Có nên sửa nhà vào tháng 7 âm lịch không? Lưu ý quan trọng

co-nen-sua-nha-vao-thang-7-am-lich-khong-luu-y-quan-trong.jpg

Vấn đề xây sửa nhà rất quan trọng về mặt phong thủy. Thông thường nếu gia chủ lựa chọn sửa sang nhà cửa vào tháng 7 âm lịch thì rất hay thắc mắc rằng “có nên sửa nhà vào tháng 7 âm lịch” hay không? Bởi vì tháng 7 âm được gọi là tháng cô hồn cho nên từ xưa đến nay đều kiêng kỵ việc làm lớn như xây nhà, mua xe hay ký kết hợp đồng… Để giúp bạn nắm được rõ hơn thì cùng Dankocity tìm hiểu thêm nhé!

Tổng quan phong thủy khi sửa nhà

tong-quan-phong-thuy-khi-sua-nha.jpg

Tổng quan phong thủy khi sửa nhà

Phong thủy trong sửa nhà rất quan trọng. Người Việt Nam luôn quan niệm rằng căn nhà chính là nền móng của một gia đình cho nên việc sửa chữa nhà cũng có ảnh hưởng rất lớn đến cung mệnh của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Kiểm tra các kết cấu của nhà ở

Trong công tác sửa chữa nhà ở thì việc nâng cấp nhà, thêm tầng hay mở rộng diện tích nhà là chuyện thường xuyên xảy ra. Bạn cần phải xem xét các nền móng nhà cũ xem có đang đủ vững chắc không vì móng nhà chính là nền tảng chính giúp nâng đỡ căn nhà do đó bạn nên khảo sát kỹ tính vững chắc của móng nhà.

Cân đối chi phí

Chi phí chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quy mô và hình thức sửa chữa nhà ở, bạn nên lập kế hoạch chi tiết các khoản chi phí trong việc sửa chữa nhà để có cách quản lý tốt nhất tránh xảy ra các phát sinh chi phí lớn. Sửa chữa nhà thường sẽ bao gồm các khoản chi phí như sau:

  • Chi phí thiết kế
  • Chi phí để thuê nhà thầu
  • Chi phí cho vật tư, nội thất
  • Chi phí vận chuyển nội thất ra ngoài để tiến hành sửa chữa
  • Chi phí dự phòng khác

Cách để giúp cho việc hoạch định chi phí hiệu quả đó là sự thống giữa bạn và kiến trúc sư, trước tiên bạn cần phải bàn bạc, trao đổi cùng với các kiến trúc sư về giới hạn về chi phí mà bạn sử dụng trong quá trình thiết kế và sửa chữa để đảm bảo rằng bản thiết kế sẽ phù hợp với bạn, cả về mặt tính năng của ngôi nhà hiện tại và mặt kinh phí.

Lựa chọn thiết kế phù hợp

Hiện nay có rất nhiều phong cách thiết kế từ hiện đại đến cổ điển, tân cổ điển cùng nhiều xu hướng xây nhà đang được ưu chuộng hiện nay như: xây nhà thân thiện môi trường, sử dụng các vật liệu mới, nội thất thông minh hay thiết kế theo phong cách cá nhân của bạn nhưng phải đảm bảo được sự thống nhất trong thiết kế giữa nội thất và ngoại thất, giữa phần sửa chữa và không sửa chữa, tránh sự không cân đối.

Nếu bạn đang mong muốn tự thiết kế ngôi nhà để giúp tiết kiệm chi phí thì bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ về cách thiết kế cũng như việc bố trí phòng ốc để đảm bảo phù hợp với phong thủy ngôi nhà, đặc biệt chú ý không đặt bếp đối diện với cửa, không thiết kế cửa sau đối diện cửa trước, đồng thời không đặt gương tùy tiện ở trong nhà…

Xin giấy phép để xây dựng

Trong quá trình thực hiện sửa chữa nhà thì không phải trường hợp sửa chữa nào cũng cần xin giấy phép xây dựng mà theo quy định của pháp luật thì nếu việc cải tạo xây dựng mà làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường chung, an toàn công trình thì gia đình bạn phải xin cấp giấy phép sửa chữa và cải tạo trước khi thực hiện.

Đảm bảo an toàn và vệ sinh

Công tác sửa chữa nhà quan trọng và cũng ảnh hưởng đến kết cấu chung của mỗi căn nhà. Do vậy phải đảm bảo an toàn cũng như vệ sinh sạch sẽ xung quanh khu vực cải tạo. Đặc biệt với gia đình có trẻ nhỏ và người lớn tuổi thì điều này rất cần phải lưu ý.

Tìm hiểu về việc sửa nhà trong tháng 7

Từ xưa đến nay ông cha đã đã quan niệm kiêng sửa nhà vào tháng 7 âm lịch “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” dù không hiểu bản chất tại sao phải kiêng kỵ mà chỉ nghe lời đồn từ mọi người từ xa xưa.

Dựa theo góc độ phong thủy và âm dương ngũ hành, trong khoa học tử vi của người phương Đông thì tháng 7 và tháng 1 âm lịch sẽ trùng với trục Dần Thân. Mà trục này lại đối xứng với chòm sao Thiên Phủ và Tử Vi – đây là 2 chòm sao biểu tượng cho vòng tròn âm dương. Do đó cả tháng 1 và tháng 7 âm lịch đều được coi là những khoảng thời gian nhạy cảm, âm dương giao thoa với nhau, nên hạn chế việc sủa chữa nhà ở.

Có nên sửa nhà vào tháng 7 âm lịch hay không?

co-nen-sua-nha-vao-thang-7-am-lich-hay-khong.jpg

Có nên sửa nhà vào tháng 7 âm lịch hay không?

Một câu hỏi phổ biến mà rất nhiều người thắc mắc. Trong Phật giáo thì tháng 7 không phải là tháng của ma quỷ hoành hành mà là thời điểm phù hợp để con cháu báo hiếu cha mẹ (có lễ Vu Lan vào ngày 15/7 hàng năm). Trong tháng 7 thì các chùa thập phương thường lập đàn tụng kinh để cầu siêu thoát cho ông bà, cha mẹ đã mất.

Vấn đề sửa nhà tháng 7 không còn phụ thuộc vào việc tháng 7 là tháng cô hồn hay tháng 7 là tháng ma quỷ hoành hành. Do việc kiêng sửa nhà vào tháng 7 cũng hoàn toàn dựa vào căn cứ khoa học. Bởi vì theo đặc điểm khí hậu ở nhiều vùng nước ta, tháng 7 âm là tháng hay xảy ra hiện tượng mưa bão, cho nên việc làm nhà sẽ rất vất vả và khó khăn, không thuận lợi, có thể ảnh hương đến tiến độ thi công và chất lượng của công trình nên thường sẽ không xây sửa nhà trong thời gian này. Tuy nhiên, thời tiết ở mỗi vùng miền sẽ khác nhau, chính vì vậy cũng không nên áp dụng máy móc, cứng nhắc quá.

Đây thực chất chính là quan niệm tâm lý của mọi người. Việc sửa hay xây nhà vào tháng 7 âm hoàn toàn không có ảnh hưởng tới phong thủy cũng như sinh khí của nhà ở. Cho nên nếu gia đình bạn có việc và cần phải sửa chữa lại nhà ở thì chỉ cần xem xét về yếu tố thời tiết, lựa chọn những ngày nắng không mưa để việc sửa chữa nhà diễn ra được thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Theo kinh nghiệm của vài người thì tháng 7 mọi người có xu hướng không sửa chữa nhà ở cho nên giá cả nguyên vật liệu theo đó cũng giảm đi. Bạn có thể xây, sửa nhà hay thậm chí là mua nhà giá rẻ vào tháng này nếu như bỏ qua những quan điểm tâm linh xa xưa.

Những lưu ý khi sửa nhà vào tháng 7 âm lịch

Như chúng tôi đã phân tích ở trên thì trong khoa học tử vi của người phương Đông cả tháng 7 và tháng 1 âm lịch sẽ trùng với trục Dần Thân. Chúng đều bị đánh giá là những khoảng thời gian nhạy cảm, âm dương giao hòa với nhau, cần hạn chế việc sửa chữa nhà cửa.

Phó trưởng ban Nghi lễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam – Thượng tọa Thích Thanh Duệ đã chỉ ra rằng: Nguyên nhân khiến cho mọi người kiêng việc sửa nhà trong tháng cô hồn đó là do truyền thuyết của dân gian ta thời xa xưa. Vào ngày 2/7 âm lịch Quỷ môn quan sẽ được mở, cho đến ngày 14/7 mới được đóng lại. Khi đó tháng 7 âm lịch là tháng được cho là ma quỷ sẽ hoành hành, người dương làm bất kỳ điều gì cũng không gặp được điều tốt lành, thâm chí dễ bị ma quỷ quấy phá ảnh hưởng đến sức khỏe, may mắn và tài lộc.

Còn theo Phật giáo thì trên đời không có ngày lành tháng tốt, cũng không có ngày xấu tháng xấu, quan trọng là trong tâm phải thật thanh tịnh thì bất kỳ ngày nào cũng đều là ngày tốt. Như vậy việc kiêng sửa nhà tháng 7 âm lịch là hoàn toàn không chính xác, thậm chí còn được cho là đang phản khoa học. Bởi vì, ngày rằm tháng 7 hằng năm còn trùng với tiết Vu Lan báo hiếu, chứ đây không phải là thời điểm ma quỷ lộng hành.

Yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến việc sửa nhà

Ngoài vấn đề sửa chữa nhà trong tháng cô hồn khiến cho ma quỷ hay quấy phá, thì khí hậu đặc trưng của nước ta cũng khiến cho việc sửa nhà trong tháng cô hồn khó khăn hơn rất nhiều. Đây là khoảng thời gian có nhiều mưa bão, ảnh hưởng tới công tác thi công và chất lượng của công trình. Ngoài ra yếu tố thời tiết còn phụ thuộc vào mỗi vùng miền khác nhau nên quan niệm kiêng xây nhà trong tháng 7 âm lịch chỉ có thể mang tính chất tương đối.

Nhìn chung việc sửa nhà trong tháng cô hồn là việc không nên làm, nếu xét theo các yếu tố về truyền thống, phong thủy, thời tiết hoặc thậm chí là cả khoa học.

Tổng kết

Chúng tôi mong rằng bạn đã trả lời được câu hỏi “Có nên sửa nhà vào tháng 7 âm lịch” một cách chính xác nhất. Nhờ đó mà giúp gia chủ có thể lựa chọn thời điểm sửa chữa nhà ở phù hợp đúng chuẩn phong thủy. Từ đó có thể tránh được những điều không may có thể xảy ra đối với các thành viên trong gia đình. Chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon