Tổng hợp những kiến thức về la bàn phong thủy Trung hoa

tong-hop-nhung-kien-thuc-ve-la-ban-phong-thuy-trung-hoa.jpg

La bàn phong thủy Trung Hoa được biết đến là một la bàn truyền thống của người Trung Quốc xưa. Nó được dùng trong việc xác định phương hướng. Trong đó một kim chỉ nam là một di vật quý được phát minh từ người Hoa Hạ. Vậy nên có thể hiểu nó có ý nghĩa quan trọng trong đời sống của mọi người từ thời xa xưa. Cùng Dankocity tìm hiểu kỹ hơn về la bàn này nhé!

Tổng quan về la bàn phong thủy Trung Hoa

tong-quan-ve-la-ban-phong-thuy-trung-hoa.jpg

Tổng quan về la bàn phong thủy Trung Hoa

La bàn là gì?

La bàn được định nghĩa như sau: la có nghĩa là mạng lưới, còn bàn: mặt đĩa. Trên mặt của la bàn được chia thành những khoanh tròn từng ngăn trông như một mạng lưới nhện. Và mặt đĩa có kim chỉ nếu lấy ra khỏi mạng lưới thì nó sẽ giống như là một cái đĩa. Mặt đĩa dựa trên một cái đế vuông và có thể chuyển động được trên đế đó.

Hiện nay đa phần những mẫu La bàn ở viện bảo tàng hay vẽ trong các sách đều thiếu cái đế vuông. Đế này rất đơn giản, nó không mang một tác dụng gì rõ ràng. Cấu tạo của la bàn cụ thể như sau:

Cái đế la bàn

Cái đế này sẽ có hình vuông, một lõm tròn cho cái đĩa đặt lên và xoay được trên đó. Đáy đĩa sẽ khớp với hai sợi chỉ đỏ, luôn chéo qua mặt đĩa ở góc phải và đặt song song với cạnh đế. Quan trọng là hai sợi dây chỉ này phải được đặt thẳng hàng với cạnh đế. Bắt chéo qua đầu nhọn trục kim của la bàn và ghim chặt vào đĩa trên.

Vì Âm Dương được biểu tượng là hình vuông chỉ trái Đất (Thổ) và hình tròn chỉ Trời (Thiên). Nên cái đế cũng tượng trưng cho trái đất và đĩa tròn thì chỉ Mặt Trời. Các bạn cần phân biệt rõ 2 khái niệm này trong quá trình sử dụng.

Mặt la bàn

Mặt La bàn sẽ có cấu tạo phức hợp hơn, nó có cái mặt đĩa tròn. Trên đó chia thành các góc độ và đặt trên lõm cái đế. Đồng thời ở giữa đĩa là la bàn nam châm. Cái kim từ tính chỉ về hướng Nam đế hợp với cách dùng bản đồ cổ truyền của người Trung Hoa.

Trên đó sẽ có kim chỉ vào mặt la bàn và có đường chuẩn rõ nét. Người nào vô tình nhìn vào đường chuẩn này thường sẽ ít khi nhận được bề ngoài quá tượng trưng nhưng chính nó lại có tác dụng thiết yếu. Đồng thời kim chỉ nam được đặt vào một chỗ gọi là “Ao Trời”. Cũng vì đây là tên của một ngôi sao trong môn Tử Vi Trung Hoa.

Phân loại la bàn phổ biến

phan-loai-la-ban-pho-bien.jpg

Phân loại la bàn phổ biến

Mặc dù có một số lượng lớn các loại la bàn phong thủy Trung Hoa. Nhưng ba loại phổ biến nhất chính là chảo zong he luo pan, san he luo pan và san nhân luo pan. Mỗi trong số chúng sẽ có một số vòng chung bao gồm sắp xếp Thiên đường sớm, sắp xếp Thiên đường sau và 24 hướng.

San Yuan Luo Pan

Nó còn được gọi là chảo yi hoặc chảo jiang. Chảo lu nhân dân tệ chứa vòng cho 64 quẻ của I-Ching và có một vòng 24 hướng. Một chảo luo nhân dân tệ thường được sử dụng đó là:

 • Ngôi sao bay
 • Thời gian
 • Không gian

San He Luo Pan

Chúng được sử dụng bởi ba hệ thống kết hợp hoặc ba hệ thống hài hòa của phong thủy, trong đó chảo san anh luo sẽ chứa ba vòng khác nhau của 24 ngọn núi bao gồm: bên ngoài, ở giữa và bên trong.

San He Luo Pan với hệ thống kết hợp

San He Luo Pan cũng có thể được sử dụng với các hệ thống phong thủy khác. Một trong số này là các hệ thống kết hợp phong thủy, ví dụ như:

 • Eight Mansions hay còn được gọi là Hệ thống Đông / Tây
 • Rồng núi
 • Rồng nước
 • Môi trường

Zong He Luo Pan

Một sự kết hợp hài hòa giữa chảo nhân dân tệ và chảo anh luo, chảo zong he luo sẽ chứa vòng 64 hình lục giác của I-Ching và 3 vòng 24 hướng khác biệt. Zong he luo pan chính là sự lựa chọn tốt nhất của những người thực hành phong thủy tuân theo đúng các nguyên tắc của Hệ thống ba chu kỳ và Hệ thống ba kết hợp.

La bàn phong thủy điện tử

Một loại la bàn phong thủy điện tử được giới thiệu vào năm 2008 sau một năm thử nghiệm bởi các bậc thầy về phong thủy. Các bậc thầy đã tìm thấy la bàn mới đó là la bàn phong thủy điện tử. La bàn điện tử này sẽ loại bỏ khả năng xảy ra lỗi của con người trong quá trình đọc các la bàn.

Cách sử dụng một la bàn trong phong thủy

cach-su-dung-mot-la-ban-trong-phong-thuy.jpg

Cách sử dụng một la bàn trong phong thủy

Để có thể sử dụng chúng hoàn toàn chính xác và hiệu quả nhất, thì điều cần thiết là các bạn phải sử dụng một la bàn phong thủy. Tuy nhiên, để tìm “hướng đối diện” của nhà hoặc không gian của bạn, bạn cũng có thể sử dụng la bàn do thám hoặc cắm trại thông thường, đồng thời cung cấp các hướng dẫn và mẹo dễ hiểu để dùng la bàn thông thường.

Tìm hiểu về lịch Tàu

Nếu muốn tìm hiểu về la bàn phong thủy Trung hoa thì cũng khá khó khăn và đòi hỏi cần nhiều kiến thức cần thiết. Nếu bạn muốn hiểu sâu về Phong Thủy thì cần phải có kiến thức về lịch Tàu, vì các thân chủ thường muốn biết ngày nào tốt nhất để sửa chữa, nới rộng hay tu sửa ngôi nhà hiện tại. Mọi người thường cho rằng đây là công việc của các thầy Tử Vi nhưng trên thực tế Tư Ví và Địa lý là hai khái niệm có liên quan đến nhau.

Mười hai con giáp – Chi

12 con giáp là khái niệm đã rất quen thuộc với chúng ta. Trong đó mỗi con giáp sẽ được gán cho tên gọi một năm. Những tên này được dùng vào khoảng thế kỷ thứ bảy trong giới tu sĩ Phật Giáo và cũng được gọi là Thập Nhị Chi – 12 Chi.

Đồng thời Thập Nhị Chi cũng được dùng để đếm cho một vòng 12 năm, đến 12 tháng trong 1 năm, 12 giờ trong 1 ngày (1 giờ Tàu bằng 2 giờ Tây) và được đặt tên cho từng ngày.

Người ta thường dùng số La Mã I đến XI để kể về vòng con giáp, số thứ nhất (I) là năm con chuột (Tý). Giờ đầu tiên trong ngày được bắt đầu từ giờ Tý nửa đêm về sáng, như vậy giờ cuối trong ngày sẽ bắt đầu từ 11 giờ khuya tới 1 giờ sáng (giờ Hợi).

Vì theo nguồn gốc lịch sử, mà tháng thứ nhất trong năm của lịch Tàu là tháng gồm luôn tiết Đông Chí, trước đó hai tháng. Đồng thời người Trung Hoa dùng 12 chi tính toán từng ngày nối nhau không cách quãng được vài ngàn năm. Ví dụ như ngày đầu tiên của năm 1900 là ngày thứ XI – ngày Tuất và ngày thứ nhất của năm 2000 là ngày thứ VII ngày Ngọ.

Tìm hiểu về Thập can

Thập Can được cho là tối cổ, thậm chí còn cổ hơn thập nhị chi rất nhiều. Các Can được hiểu là tên gọi cho mười ngày trong tuần. Cũng có khi các Can có trước cả văn tự, vì biểu tượng của chúng là mười số sớm nhất trong mẫu chữ viết. Và chúng chính là tên gọi của các vị hoàng đế trong huyền thoại, có thể là tên ngày sinh hoặc ngày lên ngôi báu của các vị.

Quy ước đại diện cho các Can sẽ được đánh số từ 1 đến 10. Khi đó mỗi ngày cũng kèm số của Can đi với số của Chi. Ví dụ như: số Can cho ngày 1 tháng 1 năm 1900 là số 1 (thuộc chữ Giáp) và ngày 1 tháng 1 năm 2000 sẽ ứng với số 5 (thuộc chữ Mậu).

Can và hành

Thập Can thường đi với Ngũ Hành cụ thể như sau:

Vòng La bàn, ở trong cùng chi bát quái Vòng giữa: 12 chi 12 tháng, vòng ngoài 10 ca

 • Giáp, Dương Mộc
 • Ất, Âm, Mộc
 • Bính, Dương, Hỏa
 • Đinh, Âm, Hỏa
 • Mậu, Dương, Thổ
 • Kỷ, Âm, Thổ T. Can, Dương, Kim
 • Thân, Âm, Kim
 • Nhâm, Dương, Thủy
 • Quý, Âm, Thủy

Số thứ tự của Thập Can, chỉ dùng để nhận diện qua chữ Nho, nên bạn không được nhìn nhầm nó với các số dùng trong toán học, còn khi so với La Bàn thì nó lại có nghĩa khác. Những điều đáng nhớ đó là số 5 – chữ Mậu và số 5 trong La Bàn cùng là hành Thổ. La bàn phong thủy Trung hoa là loại dùng đi biển, loại này không chia các hướng làm hai như la bàn phương Tây quen dùng. Một khi bốn hướng chính đã được chia thành 8 phương (như Bắc hay Đông Bắc)

Tám hướng này còn được chia thành 24 phần một cách độc đáo. Hệ thống này được đặt căn bản theo nhu cầu của nhà Thiên Văn có tương quan đến 12 phần của bầu trời (làm ra 12 tháng trong năm và chu kỳ trong 12 năm).

Với 12 phần của mặt đồng hồ không may là mặt đồng hồ không được chia thành tám. Do đó trong trật tự phân phối tám hướng đồng đều với 12 phần rồi chia ra  24 phần trên mặt la bàn. Trong 8 hướng thì 4 điểm là số thứ tự hợp với các vị trí mặt đĩa. Nên 4 hướng cạnh sẽ là Đông – Bắc, Tây – Bắc, Tây – Nam và Đông – in được đặt vào bên cạnh các chính phương.

Tổng kết

Dankocity mong rằng những chia sẻ về la bàn phong thủy Trung hoa. Sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức và kinh nghiệm hiểu về la bàn cũng như cách sử dụng một cách chính xác nhất. Ngoài ra, các bạn cũng nên nghiên cứu về những loại la bàn khác nhau trong phong thủy. Để có thể nắm được nhiều loại la bàn hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon