Giải đáp có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào hay không?

giai-dap-co-nen-dat-ban-tho-thang-cua-ra-vao-hay-khong.jpg

Từ xưa đến nay việc thờ cúng đã trở thành thông lệ phổ biến không thể thiếu với mỗi gia đình. Việc làm này thể hiện sự thành kính của con cháu với ông bà, tổ tiên và người đã khuất trong gia đình. Tuy nhiên, việc sắp xếp bàn thờ cũng hết sức quan trọng vừa thể hiện lòng thành kính lại chuẩn phong thủy. Câu hỏi mà nhiều người quan tâm đó là có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào hay không? Cùng Dankocity tìm hiểu kỹ thêm nhé.

Tìm hiểu cách đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào 

tim-hieu-cach-dat-ban-tho-thang-cua-ra-vao-1.jpg

Tìm hiểu cách đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào 

Dù biết rằng bàn thờ là chốn linh thiêng và vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều gia chủ không hiểu hết sức ảnh hưởng của hiện tượng bàn thờ. Xung với cửa là như thế nào dẫn đến việc bày trí bàn thờ sai. Phạm phải một trong những điều cấm kỵ trong phong thủy.

Bàn thờ xung với cửa là hiện tượng bàn thờ thẳng cửa ra vào. Như cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa phòng kho, cửa phòng bếp hoặc cửa phòng vệ sinh… Đặt bàn thờ xung với cửa là một trong những điều tuyệt đối đại kỵ trong phong thủy phòng thờ. Mà gia chủ cần đặc biệt lưu ý, nó sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tiền tài, sức khỏe của gia chủ. Do vậy khi thiết kế hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy, các gia chủ nên xem xét thật kỹ lưỡng. Cẩn thận và chú ý tránh những trường hợp sau đây:

  • Mặt trước và hai bên của bàn thờ không nên đặt ở chính hướng đối diện với cửa ra vào của gia đình
  • Bàn thờ không được đặt đối diện với cửa chính cũng như cửa của phòng ngủ và cũng không đặt đối diện với cửa phòng vệ sinh và nhà bếp

Có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào không?

Các gia chủ khi chuyển vào nơi ở mới sẽ rất quan tâm đến vấn đề này. Để trả lời cho câu hỏi này chính xác thì cùng theo dõi tiếp nhé!

Với những ngôi nhà ở quê được thiết kế như các mẫu thông thường. Như: nhà cấp 4 có 3 phòng ngủ, 4 gian hoặc 5 gian… thì khu vực gian giữa thường sẽ đặt bàn thờ. Bàn thờ sẽ được đặt ở giữa nhà, kê sát với tường. Trước bàn thờ thường sẽ đặt phản gỗ hoặc bàn uống nước. Đây là cách bày trí với phong cách quen thuộc của người dân ở quê. Vì sẽ thuận tiện hơn trong việc thờ cúng, chăm sóc ông bà tổ tiên, thuận tiện với các thói quen sinh hoạt và thờ cúng của nhiều gia đình Việt truyền thống.

Hơn nữa việc đặt bàn thờ ở vị trí giữa sẽ thể hiện được sự thành kính của gia chủ đối với tổ tiên và ông bà bởi vì gian giữa là nơi sạch sẽ nhất, không bị ảnh hưởng bởi phòng bếp hay phòng vệ sinh ở hai bên. Do vậy đối với các mẫu nhà 1 tầng hay nhà ống 1 tầng thì việc đặt bàn thờ ở gian giữa và thẳng cửa ra vào là phù hợp.Trường hợp gia chủ đặt bàn thờ ở gian giữa của ngôi nhà và bàn thờ thẳng cửa ra vào được xem là một cách đặt bàn thờ hợp lý vì khi gia chủ mở cửa ra là nhìn thấy trời đất, âm dương hòa hợp, đem lại nhiều sự may mắn trong công việc và trong cuộc sống cho gia đình.

Đối với những ngôi nhà cao tầng, từ các mẫu nhà 2 tầng trở lên, việc đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào là rất kiêng kỵ bởi vì theo quan niệm của nhiều người: còn nếu là nhà tầng thì cần phải đặt bàn thờ ở vị trí cao nhất trong nhà, không bị các phòng ốc khác đè lên… cho nên vị trí đặt bàn thờ đối với nhà 2 tầng, nhà 3 tầng sẽ có sự khác nhau đặc biệt so với nhà cấp 4, nếu đặt bàn thờ ở vị trí ngay tại phòng khách tầng trệt thì sẽ làm cho không gian phòng khách thêm ngột ngạt, hương khói sẽ làm trần nhà dễ bị ố vàng. Ngoài ra hướng của bàn thờ cũng không nên đặt thẳng cửa ra vào mà nên thiết kế cửa lệch về 2 bên, như vậy mới có thể đảm bảo yếu tố phong thủy và mang lại may mắn cho gia chủ.

Còn với các nhà chung cư, việc có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào hay không cũng rất được quan tâm: bàn thờ nên được đặt ở vị trí trang trọng nhất đó chính là không gian phòng khách, phía sau bàn thờ là một bức tường vững chắc, tuyệt đối không được để bàn thờ dựa vào cửa sổ hoặc tường kính xốp… Xét theo phong thủy nhà ở thì việc đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào là cách đặt bàn thờ cho nhà chung cư phù hợp nhất, thỏa mãn về vấn đề phương vị và hướng. Đồng thời gia chủ cũng cần chú ý đến một vài điều tối kị như: bàn thờ tuyệt đối không được phép nhìn thẳng ra phía giường ngủ hoặc nhà bếp, không được đặt sát với nhà tắm, không để nhìn ra hướng ngũ quỷ (là đông bắc và tây nam) bởi sẽ mang đến nhiều điều không may mắn cho gia chủ.

Những lưu ý khi đặt bàn thờ đem lại may mắn và bình an cho gia đình

  • Đầu tiên tuyệt đối không nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ: Bàn thờ là nơi dùng để thờ cúng linh thiêng của mỗi gia đình, thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với các vị tổ tiên, do vậy đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ làm mất đi sự thành kính và có thể phạm vào đại kỵ
  • Đảm bảo bàn thờ nhà bạn luôn được gọn gàng và sạch sẽ: Đây cũng là một yếu tố quan trọng nhưng rất ít khi được gia đình để ý đến điều này. Thường thì chỉ vào các dịp lễ tết mọi người mới chú ý đến việc lau dọn bàn thờ nhưng như vậy là chưa đủ, bạn cần phải lau dọn bàn thờ thường xuyên bởi vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Theo phong thủy, nếu phía bên trái của bàn thờ bừa bộn hoặc để các đồ ô uế thì sẽ ảnh hưởng lớn đến vận thế và sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình, đặc biệt là những người con trai hoặc người đàn ông trụ cột của gia đình
  • Bàn thờ không nên được đặt dưới xà ngang: Theo phong thủy xà ngang sẽ là sinh ra nhiều áp lực, vì vậy nếu đặt bàn thờ dưới xà ngang sẽ khiến các thành viên trong gia đình bị đau đầu, thậm chí là thần kinh suy nhược… Do vậy khi chọn vị trí đặt bàn thờ, gia đình cần lựa chọn vị trí thoáng đãng và trang trọng, tránh đặt ở dưới xà ngang
  • Hơn nữa tuyệt đối không được đặt bàn thờ ở 2 phương vị phải trái của cửa nhà: Bàn thờ nên được đặt ở vị trí chính giữa của phòng thờ, không nên đặt bàn thờ ở trên 2 phương vị phải trái của cửa nhà bởi vì 2 cánh cửa mở ra đóng vào nhiều lần sẽ gây sự biến động và trường khí hỗn tạp. Ngoài ra việc đặt bàn thờ ở 2 phương vị phải trái của cửa nhà sẽ không thể hiện được sự thành kính của chủ nhà mà ngược lại còn phạm tội bất kính với bề trên, trong tâm linh thì đây bị coi là một tội lớn
  • Đặc biệt bàn thờ không nên ngược với hướng nhà: Việc đặt bàn thờ ngược với hướng nhà là điều tối kỵ trong phong thủy, có thể sẽ dẫn tới sự bất hòa giữa các thành viên trong một gia đình, nghiêm trọng hơn nữa là không có con nối dõi. Vì vậy khi đặt bàn thờ thì gia chủ cần phải hết sức lưu ý đến điều này để tránh bị tán gia bại sản
  • Đồng thời không được đặt bàn thờ gần phòng vệ sinh, bếp: Việc bố trí bàn thờ hợp lí là điều mà mọi gia đình đều quan tâm, do đó các gia đình cần phải biết được những điều tối kỵ để tránh khi đặt bàn thờ trong đó đặc biệt tuyệt đối không được đặt bàn thờ gần với khu vực phòng vệ sinh hay bếp. Nếu gia chủ đặt bàn thờ ở vị trí trên sẽ phạm vào tội bất kính với tổ tiên và thần linh, từ đó sẽ không mang lại may mắn cho gia chủ. Thêm nữa nếu đằng sau phòng thờ là phòng bếp thì sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng khiến cho vận thế của gia đình có thể bị đi xuống
  • Cuối cùng là không nên để đồ đạc phía dưới bàn thờ: Gia chủ cần phải chắc chắn rằng phía dưới của bàn thờ luôn được sạch sẽ và thông thoáng, tuyệt đối không được đặt bất kỳ đồ vật gì ở dưới bàn thờ bởi vì theo phong thủy có thể dẫn đến khả năng bị hao hụt tinh thần hoặc tài sản của gia đình

Cách bố trí bàn thờ thẳng cửa ra vào đem lại tài lộc, may mắn

 cach-bo-tri-ban-tho-thang-cua-ra-vao-dem-lai-tai-loc-may-man.jpg

Cách bố trí bàn thờ thẳng cửa ra vào đem lại tài lộc, may mắn

Dựa theo ý kiến của các chuyên gia trắc nghiệm phong thủy. Thì việc có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào không hoặc vị trí bàn thờ trong nhà. Cần phải tọa cát hướng cát, nghĩa là bàn thờ phải nằm ở vị trí tốt nhất trong ngôi nhà và hướng đặt của bàn thờ cũng phải hợp với tuổi của gia chủ. Chính vì vậy bàn thờ trong gia đình cần phải đặt ở vị trí cao nhất và trang nghiêm nhất, không nên kê giường ngủ đối diện với phòng thờ, cũng không được để các không gian khác đè lên trên phòng thờ. Giúp tăng thêm sự trang trọng cho phòng thờ, gia chủ có thể bố trí thêm bức hoành phi và câu đối sơn son chữ vàng… Chữ viết ở trên hoành phi sẽ thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với ông bà và các vị tổ tiên.

Cách hoá giải khi bàn thờ thẳng cửa ra vào

Dùng cây xanh

Để giúp làm giảm sự xung sát của luồng khí xấu đi thẳng từ cửa vào bàn thờ. Thì gia chủ nên đặt một cây xanh gần với cửa ra vào để điều hòa và giảm xung sát. Những luồng khí khi đi lùa từ ngoài vào, gặp cây xanh sẽ giảm bớt được vận tốc. Và có thể được điều hòa trước khi đến gần với không gian ban thờ.

Sử dụng vách ngăn hoặc rèm che 

Nếu gia đình thiết kế bàn thờ trong phòng khách thì gia chủ nên phân biệt rõ không gian thờ cúng. Với những không gian còn lại bằng cách sử dụng các vách ngăn để tạo cho ban thờ không gian riêng tư. Đồng thời treo thêm tấm rèm thoáng ở mặt trước ban thờ để tạo sự kín đáo và chặn được luồng khí từ ngoài vào, tránh xộc thẳng vào ban thờ.

Khi lựa chọn vách ngăn bàn thờ cũng không nên chọn vách ngăn kín. Mà chỉ nên sử dụng các vách ngăn thông thoáng cùng với những hoa văn trang trí thích hợp cho không gian thờ tự. Như vậy vừa giúp cho gia chủ tránh được cảm giác nặng nề, bức bí với những tấm vách kín. Vừa tạo được tính thẩm mỹ cao cho căn phòng mà vẫn có được sự kín đáo cho bàn thờ.

Nếu sử dụng các loại rèm che bàn thờ gia chủ thì nên chọn vách. Làm từ các vật liệu bằng gỗ và rèm che làm bằng vải hoặc rèm mành. Không nên dùng rèm bằng trúc hay vỏ ốc. Vì khi có gió hoặc người chạm vào thường phát ra tiếng kêu lớn làm phá tan bầu không khí. Và phá vỡ sự yên tĩnh của không gian thờ cúng.

Dùng bình phong che chắn bàn thờ

Sử dụng bình phong cũng là một cách phổ biến để che chắn ban thờ. Làm cho luồng khí di chuyển chậm lại để đạt được hiệu quả cao hơn. Khi chọn bình phong gia chủ nên chọn loại bình phong có tông màu trầm, nhã nhặn, ấm cúng. Phù hợp với không gian thờ cúng và không dùng bình phong có hoa văn sặc sỡ.

Tổng kết

Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin được chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi: Có nên để bàn thờ thẳng cửa ra vào không? một cách chính xác nhất. Từ đó gia chủ có thể lựa chọn vị trí phù hợp chuẩn phong thủy hơn với mỗi sự bày trí của gia đình. Tuy nhiên đều phải đảm bảo được yếu tố linh thiêng, thành kính trong việc thờ cúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon