Hướng dẫn cách xem la bàn chi tiết, chính xác 100%

cach-xem-la-ban-1_opt

Trong việc xác định phương hướng thì việc xem la bàn được coi là xác định đúng và hiệu quả nhất. Với nhiều mục đích như xem hướng nhà, đi dã ngoại, thám hiểm… thì vật dụng thiết yếu cần có đầu tiên sẽ là la bàn. Tuy nhiên, là vật phổ biến và thiết yếu nhưng không phải ai cũng biết cách xem la bàn. Vậy, bạn hãy đọc qua bài viết này, dankocity đảm bảo sẽ giúp bạn thêm những thông tin hữu ích nhất khi sử dụng la bàn đấy.

Giới thiệu về la bàn

Là “người bạn đồng hành” hữu ích trong việc chỉ đường và định vị hướng đi. La bàn hoặt động dựa theo từ trường Trái Đất xác định 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Với các không gian ngoài vũ trụ thì phải dùng la bàn không từ tính để theo hướng mặt trời.

👉 Xem thêm: Những tiêu chí khi chọn hướng nhà không phải ai cũng biết

cach-xem-la-ban_opt
Giới thiệu về la bàn

Cấu tạo la bàn

Chiếc la bàn thông dụng nhất là la bàn từ tính để phục vụ cho con người định vị phương hướng trên trái đất. Cấu tạo của nó bao gồm:

 • Kim nam châm đặt lên trên trụ xoay, kim này hình lá dẹt, mỏng, nhẹ, có từ tính. Phía 2 đầu kim nam châm được sơn 2 màu riêng biệt: Một phía đầu sơn đỏ để chỉ hướng Bắc và đầu còn lại được sơn trắng hoặc xanh để chỉ hướng Nam.
 • Hộp đựng kim thường là hình trụ tròn, mặt đáy được phân chia theo độ (360 độ) hoặc ly giác (6400 ly giác)
 • Mặt kính của la bàn để dễ dàng quan sát và bảo vệ kim nam châm.
 • Các bộ phận khác như dây ngắm, khe tiêu điểm để đo ngắm và tính toán dễ dàng hơn.

Các ký hiệu trên la bàn

la-ban-la-gi_opt
Các ký hiệu trên la bàn

Ngoài các con số chia đều 6400 ly giác hay 360 độ. Chúng ta cần nắm được các ký hiệu tiếng Anh sau để việc sử dụng la bàn được chính xác nhất:

 • Hướng Bắc: kí hiệu là N (North)
 • Hướng Nam: kí hiệu là S (South).
 • Hướng Đông: kí hiệu là E (East)
 • Hướng Tây: kí hiệu là W (West)

Ngoài ra, còn các ký hiệu về hướng khác:

 • Hướng Đông Bắc có kí hiệu là NE(Northeast).
 • Hướng Đông Nam kí hiệu là SE (Southeast).
 • Hướng Tây Nam kí hiệu là SW (Southwest).
 • Hướng Tây Bắc kí hiệu là NW (Northwest).

Các loại la bàn hiện hành

La bàn từ tính: Dùng kim nam châm đặt trên trụ xoay để nam châm định hướng được trong từ trường Trái Đất. Tất cả được đặt trong vỏ hay hộp đựng ngoài.

La bàn con vụ: tên gọi khác là la bàn không từ tính, định hướng bằng con quay theo hiệu ứng con vụ. Nó giữ định hướng trục con quay kể từ khi bắt đầu quay và chưa chịu lực nào đó tác động vào. La bàn con vụ luôn sử dụng điện năng để con vụ duy trì sự quay, nếu ngừng quay thì định hướng bị phá bỏ và không khôi phục được. La bàn con vụ sử dụng trong các tàu bay (quân sự), tàu ngầm, tên lửa, tàu vũ trụ,…

la-ban-1_opt
Các loại la bàn hiện hành

La bàn GPS: hoạt động dựa trên Hệ thống Định vị Toàn cầu (Global Positioning System). Vì được định vị tọa độ cao nên la bàn GPS có thể tính được tốc độ và phương vị di chuyển. Hiện tại GPS có ở dạng máy cầm tay cho cá nhân hoặc dạng lắp trong các điện thoại di động cấp cao.

Các cách xem la bàn

Cách xem la bàn thông thường

Cách xem la bàn này rất dễ dàng, bạn cầm để la bàn trên nay hoặc mặt phẳng nằm ngang trước mặt. Sau đó xoay kim nam châm về hướng cần xác định và xoay la bàn cho chữ N nằm ngay trên đầu đỏ của kim từ tính. Lúc đó có thể ghi số độ hiện ra nay trên kim nam châm

👉 Xem thêm: Sinh khí là gì? Cách xác định hướng sinh khí cho nhà ở

la-ban_opt
Các cách xem la bàn

Cách xem la bàn trên điện thoại

Với cách dùng la bàn này khá đơn giản, bạn chỉ cần mở ứng dụng la bàn trên điện thoại. Trên màn hình la bàn sẽ hiển thị 4 hướng chính là đông tây nam bắc, kết quả sẽ hiển thị số đo kinh vĩ độ ở vị trí hiện tại của bạn. Bạn có thể xoay điện thoại về hướng mình muốn để thấy số đo thay đổi.

Vậy là chúng ta đã có những thông tin về la bàn. Chúng tôi mong rằng qua bài viết này bạn hiểu về cách xem la bàn cho các mục đích của riêng mình. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và chuyến đi của bạn suôn sẻ và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon