Những tiêu chí khi chọn hướng nhà không phải ai cũng biết

xem-huong

Theo quan niệm trong dân gian, nếu như chọn được hướng nhà hợp tuổi gia chủ. Thì cuộc sống của gia đình sẽ phất lên như “diều gặp gió”. Vậy nên chọn hướng theo những tiêu chí nào? Hãy cùng dankocity hiểu chi tiết trong bài viết ngay dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của việc chọn hướng nhà

cach-xem-huong-nha-hop-tuoi_opt
Tầm quan trọng của việc chọn hướng

Ngôi nhà được cho là 1 trong những tài sản có giá trị lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của gia đình. Với phong tục Á Đông, trong đó có người Việt thì việc xây nhà phải đặc biệt chú ý đến xem tuổi và lựa chọn phương hướng cho ngôi nhà. Người xưa có câu: “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng nam” với niềm tin các thành viên sống trong ngôi nhà sẽ luôn bình an và gặp nhiều may mắn.

Hướng nhà là gì?

Có rất nhiều tài liệu nói tới hướng nhà, một số người cho rằng hướng nhà là phương mà mặt trước cửa nhà trông tới. Số khác cho rằng phương đi từ tâm nhà qua cửa giữa chính của nhà. Theo phong thủy, để xem được hướng chuẩn xác nhất phải có thông tin tên, tuổi. Để tính ra bản mệnh của người chủ lớn tuổi nhất trong nhà theo thứ tự. Từ ông, bà, cha, mẹ, chồng, vợ, từ đó lựa chọn hướng tốt và phù hợp nhất. Để đảm phong thủy của toàn bộ căn nhà người ta cũng thường kết hợp hài hòa. Với một số yếu tố khác như hướng cửa, nhà bếp và các phòng khác…

Các tiêu chí lựa chọn hướng nhà

Dựa vào khí hậu

Có nhiều kinh nghiệm xem hướng nhà, nhưng trong số đó bạn không thể bỏ qua cách chọn dựa vào yếu tố về khí hậu. Ở nước ta thường có yêu cầu là ngôi nhà được mát và thoáng gió, không quá bị nóng, cũng không bị quá lạnh. Với điều kiện khí hậu ở nước ta, những ngôi nhà hướng Nam hoặc Đông Nam. Tây Nam là nhưng hướng tốt bởi vì các hướng này đón được nguồn gió mát và ánh sáng ổn định. Mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

👉 Xem thêm: Bật mí cách xem hướng bếp đúng chuẩn chuyên gia

cach-xac-dinh-huong-nha-theo-phong-thuy-1_opt
Dựa vào khí hậu

Bên cạnh đó, bạn cần tránh xây nhà hướng Tây và Tây Bắc vì theo khí hậu nước ta thì 2 hướng này được đánh giá xấu. Làm nhà theo 2 hướng này bạn sẽ nhận được ánh nắng gay gắt vào buổi chiều. Hướng gió không mấy dễ chịu sẽ làm bạn cảm thấy ngột ngạt, bí bách.

Còn hướng Đông tuy có ánh nắng chói chang vào buổi sáng đến tầm trưa. Nhưng với mức độ nóng bức như vậy vẫn có thể chấp nhận được nếu hướng đó thực sự hợp với tuổi của gia chủ. Bạn cũng không nên chọn hướng Đông Bắc vì hướng này luôn phải đón chịu những cơn gió lạnh buốt vào nhà. Mỗi khi đông về, gây ảnh hưởng tới sức đề kháng của tất cả thành viên trong gia đình. Hãy đánh giá kỹ trong việc chọn hướng nhà trên thì các gia chủ nên lưu tâm đến cách xem dựa vào khí hậu nhé!

Dựa theo mệnh trạch

huong-dan-xem-tuoi_opt
Dựa theo mệnh trạch

Trong phong thủy toàn thư, để chọn hướng hợp tuổi nhất cho gia chủ. Phương pháp phổ biến nhất là dựa trên Bát Trạch Phong Thủy có 8 mệnh cung tương ứng với 8 hướng trong tự nhiên theo 8 quẻ của Bát Trạch. Phân chia thành 2 nhóm Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh, cụ thể:

  • Nhóm Đông Tứ Mệnh gồm những người thuộc các cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly. Những người thuộc các cung này hợp với kiểu nhà Đông Tứ Trạch tức 4 hướng chính Đông, Đông Nam, chính Bắc và chính Nam.
  • Nhóm Tây Tứ Mệnh gồm những người thuộc các cung Càn, Cấn, Khôn, Đoài. Những người thuộc nhóm này sẽ hợp với kiểu nhà Tây Tứ Mệnh gồm 4 hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây.
  • Nếu người mệnh Đông mà ở Tây trạch, hay người mệnh Tây ở Đông trạch. Thì thường là hay bệnh tật, công việc khó ăn, sức đề kháng hao mòn, số phận bạc bẽo, chết chóc…

Chọn theo điều kiện xã hội

Người xưa thường có câu “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” để đánh giá một ngôi nhà có hướng tốt. Tuy nhiên trong thời đại đô thị hóa ngày nay. Việc chọn hướng còn phụ thuộc chủ yếu vào điều kiện kinh tế, nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Hoặc đơn giản, với những vị trí cố định như nhà ở mặt phố, nhà trông ra hồ nước… thì việc xác định hướng có thể dựa theo các yếu tố đó. Lấy sông hồ, lấy núi để toạ lưng nhà. Xây nhà trông ra phố chính hay đơn giản là lấy hướng gió mát để đón gió vào nhà.

Chọn theo phương vị

👉 Xem thêm: Hướng dẫn cách xem la bàn chi tiết, chính xác 100%

xem-huong-nha_opt
Chọn theo phương vị

Cùng một dãy nhà có nhiều ngôi nhà khác nhau nhưng có ngôi nhà có phương vị tốt. Có ngôi nhà lại phương vị xấu, nên có thể nói phương vị có ảnh hưởng rất rộng tới vận khí cũng như tài lộc của gia chủ. Theo nghiên cứu trong thiên văn học hay triết học Phương Tây thì Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ trong phong thủy được gọi là Tượng Bộ Tứ. Với mỗi tên gọi trên đều ứng với phương vị nên khi chọn hướng nhà bạn nên biết.

  • Tả Thanh Long (Rồng Xanh) ở bên trái đại diện cho phương Đông
  • Hữu Bạch Hổ (Hổ trắng) ở bên phải đại diện cho phương Tây
  • Tiền Chu Tước (Chim màu đỏ) ở phía trước đại diện cho phương Nam
  • Hậu Huyền Vũ (Tượng trưng giữa 2 con vật linh thiêng là rắn và rùa) ở phía sau đại diện cho phương Bắc.

Hướng nhà được cho là chính xác khi nhìn từ trong nhà ra. Thanh Long ở bên trái, Bạch Hổ bên phải, phía sau nhà là Huyền Vũ và Chu Tước ở trước.

Các cách hóa giải nhà có hướng không hợp với gia chủ

Như đề cập ở trên, thời đại hiện nay khó có ngôi nhà đáp ứng đươc điều kiện hợp phong thủy. Vậy đối với những ngôi nhà không phù hợp hướng với gia chủ. Cần có một số cách hóa giải hướng xấu cho ngôi nhà nhằm mang đến tài vận và sự bình an cho gia đình như sau:

  • Xây dựng thêm 1 cửa phụ ở hướng khác nhằn điều hướng luồng khí tốt cho ngôi nhà.
  • Đặt các đồ vật phong thủy phù hợp với tuổi gia chủ trong nhà. Giúp mang đến những điều tốt đẹp cho ngôi nhà đồng thời hóa giải được các điều có hại ảnh hưởng xấu đến phong thủy.
  • Treo gương bát quái trước cửa nhà để trấn giữ tà khí, bảo vệ gia chủ.

Trên đây là các nội dung về hướng nhà, tiêu chí chọn mà dankocity đưa ra. Và các cách hóa giải khi ngôi nhà có hướng không phù hợp cho các bạn tham khảo. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn thêm kinh nghiệm chọn lựa cho phù hợp. Chúc bạn có một ngôi nhà ưng ý và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon