Bật mí cách xem tuổi bốc bát hương chính xác trong năm 2022

Trong những điều lưu ý khi bốc bát hương thì vấn đề xem tuổi để thực hiện cũng rất quan trọng. Vì bát hương là nơi kết nối âm dương, tổ tiên với con cháu ở dương gian. Cho nên việc thực hiện cần hết sức chú ý. Gia chủ nên xem xét để lựa chọn ngày tốt và tuổi đẹp để bốc bát hương. Cụ thể cách xem tuổi bốc bát hương sẽ được Dankocity trình bày kỹ hơn ở bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của việc xem ngày bốc bát hương

y-nghia-cua-viec-xem-ngay-boc-bat-huong.jpg

Ý nghĩa của việc xem ngày bốc bát hương

Từ trước đến nay vấn đề thờ cúng được coi là văn hóa tâm linh đẹp của người dan Việt Nam ta. Việc thắp hương để thể hiện lòng thành kính, hiếu thuận và sự biết ơn của con cháu trong nhà.

Thông thường việc bốc bát hương sẽ được làm vào dịp cuối năm. Thời điểm mà tổng kết một năm cũ để chào đón năm mới. Ý nghĩa trước tiên đó là dọn dẹp tàn hương, để ban thờ được sạch sẽ. Tiếp theo trong tâm linh, bốc bát hương mới nhằm cầu mong năm tới, mọi thanh viên trong nhà sẽ đón nhận những điều mới mẻ, vạn sự an khang, cát lành. Đồng thời việc xem ngày tốt bốc bát hương còn giúp cho công việc của gia chủ sẽ tiến hành được thuận lợi, suôn sẻ.

Hướng dẫn xem tuổi bốc bát hương theo gia chủ

Khi thực hiện việc bốc bát hương thì gia chủ nên lựa chọn những ngày có Thiên Can – Địa Chi tương hợp, không xung khắc với tuổi của chủ nhà. Đồng thời cần chọn ngày có nạp âm theo ngũ hành tương sinh với bản mệnh. Cụ thể là:

 • Thiên can: Các cặp Thiên can hợp nhau bao gồm: Ất – Canh; Bính – Tân; Đinh – Nhâm; Mậu – Quý; Kỷ – Giáp. Nên tránh lựa chọn các ngày có sự hình khắc về Thiên Can: Canh hình Giáp và Tân hình Ất…
 • Địa Chi trong ngày cũng phải theo nhóm tam hợp: Thân – Tý -Thìn; Dần – Ngọ – Thân; Hợi – Mão – Mùi; Tỵ – Dậu – Sửu, tránh tứ hành xung
 • Ngày có ngũ hành nạp âm tương sinh với mệnh của chủ như là: Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc, Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ và Thổ sinh Kim

Mỗi tuổi sẽ có một năm sinh khác nhau, do vậy cách xem ngày đẹp bốc bát hương cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên việc bốc bát hương là việc tâm linh thể hiện tấm lòng của con cháu đối với bề trên. Chính vì vậy nếu chọn được ngày đẹp là tốt nhất, còn không thì gia chủ có thể chọn các ngày bình thường trong tháng, sau đó chọn giờ đẹp để tiến hành. Điều quan trọng nhất chính là tấm lòng thành, thành tâm thì sẽ được thần linh, ông bà chứng giám đồng thời phù hộ độ trì.

Chọn ngày đẹp để bốc bát hương

Ngày đẹp lựa chọn để bốc bát hương được người xưa chỉ ra thường là vào những ngày sao cát tinh soi chiếu, tiến hành bốc bát hương trong những ngày này thì vạn sự hanh thông, đón trạch cát đồng thời rước tài lộc…Những ngày đẹp trong tháng như:

 • Ngày hoàng đạo
 • Ngày Nguyệt Đức
 • Ngày Đại an, Tiểu cát
 • Ngày có các sao như: Thiên Đức, Thiên Phúc, Thiên Thành,Thiên Tài, Thiên Mã, Sao Tuế hoặc Sao Thiên hộ chiếu
 • Ngày có trực tốt: Trực Trừ, Trực Định, Trực Nguy, Trực Khai và Trực Chấp

Giờ đẹp cho việc bốc bát hương

Giờ tốt trong ngày cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng. Khi chọn một ngày đẹp tiến hành bốc bát hương cần chú ý như sau:

 • Giờ Hoàng đạo: Dựa theo lịch âm để chọn ra giờ Hoàng Đạo trong ngày
 • Giờ Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Các: Đều là giờ tốt trong các khung thời gian: Tý (23h-1h); Ngọ (11h-13h); Sửu (1h-3h); Mùi (13h-15h); Thìn (7h-9h) và Tuất (19h-21h)
 • Giờ tốt không xung tuổi: Phụ thuộc vào con giáp ngự tại giờ, tránh thuộc vào tứ hành xung như: Dần – Thân -Tỵ- Hợi, Thìn – Tuất – Sửu – Mùi, Tý – Ngọ – Mão – Dậu

Lưu ý rằng: Nên tránh chọn vào các giờ có Thiên Can – Địa Chi xung với tuổi của gia chủ, giờ xấu như là giờ Hắc Đạo hay giờ Xích Khẩu…

Những lưu ý khi xem tuổi bốc bát hương đúng phong thủy

nhung-luu-y-khi-xem-tuoi-boc-bat-huong-dung-phong-thuy.jpg

Những lưu ý khi xem tuổi bốc bát hương đúng phong thủy

Lựa chọn người bốc bát hương

Trong Phật giáo thì bát hương trong gia đình nên do chính gia chủ tiến hành. Bởi vì như vậy gia chủ sẽ tự mình trải nghiệm được tất cả khoảnh khắc thiêng liêng nhất. Ngoài ra gia chủ cũng nên là người thực hiện việc thắp hương mỗi ngày, tự mình bốc bát hương sẽ bày tỏ lòng thành kính, hiếu thuận với bề trên hơn.

Trong những trường hợp đặc biệt bất khả kháng thì gia chủ có thể linh động nhờ cha mẹ hoặc các vị cao minh, người ở trên chùa bốc bát hương giúp mình.

Ngày bốc bát hương cần tránh xung tuổi với gia chủ

Việc bốc bát hương cần hết sức lưu ý, đặc biệt nên tránh xung tuổi với gia chủ (gồm: Thiên Can, Địa Chi, Ngũ Hành).

Không bốc bát hương vào các ngày xấu

Theo phong thủy những ngày xấu sẽ làm cho các thần ác ngự, các sao sát tinh soi chiếu. Do vậy mà tiến hành bốc bát hương nên tránh vào những ngày này. Các ngày xấu trong tháng thường vào thời điểm: Ngày Hắc Đạo, Tam nương, Nguyệt kỵ và ngày Thọ Tử, ngày Xích Khẩu, ngày Không Vong, ngày Lưu Niên…

Gợi ý quy trình bốc bát hương cuối năm chính xác

Thông thường gia chủ có thể thực hiện việc bốc bát hương dịp cuối năm như sau:

 • Vệ sinh bát hương sạch sẽ: Sau khi đã mua bát hương mới về nhà, thì gia chủ cần phải tiến hành cọ rửa bát hương sạch sẽ rồi tráng lại bằng rượu thêm một chút gừng, sau đó để khô ráo thoáng mát
 • Chuẩn bị cốt bát hương: Bao gồm tro trấu hoặc cát trắng tinh khiết và thêm một túi cốt bao gồm thiết vàng, thiết bạc, thạch anh hoặc ngọc, mã não, xà cừ và san hô đỏ

Lưu ý rằng: gia chủ không nên cho giấy trang kim hay hạt nhựa… bán sẵn ở các cửa hàng mã. Cũng tuyệt đối không nên cho bùa chú, linh phù… vào trong bát hương. Những vật này có thể gây ra trường khí âm bất lợi.

 • Tiến hành việc bốc bát hương: Sau khi đã rửa tay chân sạch sẽ, sẽ tiến hành bốc bát hương, quy trình tiến hành lần lượt vào từng bát hương một. Khi bốc cũng nên chú ý bốc từng nắm, không được dốc hay đổ đầy vào bát hương

Lưu ý thêm: Quá trình bốc bát hương lúc nào trong đầu cũng phải nghĩ đến: “Con … (nói rõ họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên/bà cô)”. Bốc xong phải để riêng ra từng bát hương hoặc có thể viết giấy dán bên ngoài để tránh nhầm lẫn.

 • Sau khi đã bốc xong bát hương: Đặt bát hương lên bàn thờ theo thứ tự: Bát hương thờ thần linh được đặt ở giữa, còn bát hương thờ bà cô, ông mãnh nên đặt ở bên trái, với bát hương thờ gia tiên ở bên phải (tính từ trong nhìn ra bên ngoài)
 • Cuối cùng: Gia đình sẽ tiến hành bày biện lễ vật lên trên ban thờ và khấn lễ. Lễ vật dâng lên ban thờ lúc này cần bày trước hoặc ngay ở bên cạnh bát hương, không đặt ở phía sau. Thông thường lễ vật thường bao gồm: Xôi, thịt, trái cây, hoa tươi, rượu, trà hoặc chén nước sôi để nguội cùng tiền vàng… Tùy theo tập tục của mỗi vùng miền và điều kiện kinh tế mỗi gia đình khác nhau

Lưu ý sau khi tiến hành xem tuổi bốc bát hương

Sau khi đã tiến hành bốc bát hương, gia chủ phải đặt ở vị trí bàn thờ sạch sẽ. Mỗi khi lau dọn hay sắp xếp ban thờ gian tiên cần phải xin phép và chỉ được di chuyển các đồ vật như bình hoa, ché nước, đèn đá… còn lại tuyệt đối không được di chuyển, xê dịch bát hương và bài vị trên bàn thời. Quá trình vệ sinh bát hương, bài vị phải ăn mặc trang nghiêm, lấy tay giữ không cho xoay rồi lấy khăn sạch và lau dọn sạch sẽ.

Trường hợp chân hương quá nhiều, cần tỉa bớt chân nhang, tuy nhiên phải để lại số lẻ chân nhang trong khoảng 1-3-5-7, chân nhang sau khi đã tỉa có thể thả xuống dưới sông và hồ. Bát hương nếu bỏ đi chỉ cần thả xuống sông suối, không được đập vỡ để tránh gặp phải những điều không may mắn đến với gia chủ.

Lưu ý rằng khi thắp phải để hương cháy đều, không được thổi tắt lửa mà nên dùng tay phẩy nhẹ. Cắm hương cần cắm cho thẳng, ngay ngắn và không nên cắm chồng lên nhau.

Còn đối với trường hợp bát hương tự bốc cháy, cần để hóa hết nhưng nhớ đề phòng hỏa hoạn và không sử dụng nước dập tắt, tránh Thủy Hỏa giao tranh. Dân gian ta đã quan niệm khi chân hướng cháy âm ỉ từ trong ra xung quanh thì liên quan đến  vấn đề mồ mả hoặc việc thờ cúng. Còn ngược lại thường sẽ liên quan đến nhà cửa cũng như sinh hoạt cuộc sống hàng ngày.

Nếu đang thực hiện cầu cúng mà hương tắt thì không được nhổ lên đốt lại, mà cứ để như thế rồi châm lửa tiếp. Người xưa cho rằng, ngoài lý do hương bị ẩm thì cần phân biệt được: hương tắt phần trên là có liên quan đến nóc nhà, ban thờ còn nếu tắt vị trí phần giữa là liên quan đến gia đình; đồng thời khi tắt đoạn cuối sẽ liên quan đến đất đai và mồ mả.

Tổng kết

Mong rằng cách xem tuổi bốc bát hương mà chúng tôi chia sẻ cho bạn trong bài viết này sẽ là gợi ý quan trọng giúp bạn thực hiện việc bốc bát hương chính xác chuẩn phong thủy. Nhờ đó mang lại sự may mắn bình an và hạnh phúc cùng tài lộc đến tất cả mọi người thân trong gia đình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon