Bật mí 13 nguyên tắc làm giàu của warren buffett

bat-mi-13-nguyen-tac-lam-giau-cua-warren-buffett.jpg

Sau khi đã tìm hiểu được Warren Buffett là ai? hiện nay đã trở thành tấm gương trong đầu tư của nhiều người. Những kinh nghiệm, bí quyết kinh doanh đầu tư của ông được rất nhiều quan tâm và tuân theo. Có thể nói Warren như một tấm gương đầu tư thành công mà ai ai cũng ngưỡng mộ và noi theo ông. Khi nhắc đến lĩnh vực đầu tư tài chính. Vậy cụ thể nguyên tắc làm giàu của Warren Buffett là gì? Hãy cùng Dankocity tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Nguyên tắc làm giàu của Warren Buffett

nguyen-tac-lam-giau-cua-warren-buffett.jpg

Nguyên tắc làm giàu của Warren Buffett

Tái đầu tư khoản lợi nhuận

Khi kiếm được một khoản lợi nhuận đầu tiên, thông thường mọi người thường muốn tiêu ngay. Nhưng theo Buffett, thay vì làm vậy bạn hãy tiếp tục đầu tư với số tiền đó. Ngay từ thời còn học trung học, Buffett và một vài người bạn đã mua máy đánh bóng và đặt ở một tiệm cắt tóc. Khi kiếm được tiền lãi, họ tiếp tục mua thêm nhiều máy mới hơn cho tới khi mở rộng ra thêm 8 cửa hàng khác nhau. Khi người bạn thôi hợp tác và bán lại cổ phần, Buffett đã mua lại và dùng tiền đầu tư này vào kinh doanh nhiều thứ khác trong tương lai.

Tiền đầu tư dài hạn

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán theo Warren Buffett khi đầu tư thì các bạn không nên mua cổ phiếu mà mua quyền sở hữu công ty, và được hưởng những gì công ty đó đem lại cơ hội đầu tư lớn hơn. Để hưởng được thành quả tuyệt vời này, điều đầu tiên và quan trọng đó là khoản tiền đầu tư theo chiến lược này phải là những nguồn tiền dài hạn.

Có một vài nhà đầu tư, ban đầu cũng đã lên kế hoạch đầu tư “dài hạn”, tuy nhiên khi thấy giá cổ phiếu tăng mạnh so với giá mua đã lập tức bán ra để thu lợi nhuận và bị cuốn hút vào những chiến lược đầu tư ngắn hạn. Nếu bạn quá linh hoạt thì nhà đầu tư sẽ không bao giờ có danh mục đầu tư giá trị dài hạn.

Sẵn sàng có sự khác biệt

Một trong những nguyên tắc dẫn đến sự thành công của Warren Buffett đó là đừng bao giờ đưa ra các quyết định đầu tư dựa vào những gì mọi người đang nói hoặc đang làm. Khi bắt đầu quản lý số tiền 100.000 USD của một số nhà đầu tư vào thời gian năm 1956, Buffett luôn được biết đến là một người khác biệt. Ông làm việc ở Omaha, chứ không phải tại Phố Wall và ông cũng giữ bí mật với các đối tác rằng mình đang đầu tư ở đâu. Mọi người đều đoán là ông sẽ thất bại, nhưng khi ông ngừng hợp tác trong 14 năm sau đó, 100.000 USD đã trở thành hơn 100 triệu USD.

Ben Graham – cha đẻ của thuyết đầu tư giá trị – đã từng nói rằng bạn không đúng khi những người khác đồng ý với quan điểm của bạn, mà chỉ đúng khi các phân tích và số liệu của bạn là đúng. Một nhà đầu tư muốn thành công thì luôn phải tư duy độc lập và điều này đồng nghĩa với việc họ phải sẵn sàng để khác biệt với số đông.

Hiểu rõ về ngành các kinh doanh chính

Thêm một nguyên tắc làm giàu của Warren Buffett chính là chỉ nên đầu tư vào những công ty hoạt động trong các ngành kinh doanh mà ông hiểu rõ. Là bạn thân của Bill Gates, tuy nhiên thì ông không đầu tư vào Microsoft với lý do duy nhất là ông không hiểu về ngành công nghệ thông tin.

Vậy, trước khi đưa ra các quyết định đầu tư vào công ty, bạn hãy tự kiểm tra lại kiến thức và sự hiểu biết của mình về những ngành nghề kinh doanh nhất định, đồng thời biết về những nguyên nhân để thành công trong ngành và sự phát triển cũng như rủi ro của ngành, ảnh hưởng từ tình hình kinh tế vĩ mô đối với lĩnh vực kinh doanh đó.

Luôn thỏa thuận rõ ràng trước khi bắt đầu

Ông đã học được nhiều bài học quý giá khi còn là một đứa trẻ. Ông nội của Buffett đã thuê ông cùng với một người bạn dọn dẹp cửa hàng thực phẩm của gia đình sau một cơn bão tuyết. Hai người đã mất gần 5 tiếng lao động vất vả nhưng sau đó chỉ được trả chưa tới 90 cent và phải chia đôi với nhau.

Warren Buffett thường sẽ không thương lượng mà ông luôn nói thẳng mức giá mình sẵn sàng trả để thâu tóm một công ty cụ thể.

Chọn thời điểm mua phù hợp

chon-thoi-diem-mua-phu-hop.jpg

Chọn thời điểm mua phù hợp

Dựa vào những nguyên tắc và các tiêu chí nói trên, các bạn nên nhắm sẵn những loại cổ phiếu tốt. Vấn đề quan trọng là cần “chờ sẵn” để cổ phiếu đó được thị trường định giá thấp hơn giá trị nội tại. Warren Buffett thường chờ và ra quyết định mua khi thị trường bước vào giai đoạn điều chỉnh, hay khi thị trường đi xuống, đặc biệt là khi thị trường sợ hãi, lúc này sự sợ hãi sẽ ảnh hưởng đến mọi cổ phiếu.

Nhiệm vụ của nhà đầu tư giá trị theo phong cách của Warren Buffett đó là phải xác định cho được các loại cổ phiếu tốt có thị giá thấp hơn so với giá trị nội tại. Điều quan trọng là chúng ta cần phải nhớ rằng cổ phiếu tốt nhưng giá không hời còn cổ phiếu giá hời nhưng “chất lượng” không tốt thì không phải là đối tượng đầu tư tốt. Chỉ có cổ phiếu tốt và giá hời mới thì mới là đối tượng đầu tư đúng theo chiến lược đầu tư giá trị.

Chú ý tới những khoản chi phí nhỏ

Warren Buffett thường đầu tư vào các công ty được quản lý bởi những người quan tâm tới các khoản chi phí nhỏ nhất. Ông từng đầu tư vào một công ty mà chủ của nó đếm từng cuộn trong số 500 cuộn giấy vệ sinh để kiểm tra xem có bị gian lận hay không.

Buffett cũng luôn ngưỡng mộ một người bạn khi mà người này chỉ sơn một mặt tòa văn phòng của mình – mặt quay ra đường. Bản thân Buffett cũng là một người vô cùng tiết kiệm. Ông thường dùng phiếu giảm giá khi mua đồ ăn tại cửa hàng của MCDonald’s.

Hiểu thật rõ về các công ty

Nguyên tắc làm giàu của Warren Buffett đó là chỉ đầu tư vào những công ty mà ông hiểu rất rõ hoạt động của nó. Và ông nghiêng về những công ty có hệ thống hoạt động một cách đơn giản và dễ hiểu. Warren Buffett đặc biệt quan tâm đến năng lực và đạo đức của đội ngũ ban lãnh đạo, các nhà quản lý của công ty. Nếu không tin tưởng vào ban quản lý, thì ông sẽ không đầu tư, cho dù con số lợi nhuận hay những chỉ số khác là rất cao.

Là nhà đầu tư giá trị, chúng ta cũng cần phải học cách làm việc này của ông. Các bạn phải nghiên cứu mọi thứ về công ty từ: cách vận hành, quản lý, tình hình kinh doanh và định hướng phát triển của công ty mà chúng ta sẽ đầu tư. Điểm cốt lõi của phương pháp đầu tư giá trị chính là nhà đầu tư sở hữu một phần công ty, chứ không phải mua hay bán lại cổ phiếu trong khoảng thời gian ngắn.

Hạn chế các khoản vay

Ông không bao giờ vay các khoản tiền lớn để đầu tư. Ông từng nhận được vô số các lá thư từ những người từng nghĩ rằng khoản vay của họ nằm trong tầm kiểm soát nhưng cuối cùng nó lại chìm trong nợ nần. Lời khuyên của Buffett dành cho họ đó là thỏa thuận với các chủ nợ để trả trong khả năng của mình, sau khi đã hết nợ thì dùng các khoản tiết kiệm để đầu tư.

Warren Buffett cũng thường nói rằng ông không muốn ông hay Berkshire Hathaway rơi vào tình trạng phải dựa vào ai đó về tài chính. Sự ổn định về tài chính cũng như dự trữ về tiền mặt của Berkshire Hathaway cho phép Warren Buffett nắm bắt nhiều cơ hội khi thị trường đi xuống – như đã xảy ra vào năm 2008 khi đưa ra các khoản vay “cứu trợ” khổng lồ cho các công ty như: Harley Davidson, Goldman Sachs hay General Electric.

Luôn luôn kiên định

luon-luon-kien-dinh.jpg

Luôn luôn kiên định

Nguyên tắc làm giàu của Warren Buffett đó là sự kiên định và khéo léo thì bạn sẽ có thể đánh bại những đối thủ lớn. Theo Buffett, một người sẽ thường phải đối mặt với mọi khó khăn và thách thức trong đời và điều họ cần làm là luôn kiện định để vượt qua chúng.

Biết từ bỏ đúng lúc

Khi còn nhỏ, Buffett đã từng tới trường đua và đánh cược nhưng thất bại. Để lấy lại tiền, ông đã tiếp tục đặt cược vào cuộc đua khác và lại tiếp tục mất tiền. Lúc này ông cảm thấy vô cùng tồi tệ bởi đã lãng phí gần như thu nhập cả tuần của mình. Sau này, ông đã không bao giờ lặp lại sai lầm đó nữa.

Lời khuyên của Warren Buffett đó là bạn không cần phải kiếm lại tiền theo cách đã mất nó. Nếu như nhận ra phương pháp đầu tư ban đầu với một cổ phiếu thất bại, thì đã đến lúc bán hết và thôi hy vọng về nó. Sau đó, hay tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới. Tại Thung lũng Silicon, nhiều startup có phương châm đầu tư là: “Thất bại thật nhanh” – Có nghĩa là nếu sớm thất bại thì bạn sẽ sớm nhận ra được nó, học hỏi được từ đó và tiếp tục vững bước tiến lên.

Đánh giá được các rủi ro

Năm 1995, công ty của con trai Buffett – là Howie bị FBI cáo buộc tội làm giá cổ phiếu. Buffett khi đó đã khuyên Howie hình dung ra viễn cảnh tồi tệ và tốt đẹp nhất nếu tiếp tục còn ở lại công ty đó. Sau đó, Howie đã nhanh chóng nhận ra rằng những rủi ro phải chịu. Nếu ở lại vượt xa lợi ích có được, và quyết định nghỉ việc vào ngày hôm sau.

Warren Buffett có cách đánh giá các rủi ro rất khác so với nhiều nhà đầu tư. Ở phố Wall và các lớp học đầu tư và quản trị kinh doanh. Rủi ro thường đồng nghĩa với sự biến động. Nhưng Warren Buffett không đồng tình với quan điểm này.

Hiểu rõ ý nghĩa của thành công

Dù giàu có là vậy tuy nhiên Buffett không dùng tiền bạc làm thước đo của thành công. Năm 2006, ông đã cam kết cho đi gần như toàn bộ tài sản của mình để làm từ thiện, chủ yếu cho tổ chức Bill & Melinda Gates Foundation. Ông kiên quyết không tài trợ cho các công trình mang tên mình. Không có một tòa nhà hay hội trường nào mang tên Warren Buffett cả.

Tổng kết

Nguyên tắc làm giàu của Warren Buffett được Dankocity trình bày ở trên. Mong rằng đã giúp cho các bạn có thêm những kiến thức cần thiết về lĩnh vực đầu tư này. Đầu tư chắc chắn sẽ đi kèm với rủi ro. Do vậy, những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Ngoài ra có thể giúp nâng cao khả năng thành công hơn nữa trong tương lai. Cuối cùng là chúc các bạn thật thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon