Những vị trí không nên đặt bàn thờ mà bạn cần biết

Thờ cũng là phong tục của người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Để thể hiện tấm lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Do vậy không gian đặt bàn thờ được gia chủ rất coi trọng và tìm hiểu phong thủy rất kỹ. Bàn thờ là nơi để thờ cúng linh thiêng liên quan đến vận khí của chủ nhà. Cho nên khi thiết kế cũng cần hết sức lưu ý. Đặc biệt là trong việc lựa chọn những vị trí không nên đặt bàn thờ để tránh gặp những điều không may. Ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe của con cháu về sau. Dankocity sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chọn vị trí đặt bàn thờ chuẩn xác nhất nhé!

👉 Xem thêm: Giải đáp câu hỏi: Có nên thay mới bàn thờ thần tài hay không?

👉 Xem thêm: Nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không? Cách lập bàn thờ

Ý nghĩa của phong thủy bàn thờ là gì?

y-nghia-cua-phong-thuy-ban-tho-la-gi.jpg

Ý nghĩa của phong thủy bàn thờ là gì?

Bàn thờ được các gia đình dùng làm thờ cúng gia tiên. Ông bà hoặc thờ Phật thể hiện lòng thành tôn kính với người đã mất. Đây là nơi tâm linh nhất trong mỗi gia đình cho nên được mọi người chú trọng nhiều.

Bàn thờ dược bày trí sạch sẽ, gọn gàng sẽ đem lại nhiều vận khí tốt. Mọi sự hanh thông cũng như được phù hộ tài lộc may mắn và sự bình an hạnh phúc. Nếu bàn thờ trong gia đình không đặt hợp phong thủy sẽ khiến gia chủ dễ gặp điều không may. Ảnh hưởng đến sự nghiệp và cuộc sống về sau.

Các nguyên tắc khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ hợp chuẩn phong thủy

Việc lựa chọn vị trí để đặt bàn thờ trong nhà là rất quan trọng. Theo quan niệm xưa thì hướng phong thủy chính là: “Tọa cát – Hướng cát”. Không chỉ được đặt ở một vị trí tốt mà còn phải có hướng tốt.

Do đó không nên đặt bàn thờ ở các vị trí xấu. Như: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ hay  Họa Hại và Lục Sát.

Hướng đặt bàn thờ nên là các hướng như: Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y hoặc Phục Vị. Tuyệt đối không đặt bàn thờ ngược hướng nhà. Tránh hai hướng xấu nhất là Đông Bắc và Tây Nam.

Ngoài ra, do mỗi không gian nhà đất và nhà chung cư khác nhau về thiết kế mặt sàn. Và tầng do vậy để chuẩn phong thủy thì vị trí bàn thờ cần lưu ý những điểm sau:

 • Với nhà đất: Đây là kiểu nhà truyền thống nên việc xếp đặt gian thờ cúng và bàn thờ. Luôn phải tuân thủ chặt chẽ đúng theo các nguyên tắc đặt bàn thờ truyền thống. Bàn thờ và gian thờ cúng phải được đặt ở vị trí cao nhất của căn nhà. Thông thường sẽ đặt ở một phòng của tầng trên cùng trong nhà. Theo nguyên tắc phía trên bàn thờ phải là nóc nhà và bầu trời, không được để các phòng khác đè lên. Ngoài ra, phía trước bàn thờ sẽ là không gian trang trọng. Còn phía sau bàn thờ và gian thờ có thể là không gian phụ như sân phơi hoặc kho đồ…
 • Đối với nhà chung cư: Thì hầu hết không gian sinh hoạt nằm trên một mặt sàn. Bàn thờ nên được đặt ở khoảng giữa mặt bằng của căn hộ. Nên có phòng thờ riêng. Nếu không gian không đủ để có phòng thờ riêng thì nên có thêm rèm che bàn thờ. Đồng thời vị trí đặt bàn thờ phải trang trọng và tôn nghiêm

Kích thước của bàn thờ

Việc chọn lựa kích thước bàn thờ phù hợp cũng rất cần thiết. Thông thường kích thước bàn thờ được quy định tương ứng với kích thước lỗ ban. Trên thước này có các cung linh, phúc và sinh khí… cho nên khi làm bàn thờ cúng cần chọn kích thước tương ứng với các cung cát này, để đảm bảo việc đem lại vượng khí cũng như phúc lộc cho gia đình.

Về độ cao, bàn thờ nên có độ cao tỷ lệ với gia chủ, cao quá sẽ dễ gây khó khăn khi thờ cúng, thấp quá lại thiếu đi sự tôn nghiêm, vậy nên cần lưu ý độ cao thật cẩn thận.

Ánh sáng trong phòng thờ

Trong phòng thờ ánh sáng cũng là điều rất quan trọng, cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố là: vừa có ánh sáng tự nhiên để không bị cảm giác u ám lạnh lẽo, lại vừa nên có đèn thờ vàng ấm để mang đến sự trang nghiêm nhưng vẫn gần gũi ấm cúng. Không nên để ánh sáng đèn quá yếu hay quá mạnh, màu sắc lòe loẹt hoặc ánh sáng lạnh.

Ngoài ra theo phong thủy thì bàn thờ không nên lắp quá nhiều bóng đèn, ánh sáng đèn bàn thờ cũng không nên chiếu thẳng vào người làm lễ để tránh đại kỵ trong phong thủy.

Màu sắc của bàn thờ

Màu sắc bàn thờ cũng đặc biệt quan trọng, nên thể hiện sự trang nghiêm và tối giản. Màu sắc nên chọn là các màu trầm, một vài màu chủ đạo bao gồm: nâu, vàng kem, gỗ, màu sơn mài hay sơn son thiếp vàng… Ngoài ra nên tránh dùng các màu neon, quá nổi bật, làm giảm đi sự tôn nghiêm của không gian thờ cúng, cũng không tốt theo phong thủy.

Cách bày trí trên bàn thờ

cach-bay-tri-tren-ban-tho.jpg

Cách bày trí trên bàn thờ

Việc bày biện thế nào trên bàn thờ cũng cần được lưu tâm và phải tuân theo các nguyên tắc trong phong thủy như sau:

 • Có 3 bát hương: Được đặt ở chính giữa bàn thờ. Trong đó bát lớn nhất ở giữa để thờ Phật cầu phúc cho gia đình bình an, mạnh khỏe, giúp gia chủ tránh được tai ương và nghiệp chướng. Một bát dùng để thờ Thần như Thổ Công, Thần Tài… cầu cho gia đình tài lộc, thịnh vượng. Bát còn lại dùng để thờ cúng tổ tiên những người đã mất trong gia đình, mong ước được tổ tiên che chở, phù hộ độ trì, soi đường chỉ lối cho gia chủ. Ngoài ra cũng có thể sắp xếp thêm bát hương thờ Phật và tổ tiên chung 1 loại bát, 1 bát thờ Thần, và 1 bát thờ bà Cô Tổ – bà cô sẽ ở giữa thần và gia tiên
 • Lọ lộc bình sứ: Lộc bình nên được đặt ở bên trái, hoặc 2 lọ đặt đối xứng ở hai bên để cắm cành lộc, hoa tươi hoặc bày hoa sen đúc bằng đồng
 • Di ảnh thờ: Trên bàn thờ cúng tổ tiên, có thể đặt di ảnh nam bên trái, di ảnh nữ bên phải (theo hướng bàn thờ nhìn ra chứ không phải là hướng người làm lễ nhìn vào)
 • Mâm bồng: Thường bao gồm 3 cái để bày trí hoa quả và tiền vàng, bánh kẹo khi cúng là vật không thể thiếu để bày lễ cúng gia tiên hay thờ phật
 • Ngai chén thờ: Ngai chén thờ sẽ dùng đựng nước và đựng rượu. Nên có trên bàn thờ để thể hiện cho sự cao sang phú quý, vừa giúp đem lại điềm lành, hạnh phúc và chứa đựng được nguồn sống vĩnh cửu cho gia chủ. Đặt ở gần giữa và phía trước của bàn thờ, trước bát hương. Số chén là số lẻ, thường là 3 hoặc 5 chén
 • Đèn dầu hoặc chân nến: Đèn dầu được thắp sáng trên bàn thờ thể hiện việc soi lối về cho ông bà tổ tiên thấy đường trở về nhân gian hưởng lễ lộc từ con cháu
 • Chóe thờ: Trong phong thủy, chóe thờ sẽ tượng trưng cho hũ gạo hũ vàng, đem lại sự sang trọng cho bàn thờ thêm đẹp mắt. Đồng thời nó cũng cầu mong cho gia chủ có cuộc sống giàu sang phú quý
 • Đồ vật khác nên có trên bàn thờ: Bộ Đỉnh Hạc, cây nến đôi đèn, đài thờ, đũa thờ, ống hương, đĩa cau trầu hoặc bát thờ… gia chủ có thể tùy vào kích thước của bàn thờ để bày trí sao cho phù hợp
 • Không gian thờ: Treo các loại tranh phong thủy như: tranh Tứ Quý, Thủy Mặc, Tứ Linh… vừa đề cao tính thẩm mỹ vừa trang nghiêm, giúp mang lại thuận lợi và may mắn cho gia đình

Những vị trí gia chủ không nên đặt bàn thờ

nhung-vi-tri-khong-nen-dat-ban-tho.jpg

Những vị trí không nên đặt bàn thờ

Không đặt bàn thờ ngược với hướng nhà

Đầu tiên phải kể đế chính là những việc đặt bàn thờ ngược với hướng nhà. Trong phong thủy thì nếu đặt vị trí này sẽ gây ra việc âm dương tương phản. Ảnh hưởng đến tài vận trong gia đình. Do vậy hãy chọn vị trí và hướng tốt để đặt bàn thờ trong gia đình đặc biệt phải hợp mệnh và tuổi của gia chủ.

Không đặt bàn thờ theo các hướng cung xấu

Cách đặt bàn thờ theo tuổi là điều mà nhiều gia chủ lựa chọn. Tuy nhiên cũng nên lưu ý tránh các cung xấu như: tuyệt mệnh, họa hại, lục sát hay ngũ quỷ. Vì những cung này sẽ khiến cho gia đình gặp phải nhiều điều tai tiếng, thị phi, trắc trở trên mọi phương diện, thậm chí nghiêm trọng hơn có thể gây hại đến tính mạng.

Không đặt bài vị trên bàn thờ ở vị trí sát tường

Nếu như vị trí đặt tượng Phật phải thật sát vào tường mới mang lại nhiều điều may mắn, phước lành thì theo các chuyên gia phong thủy thì không nên đặt bàn bị sát tường nếu không sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ, tài vận của gia chủ và những người thân trong gia đình. Để tránh các tai họa hãy tạo một khoảng cách nhất định giữa bài vị và tường khi gia chủ đang muốn đặt bài vị sát tường.

Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại

Đây là vị trí xấu nên tránh đặt bàn thờ. Vì không gian thờ cúng cần đảm bảo ở nơi yên tĩnh, trang nghiệm. Việc đặt ở lối đi lại sẽ cản trở người thờ cúng. Đồng thời mất đi sự thanh tịnh cần có, điều này sẽ còn ảnh hưởng đến tài lộc. Và may mắn của gia chủ trong tương lai. Nếu nhà của bạn có diện tích khiêm tốn. Có thể thiết kế thêm rèm che để ngăn cách người ngoài nhìn vào bàn thờ.

Không được đặt bàn thờ xung với cửa, gần nhà tắm và nhà vệ sinh

Tuyệt đối không nên chọn vị trí như bàn thờ thẳng cửa ra vào, nhà tắm hay nhà vệ sinh đây là điều cấm kỵ trong phong thủy. Những căn phòng này là những nơi được cho là không sạch sẽ. Thiếu sự yên tĩnh, trang nghiêm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và vận hạn của gia đình bạn.

Tránh đặt bàn thờ treo lơ lửng trên không

Một trong những vị trí không nên đặt bàn thờ đó là treo lơ lửng trên không. Nó thể hiện sự không vững chắc và cố định dễ gây đổ vỡ hay bị rơi hỏng. Cho nên hãy tựa bàn thờ vào tường thật kiên cố. Có như vậy mới giúp đem lại tài lộc, may mắn và bình an cho gia đình bạn. Nếu không sẽ khiến mọi người cảm thấy bất an, bồn chồn và lo lắng.

Không đặt bàn thờ bên cạnh phòng ngủ

Việc đặt bàn thờ ở vị trí gần phòng ngủ cũng không tốt thậm chí là phạm đại kỵ trong phong thủy. Điều này sẽ khiến cho mối quan hệ tình cảm của vợ chồng gia chủ bị rạn nứt, ảnh hưởng đến giấc ngủ của các thành viên trong căn phòng ngủ này.

Không nên đặt bàn thờ ở vị trí đối diện gương

Đây là điều tuyệt đối cấm kỵ mà gia chủ cần lưu ý. Không được đặt bàn thờ ở vị trí đối diện với gương. Vì nó thể hiện sự thiếu tôn trọng với bị thần và ông bà tổ tiên. Ngoài ra, sẽ khiến cho bề trên khó lòng có thể hiển linh chứng kiến việc trong nhà. Đồng thời phù hộ che chở cho gia đình từ đó sẽ khiến gia chủ gặp những điều xui xẻo hơn.

Không đặt bàn thờ ngay sát cầu thang

Một trong những vị trí không nên đặt bàn thờ nữa mà gia chủ cần lưu ý đó là đặt bàn thờ ở gần cầu thang. Nếu đặt đối diện cầu thang sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là các tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra. Còn nếu đặt bàn thờ dưới cầu thang sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình. Khó có cơ hội để thể hiện năng lực, chứng tỏ bản thân. Hoặc việc đặt bàn thờ trước cầu thang cũng là một điều cấm kỵ khiến cho tiền tài của gia đình hao hụt, có thể bị hương tật ở lưng.

Tuyệt đối không được đặt bàn thờ bên dưới xà ngang 

Đặt bàn thờ bị xà nhà đè cũng là một trong những vị trí không nên đặt bàn thờ mà nhiều gia đình hay mắc phải. Vì đặt như vậy cũng giống như có vật nặng đè lên bàn thờ khiến sinh ra sát khí không tốt. Làm cho mọi thành viên trong gia đình dễ gặp các bệnh đau đầu. Có thể ảnh hưởng đến vượng khí gia trạch.

Tổng kết

Mong rằng những chia sẻ tổng quan về những vị trí không nên đặt bàn thờ. Sẽ giúp các gia chủ có thể bố trí bàn thờ trong nhà một cách phù hợp phong thủy. Điều này sẽ giúp gia đình được yên ấm, vui vẻ gặp nhiều may mắn và tiền tài. Đây là một trong những điều quan trọng nên phải thật sự chú ý trong quá trình thực hiện nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon