Cách xác định hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy tốt nhất

cach-xac-dinh-huong-dat-ban-tho-phong-thuy-tot-nhat.jpg

Việc thờ cúng trong gia đình là một phong tục có từ lâu và là  truyền thống của người Việt Nam. Do vậy không gian tâm linh là một phần thiết yếu không thể thiếu được trong căn nhà của mỗi gia đình. Theo người xưa quan niệm thì bàn thờ là nơi thờ cúng, linh thiêng. Liên quan đến vận khí và đem lại may mắn cho chủ nhà cho nên khi bạn bố trí cần chú ý đến hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy. Bàn thờ là nơi thu hút tài lộc và mang đến những điều may mắn, bình an đến cho gia chủ. Cho nên việc thờ cúng không tốt và vị trí đặt bàn thờ không phù hợp sẽ mang lại điều không tốt cho mọi người. Cùng Dankocity tìm hiểu thêm nhé!

👉 Xem thêm: Giải đáp câu hỏi: Có nên thay mới bàn thờ thần tài hay không?

👉 Xem thêm: Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 với nhà tầng hay không?

Xác định đối tượng để thờ cúng

 xac-dinh-doi-tuong-de-tho-cung.jpg

Xác định đối tượng để thờ cúng

Khi làm phòng thờ và chọn hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy. Thì cần phải xem xét đến từng đối tượng để có cách sắp xếp phù hợp nhất. Sẽ có 4 đối tượng thờ như sau:

 • Bàn thờ Gia tiên
 • Bàn thờ Phật
 • Bàn thờ Thần Tài hay Ông Địa
 • Bàn thờ thổ công

Vị trí đặt bàn thờ phù hợp chuẩn phong thủy

Đặc biệt bàn thờ trong gia đình luôn được ưu tiên đặt ở những nơi trang trọng. Đặt bàn thờ theo phong thuỷ ngôi nhà và có độ cao phù hợp sẽ thể hiện được sự kính trọng với gia tiên.

 • Nếu là nhà cao tầng: nên đặt bàn thờ trong căn phòng trên tầng cao nhất của ngôi nhà. Phía sau bàn thờ phải là tường vững chắc, không được dựa vào kính hoặc cửa sổ.
 • Với căn hộ chung cư: Gia chủ nên đặt bàn thờ ở khoảng giữa của căn hộ. Bởi việc bốc bát hương nhà chung cư không phụ thuộc vào một phòng nào. Ngoài ra, nên sử dụng rèm hoa văn cổ để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh.

Cách chọn hướng đặt bàn thờ hợp chuẩn phong thủy

Để chọn hướng đặt bàn thờ, gia chủ cần xem mình thuộc mệnh nào. Để có thể chọn hướng đặt bàn thờ đúng phong thủy.

Có 2 mệnh chính đó là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Đông tứ mệnh bao gồm những người thuộc các hành Thuỷ, Mộc và Hoả. Tây tứ mệnh gồm những người thuộc hành Kim và Thổ.

Với 2 hướng là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Đông tứ trạch là hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc. Còn Tây tứ trạch gồm các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.

Theo quy tắc về ngũ hành phong thuỷ, người mệnh Đông tứ mệnh thường sẽ hợp với hướng Đông tứ trạch, còn người mệnh Tây tứ mệnh sẽ hợp với Tây tứ trạch. Nếu tuân thủ theo quy tắc này thì sẽ rất tốt và sinh đại cát.

Ngoài ra, cũng còn phụ thuộc theo từng tuổi, từng can của gia chủ để có thể xem được hướng tốt xấu trong việc xác định hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy.

Nguyên tắc đặt bàn thờ hợp chuẩn phong thủy

Bàn thờ cần đặt theo đúng những hướng phù hợp cũng như có đầy đủ các yếu tố phong thủy. Gia chủ nếu có mệnh Đông Tứ Trạch (gồm hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly) hoặc Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn)), còn với hướng đặt bàn thờ với gia chủ mệnh Tây Tứ Trạch là: hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) và Đông Bắc (Cấn).

Ngoài ra cũng có một vài nguyên tắc chung trong đặt bàn thờ là phải “tọa cát hướng cát” có nghĩa là phải nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt phù hợp với tuổi của gia chủ. Việc đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng cũng là một cách bố trí tốt về phong thủy.

Thêm nữa bạn cần chú ý một số điều sau đây:

 • Không được đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ như: Đông Bắc, hướng Tây Nam
 • Không đặt bàn thờ ở phía Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc
 • Không đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn Tây Nam

Đồng thời gia chủ cũng nên chọn góc thờ và bàn thờ đặt trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ cũng như không thuộc vào hẳn một phòng nào.

Việc đặt bàn thờ cần chú ý chọn một vị trí thoáng, nhưng không được nhìn vào hướng thẳng bếp và giường ngủ. Xung quanh bàn thờ cần làm rèm bằng hoa văn cổ và khi đốt hương để thờ cúng nên bạn kéo rèm lên, sau khi hết hương thì mới buông rèm xuống để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh nhất.

Những điều cần chú ý khi chọn hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy

nhung-dieu-can-chu-y-khi-chon-huong-dat-ban-tho-hop-phong-thuy.jpg

Những điều cần chú ý khi chọn hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy

 • Không nên đặt bàn thờ ngay sát cạnh nhà tắm. Vì theo quan niệm thì việc tắm rửa là trút bỏ ô uế. Do vậy nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm của việc thờ cúng
 • Tiếp theo không nên đặt bàn thờ ở lối đi lại. Việc đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có được may mắn và tài lộc hơn
 • Không được bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ là: Đông Bắc, hướng Tây Nam
 • Và không nên đặt bàn thờ ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc
 • Không được đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam
 • Không nên để bàn thờ ở hướng Đông và Đông Nam nhìn hướng Tây
 • Cũng tránh đặt bàn thờ trên nóc tủ
 • Không sử dụng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ
 • Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, nhưng gia chủ không nên để bát hương sát nhau
 • Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà, vì hung khí. Tuy nhiên thì bàn thờ Phật có thể được đặt ở vị trí trung tâm nhà
 • Ngoài ra bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối diện nhau trong cùng 1 gian phòng
 • Cũng không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ

Cách xác định hướng bàn thờ đúng nhất

Xác định hướng bàn thờ chuẩn theo tuổi gia chủ

Một trong những cách xem hướng bàn thờ phổ biến nhất hiện nay chính là chọn hướng theo tuổi của gia chủ. Bởi vì việc thờ cúng được xem là trọng trách của chủ nhà và hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy có liên quan trực tiếp đến sự tương sinh tương khắc với tuổi của họ. Thông thường gia chủ là nam giới lớn tuổi nhất trong nhà. Nên trong trường hợp cha già yếu thì người con trai có thể đứng tên tuổi để lập bàn thờ. Với những gia đình thiếu nam thì vẫn có thể lấy tuổi của nữ đang gánh vác trọng trách trong gia đình để chọn hướng đặt bàn thờ.

Quẻ mệnh trong phong thủy thường rất chú trọng trong việc lấy tuổi để chọn hướng đặt bàn thờ, vì bàn thờ được lấy theo tuổi của người chủ trong gia đình mới phát huy được hiệu quả phong thủy của chúng.

Từ tuổi của gia chủ, ta có thể tính được ra mệnh. Từ đó gieo quẻ bát quái, xác định đúng hướng tốt xấu để chọn được hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy. Tuy nhiên, các bạn cần phải chú ý rằng quẻ mệnh phong thủy khác với quẻ mệnh tử vi. Hai loại quẻ mệnh là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh

Mỗi năm sinh ra, thì con người đã được xác định tương ứng với một “mệnh trạch”. Trong bát quái và cửu cung cũng như trong kinh dịch thì Đông tứ trạch ứng với số hóa lần lượt là 1, 3, 4, 9 còn Tây tứ trạch sẽ  ứng với số 2, 6, 7, 8. Số 5 thì nam sẽ quy ra số 2 còn nữ sẽ được quy ra số 8. Trong bát trạch phong thủy nó còn được gọi là quẻ mệnh và được chia thành Đông tứ mệnh  – Tây tứ mệnh.

 • Đông tứ mệnh bao gồm: quẻ Chấn (hành Mộc), quẻ Tốn (Mộc), quẻ Li (Hỏa) và quẻ Khảm (Thủy).
 • Còn Tây tứ mệnh sẽ gồm: quẻ Càn (Kim), quẻ Khôn (Thổ) và quẻ Cấn (Thổ), quẻ Đoài (Kim).

Đông tứ trạch và Tây tứ trạch

Đông tứ trạch và Tây tứ trạch là hai khái niệm được dùng nhiều trong phong thủy, đặc biệt là việc xem tuổi chọn hướng bàn thờ. Trong phong thủy thì cả Đông tứ trạch và Tây tứ trạch đều sẽ gồm có 8 trạch về cung mệnh đúng với mỗi người cho nên người ta thường xem phong thủy về các hướng này để chọn ra hướng hợp với gia chủ nhất nhằm mang lại nhiều thuận lợi cũng như sự may mắn khi thờ cúng.

 • Đông tứ trạch là những hướng bao gồm các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc
 • Tây tứ trạch bao gồm: hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam

Sau khi bạn đã xác định được tuổi của gia chủ thuộc loại nào trong hai quẻ mệnh. Thì sau đó kết hợp hai quẻ lại với nhau, đồng thời chúng ta có thể phối những hướng đơn giản. Như là: Người mệnh Đông tứ mệnh sẽ hợp với hướng ở Đông tứ trạch. Và người mệnh Tây tứ thì hợp với hướng ở Tây tứ trạch. Nếu tuân thủ chuẩn theo quy tắc này thì sẽ sinh đại cát. Ngoài ra, hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy thì mới đem lại sự may mắn. Hạnh phúc và tài lộc cho gia đình, cũng nhận được sự trợ giúp của người cõi âm. Và xóa bỏ đi những tai ương, hoạn nạn không may mắn có thể xảy ra trong cuộc sống.

Tìm kiếm hướng đặt bàn thờ phù hợp

 • Hướng sinh khí: chính là hướng cực tốt (tức thượng kiết), thuộc Tham lang tinh, Dương Mộc. Những người thuộc cung mạng này thường có được hướng Sinh Khí Thượng kiết cũng giúp thuận lợi hơn cho đường làm quan, tài vận phất lên và gia thất có thêm người. Với các năm và tháng như Hợi, Mão, Mùi thì gia chủ sẽ đại phát tài
 • Hướng diên niên (hay phước đức): là hướng thuộc Võ khúc tinh, Dương Kim. Mang nghĩa hướng tốt, tương ứng với các năm và tháng Tỵ, Dậu, Sửu. Các gia chủ hợp mạng với cung này thì nên chọn các hướng ra vào cũng như hướng bàn thờ xoay về phương này để được thọ lâu, tài vượng và gia đình ấm êm.
 • Hướng thiên y: được hiểu là hướng thuộc Cự môn tinh, Dương Thổ. Đây chính là hướng vô cùng tốt (thượng kiết). Nếu như gia chủ hợp mạng với cung này và hướng bàn thờ theo phương này thì sẽ sinh: phát phú phát quý và gia thất được yên ổn. Ứng tài vận vào các năm và tháng bao gồm: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.
 • Hướng phục vị (hay còn gọi là quy hồn): gồm những hướng thuộc thuộc Bồ chúc tinh và Âm Thủy. Đây là hướng tốt. Nếu gia chủ hợp với cung này thì nên xây các hướng bàn thờ theo hướng này để sinh được con quý và dễ nuôi.

Tổng kết

Mong rằng những chia sẻ trên từ Dankocity về hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy. Sẽ giúp các gia chủ có thể tự mình xác định và đặt theo hướng phù hợp nhất. Điều này cũng giúp đem lại nhiều tài lộc may mắn cho mọi người trong tương lai. Đặc biệt là con cháu đời sau sẽ được phù hộ độ trì làm ăn phát đạt và cuộc sống bình an.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon