Tổng hợp 1000 những câu nói hay của Warren Buffett

tong-hop-1000-nhung-cau-noi-hay-cua-warren-buffett.jpg

Đối với những người tham gia vào đầu tư chứng khoán. Thì chắc chắn rất quen thuộc với cái tên Warren Buffett. Khi đó những kinh nghiệm, bí quyết đầu tư của ông được đông đảo mọi người nghe theo. Và coi ông như một tấm gương noi theo. Hôm nay Dankocity sẽ giới thiệu cho các bạn những câu nói hay của Warren Buffett để giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực đầu tư này. Cùng theo dõi ở bài viết này nhé!

Warren Buffett là ai?

warren-buffett-la-gi.jpg

Warren Buffett là ai?

 • Họ tên đầy đủ: Warren Edward Buffett
 • Ngày tháng năm sinh sinh: 30/8/1930
 • Nơi sinh: Nebraska, Mỹ
 • Quốc tịch: Mỹ
 • Các chức vụ từng nắm giữ: Chủ tịch và giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway
 • Tổng tài sản hiện tại: 101 tỷ USD (Tháng 9 – Forbes)

Warren Buffett là ai? Ông đã bắt đầu sự nghiệp của mình bắt đầu từ những năm 1951. Khi ông làm nhân viên kinh doanh mảng đầu tư tại công ty Buffett – Falk & Co. Cho đến năm 1954, ông chuyển qua làm chuyên viên phân tích chứng khoán tại công ty Graham – Newman Corp.

Năm 1956, với số vốn là 140.000 USD dành dụm được trong nhiều năm. Ông Warren đã trở về Omaha và thành lập nên Buffett Partnership, Ltd. Đến năm 1959, tổng số công ty mà ông điều hành và quản lý đã lên đến con số 7 công ty.

Sau đó ông bắt đầu mua cổ phần của Berkshire Hathaway. Vào đầu những năm 60 và ngày càng sở hữu nhiều cổ phần chi phối công ty. Măm 1970, Warren Buffett chính thức trở thành Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway cho đến thời điểm hiện tại.

Với những triết lý đầu tư của mình, thì Warren Buffett đã nhanh chóng trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Tài sản của ông được ước tính có giá trị lên đến hàng trăm nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, Warren Buffett lại sống một cuộc đời rất giản dị và thường dành phần lớn tài sản của mình cho các công việc từ thiện.

Với những thành công và đóng góp cho xã hội của mình. Ông đã được đích thân tổng thống Mỹ – Barack Obama trao tặng Huân chương Tự do vào năm 2011. Bên cạnh đó thì ông còn thường xuyên nằm trong Top những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế giới của các tạp chí. Ông còn được nhiều người yêu quý gọi với cái tên là “Nhà đầu tư thành công nhất ở thế kỷ 20”, hay “Huyền thoại đến từ Omaha”…

Nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett

“Quy tắc số 1 đó là không bao giờ để mất tiền và đồng thời Quy tắc số 2 là không bao giờ quên Quy tắc số 1.”

Đây có thể coi là một trong những nguyên tắc làm giàu của warren buffett để bắt đầu danh sách này, nhưng nó có vẻ cũng không mấy chính xác. Vì trên thực tế, thì Warren Buffett đã có nhiều khoản đầu tư thua lỗ trong suốt quãng sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, câu nói này của Buffett còn có nghĩa là khi quyết định đầu tư. Điều quan trọng nhất đó chính là phải coi nhiệm vụ bảo toàn vốn là ưu tiên hàng đầu.

Tổng hợp những câu nói hay của Warren Buffett

tong-hop-nhung-cau-noi-hay-cua-warren-buffett.jpg

Tổng hợp những câu nói hay của Warren Buffett

Quan điểm của Warren về đầu tư giá trị

Warren Buffett được coi là một trong những nhà đầu tư giá trị thành công nhất trên thế giới. Do vậy mà ông đã có nhiều lời khuyên đáng nhớ về việc làm sao. Để có thể thu về giá trị cao nhất nhờ Phương pháp đầu tư chứng khoán theo Warren Buffett hiệu quả của ông.

Nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này thậm chí còn sử dụng hai từ “giá” và “giá trị” để thay thế cho nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải nhận ra rằng chúng là 2 khái niệm khác biệt nhau. Điều cốt lõi của đầu tư giá trị đó là trả mức giá thấp so với giá trị mà bạn nhận được.

 • Giá là những gì mà bạn phải trả. Còn giá trị là những gì bạn sẽ nhận được

Thông thường mọi người sẽ tìm đến những lời khuyên của Buffett khi cổ phiếu của họ giảm giá. Dưới đây là những câu nói của Buffett khi nhìn nhận những tình huống này. Các nhà đầu tư dài hạn và thông thái sẽ cảm thấy hứng thú khi giá cổ phiếu yêu thích của họ giảm xuống bởi đó là khi họ tận hưởng một vài cơ hội đầu tư tuyệt vời

 • Cơ hội không đến nhiều lần. Khi cơn mưa vàng rơi xuống, hãy lấy xô ra để hứng chứ đừng dựng một con đê để chắn nó
 • Nỗi sợ hãi lan rộng chính là bạn của ta bởi nó đem đến cho ta nhiều cơ hội mua với mức giá hời
 • Dù là vớ hay cổ phiếu, tôi thích mua hàng hóa chất lượng khi mà chúng giảm giá
 • Chúng tôi chỉ có quan điểm đơn giản là hãy sợ hãi khi người khác tham lam và chỉ tham lam khi người khác sợ hãi
 • Điều tốt nhất với chúng tôi là khi một công ty tuyệt vời vướng phải những rắc rối tạm thời… Chúng tôi muốn mua những công ty như thế này khi chúng ở trên bàn mổ

Quan điểm của Buffett khi xử lý các khoản đầu tư thua lỗ

Một trong những câu nói hay của Warren Buffett đó là hầu hết tất cả các khoản đầu tư của bạn sẽ thành công. Buffett cũng đã nhiều lần lựa chọn những cổ phiếu khiến ông phải chịu lỗ. Do đó chính cách bạn sẽ phải đối phó với các khoản đầu tư thua lỗ quyết định thành công của bạn:

 • Nếu bạn cảm thấy mình trên một chiếc thuyền bị rò rỉ. Dành năng lượng để nhảy sang chiếc thuyền khác sẽ hiệu quả hơn. So với việc cố gắng vá chỗ rò rỉ đó.
 • Điều quan trọng nhất cần làm đó là nếu bạn thấy mình rơi vào một cái hố, đó là ngừng đào.

Nếu một trong những công ty bạn đầu tư vào không hoạt động tốt như bạn mong đợi. Một trong những điều tồi tệ nhất bạn có thể làm đó là tiếp tục ném thêm tiền vào đó. Ngoài ra điều tốt nhất bạn nên làm trong hoàn cảnh này. Chính là tìm ra cách tốt hơn để đưa số vốn hợp lý vào hoạt động.

Quan điểm của Warren Buffett về tầm quan trọng của danh tiếng

Không thể phủ nhận một điều là Warren Buffett đã xây dựng cho mình một danh tiếng lẫy lừng trong giới đầu tư. Hầu hết các doanh nghiệp mà Berkshire sở hữu đều có danh tiếng tuyệt vời. Buffett coi danh tiếng chính là nguồn tài sản vô giá cần được bảo vệ mọi lúc, mọi nơi.

 • Phải mất đến 20 năm để có thể xây dựng danh tiếng và chỉ mất năm phút để hủy hoại nó. Nếu bạn nghĩ về điều đó, bạn sẽ làm mọi việc trở nên khác đi
 • Nếu làm mất tiền của công ty, tôi có thể cảm thông, nhưng để đánh mất một chút danh tiếng của công ty thì ttôi sẽ không tha thứ

Quan điểm của Warren về tư duy đúng đắn khi đầu tư

Warren Buffett không tin rằng bạn cần phải đặc biệt thông minh. Để trở thành một nhà đầu tư thành công, nhưng bạn cần phải có một tâm thế đúng đắn. Dưới đây là một trong 4 lời khuyên dành cho các nhà đầu tư:

 • Phẩm chất quan trọng nhất của nhà đầu tư đó chính là khí chất, chứ không phải trí tuệ… Bạn cần một “loại” khí chất không bắt nguồn từ cảm xúc trong trường hợp đồng tình hay bất đồng với đám đông
 • Thành công trong đầu tư sẽ không tương quan với IQ … điều bạn cần đó là khí chất để kiểm soát những quyết định đầu tư sai lầm
 • Ngoài ra bạn cũng không cần phải là một nhà khoa học tên lửa. Đầu tư không phải là một trò chơi mà là một người có IQ 160 có thể đánh bại một người với IQ 130

Quan điểm của Buffett về tiết giảm các khoản phí và tránh những lời khuyên sai lầm

Warren Buffett không hẳn phải phản đối các khoản phí đầu tư mang lại giá trị. Tuy nhiên ông rất không thích những khoản chi phí quá cao bòn rút các nhà đầu tư thông thường và làm giàu cho các nhà môi giới trên Phố Wall cụ thể:

 • Khi hàng nghìn tỷ đô la được Phố Wall quản lý với mức chi phí đắt đỏ. Thường sẽ là những người quản lý trên Phố Wall gặt hái được nhiều lợi nhuận khủng. Chứ không phải các khách hàng.
 • Phố Wall cũng là nơi duy nhất mà những người đi xe Rolls Royce. Nhận được lời khuyên từ những kẻ đi tàu điện ngầm.
 • Nếu lợi nhuận là đạt từ 7- 8% và bạn phải trả 1% cho các khoản phí. Thì số tiền bạn có khi nghỉ hưu sẽ có sự chênh lệch đáng kể.

Quan điểm của Warren Buffett về sự sụp đổ và suy thoái của thị trường

Nhiều nhà đầu tư hiện nay tìm đến những lời khuyên của Buffett khi đầu tư vào các thị trường hỗn loạn. Dưới đây là một vài những lời khuyên tuyệt vời từ Buffett có thể giúp bạn vượt qua các thời điểm khó khăn:

 • Chỉ khi thủy triều rút, bạn mới phát hiện ra ai đang bơi mà họ không mặc quần áo.

Trong trường hợp thị trường đi lên không ngừng, ai nấy đều trông giống như một thiên tài đầu tư. Chỉ khi mọi thứ trở nên tồi tệ thì bạn mới thấy ai mới thực sự có chiến lược đầu tư tốt trong dài hạn.

 • Những năm tới thị trường sẽ xuất hiện những sự sụt giảm lớn – thậm chí là khủng hoảng. Và điều này sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các cổ phiếu. Không ai có thể cho bạn biết khi nào những điều này sẽ xảy ra.
 • Dự đoán mưa không có mấy ý nghĩa, nhưng xây dựng nơi trú ẩn sẵn thì có.

Bất ổn thị trường sẽ luôn có thể sẽ xảy ra. Vì vậy, hãy sẵn sàng đón nhận chúng. Bạn nên chuẩn bị tinh thần thoải mái và sẵn sàng để không hoảng loạn. Khi thị trường đi xuống và để săn lùng những cổ phiếu có giá hời. Khi các công ty yêu thích của bạn xuống giá.

 • Điều này không hề ảnh hưởng đến Charlie Munger. Thật vậy,ông chia sẻ rằng rất thích thú khi thấy giá cổ phiếu giảm xuống. Nếu có sẵn tiền thì chúng tôi sẽ gia tăng vị thế của mình hơn nữa
 • Cơ hội tốt nhất để sử dụng vốn đó chính là khi mọi thứ có xu hướng đi xuống

Sự sụp đổ và điều chỉnh của thị trường nên được nhìn nhận. Như là những cơ hội tốt để mua vào, chứ không phải là những lý do để hoảng loạn. Thực tế có một vài khoản đầu tư đáng chú ý của Buffett. Đều được vị tỷ phú này thực hiện khi thị trường sụp đổ.

 • Chúng đều là thời kỳ lý tưởng cho các nhà đầu tư. Một bầu không khí tràn ngập nỗi sợ hãi chính là người bạn tốt nhất của họ

Đây là những điều được Buffett đã viết ra vào năm 2009 khi cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra. Sau cuộc khủng hoảng này thì Berkshire đã đầu tư một cách khôn ngoan vào các cổ phiếu của ngân hàng. Ông sẽ không làm điều này nếu như chỉ chăm chăm nghe theo các nhà bình luận trên thị trường.

Quan điểm của ông Warren về tầm quan trọng của tiền mặt

Vào cuối những năm 2018, Berkshire Hathaway đã có hơn 100 tỷ đô la tiền mặt trên bảng cân đối kế toán của mình. Mặc dù đây đều là một khoản có giá trị rất lớn theo tiêu chuẩn của Buffett, ông vẫn nhất nhất để ra tối thiểu 20 tỷ USD đô la tiền mặt. Lý giải điều này:

 • Thất bại lớn không phải là một cái cớ để lý giải cho sự thất bại tại Berkshire. Thay vào đó, chúng tôi sẽ luôn chủ động sắp xếp mọi thứ. Sao cho tính thanh khoản của chúng tôi sẽ lấn át hầu như mọi yêu cầu về tiền mặt.
 • Đồng thời chúng tôi không bao giờ muốn dựa vào lòng tốt của những người xa lạ để hoàn thành những nghĩa vụ của ngày mai. Nếu bắt buộc phải lựa chọn, tôi sẽ không đánh đổi cả một giấc ngủ đêm để có cơ hội kiếm thêm nhiều lợi nhuận.
 • Tiền mặt… đối với một doanh nghiệp quan trọng cũng giống như là oxy vậy. Còn đối với một cá nhân: thì đừng bao giờ nghĩ đến khi nó hiện diện. Nhưng khi nó vắng mặt, bạn chỉ nên nghĩ đến nó mà thôi.

Buffett chắc chắn không bao giờ muốn Berkshire rơi vào tình cảnh cần bất kỳ sự cứu trợ nào. Cho dù điều kiện kinh tế có tồi tệ như thế nào, Warren Buffett cũng muốn có đủ tiền mặt. Để đáp ứng tất cả các yêu cầu mà công ty đang phải đối mặt.

 • Một điều tôi sẽ nói với bạn, đó chính là khoản đầu tư tồi tệ nhất mà bạn có thể có đó là tiền mặt. Mọi người đều nói rằng tiền mặt là vua. Đặc biệt giá trị của tiền mặt sẽ giảm dần theo thời gian. Nhưng giá trị của những hoạt động kinh doanh hiệu quả thì sẽ tăng lên theo thời gian

Tổng kết

Dankocity mong rằng những chia sẻ trên về những câu nói hay của Warren Buffett sẽ giúp các bạn trở nên tự tin và vận dụng những kinh nghiệm quý báu này vào quá trình đầu tư của mình. Để làm được điều này thì bạn cần dành thời gian trau dồi kiến thức và kỹ năng hiểu biết của mình nhiều hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon