Âm dương ngũ hành là gì? Những điều cần biết về âm dương ngũ hành

Có thể nói Âm dương Ngũ hành là một học thuyết nổi bật nhất của phương đông thời cổ đại. Nhờ vào học thuyết này mà con người có thể lý giải được những vấn đề phức tạp của tự nhiên và con người xa hội. Do vậy mà nó cũng ngày được cải tiến hơn để phù hợp với con người thời nay. Nhưng không xóa bỏ đi những giá trị tự nhiên mà nó đem lại từ trước đến nay. Hôm nay Dankocity sẽ chia sẻ cho các bạn những điều cần biết về âm dương ngũ hành.

Tổng quan về Âm và Dương trong phong thủy 

tong-quan-ve-am-va-duong-trong-phong-thuy.jpg

Tổng quan về Âm và Dương trong phong thủy 

Âm được dùng để đề cập đến những khu vực của một phòng. Không có cửa ra vào, cổng, cửa sổ và những nơi mở rộng với bất kỳ hình thức nào.

Dương sẽ tượng trưng cho những khu vực hoạt động của một căn phòng. Những khu vực này thường có tiềm năng chuyển động. Ví dụ như: cổng, cửa ra vào, cửa sổ và chỗ để hở.

Ví dụ ở trong một phòng ngủ, tốt nhất là nên đặt giường ở gần hoặc ở phía âm. Vị trí nguy hiểm nhất có lẽ là dưới các cửa sổ, nơi đó sẽ có những ngọn gió lùa, gió lào có thể xâm nhập gây ra bệnh hoạn và nhức đầu. Nếu có quá nhiều ánh mặt trời hoạt động, chiếu sáng cũng không tốt lắm. Do vậy có thể dùng các tấm màn, đồ che hoặc các vật dụng để làm dịu đi phía dương của một căn phòng.

Mục đích ở đây là giúp cho việc duy trì sự cân bằng phù hợp của phần âm, dương trong phạm vi căn phòng. Ví dụ một chiếc giường ở gần cửa ra vào cũng không thoải mái lắm. Một vị trí phía dương sẽ có nhiều tiếng động ồn ào, gió lạnh lẽo và cạnh cửa. Giống như mép dao hướng vào giường do vậy chiếc giường cần phải được đặt về phía âm yên tĩnh và thuận tiện hơn cho việc sử dụng căn phòng.

Những điều cần biết về âm dương ngũ hành

Âm dương ngũ hành rất phổ biến và quan trọng trong cuộc sống của con người dù là thời xưa hay đến nay. Nên dù bạn là ai thì cũng nên dành thời gian tìm hiểu và nắm bắt được những điều cần biết về âm dương ngũ hành nhé.

Khái niệm âm dương ngũ hành là gì?

Âm dương ngũ hàng được ra đời từ thời Trung Hoa xưa và được tìm thấy lần đầu trong sách: Quốc Ngữ. Những tài liệu này mang giá trị đặc trưng của năng lượng âm dương. Theo đó tất cả vật chất trong vũ trụ đều có dạng năng lượng này. Trong đó dương khí đại điện cho nguồn năng lượng nóng (bao gồm nhiệt tình, hân hoan, phấn khích và mạnh mẽ…), âm khí đại diện cho nguồn năng lượng lạnh (như lãnh đạm, buồn bã hay yếu đuối…). Việc tác động qua lại giữa hai nguồn năng lượng này giúp cho việc duy trì trạng thái cân bằng của vạn vật trong vũ trụ tốt hơn.

Đặc điểm chung

Ngoài ra việc vận dụng thuyết Âm Dương vào trong đời sống cũng đánh dấu một bước phát triển mới trong tư duy của nhân loại trong khoa học phương Đông, nhằm giải thoát con người khỏi sự khống chế của khái niệm thượng đế và quỷ thần. Vì vậy, việc nắm được về thuyết Âm Dương Ngũ Thần là điều kiện tốt nhất để lý giải màu sắc của triết học phương Đông.

Đến nay học thuyết Âm Dương Ngũ Hành đã đi vào đời sống dân gian, trở thành kim chỉ nam trong tín ngưỡng và văn hóa của người châu Á, trong đó có Việt Nam. Việc áp dụng tốt quy luật Âm Dương Ngũ Hành vào các hoạt động của đời sống như là: xây nhà, cưới hỏi và mua bán… sẽ đem đến nhiều lợi ích cho mọi người.

Đặc điểm của phong thủy ngũ hành

Đặc trưng riêng

Trong phong thủy thì Ngũ Hành dùng để chỉ 5 thuộc tính gồm: Kim, Mộc Thủy, Hỏa, Thổ. Theo đó mọi vạn vật đều được gắn với các thuộc tính này để lý giải về các nguyên lý năng lượng. Do đó vạn vật trong vũ trụ đều có sự tương tác qua lại với nhau nhằm tạo sự cân bằng cũng như sự tương tác này được thể hiện bằng những quy luật Ngũ Hành.

Những điều cần biết về âm dương ngũ hành – quy luật ngũ hành

nhung-dieu-can-biet-ve-am-duong-ngu-hanh-quy-luat-ngu-hanh.jpg

Những điều cần biết về âm dương ngũ hành – quy luật ngũ hành

Sự hoạt động của Ngũ Hành thường được miêu tả bằng các quy luật ngũ hành. Chúng bao gồm những quy luật như sau:

Quy luật Ngũ Hành tương sinh

Quy luật ngũ hành tương sinh này nằm trong ngũ hành dùng để chỉ mối quan hệ hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau. Quy luật ngũ hành sẽ được khái quát là: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ và Thổ sinh Kim.

Mỗi một Hành đều có quan hệ với 2 hành khác, chúng xoay vòng lặp lại để tạo thành một vòng tròn khép kín. Mối quan hệ hai chiều này tương hỗ được diễn tả: Cái-Sinh-Nó và Cái-Nó-Sinh. Ngoài ra sự hỗ trợ lẫn nhau rất dễ giải thích như sự vận động trong cuộc sống. Ví dụ như Thủy sinh Mộc vì nước sẽ giúp cho cây trở nên tươi tốt. Mộc sinh Hỏa đơn giản vì gỗ là nguyên liệu để tạo ra lửa.

Quy luật về Ngũ Hành tương khắc

Cùng với tương sinh thì vẫn luôn tồn tại một quy luật Ngũ Hành tương khắc, sự ra đời của Ngũ Hành tương khắc nhằm giúp cho việc giữ thế cân bằng với mối quan hệ tương sinh. Tương khắc trong Âm Dương Ngũ Hành chính là mối quan hệ khắc chế lẫn nhau, cụ thể như: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa và Hỏa khắc Kim…

Cũng tương tự như mối quan hệ tương sinh, để lý giải cho sự tương khắc. Là mỗi một hành đều có quan hệ khắc chế: Cái-Nó-Khắc và Cái-Khắc-Nó và chúng sẽ được lý giải thuận theo tự nhiên. Ví dụ Thủy khắc Hỏa vì nước sẽ có thể dập tắt lửa. Hỏa khắc Kim vì lửa có thể nung chảy được kim loại, Mộc khắc Kim vì Kim có thể dùng để đốn hạ mộc.

Quy luật Ngũ Hành chế hoá

Quy luật này được hiểu là quy luật hoạt động của cơ chế tương sinh và tương khắc trong một thể thống nhất. Qua đó vẫn giúp đảm bảo duy trì được sự cân bằng.

Lấy ví dụ mẫu cho ba Hành: Hỏa, Kim, Thủy. Vòng tròn tương sinh, tương khắc sẽ tương tác qua lại giữa 3 Hành là Hỏa khắc Kim, Kim sinh Thủy, Thủy khắc Hỏa. Quy luật chế hóa sẽ được diễn giải như sau: Hỏa khắc Kim nhưng nếu khắc nhiều quá, Kim sẽ sinh ra Thủy và Thủy sẽ khắc chế lại Hỏa. Từ đó chúng tạo ra sự cân bằng giữa các Hành nhằm duy trì sự ổn định của vạn vật.

Quy Luật Ngũ Hành phản sinh

Để diễn giải theo đúng quy luật ngũ hành phản sinh trong Âm Dương Ngũ Hành. Có thể diễn giải từ những điều bình thường trong cuộc sống bằng 2 Hành là Thổ và Kim. Thổ sinh Kim nhưng nếu hành Thổ quá nhiều thì sẽ vùi lấp luôn cả Kim. Do đó những quy luật tương sinh hay tương khắc đều có sự giới hạn của nó.

Ngũ hành phản khắc

Ngũ hành phản khắc được hiểu như việc nhờ vào hành Kim và Mộc ta biết được Mộc khắc Kim. Nhưng nếu như Mộc quá nhiều thì sẽ làm hư hại Kim. Dễ hiểu hơn là nếu lấy con dao chặt cây. Mà có quá nhiều cây thì con dao sẽ bị hư hỏng và không còn sắc bén như ban đầu nữa.

Tìm hiểu về âm dương bát quái

Âm dương được hiểu là một khái niệm trừu tượng để chỉ ra các thuộc tính của mọi sự vật trong vũ trụ. Dựa trên những quy luật vận động của tự nhiên. Theo thuyết âm dương thì vũ trụ hiện nay được chia làm hai phần đó là : phần âm và phần dương. Đây là hai phần đối lập, có sự mâu thuẫn với nhau. Nhưng lại có quan hệ tương hỗ, sự thống nhất và không thể tách rời khỏi hai phần này.

Thuyết âm dương cũng cho chúng ta thấy thế giới với vạn vật khác nhau. Đồng thời luôn có sự cân bằng với nhau. Như một ngày luôn có lúc sáng, lúc tối. Đặc biệt thời tiết luôn cũng có lúc nóng và lạnh, vạn vật đều tuân theo quy luật sinh tử.

Âm dương là hai phần của thế giới, vừa thể hiện được sự phát triển vừa là sự diệt vong. Người xưa thường quy ước âm dương trong bát quái chính là:

  • Dương tượng trưng cho sự phát triển, mở rộng, sinh sôi, ánh sáng và tính động… cho các vật của thế giới
  • Còn Âm là biểu tượng cho tính tĩnh, sự suy thoái, suy tàn, nhỏ hẹp, bóng tối và cái lạnh… cho vạn vật trong vũ trụ

Tổng kết

Dankocity mong rằng các bạn có thể nắm được những điều cần biết về âm dương ngũ hành. Từ đó có thể sử dụng và lựa chọn vị trí phong thủy phù hợp cho căn phòng của bạn. Từ xưa đến nay vấn đề âm dương ngũ hành luôn được rất nhiều gia đình quan tâm. Đặc biệt là trong quá trình xây dựng và sắp xếp các vị trí đồ đạc trong nhà. Những bạn chưa biết hoặc chưa quen xác định thì cũng có thể mời các thầy phong thủy. Để giúp đỡ trong quá trình xác định này được chính xác nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon