Trung cung là gì? Những điều cần biết về trung cung

nhung-dieu-can-biet-ve-trung-cung-ban-can-nam-ro.jpg

Người Việt Nam ta từ xưa đến nay rất coi trọng vấn đề phong thủy. Đặc biệt là trong quá trình xây dựng nhà ở, công trình xây dựng… Trong đó trung cung là một khái niệm dùng để xác định phương hướng. Và bố trí phù hợp các vị trí khu vực sinh hoạt xung quanh ngôi nhà của bạn. Nắm được vị trí tốt, xấu trong nhà sẽ giúp bạn yên tâm. Trong việc sắp xếp các khu vực sử dụng trong ngôi nhà của bạn. Vậy những điều cần biết về trung cung là gì. Thì hay để Dankocity giải đáp giúp bạn nhé!

Những điều cần biết về trung cung

nhung-dieu-can-biet-ve-trung-cung.jpg

Những điều cần biết về trung cung

Khái niệm trung cung là gì?

Có thể nói mọi vật trong vũ trụ này đều có sức sống. Bất kỳ một vật thể nào như ngôi nhà, văn phòng đều được định nghĩa. Là sự tập hợp các vật chất và có trung cung của riêng nó. Ở mỗi khu vực nào đều sẽ có một nơi được cho là nhạy cảm và được coi là trung cung.

Trên thực tế trung cung của một vật bất kỳ được hiểu là có sự sống cần và cần sự bảo vệ. Do vậy mà trung cung ở vị trí trong nhà luôn được gia chủ quan tâm. Hay nói một cách khác, căn nhà là một loại vật có sự sống và có sự xuất hiện của trung cung. Nó có đặc tính riêng biệt của nó, các sự hoạch định và bao gồm sự phối hợp tốt hoặc xấu. Những người sống trong đó sê chia sẻ sự sống sự tồn tại với nhiều sự vật hữu hình hay vô hình khác.

Phong thủy từ xưa đến nay luôn được coi là nghệ thuật rất đặc biệt và đa dạng. Nó chấp nhận các sự kiện với những cách thức khác nhau. Đồng thời cũng mang tính chất mê tín (bao gồm ma quỷ và thần thánh). Tham dự vào nhiều vấn đề của những người trên dương thế này.

Chính vì vậy mà việc tìm hiểu về trung cung là rất cần thiết. Nắm được những điều cần biết về trung cung là việc mà nhiều người phải thực hiện. Vì mọi sự việc sẽ đều được cho rằng là bắt nguồn từ trung cung này.

Thực tế có một vài người thích định vị toàn bộ vị trí trung cung ở trong toàn bộ một căn nhà. Để quyết định những vị trí tốt hoặc xấu. Còn có những người thích phương pháp định vị từng phòng. Mà sự tiếp cận của nó là chi tiết và rõ ràng hơn.

Tất cả những phương pháp khác nhau này có số môn đệ và những người theo họ. Và vì mỗi người có sở thích riêng biệt của mình.

Sau khi đã định vị được trung cung. Chúng ta sẽ thống kê về Cửu tinh, Bát môn, Bát quái đồ để nhận ra các vị trí tốt xấu khác nhau. Trong toàn căn phòng của mình.

Đây được hiểu là một phương pháp phân tích có từ rất lâu về trước. Nhưng là một phương pháp tốt nhất cho các mục đích thiết kế đời mới. Vì nó cho phép du di linh động các phần áp dụng đặc biệt theo từng đề mục cụ thể. Đây là một phương pháp cổ truyền rất được ưa chuộng sử dụng ở vùng Viễn Đông. Nơi có các nhà phong thủy hoạt động nhiều và sử dụng nó.

Trung cung có quan trọng không?

trung-cung-co-quan-trong-khong.jpg

Trung cung có quan trọng không?

Theo người xưa thì trung hỗ được biết đến là Ngũ Hoàng hay chính là điểm chính giữa. Nó thể hiện rằng trung cung cũng nắm vai trò quan trọng với lý khí học phong thủy.

  • Trung cung chính là căn cứ dùng để xác định hướng nhà trong phong thủy. Đây được coi là vị trí đặt la bàn để xác định hướng cát – hung với gia chủ
  • Trung cung sẽ là điểm gốc để xác định và phân chia các khu vực do các du thần đóng giữ
  • Trung cung lại là nút giao thông quan trọng nhất trong nhà. Từ vị trí này sẽ được phân chia không gian chức năng ra các phía trái – phải – trước – sau. Theo đó, các không gian này cũng sẽ được phân chia theo phương vị tốt – xấu phù hợp

Chính vì vậy việc chủ động xác định trung cung và bố trí không gian hợp lý là rất quan trọng. Điều này cũng giúp ngôi nhà trở nên thông thoáng, lưu thông vượng khí cũng như hài hòa phong thủy.

Cách xác định vị trí trung cung chuẩn phong thủy

Để có thể xác định vị trí trung cung đơn giản hiểu là tìm ra một chỗ tại trung tâm của không gian. Với mặt bằng vuông vức như nhà hình chữ nhật hoặc hình vuông. Trung cung là giao điểm của 2 đường chéo. Nhưng khi ngôi nhà hoặc miếng đất đó có hình dạng méo mó. Cần đánh giá xem phần nào là chính để tìm Trung cung của phần chính đó. Các phần lồi lõm được xem như phụ trợ.

Trung cung có thể bố trí chức năng nhưng cũng có thể chỉ là khoảng trống. Tùy thuộc cách sử dụng của mỗi người. Ví dụ, trong cấu trúc của nhà vườn truyền thống, Trung cung thường sẽ thuộc gian giữa, thông lên phần cao nhất của mái. Thường được đặt bàn thờ và bộ bàn ghế tiếp khách, vừa trang trọng cao ráo. Lại vừa hợp lý về mặt thông thoáng và lấy sáng tự nhiên.

Tuy nhiên, với những dạng nhà ống liên kế sát nhau, ánh sáng và không khí thường bị thiếu ở khoảng giữa nhà. Đặc biệt dạng nhà phố rất dễ bị tối tăm và ẩm thấp. Cách giải quyết cân bằng giữa âm dương chính là mở một hoặc nhiều khoảng sân giữa để tạo ra các giếng trời. Trung cung khi đó vừa giải quyết độ thông thoáng. Vừa tránh được các tình trạng đặt phòng ngủ. Phòng vệ sinh vào giữa nhà rất bất tiện.

Trên nguyên tắc bù trừ âm dương này. Trung cung ở những ngôi nhà hiện đại có thể là sân cây cảnh hoặc nơi trà đạo. Góc thư giãn ngay kế bên phòng ăn hoặc phòng khách. Cũng có thể kết hợp với cầu thang để giúp phân bổ giao thông đều. Tránh tình trạng khu vực hành lang quá dài. Khi nhà rộng như biệt thự, thì gia chủ không cần làm giếng trời. Trung cung chính là nút giao thông bên trong nhưng cần chú ý bố trí bình phong. Hay vách ngăn tại những chỗ thích hợp để tránh tình trạng thông suốt chạy từ trước ra sau.

Chia đều mặt bằng nhà

Phương pháp này thường được thực hiện như sau: chia đều mặt bằng nhà thành 9 ô bằng nhau. Theo đó, trung cung của ngôi nhà sẽ nằm ở khu vực ô chính giữa.

Đây là phương pháp dễ dàng thực hiện tuy nhiên chỉ áp dụng đối với những ngôi nhà có diện tích vuông và diện tích trải dàn đều qua các ô.

Xác định qua điểm cân bằng

Cách này cũng sẽ dựa vào đặc điểm cân bằng về trọng lực. Theo đó, bạn phải vẽ đúng hình thù miếng đất cần để xác định trung cung theo một tỷ lệ thực tế trên miếng bìa.

Cắt miếng bìa ra và đặt lên ngón tay trỏ sao cho miếng bìa nằm cân bằng. Điểm đặt của ngón tay trỏ khi miếng bìa cân bằng sẽ chính là trung cung của ngôi nhà.

Cách xác định trung cung bằng giao điểm đường chéo của ngôi nhà

Đối với những khu đất vuông vức, trung cung sẽ chính là giao điểm của hai đường chéo khu đất. Còn với ngôi nhà bị khuyết góc nhưng góc khuyết nhỏ hơn ⅓ cạnh thì cũng có thể sử dụng phương pháp này.

Trường hợp này sẽ phải bỏ qua phần góc khuyết và xác định bằng giao điểm đường chéo như thông thường. Đối với trường hợp nhà thừa ra một góc nhỏ cũng tiến hành tương tự.

Cách xác định trung cung của ngôi nhà sử dụng bát quái

Với các khu đất có hình thù phức tạp, khuyết hoặc bị thừa góc lớn thì cần sử dụng thước lập cực hoặc bát quái. Dùng dụng cụ ốp lên bản vẽ của ngôi nhà, trung cung sẽ được xác định nằm ở ô tròn chính giữa trên thước.

Tại trung cung cũng có thể bố trí thêm nhiều chức năng khác nhau hoặc bạn có thể để trống. Con tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và sở thích của gia chủ để có sự bài trí phù hợp.

Trung cung không chỉ được sử dụng để làm bàn thờ mà nó còn có thể thiết kế dùng làm phòng trà đạo, trồng cây cảnh hay phòng khách… Miễn sao chỉ cần gia chủ đảm bảo được yếu tố về mặt phong thủy.

Cách định vị trung cung

nhung-dieu-can-biet-ve-trung-cung-cac-dinh-vi.jpg

Những điều cần biết về trung cung – cách định vị

Những người có nhiều kinh nghiệm thì họ có thể định vị trung cung bằng cách nhìn. Người này đòi hỏi cần phải có kinh nghiệm thực hành nhiều năm. Cũng như người thợ mộc lành nghề có thể nói sự sai lệch. Hoặc không đều đặn của một mảnh gỗ bằng cách xem xét và quan sát nó.

Sự việc này cũng sẽ được áp dụng cho việc quan sát và định vị trung cung trong một căn phòng. Việc đến thăm viếng một địa điểm hoặc một vị trí. Để xem xét và tìm hiểu tất cả môi trường bên trong. Cũng như bên ngoài của một khoảng trống có ý nghĩa quan trọng. Hơn nữa việc thăm viếng này có thể bao gồm cả quan sát để định vị trung cung một cách chính xác. Cũng như dùng la bàn Cửu tính để xác minh các vị thế quan trọng. Sự việc này còn phụ thuộc nhiều vào những thầy phong thủy có kinh nghiệm.

Tuy nhiên, cũng có một vài người phải xem xét nhiều lần để có thể hoàn tất những công việc này. Nếu nó là một địa thế hay môi trường khá phức tạp.

Sự quan sát đúng vị trí trung cung có thể đạt kết quả bằng cách đứng. Hoặc đổi chỗ ở các góc đối diện của chính căn phòng và nhìn ước đoán ở vị trí gặp nhau (hay chính là trung điểm) của các đường chéo đan nhau. Nói một cách khác, tâm điểm chung thường là điểm gặp gỡ. Của các đường chéo ở trung cung trong một căn phòng bất kỳ.

Để có thể thành thạo trong việc xác định trung cung này. Thì các bạn cần phải thực hành nhiều thì chúng ta mới đạt được kỹ năng nhìn này. Những người mới bước vào nghề có thể dùng thước dây để đo vị thế hoặc vẽ xác định điểm này. Các phương pháp này rất hữu dụng, nhưng khi đã có kinh nghiệm. Bạn sẽ đạt tới cái kỹ năng không cần các dụng cụ này trợ giúp mà vẫn có thể xác định được một cách chính xác. Nếu một căn phòng có hình dạng kết cấu không đều. Chắc hẳn nó cần tạo lại thành một hình dạng theo kiểu hình học nhất định có thể dễ dàng trong việc xác định hơn.

Đây chỉ là bước tiếp cận đầu tiên để định vị được trung cung. Qua nhiều năm thực hành và tích lũy kinh nghiệm bạn sẽ nhận ra rằng nó như một món quà. Những nhà phong thủy cao cấp và các bậc thầy sẽ dùng hình thức nhiều ước đoán kết hợp với linh cảm tâm thần. Đồng thời cảm nhận của cơ thể để tìm trung cung.

Một khi đã xác định được đúng trung cung. La bàn và Cửu tinh có thể dùng cho việc định hướng và phân tích những khu vực phù hợp khác.

Một điều quan trọng cần nhớ, người Trung Quốc thời xưa đã nhìn trung cung. Cũng như là một điểm trừu tượng ẩn dụ. Nó tương đương với trái tim của con người. Nó cũng là một khu vực có tính cách thần khí ở trong phòng. Cho nên cần được kính trọng, bảo vệ và nuôi dưỡng.

Trong trường hợp Khi trung cung bị yếu kém hoặc bị quấy rầy và bị kìm hãm. Ma quái cũng như các sức mạnh vô hình có thể tác động ảnh hưởng của chúng. Đến căn phòng và gây ra nhiều điều rắc rối, khó chịu và sự đối chọi. Xung khắc cho bất kỳ ai đang sống hoặc làm việc ở khu vực này.

Tổng kết

Dankocity hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi tổng hợp và chia sẻ cho các bạn ở trên. Sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm trung cung và những điều cần biết về trung cung. Để từ đó có thể tự mình học tìm trung cung hoặc nhờ thầy phong thủy. Tìm giúp vị trí trung cung trong ngôi nhà của mình. Nắm được điều này còn giúp bạn biết được vị trí tốt, xấu khu vực xung quanh nhà bạn. Để sử dụng không gian một cách hợp lý hơn. Mang lại phần khí tốt, bình yên, phát triển cho các thành viên trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon