Hướng bếp là gì? Các quy tắc đặt hướng bếp theo phong thủy

phong-bep-4_opt

Trong phong thủy, nhà bếp là nơi tạo điều kiện dinh dưỡng để nuôi sống các thành viên trong gia đình. Chính vì thế nên đây là vị trí luôn phải giữ được thanh khí. Nếu như gia chủ không bố trí bếp phù hợp thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bầu không khí ở trong nhà. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Dankocity tìm hiểu chi tiết về hướng bếp cũng như một số quy tắc đặt bếp sao cho đúng với phong thủy nhé!

Hướng bếp là gì?

Chắc hẳn nhiều người đã nghe đến cụm từ hướng bếp nhưng chưa hiểu rõ về nó. Theo thời xa xưa, cha ông ta đã có cách xác định hướng của bếp dựa trên hướng cửa bếp lò. Thế nhưng, trong cuộc sống hiện đại khi bếp gas. Bếp điện đã dần trở nên phổ biến, chúng ta lại có sự khác biệt trong cách xác định nó.

👉 Xem thêm: Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đơn giản nhất

huong-bep_opt
Hướng bếp là gì?

Chúng còn được hiểu là hướng ngược với hướng người nấu, nghĩa là hướng lưng của người nấu bếp. Phần lưng của người nấu quay về hướng nào thì đó chính là hướng của nhà bếp. Khi đã nắm rõ được nguyên tắc chung các bạn vẫn có thể xác định được chính xác một cách dễ dàng.

Đặt bếp theo tuổi để hợp với phong thủy

Ông cha ngày xưa có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vậy nên, xem tuổi khi đặt bếp cũng là một điều cần thiết. Theo phong thủy, khi đặt bếp sẽ theo tuổi âm của người chồng trong gia đình.

Tuy nhiên, khi tính theo tuổi cũng cần phải chú ý đến một số điều như sau. Phải lấy tuổi của người đàn ông đã lập gia đình và nhỏ hơn 60 tuổi. Nếu tuổi không hợp thì bạn có thể mượn tuổi. Trong một số trường hợp bất khả kháng thì cũng có thể người phụ nữ đứng tuổi làm bếp.

mau-phong-bep-dep_opt
Đặt bếp theo tuổi để hợp với phong thủy

Không chỉ thế, khi tính cũng cần phải chú ý có hợp với cung số hay không. Có hợp với vận mệnh của người đó hay không?

Cách tốt nhất là nên xem xét đến năm thịnh và năm kỵ của người đứng tuổi. Để từ đó làm căn cứ để tính năm xây dựng hoặc tu sửa bếp.

Để biết được hướng chuẩn xác nhất thì các bạn hãy nên tham khảo ý kiến của thầy phong thủy. Bởi họ là những người có sự hiểu biết chuyên sâu nên có thể tư vấn và giải đáp mọi khúc mắc của các bạn.

Một số quy tắc khi đặt bếp theo phong thủy

  • Bếp nấu nên dựa vào tưởng, sau bếp không nên là khoảng không (không có tường kín). Bởi điều này sẽ tạo nên một cảm giác chắc chắn và an toàn.
  • Tránh đặt bếp tại các vị trí có quạt trần trang trí hoặc những nơi có gió lớn hay có cửa sổ ở phía sau bếp. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến việc nấu nướng.
huong-bep-1_opt
Một số quy tắc khi đặt bếp theo phong thủy
  • Tránh các góc nhọn chiếu vào khu vực bếp nấu ăn. Vì nó sẽ gây tổn hại đến hòa khí trong ngôi nhà của bạn.
  • Tránh đặt bếp dưới xà ngang bởi điều này có thể làm giảm sút sức khỏe. An toàn đối với các thành viên trong gia đình.
  • Và đặc biệt là tránh cửa bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh bởi khu vực bếp luôn phải giữ được sạch sẽ. Còn nhà vệ sinh là nơi chứa các luồng khí xấu, các vi khuẩn có thể gây hại đến sức khỏe của gia đình.
  • Hãy luôn đảm bảo không khí thông thoáng, trong lành trong căn bếp. Không nên đặt bếp tại những nơi quá tối tăm hoặc ẩm thấp. Và đặc biệt là không nên để khí thải ở bếp truyền sang những phòng khác. Bởi nó sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe của gia đình.

Cách xem hướng bếp theo hướng nhà

Cách đặt bếp khi nhà hướng Tây Nam

Nhà có hướng Tây Nam thường rất xấu, là cách thượng sơn hạ thủy gây ra sự nghèo túng và bệnh tật. Nếu như chẳng may có đặt nhà theo hướng này thì cần phải trồng cây cao hoặc trước nhà có núi. Sau nhà cần có sân nhỏ hoặc mở cửa phía sau khu đất trống.

Đối với nhà có hướng Tây Nam thì nên đặt bếp theo hướng Đông Nam. Bàn thờ thì nên đặt ở hướng Đông là tốt nhất.

Cách đặt bếp khi nhà hướng Tây

Nhà hướng Tây là hướng tốt, thuộc Tây tứ trạch: Tây Nam (Thiên y: Gặp thiên thời, được che chở), Tây Bắc (Sinh khí: Phúc lộc vẹn toàn). Tây (Phục vị: Được sự giúp đỡ),  Đông Bắc (Diên niên: Mọi sự ổn định). Bởi thế mà các bạn có thể chọn 1 trong 4 hướng này để đặt bếp đều được.

👉 Xem thêm: Những tiêu chí khi chọn hướng nhà không phải ai cũng biết

huong-bep-dep
Cách xem bếp theo hướng nhà

Cách đặt bếp khi nhà hướng Đông Nam

Khi nhà hướng Đông Nam thì nên đặt bếp tại hướng chính Tây. Đặc biệt là tối kỵ đặt bếp hướng Tây Bắc bởi nó sẽ có thể mang lại nhiều tai họa cho gia chủ.

Cách đặt bếp khi nhà hướng Đông

Nhà có hướng Đông thì không nên đặt bếp theo hướng Tây. Bởi theo quan niệm dân gian, hướng Tây thuộc hành Kim sẽ khắc với bếp thuộc Hỏa. Không chỉ thế, khi mặt trời lặn về hướng Tây, khi ánh nắng gay gắt chiếu vào sẽ làm cho thức ăn dễ bị ôi thiu và việc nấu nướng cũng khá bất tiện.

Ngoài ra, bếp cũng không nên đặt theo hướng Nam bởi hỏa khí của hướng Nam là rất mạnh. Nếu như đặt bếp ở hướng Nam thì khi 2 hỏa gặp nhau sẽ tạo ra sức nóng không có lợi cho gia chủ.

Khi đặt bếp theo hướng nhà Đông tứ trạch thì sẽ có 4 hướng tốt mà các bạn có thể lựa chọn như sau: hướng Nam, hướng Đông, hướng Đông Nam và hướng Bắc.

Trên đây là những thông tin về hướng bếp cũng như những quy tắc xác định chúng tôi chia sẻ cùng các bạn. Hy vọng các bạn đã có thêm thông tin để lựa chọn cách thiết kế nhà bếp hợp phong thủy. Mời các bạn theo dõi bài viết của chúng tôi để biết thêm kiến thức về hướng trong phong thủy nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon