Giải đáp câu hỏi: Có nên thay mới bàn thờ thần tài hay không?

Các gia đình lựa chọn thờ thần tài với mong muốn. Là có thể phù hộ cho con đuờng kinh doanh buôn bán may mắn và phát đạt. Trong trường hợp bàn thờ cũ có hiện tượng kém bền. Hoặc ẩm mốc thì câu hỏi được mọi người quan tâm là có nên thay bàn thờ thần tài mới hay không? Hãy cùng Dankocity đi tìm câu trả lời này ngay nhé!

👉 Xem thêm: Bật mí cách xem tuổi bốc bát hương chính xác trong năm 2022

👉 Xem thêm: Có nên thỉnh ông địa thần tài ngoài đường hay không?

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ thần tài là gì?

y-nghia-cua-viec-lap-ban-tho-than-tai-la-gi.jpg

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ thần tài là gì?

Bàn thờ được biết đến là nơi linh thiêng trong nhà và là nơi để con cháu tưởng nhớ về ông bà, tổ tiên. Trong hầu hết các gia đình Việt Nam, bàn thờ tổ tiên sẽ được lắp đặt. Ngoài ra, trong những gia đình có việc buôn bán, làm ăn kinh doanh. Thì họ cũng thường lập thêm một bàn thờ khác chính là bàn thờ thần tài.

Bàn thờ thần tài hiểu là nơi gia chủ cầu may mắn, tài lộc. Và thuận lợi hơn cho sự nghiệp làm ăn buôn bán của gia đình. Do đó ở trên bàn thờ thần tài, gia chủ sẽ thờ hai ông thần, đó là ông thần tài và ông thổ địa. Ông Thần Tài là vị thần cai quản chuyện tiền bạc và tài lộc. Đồng thời mang đến tiền của sự giàu sang, phú quý cho gia đình. Còn ông Thổ Địa sẽ cai quản đất, giúp gia đình ổn định làm ăn một cách thuận lợi. Do vậy mà việc lập bàn thờ thần tài sẽ có ý nghĩa rất to lớn và quan trọng trong mỗi gia đình người Việt.

Giải đáp có nên thay mới bàn thờ thần tài hay không?

Trên thực tế thì hiện nay vẫn tồn tại hai ý kiến trái chiều đó là: nên thay mới bàn thờ thần tài hoặc không nên thay bàn thờ thần tài.

Có một vài người có ý kiến rằng việc thay đổi bàn thờ thần tài. Sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến con đường làm ăn. Buôn bán và kinh doanh hiện tại của mỗi gia đình. Tuy nhiên, một số người khác lại nhận định là: việc thay bàn thờ thần tài cũ. Và lập bàn thờ mới sẽ giúp tạo cho không gian thờ cúng thêm khang trang và mới mẻ. Chính điều này sẽ mang lại sự thuận lợi, được thần Tài phù hộ, làm ăn buôn bán phát đạt hơn. Còn tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người.

Có nên thay mới bàn thờ thần tài hay không? Tùy thuộc vào các trường hợp cụ thể, đặc biệt là khi tình trạng bàn thờ và khả năng làm ăn buôn bán của gia đình. Nếu bàn thờ thần tài của gia đình bạn đã dùng quá lâu, quá cũ hoặc bị hư hỏng mục xệ, bám nhiều bụi bẩn không thể lau dọn sạch sẽ. Hoặc  gia đình thường gặp những điều không may, thất bại, rủi ro trong làm ăn. Với tình trạng này, gia chủ nên thay đổi mới bàn thờ thần tài để tránh làm ăn thất thoát, tránh tài lộc tiêu tán. Còn nếu bàn thờ vẫn còn mới, sử dụng bình thường, công việc kinh doanh cũng thuận lợi, phát triển ổn định thì gia chủ không nên thay mới bàn thờ thần tài.

Với các trường hợp, gia chủ phải thay mới bàn thờ thần tài thì các bạn cũng nên quan tâm và chú ý đến vấn đề tâm linh và tín ngưỡng. Gia chủ nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng và chu đáo trước khi thay mới bàn thờ thần tài.

Thay mới bàn thờ thần tài cần lưu ý gì

nhung-luu-y-khi-thay-moi-ban-tho-than-tai.jpg

Thay mới bàn thờ thần tài cần lưu ý gì 

 • Khi thay bàn thờ thần tai thì cần xem ngày tốt và chọn bàn thờ phù hợp
 • Hạn chế thay đổi vị trí của các bàn thờ
 • Tuân theo các nguyên tắc phong thủy để tránh phạm phải điều đại kỵ dẫn đến có thể rước họa vào thân
 • Khi thay đổi bàn thờ phải giữ lại bát hương cũ để đặt sang bàn thờ mới
 • Khi muốn thay mới hoặc đối hướng bàn thờ phải cần thắp hương xin phép để không làm động đến thần linh
 • Chuẩn bị đầy đủ mâm lễ vật cúng tế khi muốn thay bàn thờ mới
 • Sau khi thay xong cần thực hiện hóa giải bàn thờ cũ
 • Không được bỏ bàn thờ cũ vứt ở bãi rác, đây là điều tối kỵ ảnh hưởng rất lớn đến gia chủ

Các việc cần làm khi thay bàn thờ thần tài để rước tài lộc

Khi thay thế bàn thờ thần tài mới thì các bạn cần phải lưu ý làm theo đúng thứ tự các bước sau đây. Vì điều này sẽ giúp gia đình thu hút được vận khí tốt, làm ăn thuận buồm xuôi gió và phát tài phát lộc nhiều hơn.

Việc đầu tiên mà gia chủ cần làm đó là phải đi xem ngày và giờ nào tốt nhất, phong thủy hợp với mệnh, tuổi của gia chủ. Vấn đề xem ngày phải được làm trước khi tiến hành thay mới bàn thờ thần tài. Thông thường thì nhiều gia đình thường thay bàn thờ thần tài mới vào ngày mùng 1 âm lịch hoặc ngày rằm các tháng và cũng có thể là những ngày cuối năm khi mỗi dịp tết đến xuân về. Tuy nhiên, để đảm bảo được sự chính xác và chu đáo, gia chủ nên nhờ thầy, sư về để xem giúp  ngày giờ đẹp nhất cũng như tốt nhất.

Đối với trường hợp, gia đình gặp nhiều khó khăn, bất lợi trong việc làm ăn buôn bán, kinh doanh thì trước khi thay mới bàn thờ thì các gia chủ cần phải kiểm tra xem hướng đặt bàn thờ có hợp phong thủy hay không. Do nếu gia chủ đặt bàn thờ thần tài ở hướng xấu thì sẽ gặp nhiều điều khó khăn như tử tuyệt, không vong khiến cho tài lộc không tụ, đồng thời khí tốt bay đi.

Hai hướng tốt, hợp phong thủy trong khi đặt bàn thờ đó là hướng Quý Nhân và Thiên Lộc. Nếu gia chủ đặt bàn thờ thần tài theo hai hướng này thì không cần phải thực hiện việc thay mới bàn thờ.

Để thay mới bàn thờ thần tài, các gia chủ phải thực hiện công việc thờ cúng để xin các ông thần. Do vậy, công đoạn chuẩn bị các lễ vật, đồ thờ cho bàn thờ thần tài là rất quan trọng. Gia chủ cần đảm bảo rằng việc sắm sửa đầy đủ các lễ vật cần có của một bàn thờ thần tài bao gồm là: tượng ông thần Tài – ông Địa, lọ hoa, chén đựng rượu, muối, gạo và cóc ngậm đồng tiền vàng…

Khi thay mới bàn thờ, chắc chắn một điều là gia chủ sẽ cần sắm một bộ bàn thờ thần tài mới. Trước khi bắt đầu tiến hành thắp hương hành lễ, gia chủ nên dùng khăn sạch nhúng rượu gừng để tịnh hóa và khai pháp bàn thờ. Còn bàn thờ cũ các gia chủ tuyệt đối không được vứt bỏ ra ngoài bãi rác, mà phải đốt hoặc thả đi trôi sông hoặc ao.

Sau đó trong khi làm lễ thay bàn thờ mới, gia chủ cần chú ý đọc văn khấn với giọng nghiêm túc, trang nghiêm thể hiện sự tôn trọng của gia chủ với các vị thần. Cuối cùng chỉ cần đợi cho hương tàn hết thì các bạn sẽ thực hiện việc hóa tiền vàng kèm theo đọc văn khấn rồi vãi muối gạo và rượu trước cửa nhà.

Hướng dẫn cách thay bàn thờ thần tài mới để rước tài lộc

huong-dan-cach-thay-ban-tho-than-tai-moi-de-ruoc-tai-loc.jpg

Hướng dẫn cách thay bàn thờ thần tài mới để rước tài lộc

Để có thể thay bàn thờ thần tài mới thuận lợi, đồng thời giúp rước tài lộc, may mắn thì gia chủ nên tiến hành như sau:

Trường hợp thay bàn thờ thần tài – ông địa mới tại nhà

Khi thay bàn thờ thần tài mới, thì gia chủ cần lưu ý những điều cụ thể là:

Phải giải bàn thờ Thần Tài cũ

Khi giải bàn thờ Thần tài cũ thì gia chủ cần vái 3 lần liên tiếp rồi khấn xin giải bàn thờ. Nếu có bàn thờ gia tiên thì gia chủ cũng cần làm mâm cơm để dâng lên các quan thần để các vị hưởng lễ vật. Đối với đồ thờ bằng gỗ thì gia chủ nên hóa thành tro rồi đem rải xuống sông.

Đồ lễ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Xôi, giò
 • Gạo, muối, nước
 • Rượu trắng
 • Ngũ quả nên chọn màu sắc tươi tắn và căng tròn đầy
 • Hoa tươi
 • Trầu cau
 • Thẻ nhang
 • Tiền vàng

Hóa vàng hoặc chuyển bát hương 

Để chuyển vị trí bát hương cũ sang ban thần tài mới. Thì gia chủ cũng cần vái 3 lạy sau đó xin giải lư hương. Khi chuyển bát hương gia chủ cần chuẩn bị lễ vật là: hoa, hương, trà quả cho tất cả các bàn thờ trong nhà. Lưu ý rằng quá trình di chuyển phải dùng khăn đỏ che bát hương lại. Tránh để lộ thiên các vong vãng lai sẽ nhập vào. Nếu cần hóa bát hương thì cần rải tro ở các dòng sông sạch sẽ.

Cách di chuyển bàn thờ thần tài đến vị trí mới

 • Thực hiện việc sắm lễ vật cúng tạ đất đai và thổ thần trước đó một ngày
 • Gia chủ bắt đầu vái 3 vái xin thần linh chấp nhận chuyển sang nơi thờ cúng mới
 • Sau khi đặt bàn thờ xong thì cần dùng rượu gừng lau dọn, tẩy uế và khai pháp cho bàn thờ
 • Cuối cùng là thắp hương sau khi đã bài trí dọn dẹp xong

Chuẩn bị mâm lễ vật cúng khi thay bàn thờ thần tài

Gia chủ cần chuẩn bị như sau:

 • 1 lọ hoa sẽ gồm có 5 bông hoa hồng
 • 1 đĩa trầu cau: một quả cau và ba lá trầu
 • 1 con gà làm lễ
 • 1 bát nước lã sạch
 • 1 đĩa xôi đỗ
 • 1 chai rượu trắng dùng để rót ra ba cái chén
 • 1 đĩa hoa quả
 • 1 cầu vàng với màu vàng gồm có: 1000 vàng
 • Sớ thiên di linh vị thần Tài
 • 1 con ngựa màu đỏ, 1 con ngựa màu vàng đầy đủ hia hài kiếm mũ
 • Tiền vàng: 3 lễ tiền vàng + 15 lễ tiền vàng
 • 1 bộ quần áo màu vàng, thêm 1bộ quần áo màu đỏ theo màu của ngựa (dùng để dâng cúng quan Thổ công, thổ địa)

Văn khấn để chuyển bàn thờ thần tài

Dưới đây là bài văn khấn mẫu cần thực hiện khi gia chủ chuyển ban thờ thần tài:

Hôm nay nhân ngày … tháng … năm … (Âm lịch)

Gia chủ con tên là … ngụ tại…

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, phước khí viên mãn. Tín chủ con xin mạn phép cung thỉnh thay bàn thờ cũ bằng bàn thờ mới. Để tiện việc bày cúng vật thực lễ phẩm được đầy đủ hơn.

Nay con xin kính cáo cùng các chư vị Thổ Công – Tài Thần. Thượng trung hạ đẳng chư thần an tọa vào lư hương trên bàn thờ gia đình phù hộ độ trì cho các thành viên được nhiều sức khỏe, phước thọ khang ninh và trăm sự vẹn toàn, vạn sự như ý.

Sau khi khấn xong gia chủ chờ cho hương cháy hết thì hóa tiền vàng và văn khấn. Sau đó vãi muối gạo trước cửa.

Lưu ý các cách thờ thần tài đúng chuẩn

 • Phải giữ bàn thờ thần tài luôn sạch sẽ, không đặt dưới bàn thờ gia tiên hoặc treo trên tường
 • Thần tài là vị thần lương thiện nên sẽ chỉ giúp đỡ cho người tốt. Gia chủ cần sống có đức và làm nhiều việc thiện mới được thần tài phù hộ
 • Không nên lập bàn thờ mới trước việc chuyển nhà. Mà chỉ nên lập sau khi đã hoàn thiện tất cả nội thất
 • Tránh việc di chuyển liên tục vị trí thờ cúng

Thay bàn thờ ông địa mới trước khi chuyển nơi kinh doanh

Trường hợp này gia chủ nên chuẩn bị kỹ lưỡng hơn một chút. Đặc biệt là phải tính toán cả về thời gian nhập trạch vào nơi ở mới. Để tính toán thời gian chuyển bàn thờ thần tài.

Khi thực hiện di chuyển cần cúng tạ từ hôm trước. Trong khi chuyển cần chuẩn bị lễ vật và văn khấn giống như thủ tục thay bàn thờ mới. Nhưng phải khấn rõ địa chỉ của nơi sẽ chuyển tới.

Tổng kết

Mong rằng những chia sẻ này từ Dankocity. Sẽ giúp các bạn nắm được vấn đề là: có nên thay mới bàn thờ thần tài hay không? chính xác nhất. Chắc hẳn đây vẫn luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Do đó các gia chủ cần tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ. Đặc biệt có ảnh hưởng đến vấn đề làm ăn. Kinh doanh của bản thân nên các công đoạn phải thực hiện chu đáo và cẩn thận nhất. Chúc các bạn thành công và thật nhiều sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon