La bàn là gì? Các cách xem la bàn chuẩn xác nhất

cach-xem-la-ban-1_opt

Trong việc xác định phương hướng thì việc xem la bàn được coi là cách xác định đúng và hiệu quả nhất.Với nhiều mục đích như xem hướng nhà, đi dã ngoại, thám hiểm… thì vật dụng thiết yếu cần có đầu tiên sẽ là la bàn. Tuy nhiên, là vật phổ biến và thiết yếu nhưng không phải ai cũng biết cách xem la bàn. Vậy, bạn hãy đọc qua bài viết này, dankocity đảm bảo sẽ giúp bạn thêm những thông tin hữu ích nhất khi sử dụng la bàn đấy.

La bàn là gì?

Là “người bạn đồng hành” hữu ích trong việc chỉ đường và định vị khi bị lạc hướng đi. La bàn hoặt động dựa theo từ trường Trái Đất xác định 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Với các không gian ngoài vũ trụ thì phải dùng la bàn không từ tính để theo hướng mặt trời.

👉 Xem thêm: Những tiêu chí khi chọn hướng nhà không phải ai cũng biết

cach-xem-la-ban_opt
Giới thiệu về la bàn

Cấu tạo la bàn

Chiếc la bàn thông dụng nhất là la bàn từ tính để phục vụ cho con người định vị phương hướng trên trái đất. Cấu tạo của nó bao gồm:

 • Kim nam châm đặt lên trên trụ xoay, kim này hình lá dẹt, mỏng, nhẹ, có từ tính. Phía 2 đầu kim nam châm được sơn 2 màu riêng biệt: Một phía đầu sơn đỏ để chỉ hướng Bắc và đầu còn lại được sơn trắng hoặc xanh để chỉ hướng Nam.
 • Hộp đựng kim thường là hình trụ tròn, mặt đáy được phân chia theo độ (360 độ) hoặc ly giác (6400 ly giác)
 • Mặt kính của la bàn để dễ dàng quan sát và bảo vệ kim nam châm.
 • Các bộ phận khác như dây ngắm, khe tiêu điểm để đo ngắm và tính toán dễ dàng hơn.

Các ký hiệu trên la bàn

la-ban-la-gi_opt
Các ký hiệu trên la bàn

Ngoài các con số chia đều 6400 ly giác hay 360 độ. Chúng ta cần nắm được các ký hiệu tiếng Anh sau để việc sử dụng la bàn được chính xác nhất:

 • Hướng Bắc: kí hiệu là N (North)
 • Hướng Nam: kí hiệu là S (South).
 • Hướng Đông: kí hiệu là E (East)
 • Hướng Tây: kí hiệu là W (West)

Ngoài ra, còn các ký hiệu về hướng khác:

 • Hướng Đông Bắc có kí hiệu là NE(Northeast).
 • Hướng Đông Nam kí hiệu là SE (Southeast).
 • Hướng Tây Nam kí hiệu là SW (Southwest).
 • Hướng Tây Bắc kí hiệu là NW (Northwest).

Các loại la bàn hiện hành

La bàn từ tính: Dùng kim nam châm đặt trên trụ xoay để nam châm định hướng được trong từ trường Trái Đất. Tất cả được đặt trong vỏ hoặc hộp đựng bên ngoài.

La bàn con vụ: tên gọi khác là la bàn không từ tính, định hướng bằng con quay theo hiệu ứng con vụ. Nó giữ định hướng trục con quay kể từ khi bắt đầu quay và chưa chịu một lực nào đó tác động vào. La bàn con vụ luôn sử dụng điện năng để con vụ duy trì sự quay, nếu ngừng quay thì định hướng bị phá bỏ và không khôi phục được. La bàn con vụ sử dụng trong các tàu bay (quân sự), tàu ngầm, tên lửa, tàu vũ trụ,…

la-ban-1_opt
Các loại la bàn hiện hành

La bàn GPS: hoạt động chính xác dựa trên Hệ thống Định vị Toàn cầu (Global Positioning System). Vì được định vị tọa độ cao nên la bàn GPS có thể tính được tốc độ và phương vị di chuyển. Hiện tại GPS có ở dạng máy cầm tay cho cá nhân hoặc dạng lắp trong các điện thoại di động cấp cao.

Các cách xem la bàn

Cách xem la bàn thông thường

Cách xem la bàn này rất dễ dàng, bạn cầm để la bàn trên nay hoặc mặt phẳng nằm ngang trước mặt. Sau đó xoay kim nam châm về hướng cần xác định và xoay la bàn cho chữ N nằm ngay trên đầu đỏ của kim từ tính. Lúc đó có thể ghi số độ hiện ra nay trên kim nam châm

👉 Xem thêm: Sinh khí là gì? Cách xác định hướng sinh khí cho nhà ở

la-ban_opt
Các cách xem la bàn

Cách xem la bàn trên thiết bị điện thoại thông minh

Với cách dùng la bàn này khá đơn giản, bạn chỉ cần mở ứng dụng la bàn trên điện thoại. Trên màn hình điện thoại la bàn sẽ hiển thị 4 hướng chính là đông tây nam bắc. Kết quả sẽ hiển thị số đo kinh vĩ độ ở vị trí hiện tại của bạn. Bạn có thể xoay điện thoại về hướng mình muốn để thấy số đo thay đổi.

Cách xem la bàn GPS

La bàn GPS là loại la bàn sử dụng hệ thống định vị toàn cầu. Bên cạnh mục đích xác định phương hướng thì có thể xem được vận tốc với phương tiện di chuyển tương ứng.

Cách la bàn này cao cấp hơn điện thoại di động nhờ vào việc sử dụng hệ thống máy thu GPS. Tuy nhiên nếu bạn đi trong rừng hay nơi sóng từ kém sẽ hạn chế đi rất nhiều. Gần như la bàn này sẽ không thể sử dụng để xác định phương hướng.

Cách dùng la bàn quân sự con vụ

Từ tên gọi ta có thể hiểu được la bàn này được sử dụng ở môi trường nào rồi đấy, la bàn con vụ sử dụng con quay hồi chuyển. Người xem và xác định phương hướng đơn giản bằng cách duy trì định hướng con quay. Và xem hướng trục quay kể từ khi bắt đầu quay và chưa chịu lực tác động trực tiếp nào từ bên ngoài. Vì vậy, nó phù hợp cho những người trong quân sự hay trong tàu vũ trụ hoặc tên lửa.

Cách xem la bàn tùy vào mục đích sử dụng

Vì nhiều loại la bàn được thiết kế cho đặc trưng của việc nào đó. Bạn cần tìm la bàn phù hợp thì trước hết phải hiểu rõ dùng nó trong mục đích gì thì mới lựa chọn đúng và sử dụng nó một cách hữu ích nhất.

Cách xem la bàn khi bạn muốn xác định phương hướng

Đây là mục đích cơ bản nhất của việc sử dụng la bàn. Nên với bất kỳ loại la bàn kể trên, khi bạn cần xem phương hướng thì chỉ việc xoay cái kim về đúng số 0 rồi đặt trên trụ xoay để xác định phương hướng. Cây kim chỉ về các hướng có kí hiệu tương ứng như đông, tây, nam, bắc. Để bạn có thể lựa chọn phương hướng cần đi…

la-ban-huong
Cách xem la bàn tùy vào mục đích sử dụng

Xem la bàn để xác định đúng hướng nhà/phong thủy

Người Phương Đông sẽ chú trọng vào phong thủy khi xây nhà. Vì vậy, nhiều người sẽ sử dụng la bàn để đo hướng nhà phong thủy. Dưới đây là những lưu ý để xem la bàn phong thủy như sau:

 • Cố định la bàn trong lòng bàn tay và để mũi tên trên tấm thước hướng thẳng về phía trước
 • Xoay la bàn cho tới khi mũi kim trùng với hướng N (hướng Bắc) trên la bàn
 • Đọc con số tương ứng được ghi trên vòng ngoài của la bàn với vị trí được nằm thẳng hàng trên chiều mũi tên của chiếc thước nhựa. Tương tự để đo được các hướng khác trong nhà.
 • Lưu ý thêm với những khu vực cao tầng như chung cư. Bạn nên chọn hướng căn hộ chính cũng để có tầm nhìn rộng nhằm xác định phương hướng phù hợp cho căn nhà của bạn. Hiện nay ở trên thị trường có la bàn phong thủy nhằm phục vụ việc xem phương hướng này tốt hơn rất nhiều.

Hướng dẫn cách xem chi tiết la bàn khi đi rừng, dã ngoại

Sự có mặt của những chiếc la bàn truyền thống sẽ phù hợp cho những bạn có sở thích checkin dã ngoại, thám hiểm. Hạn chế sử dụng la bàn định vị GPS vì vào rừng có khả năng mất sóng hay đơn giản là hết pin. Thường thì người ta kết hợp chức năng của một chiếc la bàn với tấm bản đồ du lịch

Cách sử dụng khá đơn giản, các bạn có thể điều chỉnh độ lệch từ thiên sau đó kết hợp với định hướng trên bản đồ. Rồi dùng góc phương vị la bàn và đo phương vị la bàn. Sau đó tiếp tục dùng góc la bàn đi theo hướng phương vị chỉ dẫn cho tới khi đến đúng điểm cần. Cách xem này đòi hỏi bạn cần phải tỉ mỉ đôi chút và chịu khí xác định phương vị trên bản đồ. Để có thể cố định đúng vị trí cần di chuyển một cách chính xác nhất.

Vậy là chúng ta đã có những thông tin về la bàn. Chúng tôi mong rằng qua bài viết này bạn hiểu về cách xem la bàn cho các mục đích của riêng mình. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và chuyến đi của bạn suôn sẻ và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon