Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đơn giản nhất

la-ban_opt

Biết cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc là một trong những kỹ năng sống rất quan trọng. Điều này giúp bạn có thể nhanh chóng xác định phương hướng tránh bị lạc. Tìm đúng đường nếu bạn cần đổi hướng hoặc chỉ đơn giản là phục vụ cho việc xây nhà và xác định các vị trí đồ vật quan trọng trong nhà. Trong thời kỳ công nghệ hiện đại có nhiều cách để đoán phương hướng bằng nhiều thiết bị. Nhưng nếu như bạn không có la bàn hoặc điện thoại di động, bạn vẫn có cách để xác định các hướng mà không cần đắn đo. Hãy cùng dankocity tìm hiểu thông tin qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đúng bằng La Bàn

Đây là cách xem hướng Đông Tây Nam Bắc đơn giản, nhanh chóng và chính xác nhất. Cách thực hiện cũng khá đơn giản và hiệu quả, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Hiện nay, nếu như bạn không có la bàn truyền thống thì bạn có thể sử dụng la bàn của các thiết bị di động thông minh như smart phone, máy tính bảng đều có sẵn.

👉 Xem thêm: Cách bố trí phong thủy bàn làm việc cho người mệnh Hỏa

cach-xem-la-ban_opt
Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đúng bằng La Bàn

Bạn chỉ cần đặt chiếc la bàn trong lòng bàn tay giữ ở vị trí ngang hông. Đợi kim dừng ổn định thì bạn có thể xác định được các hướng Đông Tây Nam Bắc dựa theo ký hiệu tiếng Anh của chúng. Kim sẽ chỉ hướng Bắc, đằng sau sẽ là hướng Nam tay phải hướng Đông và trái hướng Tây. Dù vậy bạn cần phải lưu ý các điểm sau:

 • Khi bạn cầm la bàn không cầm thêm các vật kim loại, điều này sẽ khiến kim la bàn bị lệch.
 • Không để la bàn gần lửa hoặc môi trường nhiệt độ cao vì nam châm bên trong la bàn sẽ bị ảnh hưởng, gây mất từ tính.
 • Hướng Bắc của la bàn không bao giờ trùng với hướng cực Bắc của trục Trái Đất. Đây gọi là độ Từ thiên, độ này có thể tự nhiên thay đổi tùy theo vị trí đứng của bạn và thời gian bạn dùng la bàn là mùa nào. Tại nước ta thì độ Từ thiên thường khá nhỏ, chỉ xấp xỉ 1 độ.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng thiết bị điện tử

cach-xac-dinh-huong-dong-tay-nam-bac-bang-dien-thoai_opt
Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng thiết bị điện tử

Trên các thiết bị điện tử như smart phone, ipad đã có ứng dụng la bàn để đảm bảo được vấn đề xác định phương hướng chính xác nhất. Để có thể xác định được phương hướng bằng điện thoại, ipad. Bạn có thể chuẩn bị thêm vài đồ vật có mặt phẳng (bàn, mặt đất) để đặt và cố định nó. Tránh việc làm rung lắc sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của phương hướng.

Chúng ta sẽ thể thực hiện cách xác định hướng theo các bước đơn giản như sau:

 • Mở ứng dụng la bàn trên smart phone. Đặt smart phone trên các mặt phẳng để điện thoại được cố định và yên tĩnh.
 • Để bộ cảm biến có thể hoạt động, bạn sẽ để nghiêng điện thoại để phần kim sẽ xoay quanh vòng của la bàn. Trong la bàn, các hướng Đông Tây Nam Bắc luôn được ký hiệu bằng W, E, N, S.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng dóng cọc

Đầu tiên, các bạn cần chọn một mặt đất bằng phẳng và chuẩn bị các nguyên vật liệu bao gồm một chiếc cọc dài khoảng từ 0.6 – 1.5 mét, 2 hòn đá nhỏ, 1 chiếc que nhỏ và 1 đoạn dây dài. Tiếp theo đó, các bạn hãy cắm cọc ở trên mặt đất chắc chắn.

Lưu ý thời gian thực hiện phương pháp này là trước buổi trưa, đầu của bóng cọc được in trên mặt đất ở đâu thì chúng ta sẽ đặt một hòn đá ở đó. Sau đó, các bạn lấy sợi dây buộc vào que và dây cọc. Hãy đảm bảo sợi dây đủ dài để chạm đến hòn đá ở trên mặt đất nhé.

Tiếp theo, hãy vẽ một đường tròn xung quanh cọc, bắt đầu từ vị trí hòn đá thì dùng chiếc que nhọn được buộc vào cọc để vẽ một đường tròn trên mặt đất ở xung quanh cọc. Sau đó, chờ cho đến lúc đầu của bóng cọc chạm vào đường tròn một lần nữa rồi đánh dấu điểm đó bằng hòn đá còn lại.

Cuối cùng là nối 2 điểm này lại. Theo đó, đường thẳng nối 2 hòn đá là hướng Tây và Đông, hòn đá thứ nhất là hướng Tây và hòn đá thứ 2 là hướng Đông. Hãy làm tương tự để tìm hướng Bắc – Nam, các bạn hãy nhớ quy luật của hướng Nam kế tiếp hướng Đông theo chiều kim đồng hồ và hướng Bắc sẽ kế tiếp hướng Tây theo chiều kim đồng hồ nhé.

Cách xác định phương hướng đúng trên Google Map

xac-dinh-huong-dong-tay-nam-bac-tren-google-map_opt
Cách xác định phương hướng đúng trên Google Map

Ngoài ứng dụng la bàn trên các loại thiết bị thông minh thì một trong ứng dụng thông minh khác được toàn thế giới sử dụng chính là Google Map. Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trên google map sẽ thực hiện khi bạn đang có sẵn smart phone, ipad, laptop được kết nối internet. Bạn có thể tải ứng dụng Google map về smart phone.

Nếu không, các bạn cũng có thể vào google và gõ google map vào thanh công cụ tìm kiếm. Lúc này google map sẽ xuất hiện ra trên màn hình và bạn có thể xác định được tọa độ bản thân đang đứng ở vị trí nào trên bản đồ. Được hiển thị bằng dấu chấm xanh nổi bật trên bản đồ.

Theo đó, hướng Bắc sẽ được lấy làm chuẩn ở phía trên, hướng Nam sẽ là phía ngược lại. Hai bên phải và trái sẽ tương ứng với hướng Đông và hướng Tây. Ứng dụng này sẽ giúp hỗ trợ người dùng trong việc tìm kiếm đường đi nhanh nhất. Đồng thời, bạn cũng có thể quan sát đường phố thông qua hình ảnh vệ tinh trên màn hình. Vì vậy, để bảo đảm sự chính xác khi cần xem hướng để làm nhà. Mua đất, bạn nên sử dụng la bàn hoặc các app, ứng dụng khác chuyên biệt hơn.

Cách xác định phương hướng Đông Tây Nam Bắc bằng bóng đổ

bong-do_opt
Cách xác định phương hướng Đông Tây Nam Bắc bằng bóng đổ

Vậy nếu không có bất kỳ công cụ hoặc thiết bị nào thì việc xác định phương hướng là không thể? Vậy thì chúng ta có thể sử dụng cách bóng đổ của cây hay cọc để biết các hướng Đông Tây Nam Bắc. Các nhà phong thủy thường áp dụng cách bóng đổ của cây hay cọc gỗ ở thời điểm hướng Đông. Vào buổi sáng đổ bóng vào hướng Tây có thể xác định được các vị trí còn lại.

Nhược điểm của phương pháp bóng đổ này là phụ thuộc vào thời tiết và thời điểm giữa trưa. Khi bóng của cây gần như vuông góc với mặt đất thì sẽ rất khó xác định hướng.

Cách xác định 4 hướng Đông Tây Nam Bắc đúng bằng đồng hồ kim phút

cach-xac-dinh-phuong-huong-bang-dong-ho-deo-tay_opt
Cách xác định 4 hướng Đông Tây Nam Bắc đúng bằng đồng hồ kim phút

Hoàn toàn có thể xác định hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào vị trí mặt trời và kim đồng hồ. Dựa theo quy luật trái đất không bao giờ thay đổi, đó là mặt trời mọc hướng đông, lặn hướng tây. Để làm được điều này, chúng ta sẽ phải chuẩn bị sẵn bên mình một chiếc đồng hồ kim. Tất nhiên, giờ chạy của đồng hồ cần bảo đảm được độ chính xác cao.

Cách làm như sau:

 • Khi có đồng hồ trên tay, chúng ta sẽ xoay đồng hồ sao cho kim giờ chĩa về hướng mặt trời.
 • Chia đôi góc tạo bởi kim giờ đang chỉ hướng mặt trời và số mốc 12 giờ trên mặt đồng hồ.
 • Đường thẳng nối giữa tâm đồng hồ với điểm chia đôi góc chính là đường thẳng Bắc – Nam.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đúng bằng mặt trời

Cach-xac-dinh-phuong-huong-bang-mat-troi_opt
Cách xác định hướng chính xác bằng mặt trời

Ông cha ngày xưa thường mọi người dựa theo hướng mặt trời để định hướng Đông Tây Nam Bắc một cách rất chính xác. Để xác định đúng hướng bằng mặt trời. Bạn có thể quan sát mặt trời vào buổi trưa hoặc thời điểm mặt trời mọc và lặn.

Xác định hướng vào buổi trưa: Khi đó mặt trời sẽ nằm ở vị trí hướng Bắc Nam. Bạn có thể dựa vào đó để xác định đúng hướng Tây và Đông.

Với thời điểm giữa mặt trời mọc và mặt trời lặn: Mặt trời luôn mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Khi cần xác định đúng phương hướng, bạn chỉ cần dựa vào quy luật này. Quay mặt về hướng mặt trời mọc thì chính là hướng Đông, phía sau lưng chính là hướng Tây. Phía tay trái là hướng Bắc, tay phải là hướng Nam.

Nhưng do khí hậu Việt Nam chia thành 4 mùa. Mùa xuân và mùa thu là thời điểm mặt trời mọc đúng vị trí hướng Đông và lặn đúng hướng Tây. Bạn có thể sử dụng được cách xác định phương hướng ở trên để nhận định các hướng. Ngược lại, giữa mùa hè và mùa đông thì mặt trời sẽ có sự thay đổi. Vào mùa hè, mặt trời sẽ mọc ở hướng Đông Bắc và lặn ở hướng Tây Bắc. Vậy nên, bạn cần nắm được đặc điểm này khi dùng mặt trời xác định hướng nhé!

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào mặt trăng

xac-dinh-phuong-huong-bang-mat-trang_opt
Cách xác định hướng dựa vào nhìn mặt trăng

Tương tự với mặt trời, mặt trăng cũng mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Cách xác định dựa vào mặt trăng đơn giản như sau:

 • Đầu tháng đến trước Rằm ( tính từ ngày 1 đến ngày 14 Âm lịch). Phần khuyết của mặt trăng sẽ chỉ đúng về phía Đông.
 • Từ ngày Rằm đến cuối tháng (tính từ ngày 17 đến ngày 30 Âm lịch). Phần khuyết của mặt trăng luôn chỉ về hướng Tây.
 • Vào đêm trăng tròn (tức ngày 15, 16 Âm lịch) bạn có thể dùng phương pháp bóng của chiếc gậy giống với mặt trời.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đúng trên Atlat

👉 Xem thêm: Bật mí cách xem hướng bếp đúng chuẩn chuyên gia

Xac-dinh-huong-dong-tay-nam-bac-tren-Atlat_opt
Cách xác định trên Atlat

Bản đồ Atlat địa lý cũng được coi là một trong những công cụ xác định hướng chính xác. Bởi trên tất cả các bản đồ được vẽ trên cuốn Atlat đều phải tuân theo một quy tắc chung về hướng.

Hướng Bắc được quy định viết tắt bằng chữ B và được đặt nằm trên mũi tên thẳng đứng hướng lên đầu trang giấy. Từ đó, các bạn sẽ dễ dàng suy ra các hướng còn lại. Hướng Bắc nằm phía trên. Ngược lại với hướng Bắc chính là hướng Nam nằm ở ngay phía bên dưới của trang giấy. Bên phải là hướng Đông. Còn hướng Tây sẽ nằm phía bên trái của trang giấy.

Tuy nhiên, với cuốn Atlat khá to, không phải lúc nào bạn cũng có thể đem nó theo bên mình. Vì vậy, bạn cần nắm thêm nhiều cách xác định hướng khác để bảo đảm cho mình biết được hướng đi đúng trong mọi hoàn cảnh.

Hướng dẫn cách xác định hướng bằng sao bắc cực (ngôi sao từ phương Bắc)

huong-dan-cach-xac-dinh-huong-bang-sao-bac-cuc.jpg

Hướng dẫn cách xác định hướng bằng sao bắc cực (ngôi sao từ phương Bắc)

Ngoài những cách xác định trên thì còn những phương thức này cũng vô cùng hiệu quả giúp bạn có thể tự mình xác định phương hướng một cách chính xác và nhanh nhất.
Cách nhận biết sao Bắc cực: Ở vị trí của Bắc bán cầu, sao Bắc cực có thể giúp bạn tìm ra được hướng Bắc. Đây chính là một trong những cách nhanh nhất để có thể xác định phương hướng vào ban đêm nếu bạn không có la bàn hoặc các thiết bị định vị như GPS.Sao Bắc cực được biết đến là một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời về ban đêm. Những ngôi sao này nằm trên bầu trời gần với Bắc cực, do vậy mà nó thường không di chuyển nhiều, có nghĩa là nó sẽ giúp xác định được các phương hướng một cách chính xác.

Xác định vị trí của sao Bắc cực: Cách tìm cả hai chòm sao Ursa Major (Đại HùngTinh) và Ursa Minor (Tiểu Hùng Tinh). Tưởng tượng rằng chòm sao Ursa Major giống như một cái gáo múc nước, cạnh ngoài của phần thân gáo (thường nằm xa nhất so với cán gáo) sẽ hướng đến sao Bắc cực. Để chắc chắn thì bạn có thể thấy sao Bắc cực  chính là một ngôi sao cuối cùng được tạo thành từ hình cán gáo của chòm Ursa Minor
Hướng dẫn vẽ một đường thẳng tưởng tượng từ sao Bắc cực xuống dưới đất. Đây sẽ là hướng Bắc tương đối chính xác. Khi quay mặt về hướng chính Bắc thì ở phía sau lưng bạn sẽ chính là hướng chính Nam, hướng chính Tây ở phía bên trái và đồng thời hướng chính Đông được nằm ở bên phải.

Cách xác định hướng bằng chòm sao nam thập

cach-xac-dinh-huong-bang-chom-sao-nam-thap.jpg

Cách xác định hướng bằng chòm sao nam thập

Nhận biết chòm sao Southern Cross (hay Nam Thập): Ở Nam bán cầu, các chòm sao Nam Thập (Nam Tào) có thể được sử dụng để xác định hướng Nam. Chòm sao này bao gồm có năm ngôi sao cùng bốn ngôi sao sáng nhất tạo thành một hình cây thập tự.
Dùng chòm sao Nam Thập để tìm kiếm hướng Nam. Việc tìm hai ngôi sao tạo thành chiều dài của cây thập tự, tưởng tượng ra rằng có một đường thẳng kéo dài gấp 5 lần so với chiều dài của cây thập tự. Do đó khi đến cuối đường thẳng tưởng tượng  này thì bạn hãy vẽ một đường thẳng khác dóng xuống phía dưới mặt đất. Và đây chính là hướng nam mà bạn cần xác định.
Chọn một cột mốc cụ thể: Khi bạn đã xác định được hướng Nam một cách tương đối, bạn nên chọn một cột mốc nào đó nằm ở trên mặt đất để tránh việc bị mất phương hướng.

Tổng kết

Hy vọng qua rằng qua bài chia sẻ này Dankocity đã giúp bạn hiểu rõ về cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc. Từ đó có thể tự tin xác định và tìm hiểu các hướng một cách chính xác và nhanh cóng nhất. Việc xác định này không hề khó khăn hay mất nhiều thời gian của mỗi người. Mời các bạn theo dõi chúng tôi qua những bài viết tiếp theo để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân về những thông tin thiên văn học hay hành tính trái đấy mà bạn quan tâm nhé!

Chúc bạn sức khỏe và gặp nhiều may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon