Hướng dẫn cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên phù hợp

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên là một trong những điều. Mà được rất nhiều người quan tâm và chú trọng.  Vì nó đặc biệt liên quan đến vấn đề tâm linh. Đặc biệt là nhiều gia đình sẽ chưa biết cách bài trí đúng cách và phù hợp với phong thủy nhất. Điều này dễ dẫn đến những điều không may mắn có thể xảy đến với gia chủ. Để giúp các bạn nắm rõ hơn về vấn đề này thì Dankoctiy sẽ hướng dẫn các bạn cách sắp xếp bài trí chính xác nhất nhé!

Tổng quan cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên

👉 Xem thêm: Giải đáp câu hỏi: Có nên thay mới bàn thờ thần tài hay không?

👉 Xem thêm: Nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không? Cách lập bàn thờ

tong-quan-cach-dat-ban-tho-phat-va-gia-tien.jpeg

Tổng quan cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Bàn thờ Phật là gì?

Đối với những người cư sĩ tu tại gia ngoài việc lên chùa để lạy Phật. Nghe Pháp và tụng Kinh thì việc lập bàn thờ Phật tại gia. Còn có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự tu hành tinh tấn của mỗi người cư sĩ.

Phật chẳng có tướng nơi hình, tượng đang thờ. Lập bàn thờ Phật chính là nương nơi sự tướng mà tu Phật. Hành theo hạnh Phật, tầm về Tự Tánh Phật của chính mình. Thờ một vị Phật có nghĩa là đang thờ thập phương ba đời Chư Phật. Niệm Phật danh một vị Phật tức đồng niệm Phật danh thập phương ba đời Chư Phật. Do vậy, tùy tâm duyên mà thỉnh vị Phật mình kính hướng nhưng tuyệt đối không sanh tâm ý phân biệt cao thấp. Chọn Phật này và bỏ Phật kia… mà phạm thượng. “Năng lễ, sở lễ, Tánh không tịch”, nếu như có thể liễu triệt Lý Tánh nêu trên. Thì việc thờ kính Phật và tu hành sẽ có lợi ích lớn trên đường giác ngộ.

Bàn thờ gia tiên là gì?

Bàn thờ Gia Tiên hiểu là bàn thờ chính trong mỗi gia đình Việt Nam. Trong những ngôi nhà truyền thống của người Việt, bàn thờ luôn ở một vị trí trang trọng nhất. Đồng thời việc thờ cúng tổ tiên từ xa xưa đên nay là một phong tục đẹp của ông cha ta. Thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với thế hệ cha ông ta đi trước. Do đó bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và cao quý.

Vậy các đặc bàn thờ Phật và gia tiên thế nào cho đúng theo phong thủy là điều mà nhiều người quan tâm. Vì không phải ai cũng biết cách bài trí bàn thờ chuẩn phong thủy để bày tỏ lòng thành kính mà còn để rước tài lộc, may mắn về nhà.

Ý nghĩa của việc thờ Phật và gia tiên trong gia đình

Có thể nói bàn thờ gia tiên là một trong những không gian không thể thiếu trong mỗi gia đình tại Việt Nam. Từ rất lâu trước đây, bàn thờ gia tiên vẫn luôn hiện hữu và được lưu truyền từ đời này qua những đời khác. Bàn thờ gia tiên được biết đến là nơi thờ cúng, nơi thắp hương tưởng nhớ tới những người đã mất trong nhà. Như: ông, bà, cha, mẹ… và là nơi để ông bà, cha mẹ có thể trở về để thăm nom. Phù hộ độ trì cho con cháu trong nhà được khỏe mạnh, ăn nên làm ra.

Vào những ngày lễ tết, ngày giỗ hay ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng. Gia chủ đều sửa soạn và bày bàn thờ cũng như thắp hương cho ông bà tổ tiên. Với những dịp trong gia đình có vấn đề hay sự kiện quan trọng thì thường sẽ thắp hương để cầu mong ông bà hiển linh. Phù hộ độ trì cho mọi việc được suôn sẻ và thuận lợi. Đồng thời bàn thờ gia tiên cũng được xem là nơi kết nối âm – dương với nhau. Kết nối giữa những người còn sống với những người đã khuất trong nhà.

Việc thờ cúng tổ tiên được cho là để ghi nhớ công ơn và lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Ngoài ra, việc thờ cúng Phật và gia tiên cũng để bày tỏ lòng thành với đức Phật. Nếu như thờ cúng tổ tiên chính là việc ghi nhớ công ơn và là sự bày tỏ lòng thành kính. Đối với ông bà tổ tiên thì thờ cúng Phật cũng chính là để tỏ lòng tôn kính với Đức Phật. Người đã có công trong việc tìm ra chân lý của con đường giải thoát. Giác ngộ và có thể dẫn dắt chúng sanh có khả năng thoát khỏi vòng luân hồi bằng sự từ bi và trí tuệ vô biên của mình. Nhờ đó mà gia chủ có thể học theo những lời dạy này. Để phát triển năng lực tinh thần cũng như có trí tuệ sáng suốt và đủ sự từ bi để đi tới bến bờ giác ngộ và sự giải thoát.

Vị trí đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên phù hợp 

Bàn thờ Phật cũng như bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình sẽ phụ thuộc vào thiết kế và diện tích của ngôi nhà, bạn có thể đặt bàn thờ ở những vị trí khác nhau miễn là vị thế tôn thờ kính Phật phải nằm ở chỗ quan trọng, trang nghiêm và phù hợp nhất.

Bàn thờ nên được đặt theo sát tường, nơi có điểm tựa vững chắc, tránh treo lơ lửng hoặc dựa vào cửa kính hay cửa sổ. Và phải được đặt ở những nơi sạch sẽ, khô ráo và thoáng mát.

Với gia đình có không gian rộng rãi, có nhiều phòng riêng thì có thể để bàn thờ Phật và gia tiên ở hai phòng khác nhau. Cũng có những gia đình nhà thiết kế riêng một phòng trên tầng cao nhất để làm phòng thờ.

Tuy nhiên thông thường thì bàn thờ trong các gia đình hay được bố trí đặt ở phòng khách để tiện sinh hoạt và tạo cảm giác gần gũi, đồng thời bàn thờ sẽ đặt ở một vị trí trọng tâm, trang trọng nhất và dễ nhìn thấy nhất của ngôi nhà. Điều này thể hiện sự thành tâm cũng như sự tưởng nhớ noi gương của những người đi trước. Bàn thờ không bắt buộc phải được đặt ở chính giữa nhà hay bên hông nhà.

Nhà nào mà để bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên chung một phòng. Nếu như không quá chật hẹp thì nên để bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên ở 2 vị trí khác nhau để thuận tiện cho việc thờ cúng. Bàn thờ Phật nên ở vị trí chính giữa, trang trọng nhất. Còn bàn thờ gia tiên thì để ở bên cạnh và thấp hơn so với bàn thờ Phật.

Nếu nhà có không gian chật hẹp không có nhiều lựa chọn thì có thể để bàn thờ Phật chung vị trí với bàn thờ gia tiên, miễn là có cấp bậc cao thấp khác nhau. Phật đặt ở trên cao, ông bà tổ tiên ở dưới thấp hơn một bậc là được. Như vậy thể hiện được sự tôn kính Phật ở mức độ cao nhất.

Cách gia chủ đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Bàn thờ Phật nên đặt ở các nơi mà việc đi lại của mình và người thân không làm gián đoạn việc làm lễ hay những dịp cần tụng kinh cúng bái. Điều đó sẽ không làm những người làm lễ mất tập trung vào những việc xung quanh.

Ngoài ra, không nên bàn thờ thẳng cửa ra vào, không nên đặt bàn thờ quá cao, chỉ nên đặt bằng hoặc cao hơn một chút so với chiều cao của mình để tiện cho việc thắp nhang, đặt lễ hay vệ sinh bàn thờ mà không phải với lên cao và cũng an toàn cho người già. Nên để ngang tầm mắt để có thể dễ dàng nhìn thấy được tượng Phật, ảnh Phật trang nghiêm theo đó suy ngẫm và nhớ tưởng tới đức hạnh, lời dạy của các ngài.

Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật nếu gia chủ đặt cùng trong một phòng thì luôn phải tuân thủ đúng theo nguyên tắc bàn thờ gia tiên phải thấp hơn bàn thờ Phật. Bàn thờ gia tiên có thể đặt bên phải, bên trái hoặc đối diện hay bên dưới bàn thờ Phật đều được.

Cách sắp xếp bàn thờ phù hợp

cach-sap-xep-ban-tho-phu-hop.jpeg

Cách sắp xếp bàn thờ phù hợp

Đầu tiên là bát hương phải luôn luôn sạch sẽ, không có những cây hương thừa và nhiều gốc nhang. Thường được thu dọn sạch như lần đầu thắp hương.

Vật phẩm đều phải được đảm bảo xanh tươi, tinh khiết không được để hoa quả héo thối. Tốt nhất, mỗi ngày hai lần sớm tối, có lễ niệm Phật, tụng kinh, thắp hương và rót nước.

Một điều lưu ý đó là bàn thờ phải luôn sạch sẽ và sáng chiều thường xuyên thắp nhang. Tượng Phật và Thần Thánh phải đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn thờ luôn được bật sáng nhằm thu hút năng lượng Dương. Cúng Phật chỉ cần cúng hoa thơm, quả sạch, nước trắng tinh khiết, xôi chè hoặc cơm trắng.

Hương đốt phải tốt và mới, mỗi lần chỉ nên thắp một cây hương là đủ. Không nên thắp nhiều hương cùng một lúc, vì sẽ làm cho không khí trong nhà mất tinh khiết.

Cách bố trí bàn thờ Phật

Về vị trí thì như đã trình bày ở trên, bàn thờ Phật được đặt ở nơi cao nhất trong gia đình. Cụ thể cách bài trí bàn thờ Phật đó là:

– Bát hương được đặt ở chính giữa bàn thờ và lùi vào bên trong

– Ảnh của vị Phật được thờ được đặt sau bát hương

(Lưu ý: không nên thờ tượng Phật trong nhà vì tượng chỉ nên đặt ở trong chùa và thờ bởi các thầy, các sư)

– Một lọ lục bình nhỏ cắm hoa đặt ở phía Đông

– Mâm bồng đặt ở giữa bàn thờ, xếp lùi phía ngoài

– Khay đựng chén nước sẽ đặt trước mâm bồng

– Lư đựng hương và giá đèn nến đặt bên cạnh bát hương ở phía đối diện với lọ lục bình

Bố trí bàn thờ gia tiên

– Bát hương được đặt ở chính giữa bàn thờ và hơi lùi về phía sau đằng sau

– Ảnh thờ sẽ đặt ở sau bát hương

– Lọ lục bình cũng được đặt ở bên trái theo hướng Đông

– Cây vàng khối đặt ở bên bàn thờ. Có thể đặt cả 2 cây vàng khối nhưng cây đặt bên trái thường cao hơn bên phải

– Giá nến đặt ở bên bàn thờ phía ngoài của hai bên

– Mâm bồng sẽ đặt ở phần chính giữa bàn thờ và hơi lùi phía trước

– Khay đựng chén nước thờ phải đặt trước mâm bồng

– Lọ đựng hương thì đặt ở bên phải bàn thờ

Những điều tránh không nên làm đó là:

 • Không được phép lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ
 • Không ném tượng Phật vào một góc hay cất tượng Phật trong tủ kín
 • Cũng không nên mua quá nhiều tượng về nhà. Tránh việc thờ quá ba vị Phật trong nhà
 • Không đặt tượng tại những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp và đại kỵ khi thiết kế bàn thờ bị xà nhà đè hoặc đặt bàn thờ dưới chân cầu thang. Bên dưới sàn nhà hay hoặc sát phòng tắm
 • Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại nhiều, vì sẽ làm ồn ào, mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng
 • Không được đặt giường ngủ ở phía sau bàn thờ và đặt tượng trong phòng ngủ

Những điều nên làm như sau:

 • Đặt tượng nhìn về hướng ra phía cửa chính.
 • Tô vẽ và lau chùi tượng thường xuyên.
 • Nên đặt tượng lên trên một chiếc đĩa lót giấy đỏ.
 • Tượng nếu được đặt trên xe phải quay mặt hướng về phía trước.
 • Nếu tượng Phật bị vỡ: thì phải dùng giấy vàng gói lại. Vào ngày mùng một, ba, năm, bảy và chín đốt dưới nắng, tiễn tượng Phật quy vị. Nếu ngón tay tượng Phật bị gãy thì gia chủ nên dùng giấy đỏ cuộn lên rồi lắp vào. Còn nếu thân Phật có vết nứt vỡ, thì nên dán lại bằng giấy đỏ. Mà không được dùng chổi quét và vứt tùy tiện.

Những lưu ý khi thờ phật và gia tiên trên cùng bàn thờ

Không coi Phật là những vị thần ngang hàng các thần ông địa

Thần tài và Thổ địa chính là hai vị thần thường được thờ chung, họ cai quản tài lộc. Tiền bạc và phù hộ sự may mắn, làm ăn thuận lợi cho mọi người. Nhưng khi thờ Phật trong nhà thì không thể coi Phật ngang hàng với Thần tài và Thổ địa được.

Không được để tượng, hình ảnh phật thấp hơn hay ngang bằng với bát hương của gia tiên

Thờ Phật tại gia sẽ bảo hộ sự bình an, nhưng không được để tượng phật. Hay hình ảnh phật thấp hơn hoặc ngang bằng với các bát hương của gia tiên. Vì phật là bề trên, nếu để ngang bằng với bát hương gia tiên được coi là sự bất kính. Có thể ảnh hưởng không tốt đến gia đình. Do đó bạn nên để bàn thờ phật cao hơn so với bàn thờ gia tiên.

Tổng kết

Mong rằng những chia sẻ trên từ Dankocity. Sẽ giúp các bạn nắm được những thông tin quan trọng về cách đặt bàn thờ Phật. Và gia tiên một cách phù hợp nhất. Từ đó, có thể chủ động sắp xếp bố trí bàn thờ Phật và gia tiên trong gia đình được chu toàn và hợp lý nhất. Điều cũng sẽ mang lại sự bình an, may mắn cho gia chủ đặc biệt là khi thực hiện điều này rất cần sự thành tâm của người thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon