Có nên thỉnh ông địa thần tài ngoài đường hay không?

co-nen-thinh-ong-dia-than-tai-ngoai-duong-khong.jpeg

Ông địa thần tài cũng là 2 vị thần quan trọng mà nhiều gia đình lựa chọn thờ cúng trong nhà. Tuy nhiên câu hỏi được mọi người quan tâm đó là có nên thỉnh ông địa thần tài ngoài đường hay không? Cùng Dankocity đi tìm câu trả lời chính xác nhất nhé!

Tổng quan về việc thờ cúng ông địa thần tài

tong-quan-ve-viec-tho-cung-ong-dia-than-tai.jpg

Tổng quan về việc thờ cúng ông địa thần tài

Ông địa thần tài theo dân gian ta từ xưa thì chính là những vị thần giữ của cho mỗi gia chủ. Trong quan niệm xưa ông thần tài chính là vị thần có quyền lực trong việc giữ gìn tài sản và phù hộ độ trì cho tài sản đến với các gia chủ. Đồng thời thần tài ông địa còn chính là những vị thần linh tối cao có khả năng bảo vệ cho mảnh đất của gia chủ tốt đẹp hơn. Hơn nữa thần linh tối cao này còn có khả năng bảo vệ và giúp tránh tà ma, xua tan những điều xấu ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ. Cho nên ở mỗi mảnh đất, mỗi ngôi nhà đều cần có ông địa thần tài để giữ nhà giữ cửa cho gia chủ.

Đặc biệt với gia đình có hoạt động làm ăn buôn bán thì thần tài chính là vị thần thánh giúp cho gia chủ làm ăn phát đạt. Thần tài rất thiêng, là thần hộ mệnh buôn may bán đắt và giúp gia đình gặp được những điều may mắn khởi sắc trong cuộc làm ăn. Thêm nữa ông thần tài còn giống như là một trong những vị thần linh thiêng duy nhất chỉ hướng đến một gia chủ. Nếu làm ăn buôn bán thì nhất định không thể nào thiếu việc thờ cúng ông thần tài và thổ địa.

Có nên thờ cúng ông địa thần tài hay không?

Đầu tiên gia chủ cần nắm được ý nghĩa của việc thờ cúng ông địa thần tài trong nhà. Nhờ đó mà có thể giải đáp chính xác về 2 vị thần này.

Ông Thần Tài: Theo truyền thuyết xưa kể lại, thì Thần Tài chính là vị thần tiếp nhận việc cai quản tài lộc và tiền bạc trong gia đình. Đồng thời họ sẽ mang đến may mắn cũng như sự vượng phát cho gia chủ. Cho nên đây chính là lý do vì sao người ta thường hay lập bàn thờ Thần Tài tại các công ty, cửa hàng kinh doanh hoặc những gia đình có làm kinh doanh buôn bán. Việc thờ cúng này sẽ mang đến cho các gia chủ may mắn, tài lộc và thuận lợi trong quá trình làm ăn.

Ông Địa: Còn đây là vị thần cai quản đất đai và nhà cửa cho gia chủ. Cho nên từ xưa đến nay, ông bà ta luôn có quan niệm rằng “đất có Thổ Công, sông có Hà Bá” với ý nghĩa rằng ở bất kỳ một vùng đất nào cũng đều có Thổ Địa cai quản. Chính vì vậy khi gia chủ muốn thực hiện công việc nào có liên quan đến đất đai như: đào ao, đào giếng hay xây nhà… thì người ta thường chuẩn bị lễ cúng Thổ Công trước khi bắt tay vào quá trình thực hiện.

Hiện nay các gia chủ có thể tham khảo 2 kiểu thờ Thần Tài – ông Địa như sau:

 • Thờ Thần Tài – ông Địa tại các cửa hàng và công ty
 • Thờ cúng Thần Tài trong mỗi gia đình

Ngoài ra với những gia đình không làm ăn kinh doanh buôn bán thì có nên thỉnh ông địa thần tài ngoài đường không? Thần tài như đã trình bày ở trên sẽ giúp gia chủ cai quản vấn đề tiền bạc và mang đến những may mắn trong công việc làm ăn. Ngoài ra thần Tài còn ưa chốn đông vui, tấp nập và có khả năng chiêu tài đón lộc đối với những hoạt động kinh doanh buôn bán. Do đó để tránh gặp phải những điều không may mắn do thờ cúng Thần Tài không thành tâm và chỉn chu thì các gia chủ không nên thờ cúng Thần Tài trong nhà nếu như không làn ăn kinh doanh.

Có nên thỉnh ông địa thần tài ngoài đường về nhà để thờ?

Một câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm. Vì việc nhặt bàn thờ ông địa về nhà thờ cúng chính là một trong những điều ban phước lành của bạn và bạn sẽ nhận lại những điều may mắn trong cuộc sống.

Cho nên ông địa thần tài bị bỏ rơi bên ngoài mà khi được bạn nhặt đem về chắc chắn rằng đó chính là một điều điều tuyệt vời. Thể hiện rằng bạn đang nâng niu và trân trọng các vị thần thánh. Cũng do vậy mà bạn sẽ được trả lại nhiều những điều may mắn và tốt lành.

Khi nhặt được thần tài ngoài đường, việc đầu tiên bạn cần làm đó là lau chùi sạch sẽ cho ngài. Sau đó hãy sắm một chiếc bàn thờ mới để nơi ngài có thể an vị. Tiếp theo là lên hương để khấn cúng hằng ngày giúp đem lại may mắn và bình an cho các thành viên trong gia đình.

Bạn biết đấy những người đem ông địa thần tài đem ra ngoài đường thì đó chính là một sự hắt hủi. Và chắc chắn rằng họ sẽ không bao giờ nhận được những điều may mắn.

Còn với những ai nhặt thần tài về thờ thì chắc chắn họ sẽ có được cả những phúc đức của người đã vứt đi đã đánh mất. Đây cũng là lòng thành kính vô bờ với những người ơn trên. Do vậy nếu như bất chợt bạn có gặp thần tài ở ngoài đường thì hãy đem về thờ cúng nhé! Bởi vì sẽ có những điều may mắn đến với bạn đồng thời loại bỏ được mọi điều xui xẻo.

Những lưu ý khi thờ cúng ông địa thần tài thỉnh ngoài đường

nhung-luu-y-khi-tho-cung-ong-dia-than-tai-thinh-ngoai-duong.jpg

Những lưu ý khi thờ cúng ông địa thần tài thỉnh ngoài đường

Ngoài việc giải đáp thắc mắc: Có nên thỉnh ông địa thần tài ngoài đường? Thì gia chủ cung cần quan tâm đến những lưu ý khi thờ cúng Thần Tài – ông Địa khi thỉnh ngoài đường. Do việc thờ cúng này không những mang ý nghĩa tâm linh, thành kính mà còn giúp gia chủ đạt được những điều mà họ mong muốn. Cho nên các gia chủ có thể tham khảo những lưu ý khi thờ cúng hai vị thần này dưới đây:

 • Ông Thần Tài Thổ Địa luôn nhận được mọi người quan niệm rằng rất thích ăn thịt heo quay, cá rán và trứng luộc…  Do vậy, vào những ngày rằm, mùng 1 hoặc ngày đặc biệt như vào ngày vía Thần Tài, các gia chủ có thể chuẩn bị thêm các món ăn này để dâng lên bàn thờ cúng ông Thần Tài
 • Đặc biệt bàn thờ Thần Tài luôn luôn phải được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng bởi Thần Tài – Ông Địa là những vị thần ưa sự sạch sẽ, thoáng mát
 • Bàn thờ Thần Tài lưu ý nên được đặt ở những nơi có nhiều người đi qua lại để ngài có thể giúp gia chủ chiêu tài và đón lộc. Quan trọng là phần lưng bàn thờ nên đặt dựa sát vào tường nhà để tạo nên sự chắc chắn, kiến cố
 • Gia chủ cũng có thể sử dụng thêm những vật phẩm phong thủy như: Cóc ngậm tiền hay tượng tỳ hưu để đặt lên trên bàn thờ để giúp gia tăng vượng khí và đón tài lộc dồi dào về với gia đình
 • Việc thắp nhang thờ Thần Tài – ông Địa, thì gia chủ nên thắp vào hai thời điểm trong ngày đó là: vào buổi sáng hoặc chiều tối và mỗi lần chỉ nên thắp một nén nhang
 • Còn hoa quả trên bàn thờ thường sử dụng hoa quả tươi và cần được thay đổi thường xuyên đồng thời tránh để cho những đồ này bị hư hỏng trên bàn thờ. Đặc biệt, gia chủ không nên sử dụng hoa quả giả để đặt lên bàn thờ Thần Tài làm mất sự linh thiêng

Lưu ý khi thờ Thần Tài – ông Địa ở công ty, cửa hàng

Khi trả lời được câu hỏi có nên thỉnh ông địa thần tài ngoài đường về thời hay không. Thì tiếp theo là trường hợp thờ cúng tại cửa hàng và công ty.

Nếu thờ hai vị thần này ở trên cùng một bàn thờ mới sẽ thể hiện được trọn vẹn về mặt ý nghĩa và phong thủy. Thổ Địa sẽ giúp gia chủ cai quản và bảo vệ cửa hàng công ty khỏi mọi sự quấy rối, phiền nhiễu của ma quỷ và tà khí. Ngoài ra Thần Tài sẽ giúp chiêu tài cầu lộc, tiền bạc và vượng khí cho gia chủ cũng như việc làm ăn, kinh doanh của cửa hàng và công ty.

Vị trí nên đặt bàn thờ Thần Tài – ông Địa trong cửa hàng, công ty

Các gia chủ nên lựa chọn đặt bàn thờ Thần Tài – ông Địa ở những nơi đẹp và hướng tốt nhất, phù hợp phong thủy trong cửa hàng, công ty để giúp chiêu tài đón lộc và đem lại sự suôn sẻ trong làm ăn kinh doanh? Đồng thời cũng cần nắm một vài lưu ý sau đây:

 • Đối với cửa hàng, công ty: Vị trí nên lựa chọn cho việc đặt bàn thờ Thần Tài thường là ở những nơi gần với lối đi lại đồng thời sẽ là nơi thường xuyên ra vào hằng ngày của khách hàng
 • Vị trí đặt bàn thờ Thần tài đẹp nhất đó là vị trí phải đảm bảo được yếu tố về hướng nhìn: Hướng ra những nơi có nhiều ánh sáng, thoáng đãng và đặc biệt tránh đặt ở những nơi hướng vào bóng tối, u ám như trong phòng ngủ hoặc nhà vệ sinh

Chú ý khi thờ ông Địa – Thần Tài trong nhà

Trường hợp gia chủ trực tiếp quản lý công việc kinh doanh tại nhà và mong muốn lập bàn thờ Thần Tài để cầu may mắn, tiền bạc thì trên bàn thờ chỉ nên thờ duy nhất vị Thần Tài. Bởi vì trên bàn thờ gia tiên của bất kỳ một gia đình nào cũng đều đã thờ Thổ Công, gia tiên tiền tổ cũng như bà cô ông mãnh. Chính vì vậy nếu thờ thêm Thổ Công trên bàn thờ Thần Tài là điều không cần thiết.

Nên đặt bàn thờ Thần Tài – ông Địa ở vị trí nào trong nhà?

Các gia đình làm ăn kinh doanh, buôn bán tại nhà thì bàn thờ thần tài lập nhằm cầu mong tài lộc và may mắn cho gia chủ. Đồng thời các gia chủ có thể tham khảo những vị trí đặt bàn thờ Thần Tài cụ thể đó là:

 • Đầu tiên nên đặt bàn thờ ở gần với các nơi ra vào và thường xuyên có nhiều người qua lại
 • Tránh việc đặt bàn thờ Thần Tài ở những nơi trống trải và sau lưng bàn thờ phải dựa sát vào tường để tạo thế vững chãi và chắc chắn
 • Bàn thờ Thần Tài nên được đặt sát dưới mặt đất và không nên đặt cao giống như bàn thờ gia tiên hay bàn thờ ông Táo trong gia đình
 • Tuyệt đối tránh đặt bàn thờ Thần Tài ở những vị trí như dưới gầm cầu thang hay gần với khu vực nhà vệ sinh, nhà tắm và đặc biệt phải  tránh xa nơi u ám, tối tăm. Bởi vì những nơi này có âm khí không tốt, dễ khiến cho tài lộc bị tiêu tan, khiến gia chủ làm ăn không thuận lợi
 • Bàn thờ Thần Tài cũng không nên đặt ở ngoài sân, ngoài cửa hoặc mái hiên cũng như những nơi Thần Tài có thể bị ánh nắng chiếu thẳng vào mặt

Bàn thờ Ông Địa Thần Tài nên bày những gì?

Ngoài tìm hiểu: Có nên thỉnh ông địa thần tài ngoài đường không thì gia chủ cũng nên quan tâm đến việc sắm sửa các lễ vật cho bàn thờ. Thông thường, trên bàn thờ Thần Tài sẽ chuẩn bị các vật phẩm thờ cúng cơ bản dưới đây:

 • Bức tượng ông Thần Tài – ông Địa
 • Một bát nhang
 • Lọ cắm hoa tươi (có thể dùng 1 hoặc 2 lọ)
 • Chiếc mâm
 • Bộ kỷ chén thờ (nên sử dụng 3 hoặc 5 chén)
 • Đèn thờ cúng (nên sử dụng đèn thờ làm bằng điện)
 • Ống hương

Những vật thờ cúng này khá phổ biến và đơn giản mà gia đình nào cũng có thể dễ dàng chuẩn bị. Ngoài ra bàn thờ Thần Tài nên được đặt về phía bên trái, còn phía bên phải là vị trí dành cho ông Địa và cả hai đều phải có hướng từ ngoài nhìn vào.

Cách sắp xếp các vật phẩm trên bàn thờ Thần Tài chính xác

Việc sắp xếp các vật phầm trên bàn thờ cũng cần hết sức lưu ý và thực hiện chính xác cẩn thận. Bởi vì việc sắp xếp đúng cách sẽ giúp cho bàn thờ trở nên ấm cúng, thể hiện sự đủ đầy hơn cũng như tấm lòng thành của gia chủ. Còn ngược lại, nếu không sắp xếp hoặc sắp xếp quá sơ sài sẽ khiến bàn thờ mất đi sự thẩm mỹ và đặc biệt là dễ phạm phải những điều kiêng kỵ trong việc thờ cúng. Nếu gia chủ chưa biết cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài, thì các gia chủ nên tham khảo ở bài viết này nhé.

Tổng kết

Vậy là các bạn đã nắm được vấn đề: Có nên thỉnh ông địa thần tài ngoài đường? đúng không nào? Đồng thời đọc kỹ bài viết này để biết được cách thực hiện bày cúng cùng những lưu ý quan trọng để việc thờ cúng trở nên hoàn hảo tạo sự linh thiêng, nhờ đó cầu mong sự phù hộ độ trì bình an may mắn đem lại nhiều tài lộc cho tất cả  các thành viên trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon