La bàn là gì? Các cách xem la bàn chuẩn xác nhất

cach-xem-la-ban-1_opt

Trong việc xác định phương hướng thì việc xem la bàn được coi là cách xác định đúng và hiệu quả nhất.Với nhiều mục đích như xem hướng nhà, đi dã ngoại, thám hiểm… thì vật dụng thiết yếu cần có đầu tiên sẽ là la bàn. Tuy nhiên, là vật phổ biến và thiết yếu nhưng không phải ai cũng biết cách xem la bàn. Vậy, bạn hãy đọc qua bài viết này, dankocity đảm bảo sẽ giúp bạn thêm những thông tin hữu ích nhất khi sử dụng la bàn đấy.

La bàn là gì?

Là “người bạn đồng hành” hữu ích trong việc chỉ đường và định vị khi bị lạc hướng đi. La bàn hoặt động dựa theo từ trường Trái Đất xác định 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Với các không gian ngoài vũ trụ thì phải dùng la bàn không từ tính để theo hướng mặt trời.

👉 Xem thêm: Những tiêu chí khi chọn hướng nhà không phải ai cũng biết

cach-xem-la-ban_opt
Giới thiệu về la bàn

Cấu tạo la bàn

Chiếc la bàn thông dụng nhất là la bàn từ tính để phục vụ cho con người định vị phương hướng trên trái đất. Cấu tạo của nó bao gồm:

 • Kim nam châm đặt lên trên trụ xoay, kim này hình lá dẹt, mỏng, nhẹ, có từ tính. Phía 2 đầu kim nam châm được sơn 2 màu riêng biệt: Một phía đầu sơn đỏ để chỉ hướng Bắc và đầu còn lại được sơn trắng hoặc xanh để chỉ hướng Nam.
 • Hộp đựng kim thường là hình trụ tròn, mặt đáy được phân chia theo độ (360 độ) hoặc ly giác (6400 ly giác)
 • Mặt kính của la bàn để dễ dàng quan sát và bảo vệ kim nam châm.
 • Các bộ phận khác như dây ngắm, khe tiêu điểm để đo ngắm và tính toán dễ dàng hơn.

Các ký hiệu trên la bàn

la-ban-la-gi_opt
Các ký hiệu trên la bàn

Ngoài các con số chia đều 6400 ly giác hay 360 độ. Chúng ta cần nắm được các ký hiệu tiếng Anh sau để việc sử dụng la bàn được chính xác nhất:

 • Hướng Bắc: kí hiệu là N (North)
 • Hướng Nam: kí hiệu là S (South).
 • Hướng Đông: kí hiệu là E (East)
 • Hướng Tây: kí hiệu là W (West)

Ngoài ra, còn các ký hiệu về hướng khác:

 • Hướng Đông Bắc có kí hiệu là NE(Northeast).
 • Hướng Đông Nam kí hiệu là SE (Southeast).
 • Hướng Tây Nam kí hiệu là SW (Southwest).
 • Hướng Tây Bắc kí hiệu là NW (Northwest).

Các loại la bàn hiện hành

La bàn từ tính: Dùng kim nam châm đặt trên trụ xoay để nam châm định hướng được trong từ trường Trái Đất. Tất cả được đặt trong vỏ hoặc hộp đựng bên ngoài.

La bàn con vụ: tên gọi khác là la bàn không từ tính, định hướng bằng con quay theo hiệu ứng con vụ. Nó giữ định hướng trục con quay kể từ khi bắt đầu quay và chưa chịu một lực nào đó tác động vào. La bàn con vụ luôn sử dụng điện năng để con vụ duy trì sự quay, nếu ngừng quay thì định hướng bị phá bỏ và không khôi phục được. La bàn con vụ sử dụng trong các tàu bay (quân sự), tàu ngầm, tên lửa, tàu vũ trụ,…

la-ban-1_opt
Các loại la bàn hiện hành

La bàn GPS: hoạt động chính xác dựa trên Hệ thống Định vị Toàn cầu (Global Positioning System). Vì được định vị tọa độ cao nên la bàn GPS có thể tính được tốc độ và phương vị di chuyển. Hiện tại GPS có ở dạng máy cầm tay cho cá nhân hoặc dạng lắp trong các điện thoại di động cấp cao.

Các cách xem la bàn

Cách xem la bàn thông thường

Cách xem la bàn này rất dễ dàng, bạn cầm để la bàn trên nay hoặc mặt phẳng nằm ngang trước mặt. Sau đó xoay kim nam châm về hướng cần xác định và xoay la bàn cho chữ N nằm ngay trên đầu đỏ của kim từ tính. Lúc đó có thể ghi số độ hiện ra nay trên kim nam châm

👉 Xem thêm: Sinh khí là gì? Cách xác định hướng sinh khí cho nhà ở

la-ban_opt
Các cách xem la bàn

Cách xem la bàn trên thiết bị điện thoại thông minh

Với cách dùng la bàn này khá đơn giản, bạn chỉ cần mở ứng dụng la bàn trên điện thoại. Trên màn hình điện thoại la bàn sẽ hiển thị 4 hướng chính là đông tây nam bắc. Kết quả sẽ hiển thị số đo kinh vĩ độ ở vị trí hiện tại của bạn. Bạn có thể xoay điện thoại về hướng mình muốn để thấy số đo thay đổi.

Cách xem la bàn GPS

La bàn GPS là loại la bàn sử dụng hệ thống định vị toàn cầu. Bên cạnh mục đích xác định phương hướng thì có thể xem được vận tốc với phương tiện di chuyển tương ứng.

Cách la bàn này cao cấp hơn điện thoại di động nhờ vào việc sử dụng hệ thống máy thu GPS. Tuy nhiên nếu bạn đi trong rừng hay nơi sóng từ kém sẽ hạn chế đi rất nhiều. Gần như la bàn này sẽ không thể sử dụng để xác định phương hướng.

Cách dùng la bàn quân sự con vụ

Từ tên gọi ta có thể hiểu được la bàn này được sử dụng ở môi trường nào rồi đấy, la bàn con vụ sử dụng con quay hồi chuyển. Người xem và xác định phương hướng đơn giản bằng cách duy trì định hướng con quay. Và xem hướng trục quay kể từ khi bắt đầu quay và chưa chịu lực tác động trực tiếp nào từ bên ngoài. Vì vậy, nó phù hợp cho những người trong quân sự hay trong tàu vũ trụ hoặc tên lửa.

Cách xem la bàn tùy vào mục đích sử dụng

Vì nhiều loại la bàn được thiết kế cho đặc trưng của việc nào đó. Bạn cần tìm la bàn phù hợp thì trước hết phải hiểu rõ dùng nó trong mục đích gì thì mới lựa chọn đúng và sử dụng nó một cách hữu ích nhất.

Cách xem la bàn khi bạn muốn xác định phương hướng

Đây là mục đích cơ bản nhất của việc sử dụng la bàn. Nên với bất kỳ loại la bàn kể trên, khi bạn cần xem phương hướng thì chỉ việc xoay cái kim về đúng số 0 rồi đặt trên trụ xoay để xác định phương hướng. Cây kim chỉ về các hướng có kí hiệu tương ứng như đông, tây, nam, bắc. Để bạn có thể lựa chọn phương hướng cần đi…

la-ban-huong
Cách xem la bàn tùy vào mục đích sử dụng

Xem la bàn để xác định đúng hướng nhà/phong thủy

Người Phương Đông sẽ chú trọng vào phong thủy khi xây nhà. Vì vậy, nhiều người sẽ sử dụng la bàn để đo hướng nhà phong thủy. Dưới đây là những lưu ý để xem la bàn phong thủy như sau:

 • Cố định la bàn trong lòng bàn tay và để mũi tên trên tấm thước hướng thẳng về phía trước
 • Xoay la bàn cho tới khi mũi kim trùng với hướng N (hướng Bắc) trên la bàn
 • Đọc con số tương ứng được ghi trên vòng ngoài của la bàn với vị trí được nằm thẳng hàng trên chiều mũi tên của chiếc thước nhựa. Tương tự để đo được các hướng khác trong nhà.
 • Lưu ý thêm với những khu vực cao tầng như chung cư. Bạn nên chọn hướng căn hộ chính cũng để có tầm nhìn rộng nhằm xác định phương hướng phù hợp cho căn nhà của bạn. Hiện nay ở trên thị trường có la bàn phong thủy nhằm phục vụ việc xem phương hướng này tốt hơn rất nhiều.

Hướng dẫn cách xem chi tiết la bàn khi đi rừng, dã ngoại

Sự có mặt của những chiếc la bàn truyền thống sẽ phù hợp cho những bạn có sở thích checkin dã ngoại, thám hiểm. Hạn chế sử dụng la bàn định vị GPS vì vào rừng có khả năng mất sóng hay đơn giản là hết pin. Thường thì người ta kết hợp chức năng của một chiếc la bàn với tấm bản đồ du lịch

Cách sử dụng khá đơn giản, các bạn có thể điều chỉnh độ lệch từ thiên sau đó kết hợp với định hướng trên bản đồ. Rồi dùng góc phương vị la bàn và đo phương vị la bàn. Sau đó tiếp tục dùng góc la bàn đi theo hướng phương vị chỉ dẫn cho tới khi đến đúng điểm cần. Cách xem này đòi hỏi bạn cần phải tỉ mỉ đôi chút và chịu khí xác định phương vị trên bản đồ. Để có thể cố định đúng vị trí cần di chuyển một cách chính xác nhất.

Cách xác định hướng nhà bằng cách sử dụng la bàn phong thủy theo tuổi mệnh

Xác định tuổi mệnh trước khi sử dụng la bàn

xac-dinh-tuoi-menh-truoc-khi-su-dung-la-ban.jpg
Xác định tuổi mệnh trước khi sử dụng la bàn

Trước khi thực hiện sử dụng la bàn để xem hướng nhà hoặc căn hộ thì bạn nên xác định tuổi mệnh của bản thân thuộc Đông tứ trạch hay là Tây tứ trạch:

Đông tứ trạch  Tây tứ trạch 
Cung Chấn – Hướng Đông

Cung Ly – Hướng Nam

Cung Tốn – Hướng Đông Nam

Cung Khảm – Hướng Bắc

Cung Đoài – Thuộc Tây

Cung Càn – Thuộc Tây Bắc

Cung Khôn – Thuộc Tây Nam

Cung Cấn – Thuộc Đông Bắc

Ngoài ra cũng còn dựa vào các yếu tố khác đó là:

Theo quái số ở trên la bàn

 • Quái số của những người thuộc Đông tứ mệnh là: 1, 3, 4, 9
 • Quái số của người thuộc Tây tứ trạch gồm: 2, 6, 7, 8

Cách tính như sau: đầu tiên lấy hai số cuối năm sinh của bạn cộng lại và lấy kết quả đó cộng lại với nhau một lần nữa (sao cho tổng phải nhỏ hơn 10). Nếu là:

 • Nam: thì lấy 10 – tổng vừa tính
 • Nữ: lấy 5 + tổng vừa tính

Theo hướng Bát cung

Xem la bàn phong thủy đòi hỏi cần phải tuân thủ theo Bát cung: Sinh khí, Phục vị, Thiên y, Diên niên và Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Họa hại và Lục sát. Trong đó:

 • Hướng tốt: Sinh khí, Phục vị, Thiên y, Diên niên
 • Hướng xấu: Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Họa hại và Lục sá

Cách sử dụng la bàn phong thủy

Để có thể tự mình xác định hướng nhà, bạn cần phải biết cách cầm đúng cách. Đặc biệt lưu ý những điểm sau:

Hãy đặt trong lòng bàn tay và cầm ngang tầm hông, để mũi tên la bàn hướng thẳng về phía trước, hai chân của bạn có thể dang nhẹ tạo thế cho vững vàng.

Từng bước di chuyển, xoay la bàn cho đến khi mũi kim tô màu xanh bên phải và kim màu đỏ ở hình bên trái trùng với hướng Bắc, nghĩa là chữ N trên la bàn. Sau đó đọc kết quả vừa xác định ghi trên vòng ngoài của la bàn phong thủy, nằm trên cùng đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa. Tiếp tục lặp lại 3 lần đo để thu được kết quả trung bình cộng chính xác nhất nhé.

Làm thế nào để biết cách đo là bàn phong thủy cho đúng?

Để có thể tự mình thực hiện việc đo bằng la bàn chính xác thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Không nên đứng gần ô tô hoặc các thiết bị điện để tránh các tác động của từ trường
 • Không mang theo các đồ dùng kim loại trên người như: đồng hồ, thắt lưng co dây kim loại hoặc điện thoại di động.
 • Hãy đứng các nhà từ 1m đến 1,5m và quay lưng về phía ngôi nhà

Hướng cửa chính được đo bằng la bàn thế nào?

huong-cua-chinh-duoc-do-bang-la-ban-the-nao.jpg
Hướng cửa chính được đo bằng la bàn thế nào?

Trong phong thủy nhà ở thì việc đo cửa chính nhà cũng tương tự với đo hướng nhà, chúng đều được thực hiện theo các bước như trên. Tuy nhiên, có sự khác biệt một chút đó là thay vì đứng cách nhà khoảng 1 – 1,5m thì đo hướng nhà các bạn chỉ cần đứng giữa khu vực cửa chính và quay lưng vào phía bên trong. Trong tường hợp, nhà của quý khách có nhiều cửa ra vào thì nên đứng do vị trí ở cửa chính nơi mà mọi người thường qua lại nhiều.

Bạn nên lặp lại các bước này trong 3 lần. Đối với việc đo lần 2 bạn hãy tiến hành di chuyển 1 bước về trước để đo và lùi lại về phía sau 1 bước để thực hiện việc đo lần 3. Khi đã hoàn tất 3 lần đo thì các bạn sẽ tiến hành trung bình cộng ba kết quả vừa đo lại với nhau. Nếu có sự sai số thì hãy chú ý xung quanh xem có các vật kim loại nào hay không, rồi mới tiến hành đo lại.

Đối với việc sử dụng la bàn xem hướng cửa cho căn hộ chung cư thì có 2 quan điểm quan trọng trong chọn hướng. Đầu tiên theo quan điểm cũ thì cửa ra vào chính là hướng chính của căn hộ. Nhưng không được áp dụng cho căn hộ chung cư nhiều. Bởi vì hầu hết cửa ra vào ở chung cư thường bị bít khí, không thể mang tài vượng đến cho gia chủ.

Tiếp theo là dựa vào hướng ban công. Ban công chung cư thường sẽ được xây ở phía bên ngoài phòng khách nên những nơi đó sẽ dễ dàng đón nắng gió tự nhiên, giúp cho sinh khí dễ dàng vào nhà, mang nhiều tài lộc đến cho gia chủ.

Thông qua hai quan điểm trên sẽ thể hiện rằng hướng cửa ra vào chỉ thích hợp để xem hướng của ngôi nhà hơn là căn hộ khi xem hướng bằng la bàn. Hơn nữa khi xem hướng bạn cũng không chỉ dựa vào một yếu tố mà còn phải xác định hướng của cả khu đất của dự án thì mới có thể đo chính xác được.

Sử dụng la bàn phong thủy xem hướng nhà bằng điện thoại có đúng không?

Việc đi theo xu hướng công nghiệp tiên tiến, la bàn phong thủy đã đơn giản hóa rất nhiều chỉ trong một chiếc điện thoại thông minh. Chỉ cần tải ứng dụng la kinh phong thủy xem hướng nhà trên Android hoặc IOS là có thể dùng được và độ chính xác khá cao, chi tiết từng phần nội dung mà bạn không cần phải tốn kém chi phí ra ngoài mua một chiếc la bàn.

Nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều app ứng dụng la bàn trên điện thoại, các bạn chỉ cần chọn ứng dụng có chất lượng, vào xem các bình luận đánh giá về ứng dụng này, thể hiện sự uy tín của nó đối với những người tiêu dùng.

Sử dụng góc phương vị la bàn

su-dung-goc-phuong-vi-la-ban.jpg
Sử dụng góc phương vị la bàn

Việc xác định “góc phương vị” là cách nhanh và chính xác nhất để bạn có thể xác định phương hướng. Ví dụ thay vì nói đi về phía “Đông Bắc” để tìm điểm cắm trại, các bạn có thể nói đi theo hướng 315 độ. Một điều quan trọng nữa cần lưu ý chính là góc phương vị có liên quan đến địa điểm khi xác định phương vị. Bạn sẽ không thể đến cùng 1 địa điểm nhất định cho dù đi theo cùng một phương vị nhưng xuất phát ở 2 vị trí khác nhau.

Đo góc phương vị dựa theo bản đồ

Bạn có thể sử dụng góc phương vị để xác định hướng cần đi bất kỳ lúc nào, chỉ cần bạn xác định được vị trí của mình ở đâu trên bản đồ:

 • Đầu tiên bạn hãy đặt la bàn lên bản đồ, sao cho cạnh thẳng của tấm đế nối vị trí của bạn và vị trí trên bàn đồ mà bạn muốn đến, giả sử đó là vị trí mà bạn dựng trại
 • Đảm bảo mũi tên chỉ đường sẽ chỉ về phía trại (hay nói cách khác là đừng chỉ nó lên đầu hoặc vị trí chân bản đồ)
 • Tiếp theo hãy xoay niềng xoay cho đến khi đường kinh tuyến của la bàn thẳng hàng với đường kẻ Bắc – Nam hoặc cạnh trái, phải của bản đồ. (Đảm bảo rằng ký tự N của la bàn trùng với phía Bắc của bản đồ)
 • Nhìn dòng chỉ số để đọc ra góc phương vị mà bạn đã đo được

Sau khi bạn đã xác định được vị trí hiện tại và phương vị cụ thể bạn chỉ cần đi theo phương vị đó:

 • Cầm la bàn để mũi tên chỉ đường hướng ra phía bên ngoài
 • Xoay người cho tới khi kim nam châm trùng với mũi tên định hướng. Mũi tên định hướng lúc này chỉ vào trong góc phương vị bạn đo được và hiện tại bạn chỉ cần đi theo nó cho tới đích cuối cùng

Đo góc phương vị dựa theo thực tế

Bạn có thể dùng góc phương vị để tìm ra nơi mà bạn đứng trên bản đồ. Ví dụ khi bạn muốn biết chính xác mình đang ở đâu khi đi trên con đường mòn.

 • Hãy tìm một điểm mốc đủ lớn để có thể xác định được khu vực mà bạn đang đứng trên bản đồ
 • Giữ la bàn phẳng với hướng mũi tên chỉ đường hướng về phía của điểm mốc
 • Xoay niềng cho đến khi kim nam châm trùng với mũi tên chỉ hướng
 • Nhìn dòng chỉ số và đọc góc phương vị mà bạn đã tìm ra được
Giờ thì hãy dùng góc phương vị đó cùng bản đồ để xác định vị trí:
 • Đặt la bàn trên bản đồ, sao cho một góc của tấm đế trùng với vị trí điểm mốc trên bàn đồ
 • Vừa giữ mũi tên chỉ theo hướng từ bạn đến với cột mốc (6a), vừa xoay niềng xoay cho đến khi đường kinh tuyến trùng với hướng Bắc – Nam của bàn đồ (6b) và ký tự N trên niềng xoay trùng với phía Bắc trên bản đồ (6c)
 • Tiến hành kẻ 1 đường thẳng trên bản đồ dọc theo cạnh thẳng của la bàn (7a). Điểm mà đường thẳng từ cột mốc cắt con đường bạn đang đi sẽ chính là vị trí hiện tại của bạn (7b)

Tổng kết

Vậy là chúng ta đã có những thông tin về la bàn. Chúng tôi mong rằng qua bài viết này bạn hiểu về cách xem la bàn cho các mục đích của riêng mình. Qua đó bạn có thể thấy rằng việc sử dụng la bàn cũng đơn giản hơn rất nhiều tùy thuộc vào mục tiêu sử dụng của mỗi người. Những kiến thức được chúng tôi chọn lọc trong bài viết này sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn đấy. Chúc bạn luôn có nhiều mạnh khỏe và chuyến đi của bạn suôn sẻ và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon