Những tiêu chí khi chọn hướng nhà không phải ai cũng biết

xem-huong

Theo quan niệm được truyền lại trong dân gian, nếu như chọn được hướng nhà hợp tuổi gia chủ. Thì cuộc sống, hạnh phúc của gia đình sẽ phất lên như “diều gặp gió”. Vậy nên chọn hướng như thế nào để đáp ứng được nhu cầu của gia chủ? Hãy cùng dankocity tìm hiểu chi tiết trong bài viết ngay dưới đây nhé!

Hướng nhà đối với gia chủ quan trọng như thế nào

cach-xem-huong-nha-hop-tuoi_opt
Chọn hướng nhà tốt cho gia chủ

Ngôi nhà được cho là 1 trong những tài sản có giá trị lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của gia đình. Với phong tục Á Đông, trong đó có người Việt thì việc xây nhà phải đặc biệt chú ý đến xem tuổi và lựa chọn phương hướng cho ngôi nhà. Người xưa có câu: “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng nam” với niềm tin các thành viên sống trong ngôi nhà sẽ luôn bình an và gặp nhiều may mắn.

Hướng nhà là gì?

Có rất nhiều tài liệu nói tới hướng nhà, một số người cho rằng hướng nhà là phương mà mặt trước cửa nhà trông tới. Số khác cho rằng phương đi từ tâm nhà qua cửa giữa chính của nhà. Theo phong thủy, để xem được hướng chuẩn xác nhất phải có thông tin tên, tuổi. Để tính ra bản mệnh của người chủ lớn tuổi nhất trong nhà theo thứ tự. Từ ông, bà, cha, mẹ, chồng, vợ, từ đó lựa chọn hướng tốt và phù hợp nhất. Để đảm bảo phong thủy của toàn bộ căn nhà được tốt nhất người ta cũng thường kết hợp hài hòa. Với một số yếu tố khác như hướng cửa, nhà bếp và các phòng khác…

Hướng cửa là gì?

Nhiều người hay nhầm lẫn hướng nhà và hướng cửa là 1. Tuy nhiên, trong khái niệm của kiến trúc hay phong thủy có những định nghĩa khác nhau về hướng nhà. Hai khái niệm này sẽ có sự liên kết với nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm này nhé!

Hướng nhà còn được gọi là phương trông của nhà, là hướng mà mặt trước của nhà nhìn tới. Thường sẽ có 8 hướng nhà như: Bắc, Nam, Đông, Tây, Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam. Các hướng này gọi theo cung quái của Hậu thiên bát quái. Hướng cửa là phương của đường đi từ tâm nhà ra cửa chính của nhà được gọi cụ thể theo vòng tròn 24 cung sơn hướng. Thường nghe như nhà Càn sơn Tốn hướng (tựa lưng về Càn, trông về Tốn). Nhà Ngọ sơn Tý hướng (nghĩa là nhà tựa lưng về cung Ngọ, trông về cung Tý)… Theo quan niệm của người Việt ngày xưa, một ngôi nhà thường có 3 cưa ở mặt tiền nên hướng nhà thường trùng với hướng cửa. Tuy nhiên hiện nay, nhà thường chỉ làm 1 cửa chính mặt trước nên cần phân biệt rõ các khái niệm này khi xây nhà bạn nhé!

Cách xác định hướng nhà

Nguyên tắc khi chọn hướng nhà

Để lạc nghiệp cần an cư, nhưng chọn nơi an cư cần chú ý đến các điều kiện để là nơi ở lâu dài và bình an cho tất cả mọi người trong gia đình, chúng ta cần chú ts những nguyên tắc trong xác định hướng nhà như:

– Địa thế khu đất định xây nhà – Hướng gió cụ thể của khu đất trên

– Các yếu tố về khí hậu khác (nắng, bức xạ mặt trời)

Việt Nam có khí hậu phong phú trải dài từ Bắc vào Nam, nên các yếu tố về loại hình khí hậu cũng thay đổi tùy vào từng vùng: Miền Bắc mùa hè nóng, mùa đông lạnh, 4 mùa thể hiện rõ trong năm, còn miền Nam thường có nền nhiệt độ cao, thường chỉ có mùa mưa và mùa khô nóng, cường độ bức xạ nhiệt lớn hơn miền Bắc. Hướng gió Đông Nam là chủ đạo cho toàn lãnh thổ…

Ngoài ra còn có địa hình các vùng trải dài từ vùng núi, vùng đồng bằng, duyên hải… Cần đòi hỏi người thiết kế chọn công trình thích hợp với thế đất và hướng cửa, hướng nhà hợp lý. Kinh nghiệm ông cha ta để cho hướng nhà chủ đạo ở các vùng như sau: Miền Bắc. Trông về các hướng Nam và Đông Nam. Miền Trung: các hướng Đông, Đông Nam và Nam; Miền Nam: các Hướng Nam. Đông Nam và Đông; Các vùng ven biển phía Tây: các Hướng Nam và Tây Nam.

Xác định hướng nhà hợp gia chủ

Với phong tục của người phương Đông. Khi xây nhà ngoài chú ý đến vị trí địa lý và yếu tố nhiệt độ để chọn hướng nhà thì phần quan trọng không kém là tuổi chủ nhà để chọn hướng nhà.

Cách chọn hướng nhà theo tuổi gia chủ là theo Bát Trạch. Tuổi và mệnh của con người được chia thành: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Trong Đông tứ mệnh bao gồm Khảm, Ly, Chấn, Tốn. Với Tây tứ mệnh bao gồm Càn, Khôn,  Đoài, Cấn. Tương ứng với đó, phương hướng cũng được chia thành hai nhóm Đông tứ trạch (Đông nam, Bắc, Nam, Đông) và Tây tứ trạch (Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc )

Trong phong thủy, những gia chủ có tuổi thuộc vào Đông tứ mệnh sẽ chọn hướng nhà ở Đông tứ trạch. Hướng nhà Tây tứ trạch sẽ thích hợp với những ai thuộc Tây tứ trạch. Việc bạn cần làm là tính ra tuổi của mình thuộc mệnh nào. Từ đó việc xác định hướng nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trường hợp miếng đất đã được xác định hướng Hiện nay dân cư với số lượng tăng cấp độ nhân. Thì việc lựa chọn miếng đất để xây nhà đôi khi là vấn đề nan giải. Đối với những miếng đất đặc biệt với thế đất không thể xoay tìm được hướng nhà nào khác (nhà mặt đường phố, nhà hướng núi và sông…). Thì hướng nhà có thể xác định dựa theo các yếu tố sau đây:

– Lấy sông hồ làm Hướng nhà: từ nhà nhìn ra sông hồ;

– Lấy khoảng không gian trống. Trước nhà làm hướng nhà. Thường gọi là nhà trông ra Minh đường

– Lấy phố chính làm Hướng nhà: từ nhà nhìn ra phố chính

– Lấy cửa chính của nhà làm Hướng nhà. Khi nhà có nhiều cửa thì bạn nên lấy phương trông của cửa chính làm Hướng nhà

– Lấy núi để toạ lưng nhà;

– Lấy hướng gió mát đối Hướng nhà…

Chọn hướng nhà cần các tiêu chí như thế nào

Dựa vào khí hậu

Có nhiều kinh nghiệm xem hướng nhà, nhưng trong số đó bạn không thể bỏ qua cách chọn dựa vào yếu tố về khí hậu. Ở nước ta thường có yêu cầu là ngôi nhà được mát và thoáng gió, không quá bị nóng, cũng không bị quá lạnh. Với điều kiện khí hậu ở nước ta, những ngôi nhà hướng Nam hoặc Đông Nam. Tây Nam là nhưng hướng tốt bởi vì các hướng này đón được nguồn gió mát và ánh sáng ổn định. Mát mẻ khi thời tiết vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

👉 Xem thêm: Bật mí cách xem hướng bếp đúng chuẩn chuyên gia

cach-xac-dinh-huong-nha-theo-phong-thuy-1_opt
Dựa vào khí hậu

Bên cạnh đó, bạn cần tránh xây nhà hướng Tây và Tây Bắc vì theo khí hậu nước ta thì 2 hướng này được đánh giá xấu. Làm nhà theo 2 hướng này bạn sẽ nhận được ánh nắng gay gắt vào buổi chiều. Hướng gió không mấy dễ chịu sẽ làm bạn cảm thấy ngột ngạt, bí bách.

Còn hướng Đông tuy luôn có ánh nắng chói chang vào buổi sáng đến tầm trưa. Nhưng với mức độ nóng bức như vậy vẫn có thể chấp nhận được nếu hướng đó thực sự tốt hợp với tuổi của gia chủ. Bạn cũng không nên chọn hướng Đông Bắc vì hướng này luôn phải đón chịu những cơn gió lạnh buốt vào nhà. Mỗi khi đông về, gây ảnh hưởng tới sức đề kháng của tất cả thành viên trong gia đình. Hãy đánh giá kỹ trong việc chọn hướng nhà trên thì các gia chủ nên lưu tâm đến cách xem dựa vào khí hậu nhé!

Dựa theo mệnh trạch

huong-dan-xem-tuoi_opt
Dựa theo mệnh trạch

Trong phong thủy toàn thư, để chọn hướng hợp tuổi nhất cho gia chủ. Phương pháp phổ biến nhất là dựa trên Bát Trạch Phong Thủy có 8 mệnh cung tương ứng với 8 hướng trong tự nhiên theo 8 quẻ của Bát Trạch. Phân chia thành 2 nhóm Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh, cụ thể:

  • Nhóm Đông Tứ Mệnh gồm những người thuộc các cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly. Những người thuộc các cung này hợp với hướng nhà Đông Tứ Trạch tức 4  hướng chính Đông, Đông Nam, chính Nam, chính Bắc.
  • Nhóm Tây Tứ Mệnh gồm những người thuộc các cung Càn, Cấn, Khôn, Đoài. Những người thuộc nhóm này sẽ hợp với hướng nhà Tây Tứ Mệnh gồm 4 hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây.
  • Nếu trường hợp người mệnh Đông mà ở Tây trạch, hay người mệnh Tây ở Đông trạch. Thì thường là hay công việc khó ăn, bệnh tật, sức đề kháng hao mòn, số phận bạc bẽo, chết chóc…

Chọn theo điều kiện xã hội

Người xưa thường có câu “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” để đánh giá một ngôi nhà có hướng tốt. Nhưng do trong thời đại đô thị hóa ngày nay. Việc chọn hướng còn phụ thuộc chủ yếu vào điều kiện kinh tế, nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Hoặc đơn giản, với những vị trí cố định như nhà ở mặt phố, nhà trông ra hồ nước… thì việc xác định hướng có thể dựa theo các yếu tố đó. Lấy sông hồ, lấy núi để toạ lưng nhà. Xây nhà trông ra phố chính hay đơn giản là lấy hướng gió mát để đón gió vào nhà.

Chọn theo phương vị

👉 Xem thêm: Hướng dẫn cách xem la bàn chi tiết, chính xác 100%

xem-huong-nha_opt
Chọn theo phương vị

Cùng một dãy nhà có nhiều ngôi nhà khác nhau nhưng có ngôi nhà lại có phương vị tốt. Có ngôi nhà lại phương vị xấu, nên có thể nói phương vị có ảnh hưởng rất rộng tới vận khí cũng như tài lộc của gia chủ. Theo nghiên cứu trong thiên văn học hay triết học Phương Tây thì Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ trong phong thủy được gọi là Tượng Bộ Tứ. Với mỗi tên gọi trên đều ứng với phương vị nên khi chọn hướng nhà bạn nên biết.

  • Tả Thanh Long (Rồng Xanh) ở bên trái đại diện cho phương Đông
  • Hữu Bạch Hổ (Hổ trắng) ở phía bên phải đại diện cho phương Tây
  • Tiền Chu Tước (Chim màu đỏ) ở phía trước mặt đại diện cho phương Nam
  • Hậu Huyền Vũ (Tượng trưng giữa 2 con vật linh thiêng là rắn và rùa) ở phía sau đại diện cho phương Bắc.

Hướng nhà được cho là chính xác khi nhìn từ trong nhà ra. Bạch Hổ bên phải, Thanh Long ở bên trái, phía sau nhà là Huyền Vũ và Chu Tước ở trước.

Các cách hóa giải hướng nhà không hợp với gia chủ

Như đề cập ở trên, thời đại hiện nay khó có ngôi nhà đáp ứng đươc điều kiện hợp phong thủy. Vậy đối với những ngôi nhà không phù hợp hướng với gia chủ. Cần có một số cách hóa giải hướng xấu cho ngôi nhà nhằm mang đến tài vận và sự bình an cho gia đình như sau:

  • Xây dựng thêm 1 cửa phụ ở hướng khác nhằn điều hướng luồng khí tốt cho ngôi nhà.
  • Đặt các đồ vật phong thủy phù hợp với tuổi gia chủ trong nhà. Giúp mang đến những điều tốt đẹp nhất cho căn nhà của bạn. Đồng thời hóa giải được các điều có hại ảnh hưởng xấu đến phong thủy.
  • Treo gương bát quái trước cửa nhà để trấn giữ tà khí, bảo vệ gia chủ.

Trên đây là các nội dung về hướng nhà, tiêu chí chọn mà dankocity đưa ra. Và các cách hóa giải khi ngôi nhà có hướng không phù hợp cho các bạn tham khảo. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn thêm kinh nghiệm chọn lựa cho phù hợp. Chúc bạn có một ngôi nhà ưng ý và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon