây dựng lăng mộ cho người đã khuất. Dưới đây là một vài những lưu ý về vị trí đặt mộ:

 • Trước khi đặt mộ, gia chủ cần tìm hiểu khu đất đó. Xem đã có người từng chôn ở đây hay chưa. Tuyệt đối không được xây lăng mộ ở những chỗ trước đã có người chôn. Hoặc có xương thú nếu không con cháu trong gia đình. Sẽ gặp phải những điều xui xẻo trong vòng 3 năm liền. Đây là điều kiêng kỵ nhất khi xây mộ cần nên tránh mà các gia chủ nên biết.
 • Tiếp theo không xây mộ đá chiếu góc nhọn vào mộ đối diện hoặc ngược lại. Nên xây thêm một bức cuốn thư hoặc ngay khi xây dựng. Thì đã có ý thức thiết kế tổng thể khuôn viên hoặc có bức bình phong trong đó. Nó có tác dụng hóa giải rất tốt về mặt phần Âm và Dương. Nếu những ngôi mộ có diện tích nhỏ. Thì vẫn có thể xây gắn lên phần mộ theo tỷ lệ phù hợp. Điều này cũng sẽ khắc phục được những rủi ro.
 • Mộ phần tuyệt đối không được đặt ở những nơi gần cây lớn. Hoặc nơi bị cắt đứt long mạch do rễ cây có thể làm động mộ. Con cháu sẽ gặp điều không may.
 • Không đặt mộ ở khu vực đất không vững, lồi lõm điều này sẽ dễ khiến mộ bị sụt xuống.
 • Ngoài ra, cũng không đặt mộ ở những nơi quá gần nhà ở. Vì những nơi này sẽ bị dương khí lấn át.
 • Điều kiêng kỵ khi xây mộ phần là vị trí lăng mộ. Không nên đặt ở những nơi ồn ào, náo nhiệt và có đông người qua lại… Bởi vì khi đặt ở những vị trí này sẽ gây ảnh hưởng tới âm khí khiến tổn hại tới hồng phúc của con cháu về sau. Đồng thời không được xây lăng mộ đá khi có đường. Hoặc mạch nước đâm thẳng vào giữa hoặc xuyên qua hai bên.

Xây mộ phạm phải ngày, giờ xấu

Theo quan niệm của ông cha ta ngày xưa thì những vấn đề. Như: cưới xin – hiếu hỉ – làm nhà – xây mộ. Đều là những công việc trọng đại nên cần chọn ngày lành tháng tốt thì mọi việc mới hanh thông và thuận lợi.

Khi xây khu lăng mộ phải chú ý đến ngày giờ. Lưu ý tránh phạm phải các tháng, ngày, giờ hắc đạo hoặc ngày nguyệt kỵ. Ngày nguyệt tận và tam nương. Do việc xây lăng mộ không những ảnh hưởng tới người đã khuất. Mà còn ảnh hưởng tới những người ở lại.

Ngoài ngày, giờ xây mộ thì các gia chủ còn cần xem tháng và năm xây mộ. Sao cho phù hợp với những người đã khuất. Và xem cả tuổi của trưởng nam cũng như con trưởng trong gia đình. Thực tế thì khi người thân mất đi thì mọi trách nhiệm sẽ do con trưởng gánh vác.

Khi xây lăng mộ, đặc biệt là xây mộ đá. Thì cần tránh phạm vào các tháng và ngày giờ hắc đạo, nguyệt tận hay nguyệt kỵ và tam nương. Những ngày giờ này sẽ mang đến những điều không may mắn cho con cháu trong tương lai.

Chính vì vậy câu hỏi đặt ra là việc xây mộ đá vào thời gian nào trong năm là tốt nhất? Tùy vào hoàn cảnh của từng gia đình và tình hình thực tế mà chọn thời điểm xây mộ cho phù hợp. Nên nhớ một điều là tháng nào cũng có ngày tốt, ngày xấu, ngày thích hợp và ngày không thích hợp.

Nhiều gia đình khi xây dựng mộ không xem ngày giờ kỹ dẫn đến con cháu trong dòng họ hay bị ốm đau, bệnh tật mà không rõ nguyên nhân, làm ăn chậm thăng tiến. Do vậy, việc quan trọng đầu tiên khi xây dựng mộ đá chính là gia chủ nên nhờ một thầy biết xem ngày để chọn giờ lành, tháng tốt cho việc động thổ.

Điều kiêng kỵ trong xây dựng lăng mộ cho người đã khuất trong chọn hướng đặt mộ phù hợp

Những người trên dương gian khi thực hiện việc xây dưng nhà cũng cần xem hướng nhà hợp với gia chủ, khi mất đi việc xây dựng mộ cũng cần phải chọn lựa hướng mộ hợp phù hợp nhất. Đặc biệt hướng xây lăng mộ là một phần rất quan trọng và hướng xấu cũng là điều kiêng kỵ trong xây dựng lăng mộ cho người đã khuất mà bạn không nên bỏ qua mà phải tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện. Nếu phạm phải những phương vị xấu thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến hậu vận của gia chủ về sau.

Hướng đặt mộ sẽ được tính là hướng từ đầu đến chân mộ. Hướng đầu chính là hướng đặt của bia mộ. Những điều kiêng kỵ khi sửa mộ, xây mộ đặc biệt trong việc phạm phải phương vị xấu, không phù hợp với người đã khuất và gia chủ. Đặc biệt gia chủ cần tránh xây lăng mộ thuộc hai phương vị xấu Hoàng Tuyền và Không Vong. Chính vì vậy nếu phạm phải hai phương vị này sẽ khiến con cháu đời sau khi dễ bị khuynh gia bại sản và nghèo khó.

Kiêng kỵ trong việc chọn kích thước không phù hợp

Thêm một điều cần lưu ý nữa đó là tìm hiểu kỹ kích thước xây dựng lăng mộ. Bạn phải tìm hiểu chính xác các kích thước của mộ, nếu không có kinh nghiệm xây mộ thì tốt nhất bạn nên nhờ đến sự tư vấn của những người am hiểu.

Nên sử dụng thước Lỗ Ban phong thủy đó là loại chuyên dùng cho âm trạch để chọn kích thước đặt mộ hoặc xây mộ vì  nó là một trong những kinh nghiệm xây mộ được các cao nhân cũng như ông cha ra từ ngay xưa đã kiểm chứng hàng ngàn đời nay. Đặc biệt, điều kiêng kỵ khi xây mộ bằng đá mà bạn cần tránh chính là lựa chọn lăng mộ có các kích thước thuộc cung hiểm họa, cung thiên tai, cung cô độc và cung thiên tặc.

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng có nên xây mộ đá trước hay không. Việc này còn phụ thuộc vào như cầu của mỗi gia đình và quy định của từng địa phương. Xét ở một góc độ nào đó, cách xây huyệt mộ trước cũng là một cách văn minh. Tuy nhiên, khi xây mộ trước cũng cần phải chú trọng đến kích thước xây dựng để đặt huyệt mộ phù hợp, tránh phạm phải những điều kiêng kỵ khi xây mộ theo phong thủy.

Ngoài ra, trước hoặc sau khi xây mộ cũng còn có những điều kiêng kỵ khi ra mộ để chăm sóc mồ mả tổ tiên như việc có thái độ bất kính, trèo lên mồ mả, hay đụng cuốc, thuổng hay dao… vào mộ.

Những điều kiêng kỵ trong xây dựng lăng mộ cho người đã khuất

Ngoài những điều kiêng kỵ cần chú ý ở trên thì còn cần một vài yêu cầu khác mà bạn có thể tham khảo thêm để quá trình xây mộ của mình được diễn ra một cách thuận lợi hơn.

– Đầu tiên là hố đặt tiểu không nên đào quá nông, quá trình đào hố tiểu sẽ phụ thuộc nhiều vào địa hình của vị trí mà bạn chọn để đặt mộ. Nhưng tốt nhất mộ cần phải được đào đến phần đất tự nhiên bên dưới ở độ sâu khoảng 2 mét. Sau đó mới bắt đầu cho thêm cát và đất sạch lên đến độ cao là 1,5 mét rồi mới đặt tiểu

– Nên chọn những nơi yên tĩnh để đặt mộ, tránh xa khỏi nơi ồn ào náo nhiệt như đường xe lửa, đường cao tốc, hoặc nhà máy xí nghiệp, trường học… Đó là những nơi thường xuyên có tiếng ồn gây ảnh hưởng đến không khí yên tĩnh cần có của nơi yên nghỉ người đã khuất

– Chất liệu cho quan tài không nên chọn bằng đá hay kim khí và bên trong không nên có đinh sắt đóng vào. Ngoài ra, gia chủ cũng cần lưu ý không nên chôn theo các loại vàng bạc, châu báu mặc dù đây lại là hành động thường xuyên được thực hiện từ xưa đến nay

Cách đặt mộ người mất theo phong thủy

 cach-dat-mo-nguoi-mat-theo-phong-thuy.jpg

Cách đặt mộ người mất theo phong thủy

Vị trí đặt mộ

Nên đặt mộ tại nơi cao ráo, có cây cỏ mọc xung quanh. Phía trước mộ không bị che khuất… Thế đất tốt nhất để đặt huyệt mộ là những nơi có đồi núi ở hai bên ôm lấy phần mộ ở giữa. Sau lưng mộ có núi hoặc đồi che chắn còn phía trước có nguồn nước là tốt nhất.

Nếu huyệt mộ đặt tại nơi bằng phẳng thì không nên chọn những nơi trũng thấp, bởi vì đây là khu vực không hấp thu được sinh khí.

Đặc biệt nơi đặt mộ thì long mạch phải chảy, không bị đứt, màu nước trong xanh để tránh nước bị ô nhiễm hoặc có mùi hôi.

Tại các nghĩa trang, cần tránh việc huyệt mộ bị các mộ xung quanh lấn chiếm. Hay đâm xuyên vào 2 bên phần mộ. Nếu không chọn được huyệt có mặt trước rộng rãi. Và thoáng đãng thì ít nhất cũng phải có một khoảng đất trống đủ ở phía trước huyệt mộ.

Đồng thời nên đặt mộ nơi yên tĩnh. Tránh xa nơi ồn ào, xa cách với đường đi lối lại quanh khu vực mộ là tốt nhất…

Cách tính kích thước xây mộ

Lưu ý rằng kích thước xây mộ sau cải táng thường sẽ là: 69 x 107cm, 81 x 127cm và 89 x 147cm, 107 x 167cm hoặc 107 x 176cm…

– Kích thước mộ đá đơn: là 127 x  232cm, 133 x 232cm, 147 x 255cm…

– Kích thước của mộ đá đôi: thường là 167×167cm, 167×197cm, 172x197cm, 197x237cm, 255x275cm, 322x322cm và 342x342cm…

– Kích thước cho việc xây mộ tròn: có đường kính là 127cm, 133cm, 147cm, 155cm, 176cm, 197cm, 217cm… hoặc lớn hơn

– Kích thước xây mộ ốp gạch: phổ biến nhất là 69 x 107cm, 81 x 127cm, 89 x 133cm

Chiều cao của mộ phần

Điều kiêng kỵ trong xây dựng lăng mộ cho người đã khuất. Mà bạn cần chú ý là chiều cao của ngôi mộ.

 • Mộ không mái: Cao khoảng 69cm đến mặt mộ
 • Mộ một mái là: Tổng thể ngôi mộ cao khoảng 180cm
 • Mộ hai mái thường là: Tổng thể ngôi mộ cao tầm 217c
 • Ngôi mộ ba mái: Tổng thể ngôi mộ cao 255cm
 • Lăng thờ đá hai mái: Tổng thể ngôi mộ cao khoảng 295cm
 • Lăng thờ đá ba mái có: Tổng thể ngôi mộ cao là 330cm

Hướng đặt mộ

Người mất sinh năm Tý – Thìn – Thân: thì hướng Đông và Tây là hướng tốt, hướng xấu là hướng Nam

Những gười mất sinh năm Dần – Ngọ – Tuất: hướng Đông và Tây là hướng tốt, hướng xấu sẽ là hướng Bắc

Với người mất sinh năm Sửu – Tị – Dậu : có hướng Nam và Bắc là hướng tốt, hướng xấu chính là hướng Đông

Còn người mất sinh năm Hợi – Mão – Mùi: với hướng Nam và Bắc là hướng tốt, hướng xấu thường là hướng Tây

Có nên xây mộ phần trước

co-nen-xay-mo-phan-truoc.jpg

Có nên xây mộ phần trước

Hiện nay nhiều người có dự định sẽ xây dựng mộ phần trước. Tuy nhiên, thì cũng có nhiều người tránh nhắc đến việc chuẩn bị hậu sự cho những người đang sống. Tuy nhiên thì cho đến ngày nay việc làm nay cũng trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Vì mọi người cho rằng con người rồi cũng sẽ phải mất đi. Nên việc chuẩn bị trước vừa giúp cho việc tìm được một ví trí đẹp. Lại thuận tiện cho việc tham khảo mong muốn nhu cầu của những người thân trong gia đình.

Tổng kết

Mong rằng những chia sẻ trên từ Dankocity sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức cần thiết. Để có thể nắm được những thông tin về điều kiêng kỵ trong xây dựng lăng mộ cho người đã khuất. Nhờ đó mà có thể tránh được việc phạm phải sai lầm trong quá trình thực hiện. Ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh cũng như tương lai của con cháu về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon