Giải đáp: Có nên nhờ nhà chùa bốc bát hương hay không?

giai-dap-co-nen-nho-nha-chua-boc-bat-huong-hay-khong.jpg

Trong vấn đề bốc bát hương thờ cúng thì có rất nhiều câu hỏi thắc mắc mà các bạn quan tâm cụ thể là: Có nên nhờ nhà chùa bốc bát hương hay không? Như các bạn cũng biết thì bát hương là vật phẩm quan trọng vô cùng thiêng liêng là nơi kết nối giữa dương gian và thế giới tâm linh. Do vậy cùng Dankocity đi tim câu trả lời chính xác nhất nhé!

Tổng quan ý nghĩa của bát hương

tong-quan-y-nghia-cua-bat-huong.jpg

Tổng quan ý nghĩa của bát hương

Bát hương được coi là một trong vật phẩm cần thiết và quan trọng của việc thờ cúng của dân gian ta từ xưa đến nay. Cho nên một bộ bát hương khi đã được sử dụng cho quá trình thờ cúng trong gia đình sau một thời gian càng tăng thêm sự linh thiêng và sẽ phù hộ độ trì rất tốt cho mỗi gia đạo.

Trong gia đạo, mỗi bát hương sẽ biểu tượng cho tinh thần thờ cúng của chính gia chủ cũng như là nền tảng tâm hồn của ngôi nhà, đồng thời bát hương còn mang giá trị đó là: “kết nối tâm linh” trong khoảng thời gian lâu dài.

Hiện nay bát hương không những mang các giá trị tinh thần mà theo phong thủy khi sử dụng và bố trí bát hương còn mang lại nhiều tài lộc và may mắn tới cho gia đình.

Do vậy khi tiến hành bốc bát nhang thờ tự cuối năm, vấn đề đặt ra có nên nhờ nhà chùa bốc bát hương để đảm bảo linh khí cũng như tính linh thiêng của bát hương được giữ nguyên hay không là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay.

Nên bộc bát hương ở chùa hay ở nhà?

Ngay nay hình ảnh gia chủ mang theo bát hương lên chùa nhờ các vị sư chùa bốc bát hương cho không ít. Do đó mà nhiều người quan niệm rằng: bốc bát hương chỉ nên lên chùa hoặc nhờ thầy cúng.

Tuy nhiên quan niệm này là không đúng và có phần áp đặt nghiêm khắc. Đơn giản việc bốc bát hương còn phụ thuộc nhiều vào tấm lòng hướng thiện, chánh niệm của người thực hiện việc thờ cúng chứ không phải phụ thuộc vào người khác.

Cho nên việc gia chủ là người thực hiện trực tiếp nhang khói hàng ngày và khi thành tâm hướng thiện thì lựa chọn bốc bát hương tại nhà là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu những người không có tín tâm thì cho dù là sư chùa hay thầy cúng cũng sẽ khiến việc bốc bát hương của gia đạo nhà bạn trở nên vô nghĩa.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp quyết định đưa bát hương lên chùa vì bản thân gia chủ còn nhiều lúng túng và sợ không may phạm phải điều sai sót tới bát hương thì với câu hỏi “Có nên nhờ nhà chùa bốc bát hương” hay không, thì câu trả lời là có nhé!

Tuy nhiên tín chủ cũng phải lưu tâm đến việc bốc bát hương cuối năm trên chùa sẽ có nhiều trường hợp xảy ra việc sư thầy vướng khá nhiều việc bận và công việc này sẽ được chuyển giao tới các vãi trong chùa, cuối cùng sư thầy mới về và thực hiện công đoạn tụng kinh gõ mõ.

Chính vì vậy khi không nắm rõ được quy trình bốc bát hương chính xác, hoặc cặp đôi vợ chồng trẻ mới ra ngoài ở riêng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thờ cúng tổ tiên thì đều có thể lựa chọn nhờ bậc phụ huynh tiến hành hộ hoặc mang lên chùa nhé.

Hướng dẫn cách bốc bát hương ở chùa Phúc Khánh

Giới thiệu tổng quan về chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh được biết đến là một trong những ngôi chùa bốc bát hương tốt nhất được nhiều người biết đến. Ngôi chùa nằm tại địa chỉ: 382 phố Tây Sơn, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Được thành lập từ thời Hậu Lê và hiện nay đang được quản lý bởi Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Vào thời nhà Lê, Phúc Khánh được chọn làm ngôi chùa trực tiếp đào tạo các tăng tài cho Phật giáo của nước ta. Sau đó, do chùa gặp hỏa hoạn lớn và gần như các công trình kiến trúc đều bị hư hỏng nặng nên khiến chùa bị tàn phá và đổ nát đến mức hoang tàn. Cuối cùng chùa được nhà sư Chiếu Liên kêu gọi xây dựng lại nhờ sự hỗ trợ và giúp đỡ của Đô đốc Trần Văn Lễ – người đã từng đưa quân vào ém trong chùa.

Cách bốc bát hương tại chùa Phúc Khánh

Đầu tiên các bạn chỉ nên chọn mua bát hương và không nên mua thêm các loại đồ vật khác như tờ bùa. Thủ tục bốc bát hương cũng rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần mang bát hương đến chùa và nói với các bà sãi là muốn họ bốc bát hương hộ. Sau khi đã hoàn thành xong mọi việc, các bạn sẽ tiến hành việc công đức phụ thuộc vào tùy tâm của mỗi người.

Dựa vào lịch hẹn của các sư vãi thì cứ đến ngày hẹn bạn lên chùa để lấy bát hương mới đã được bốc về nhà. Lưu ý rằng chùa chỉ mở cửa sau 7h sáng. Ngoài ra, khi lên lấy bát hương, các bạn nên mang theo hoa quả tươi cùng tiền lẻ để đặt lễ tại các ban một vòng và chờ cho hương cháy hết.

Cuối cùng các bạn sẽ xin lấy lại tiền lẻ vừa đặt để mang về đặt lên bàn thờ của gia đình để lấy lộc. Lưu ý là các bạn nhớ đưa bát hương qua cửa chính, tuyệt đối không được đi qua cửa phụ mặc dù bát hương được bốc xong sẽ thường được đặt ở sân sau của chùa.

Kinh nghiệm khi bốc bát hương tại chùa Phúc Khánh

Nếu gia chủ muốn nhờ các sư thầy trực tiếp bốc bát hương cho gia đình mình, thì các gia chủ nên lên chùa vào buổi tối bởi vì ban ngày thường rất ít khi gặp được sư thầy. Hơn nữa bát hương các bạn có thể để vào trong chùa mua hoặc có thể mua ở ngoài nhưng nên mua sản phẩm do chính Việt Nam sản xuất. Các loại bát hương có nguồn gốc của người Việt Nam sản xuất sẽ khiến bạn yên tâm và hài lòng hơn nhiều so với những sản phẩm của có nguồn gốc từ Trung Quốc khác.

Có nên nhờ nhà chùa bốc bát hương ở chùa Quán Sứ?

co-nen-nho-nha-chua-boc-bat-huong-o-chua-quan-su.jpg

Có nên nhờ nhà chùa bốc bát hương ở chùa Quán Sứ?

Địa chỉ của ngôi chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ – là một trong những ngôi trường bốc bát hương tốt nhất mà không nên bỏ qua. Được nằm tại 73 phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm ở thành phố Hà Nội. Ngôi chùa này được khởi lập vào thế kỷ thứ 15 và người sáng lập chính là Vua Lê Thánh Tông. Ngày nay ngôi chùa cũng được quản lý bởi Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Lịch sử hình thành

Vào thế kỷ 15, chùa Quán Sứ chính thức được xây dựng trên đất nguyên xưa ở khu vực phường Cổ Vũ. Dựa theo sách Hoàng Lê Nhất Thống Chí ghi chép lại, thì vào thời vua Lê Thế Tông, các nước Chiêm Thành và Ai Lao cử sứ giả sang Việt Nam để triều cống. Do đó nhà vua đã cho phép việc xây dựng riêng một tòa nhà hay gọi là Quán Sứ để tiện lợi cho việc đón tiếp các sứ thần đến với thành Thăng Long.

Điểm đặc biệt đó chính là các sứ thần của nước này đều rất tôn sùng đạo Phật nên đã cho phép thực hiện việc xây dựng thêm một ngôi chùa nữa ở vị trí nằm ngay trong khuôn viên của Quán Sứ để thuận tiện hơn trong việc hành lễ . Sau quãng thời gian trải qua khu nhà Quán Sứ đã dần bị xóa đi dấu tích nhưng những ngôi chùa thì vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Cho đến năm 1934 Tổng hội Phật giáo tại Bắc Kỳ được thành lập và chọn chùa Quán Sứ làm trụ sở của trung ương. Năm 1942, chùa Quán Sứ đã được xây dựng lại theo bản thiết kế được đưa ra bởi hai kiến trúc sư đó là Nguyễn Ngọc Ngạn và Nguyễn Xuân Tùng do ông Tổ Vĩnh Nghiêm phê duyệt.

Cách lựa chọn bát hương đúng chuẩn phong thủy

Ngoài việc tìm hiểu Có nên nhờ nhà chùa bốc bát hương thì việc lựa chọn bát hương cho chuẩn phong thủy cũng được mọi người quan tâm. Bởi vì bát hương là một trong những yếu tố có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình thờ cúng gia tiên. Chính vì lẽ đó mà gia chủ cần lựa chọn một cách cẩn thận, kỹ càng và chu đáo nhất.

Thông thường gia chủ nên lựa chọn loại bát hương làm bằng sứ. Do các sản phẩm bằng đồng và gốm sứ được làm bằng đất trong phong thủy là mang mệnh thổ. Do vậy các sản phẩm bằng gốm sứ thường được xem là tượng trưng cho tinh hoa của đất trờ giúp các thành viên nhận được nhiều may mắn và bình an.

Đất còn được hiểu là môi trường phát triển giúp tăng quá trình sinh trưởng của mọi sinh vận trên trái đất. Thổ còn có tác dụng nuôi dưỡng, hỗ trợ và tạo nên sự tương tác trong quan niệm phong thủy. Do vậy, việc bày trí bát hương gốm sứ mang tính Thổ trên bàn thờ sẽ giúp các gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình nhận được nhiều tài lộc cũng như sự giúp đỡ của mọi người xung quanh.

Những kinh nghiệm bốc bát hương tại chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ chính là nơi được nhiều gia đình lựa chọn làm nơi thực hiện việc bốc bát hương. Cho nên đây cũng là một trong những gợi ý giúp các bạn yên tâm hơn khi thực hiện nghi lễ thờ cúng quan trọng này. Đến với chùa Quán Sứ, các bạn sẽ được các sư thầy hướng dẫn và giúp đỡ một cách tận tình để hoàn thành tốt nhất công việc quan trọng này.

Gợi ý cách bốc bát hương ở chùa Bộc

Lịch sử hình thành nên chùa Bộc

Chùa Bộc trên thực tế cũng là ngôi chùa được nhiều người quan tâm. Hiện nay trong chùa, tấm bia cổ nhất được ghi lại vào những năm Vĩnh Trị nguyên niên dưới đời vua Lê Hy Tông, vị tăng lục Trương Trung Bá cùng với nhân dân nơi đây đã góp công sức cùng nhau xây dựng lại ngôi chùa.

Vào năm 1972, dưới thời của vua Quang Trung, ngôi chùa đã bị cháy ngay trên nền đất cũ trong chiến dịch tết Kỷ Dậu giải phóng Thăng Long. Một thời gian sau thì ngôi chùa mới được cho xây lại một lần nữa và đổi tên thành Thiên Phúc tự cùng với đó là Bộc An nhằm mục đích quy y cho vong hồn các binh sĩ quân Thanh.

Cách lựa chọn bát hương phù hợp

Không chỉ quan tâm đến việc: Có nên nhờ nhà chùa bốc bát hương không mà ở những ngôi chùa nào uy tín và chất lượng nhất cũng được các gia chủ quan tâm và chú trọng. Lời khuyên là hãy lựa chọn các loại bát hương được làm bằng nguyên liệu sứ vì đảm bảo tính thẩm mỹ, sự trang trọng và linh thiêng cao quý cho không gian thờ cúng.

Ngoài ra bát hương bằng gốm sứ rất phù hợp trong phong thủy nên  chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho mọi gia đình trong việc thờ cúng.

Một vài kinh nghiệm khi bốc bát hương tại chùa Bộc

Thực tế bạn nên tư mua các bát hương sau đó đem lên chùa nhờ các thầy hương dẫn cụ thể và chi tiết. Ngoài ra cũng có thể nhờ thầy trực tiếp giúp bốc bát hương cho sau đó đến ngày hẹn thì bạn lên đưa bát hương về nhà thờ cúng. Cũng cần nắm được những lưu ý cụ thể để có thể đảm bảo được tính linh thiêng của quá trình bốc bát hương này.,

Như vậy vấn đề lựa chọn ngôi chùa cho việc bốc bát hương rất quan trọng và cần thiết. Cho nên hãy suy nghĩ tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng nhé.

Tổng kết

Dankocity mong rằng những chia sẻ trong bài viết này đã giải đáp cho các bạn rõ nhất về vấn đề: Có nên nhờ nhà chùa bốc bát hương hay không chính xác nhất. Đồng thời nắm được một vài địa điểm ngôi chùa giúp bốc bát hương uy tín và hiệu quả nhất các bạn có thể tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon