Có cần mượn tuổi sửa nhà không? Hướng dẫn thủ tục chính xác

co-can-muon-tuoi-sua-nha-khong-huong-dan-thu-tuc-chinh-xac.jpg

Xây nhà là việc trọng đại do vậy mọi công tác hoàn thiện đều được gia chủ hết sức chú ý. Thông thường trước khi xây nhà sẽ làm lễ cúng để báo cáo các vị thần linh việc chuẩn bị xây sửa, cải tạo cho ngôi nhà. Trong nhà nếu gia chủ không hợp tuổi làm nhà thì có thể đi mượn tuổi sửa nhà. Vậy quy trình và cần lưu ý gì khi thực hiện thì cùng Dankocity tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Tại sao phải mượn tuổi sửa nhà?

tai-sao-phai-muon-tuoi-sua-nha.jpg

Tại sao phải mượn tuổi sửa nhà?

Có nhiều người cho rằng việc xem tuổi xây sửa nhà là điều không cần thiết. Hoặc cũng nhiều người cho rằng chỉ dùng cho xây nhà mới còn sửa nhà thì không.

Bạn nên nhớ rằng yếu tố phong thủy trong xây dựng nhà cửa rất quan trọng. Nó có ảnh hưởng đến họa phúc của con người về sau. Nếu gia chủ đi đúng theo thuyết phong thủy thì sẽ gặp được nhiều may mắn, tài vận nở rộ. Còn nếu không sẽ vướng tai họa ập đến bất ngờ, gia đình ly tán và mắc các bệnh tật.

Trong tất cả các việc hệ trọng của đời người như cưới xin, xây dựng nhà cửa, khai trương… thì đều luôn phải cẩn thận xem ngày giờ tốt để đảm bảo mọi việc diễn ra một cách thuận lợi. Việc xây nhà là việc quan trọng nên việc xem tuổi cũng càng phải được chú trọng theo. Việc sửa nhà với các hạng mục lớn hay có ảnh hưởng đến phần thiết kế thì cũng đều phải xem tuổi cẩn thận.

Xem tuổi khi sửa nhà sẽ giúp cho gia chủ hóa giải những điều xấu. Do vậy việc xem tuổi trước khi sửa nhà là điều nên làm của mỗi gia chủ. Ngoài ra xem tuổi cũng chính là việc lựa chọn ra ngày giờ đẹp với mệnh của gia chủ. Nó giúp hóa giải những khiếm khuyết của địa hình và kết cấu công trình. Mang lại nhiều cơ hội tài lộc cho gia chủ. Giúp cho gia chủ tránh gặp phải những điều không may mắn.

Có nên mượn tuổi sửa nhà hay không?

Theo phong thủy thì gia chủ có thể mượn tuổi sửa nhà bình thường. Vì nó sẽ giúp gia chủ tránh được những tai ương và không phạm phải các hạn như: Tam Tai, Kim Lâu và Hoang Ốc. Đồng thời việc mượn tuổi khác cũng giúp thu hút nhiều các nguồn sinh khí tốt, rước mọi lộc may vào nhà. Nhưng khi mượn tuổi, bạn cũng cần phải nắm rõ các thủ tục và thực hiện đúng theo trình tự nhất định để đạt được kết quả tốt nhất.

Cách mượn tuổi xây nhà đúng chuẩn phong thủy

huong-dan-cach-muon-tuoi-xay-nha-dung-chuan.jpg

Cách mượn tuổi sửa nhà đúng chuẩn phong thủy

Đây là một hình thức phổ biến mang ý nghĩa là một hình thức mượn mệnh, mượn sinh khí tốt để hóa giải mọi vận hạn xấu khi tuổi của gia chủ phạm phải hạn Tam tai, Kim lâu hoặc Hoàng ốc, không phù hợp cho việc làm nhà. Lựa chọn tuổi để mượn, thì bạn cũng cần chú ý chọn người có tuổi mệnh hợp và phải nắm rõ thủ tục mượn tuổi để lấy được sinh khí tốt nhất cho gia đình. Nên lưu ý rằng người được mượn tuổi phải có tích cách phóng khoáng, vui vẻ và hoạt bát. Có như vậy, công việc xây sửa nhà cửa cũng như cuộc sống sau này của gia đình bạn mới trở nên suôn sẻ, may mắn và nhiều thịnh vượng.

Ngoài ra mượn tuổi đúng cách cần dựa trên khế ước và có sự bàn giao cụ thể, rõ ràng. Dựa theo các chuyên gia phong thủy, gia chủ nên mượn tuổi của nam giới và có tuổi lớn hơn gia chủ. Hơn nữa bạn cũng cần kiểm tra thật kỹ người mượn tuổi có đang phải chịu tang hay không, không phạm vào các vận hạn và không cho bất kỳ ai khác mượn tuổi trong thời điểm hiện tại. Điều này sẽ góp phàn đem lại sự may mắn, thuận lợi, suôn sẻ trong quá trình thực hiện.

Thủ tục mượn tuổi sửa nhà chính xác

Trong quá trình thực hiện cần nắm dược những bước cơ bản dưới đây:

 • Bước 1: Gia chủ cần phải tìm hiểu kỹ người lựa chọn để mượn tuổi. Tốt nhất, bạn nên mượn của những người thân quen trong dòng họ, không mượn tuổi của những người đang phải chịu tang hoặc phạm phải bất kỳ điều đại kỵ nào
 • Bước 2: Sau khi thỏa thuận xong xuôi, gia chủ sẽ viết một tờ giấy bán đất (giấy này sẽ mang tính chất tượng trưng) để dâng lên các vị thần linh
 • Bước 3: Sau khi tổ chức lễ động thổ, người được mượn tuổi sẽ đóng vai trò là chủ nhà, thay mặt tiến hành làm lễ, khấn vái thần linh. Tiếp theo, người được mượn tuổi sẽ cuốc từ 5-7 cái vào hướng đẹp để động thổ và khởi công. Tại thời điểm này, chủ nhà nên tránh mặt, đợi đến khi công việc xong xuôi thì mới có thể quay trở lại bình thường
 • Bước 4: Đặc biệt chú ý trong mỗi lần đổ mái, người được mượn tuổi cũng cần phải thay mặt gia chủ làm lễ
 • Bước 5: Sau khi đã hoàn tất công đoạn sửa chữa, gia chủ cần xem ngày nhập trạch phù hợp và tiến hành thủ tục chuộc nhà

Hướng dẫn thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi sửa nhà

Trong quá trình tổ chức lễ cúng, người được mượn tuổi sẽ thay chủ nhà dâng hương lên vị thần linh, khấn vái để hoàn thành nhà mới. Sau đó cả hai bên sẽ cùng nhau thương lượng, gia chủ làm giấy mua nhà với giá cao hơn so với lúc ban đầu. Vậy là bạn đã có thể chuộc lại ngôi nhà của mình sau khi công việc thi công này hoàn thành.

Thêm nữa ngay sau khi hoàn tất giai đoạn sửa chữa nhà cửa, để việc chuộc nhà diễn ra một cách thuận lợi và trọn vẹn thì gia chủ cũng cần lưu ý những bước tiến hành sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị các vật dụng đầy đủ

 • Một chiếc gương soi
 • Chăn nệm
 • Gạo
 • Nước
 • Một bát nhang
 • Bếp lửa (còn đang cháy)

Bước 2: Lần lượt các thành viên trong gia đình sẽ bước vào nhà. Đầu tiên, người vợ sẽ vào nhà và tay cầm theo chiếc gương soi. Sau đó gia chủ sẽ trực tiếp cầm bát nhang bước vào. Và cuối cùng, các con sẽ mang theo bếp lửa đang cháy, gạo và chăn đệm… lần lượt đi vào nhà

Bước 3: Khi đến khung giờ hoàng đạo, gia chủ bắt đầu mang những đồ vật quý giá bao gồm: trang sức, tiền bạc, của cải đặt vào trong tủ

Bước 4: Tiến hành di chuyển đồ đạc, vật dụng vào nhà. Gia đình sẽ sắp xếp gọn gàng, sau đó bắt đầu dâng hương làm lễ. Đặc biệt nên lưu ý, những người tuổi Dần hoặc phụ nữ mang thai sẽ không được phụ giúp việc dọn nhà

Mẫu bài văn khấn mượn tuổi sửa nhà

mau-bai-van-khan-muon-tuoi-sua-nha.jpeg

Mẫu bài văn khấn mượn tuổi sửa nhà

Với mẫu văn khấn mượn tuổi sửa nhà, nội dung bài khấn xin phép tu tạo nhà cửa thường cũng không có sự khác biệt khi bạn mượn tuổi hay sử dụng chính tuổi của mình. Thay vì đọc tên và tuổi của gia chủ sửa nhà thì khi khấn, bạn chỉ cần đổi lại tên và năm sinh của người mà được chọn mượn tuổi. Nó sẽ giúp bạn tránh được mọi điềm xấu do hạn tuổi đem lại, đảm bảo cho việc sửa nhà được tiến hành thuận lợi theo dự định. Bạn cũng có thể tham khảo bài văn khấn lễ tu tạo sửa chữa nhà cửa đẩy đủ, chính xác dưới đây:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

–  Con kính lạy ngài Thành Hoàng Bản Thổ, chư vị đại vương

–  Con kính lạy đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần

– Con kính lạy nhị thập tứ khí thần quan, 24 long mạch thần quan, 24 địa mạch quan cùng nhị thập bát tinh tú thần quang.

– Con kính lạy Thanh Long Bạch Hổ, Thổ Trạch, Thổ Khảm, Thổ Bá, Thổ Hầu, Thổ Tử, Thổ Tôn Thân Quan.

– Con kính lạy các bậc tiên gia và chư vị Tôn thần cai quản trong đất này xứ này.

– Con kính lạy Cao tằng tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, Bá thúc huynh đệ, cô di tỷ muội, nội ngoại dâu rể, Bà cô tổ, ông mãnh, Hội đồng gia tiên Họ: ………………… cùng phần âm khuất mày khuất mặt hiện tiền nơi đây.

Hôm nay, ngày…… Tháng ….. năm….. (Âm lịch)

Tên con là:…………………………………………………………..Sinh năm: …………………….

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….)

Chúng con cư ngụ tại: ………………………………………………………………………………….

Toàn bộ thành viên gia đình chúng con nhất tâm, chọn được ngày lành tháng tốt xin tu tạo sửa chữa nhà cửa (sửa chữa gì có thể nêu ra đây). Kính cẩn sắm biện hương hoa đăng trà quả thực lòng thành tâm tấu lên các chư vị Phật Thánh cùng gia tiên họ…….

Chúng con xin được kính mời ngày Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Các ngài Ngũ Phưng Ngũ Thổ Phúc Đức chính thần, các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con nhờ có duơyên lành mà đến an cư lạc nghiệp xứ này, nay chúng con tu tạo sửa chữa nên sắm biện lễ nghi. Chúng con cầu xin các Ngài chứng giám cho lòng thành của chúng con được phép tu phương sửa chữa căn nhà (hoặc sửa chữa chỗ nào viết vào đây). Xin các Ngài che chở, hộ mệnh, hộ trạch để những người thợ thuyền thi công thuận may an toàn, căn nhà được sửa chữa xong thì sinh khí tràn đầy người tươi cảnh ấm, cho chúng con gặp được thợ tốt bạn hay, thợ chủ hòa thuận, công trình thi công thuận lợi.

Chúng con kính mời các các cụ Hội đồng Gia tiên nội ngoại hai bên………………. nghe thấy lời khẩn cầu của con cháu hiển linh, chứng giám tâm thành, thụ hưởng tiếp dẫn lễ vật phù hộ độ trì cho chủ thợ bình an, công việc được thuận may mọi nhẽ.

Tín chủ con xin kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia đình chúng con được vạn sự tốt lành, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con nguyện năng tu phước thiện, tránh dữ làm lành, giúp đỡ người gặp cảnh hoạn nạn khó khăn, hiếu thuận gia chung.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Toàn thể gia đình chúng con xin thành tâm thành kính cảm tạ!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Một vài lưu ý trong cách chọn người mượn tuổi sửa nhà

Khi gia chủ lựa chọn người mượn tuổi sửa nhà, bạn cần lưu ý các vấn đề như sau:

 • Ngày và giờ cúng khởi công sẽ phải căn cứ theo: Thiên can – Địa chi của người được mượn tuổi
 • Người nên mượn tuổi của những người có độ tuổi phù hợp để sửa chữa nhà trong năm đó. Và người được gia chủ mượn tuổi không được cùng lúc cho 2 người trở lên mượn tuổi
 • Người được mượn tuổi phải là người đứng ra đại diện làm các việc liên quan tới thờ cúng lễ sửa nhà thay cho chủ nhà
 • Đọc văn khấn thì cũng do người được mượn tuổi làm chủ và khi cúng phải xưng danh là gia chủ. Khi nào đến năm hợp với tuổi chủ nhà thật mới tiến hành làm lễ chuyển nhượng và vai trò của người được mượn tuổi lúc này mới chấm dứt.
 • Để tính tuổi người mượn phù hợp, bạn cũng cần tránh những người có tuổi phạm phải: Hoang Ốc, Kim Lâu và Tam Tai

Tổng kết

Chúng tôi mong rằng kiến thức về mượn tuổi sửa nhà trong bài viết này sẽ giúp các bạn có thể nắm được chính xác và chi tiết nhất. Từ đó mà có thể áp dụng vào công việc thực tế hiệu quả và đúng chuẩn nhất. Vì vấn đề xây sửa nhà là vô cùng quan trọng cũng như đòi hỏi mọi thứ phải chuẩn bị chu đáo cẩn thận. Chúc các bạn thành công  và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon