Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đơn giản nhất

la-ban_opt

Biết cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc là một trong những kỹ năng mềm quan trọng. Điều này giúp bạn nhanh chóng xác định phương hướng tránh bị lạc. Tìm đúng đường nếu bạn cần đổi hướng hoặc đơn giản là phục vụ cho việc xây nhà và xác định các vị trí đồ vật quan trọng trong nhà. Trong thời kỳ hiện đại có nhiều cách để đoán phương hướng bằng nhiều thiết bị. Nhưng nếu không có la bàn hoặc điện thoại di động, bạn vẫn có cách để xác định các hướng mà không cần đắn đo. Hãy cùng dankocity tìm hiểu qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng La Bàn

Đây là cách xem hướng Đông Tây Nam Bắc nhanh chóng và chính xác nhất. Cách thực hiện cũng khá đơn giản và hiệu quả, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Hiện nay nếu không có la bàn truyền thống thì bạn có thể sử dụng la bàn của các thiết bị di động thông minh như điện thoại di động, máy tính bảng đều có sẵn.

👉 Xem thêm: Cách bố trí phong thủy bàn làm việc cho người mệnh Hỏa

cach-xem-la-ban_opt
Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng La Bàn

Bạn chỉ cần đặt chiếc la bàn trong lòng bàn tay để ở vị trí ngang hông. Đợi kim ổn định thì bạn có thể xác định được các hướng Đông Tây Nam Bắc dựa theo ký hiệu tiếng Anh của chúng. Kim sẽ chỉ hướng Bắc, đằng sau sẽ là hướng Nam tay phải hướng Đông và trái hướng Tây. Tuy nhiên bạn cần lưu ý các điểm sau:

 • Khi cầm la bàn không cầm thêm các vật kim loại, điều này sẽ khiến kim la bàn bị lệch.
 • Không để la bàn gần lửa hoặc môi trường nhiệt độ cao vì nam châm bên trong la bàn sẽ bị ảnh hưởng, mất từ tính.
 • Lưu ý hướng Bắc của la bàn không trùng với hướng cực Bắc của trục Trái Đất. Đây gọi là độ Từ thiên, độ này có thể thay đổi tùy theo vị trí đứng của bạn và thời gian bạn dùng la bàn là mùa nào. Tại nước ta thì độ Từ thiên thường khá nhỏ, chỉ xấp xỉ 1 độ.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng thiết bị điện tử

cach-xac-dinh-huong-dong-tay-nam-bac-bang-dien-thoai_opt
Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng thiết bị điện tử

Trên các thiết bị điện tử như điện thoại, ipad đã có ứng dụng la bàn để đảm bảo được vấn đề xác định phương hướng chính xác nhất. Để có thể xác định phương hướng bằng điện thoại, ipad. Bạn có thể chuẩn bị thêm đồ vật có mặt phẳng (bàn, mặt đất) để đặt và cố định nó. Tránh việc rung lắc sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của phương hướng.

Chúng ta sẽ thể thực hiện cách xác định hướng bằng các bước đơn giản như sau:

 • Mở ứng dụng la bàn trên điện thoại. Đặt điện thoại trên các mặt phẳng để điện thoại được cố định và yên tĩnh.
 • Để bộ cảm biến có thể hoạt động, bạn sẽ để nghiêng điện thoại để phần kim sẽ xoay quanh vòng của la bàn. Trong la bàn, các hướng Đông Tây Nam Bắc sẽ được ký hiệu bằng W, E, N, S.

Cách xác định phương hướng trên Google Map

xac-dinh-huong-dong-tay-nam-bac-tren-google-map_opt
Cách xác định phương hướng trên Google Map

Ngoài ứng dụng la bàn trên thiết bị thông minh thì một trong ứng dụng thông minh khác được toàn thế giới sử dụng chính là Google Map. Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trên google map sẽ thực hiện khi bạn đang có sẵn điện thoại, ipad, laptop được kết nối internet. Bạn có thể tải ứng dụng Google map về điện thoại.

Nếu không, các bạn cũng có thể vào google và gõ google map vào thanh tìm kiếm. Lúc này google map sẽ hiện ra trên màn hình và bạn có thể xác định được tọa độ vị trí bản thân đang đứng trên bản đồ được hiển thị bằng dấu chấm xanh nổi bật trên bản đồ.

Theo đó, hướng Bắc sẽ được lấy làm chuẩn ở phía trên, phía ngược lại sẽ là hướng Nam. Hai bên phải và trái sẽ tương ứng với hướng Đông và hướng Tây. Ứng dụng này sẽ hỗ trợ người dùng trong việc tìm kiếm đường đi nhanh nhất. Đồng thời, bạn cũng có thể quan sát đường phố thông qua hình ảnh đồ họa trên màn hình. Vì vậy để đảm bảo sự chính xác khi cần xem hướng để làm nhà. Mua đất, bạn nên sử dụng la bàn hoặc các ứng dụng khác chuyên biệt hơn.

Cách xác định phương hướng Đông Tây Nam Bắc bằng bóng đổ

bong-do_opt
Cách xác định phương hướng Đông Tây Nam Bắc bằng bóng đổ

Vậy nếu không có bất kỳ công cụ hay thiết bị nào thì việc xác định phương hướng là không thể? Vậy thì chúng ta có thể sử dụng cách bóng đổ của cây hay cọc để biết các hướng Đông Tây Nam Bắc. Các nhà phong thủy thường sử dụng bóng đổ của cây hay cọc gỗ ở thời điểm hướng Đông vào buổi sáng đổ bóng vào hướng Tây có thể xác định được các vị trí còn lại.

Hạn chế của phương pháp bóng đổ này là phụ thuộc vào thời tiết và thời điểm giữa trưa. Khi bóng của cây gần như vuông góc với mặt đất thì sẽ sẽ rất khó xác định hướng.

Cách xác định 4 hướng Đông Tây Nam Bắc bằng đồng hồ kim phút

cach-xac-dinh-phuong-huong-bang-dong-ho-deo-tay_opt
Cách xác định 4 hướng Đông Tây Nam Bắc bằng đồng hồ kim phút

Hoàn toàn có thể xác định hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào vị trí mặt trời và kim đồng hồ. Dựa theo quy luật không bao giờ thay đổi, đó là mặt trời mọc hướng đông, lặn hướng tây. Để làm được điều này, chúng ta sẽ phải mang sẵn bên mình một chiếc đồng hồ kim. Tất nhiên, giờ chạy của đồng hồ cần đảm bảo được độ chính xác cao.

Cách làm như sau:

 • Khi có đồng hồ trên tay, chúng ta sẽ xoay đồng hồ sao cho kim giờ chĩa về hướng mặt trời.
 • Chia đôi góc tạo bởi kim giờ đang chỉ hướng mặt trời và số mốc 12 giờ trên mặt đồng hồ.
 • Đường thẳng nối tâm đồng hồ với điểm chia đôi góc chính là đường thẳng Bắc – Nam.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng mặt trời

Cach-xac-dinh-phuong-huong-bang-mat-troi_opt
Cách xác định hướng bằng mặt trời

Các cụ thời xưa thường mọi người dựa theo hướng mặt trời để định hướng Đông Tây Nam Bắc một cách rất chính xác. Để xác định hướng bằng mặt trời, bạn có thể quan sát mặt trời vào buổi trưa hoặc lúc mặt trời mọc và lặn.

Xác định hướng vào buổi trưa: Khi đó mặt trời sẽ nằm ở hướng Bắc Nam. Bạn có thể dựa vào đó để xác định các hướng Tây và Đông.

Với thời điểm mặt trời mọc và mặt trời lặn: Mặt trời luôn mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Khi cần xác định phương hướng, bạn chỉ cần dựa vào quy luật này. Quay mặt về hướng mặt trời mọc chính là hướng Đông, phía sau lưng chính là hướng Tây. Phía tay trái là hướng Bắc, tay phải là hướng Nam.

Tuy nhiên, khí hậu Việt Nam chia thành 4 mùa. Mùa xuân và mùa thu là thời điểm mặt trời mọc đúng hướng Đông và lặn đúng hướng Tây. Bạn có thể áp dụng cách xác định phương hướng ở trên để nhận định các hướng. Ngược lại, mùa hè và mùa đông thì mặt trời sẽ có sự thay đổi. Vào mùa hè, mặt trời sẽ mọc hướng Đông Bắc và lặn ở hướng Tây Bắc. Vậy nên bạn cần nắm được đặc điểm này để khi dùng mặt trời xác định hướng nhé!

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào mặt trăng

xac-dinh-phuong-huong-bang-mat-trang_opt
Cách xác định hướng dựa vào mặt trăng

Tương tự như mặt trời, mặt trăng cũng mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Cách xác định dựa vào mặt trăng như sau:

 • Đầu tháng đến trước Rằm (tức là từ ngày 1 đến ngày 14 Âm lịch), phần khuyết của mặt trăng chỉ về phía Đông.
 • Từ ngày Rằm đến cuối tháng (tức là từ ngày 17 đến ngày 30 Âm lịch), phần khuyết của mặt trăng chỉ về hướng Tây.
 • Vào đêm trăng tròn (tức ngày 15, 16 Âm lịch) bạn có thể sử dụng phương pháp bóng của chiếc gậy giống với mặt trời.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trên Atlat

👉 Xem thêm: Bật mí cách xem hướng bếp đúng chuẩn chuyên gia

Xac-dinh-huong-dong-tay-nam-bac-tren-Atlat_opt
Cách xác định trên Atlat

Bản đồ Atlat địa lý cũng là một trong những công cụ xác định hướng chính xác. Bởi trên tất cả các bản đồ được vẽ trên cuốn Atlat đều tuân thủ quy tắc chung về hướng.

Hướng Bắc sẽ được quy định viết tắt bằng chữ B và được đặt nằm trên mũi tên thẳng đứng hướng lên đầu trang giấy. Từ đó, chúng ta sẽ dễ dàng suy ra các hướng còn lại: Hướng Bắc nằm phía trên, ngược lại với hướng Bắc chính là hướng Nam nằm phía dưới của trang giấy. Hướng Đông sẽ nằm ở bên phải, còn hướng Tây sẽ nằm phía bên trái của trang giấy.

Tuy nhiên, với cuốn Atlat khá to, không phải lúc nào bạn cũng cầm nó trong tay. Vì vậy, bạn cần nắm thêm nhiều cách xác định hướng khác để đảm bảo cho mình biết được hướng đi đúng trong mọi hoàn cảnh.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này giúp bạn hiểu rõ về cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon