Phương pháp đầu tư chứng khoán theo Warren Buffett hiệu quả

huong-dan-dau-tu-chung-khoan-theo-warren-buffett.jpg

Để có thể thành công trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán thì bạn phải dành thời gian nghiên cứu. Tìm hiểu và tập thực hành để trau dồi kinh nghiệm thực tế cho bản thân. Ngoài ra cũng có thể học theo cách đầu tư chứng khoán theo Warren Buffett. Một nhà tỷ phú, nhà đầu tư được rất nhiều người ngưỡng mộ và noi theo. Cụ thể phương pháp đầu tư của ông thế nào cùng Dankocity tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Warren Buffett là ai?

warren-bufett-la-ai.jpg

Warren Buffett là ai?

Warren Buffett là ai? Ông được nhiều người biết đến là một tỷ phú đại tài với tổng tài sản có giá trị lên đến 86 tỷ USD. Ông là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway. Một công ty được sát nhập từ 7 công ty nhỏ khác cũng do chính tay ông quản lý vào năm 29 tuổi.

Warren Buffett đã trở thành một nhà nhà đầu tư chứng khoán thành công. Là một huyền thoại khi liên tục thực hiện rất nhiều phiên giao dịch làm thay đổi cả thị trường chứng khoán. Có thể kể đến đó là:

  • Vào năm 1978: Ông sở hữu 12% cổ phần của Salomon Inc và trở thành cổ đông lớn nhất của công ty
  • Đến năm 1988: Mua 7% cổ phần của Coca – Cola với trị giá 1.02 tỷ USD
  • Năm 1976: Ông đã mua lại 51% cổ phần trị giá 45.7 triệu đô của công ty GEICO. Sau nhiều năm giá trị của nó đã tăng lên đáng kể. Ít nhất là 100 lần so với giá mua thực tế
  • Từ năm 1986 đến 2000: Warren Buffett bỏ ra 517.5 triệu đô để mua lại 18% cổ phần. Sau sáp nhập của Capital Cities và ABC. Sau đó bán ra với giá hơn 3.8 tỷ đô. Tương đương lợi nhuận hơn 600%.

Bên cạnh hàng loại những thượng vụ triệu đô trên. Thì Warren Buffett còn là một người nổi tiếng rất tốt bụng khi ông sử dụng hơn 83% số tài sản của mình để dành cho Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates. Ông dành toàn bộ số tiền lợi nhuận cho tổ chức từ thiện Glide ở San Francisco để hỗ trợ thức ăn, chăm sóc y tế cùng các dịch vụ giúp đỡ những người nghèo và người vô gia cư…

Đặc biệt Warren Buffett luôn tin tưởng việc trả lại cho xã hội là điều cần thiết. Cho nên trong những năm cuối đời ông thường xuyên làm từ thiện. Cũng như dùng tiền của mình phục vụ cho các hoạt động thiện nguyện trên toàn thế giới.

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán theo Warren Buffett

nguyen-tac-dau-tu-chung-khoan-theo-warren-buffett.jpg

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán theo Warren Buffett

Tiền đầu tư dài hạn

Đầu tư chứng khoán theo Warren Buffett thì chúng ta không nên mua cổ phiếu mà mua quyền sở hữu công ty. Và được hưởng những giá trị công ty đó đem lại trong tương lai. Nếu chọn đúng những công ty tốt có lợi nhuận cao, thì chúng ta sẽ sở hữu những “máy in tiền” ngày càng lớn. Để hưởng được thành quả tuyệt vời này. Điều đầu tiên và quan trọng nhất đó là khoản tiền đầu tư theo chiến lược này phải là nguồn tiền dài hạn.

Có một vài nhà đầu tư, ban đầu cũng đưa ra kế hoạch đầu tư “dài hạn”. Tuy nhiên, khi thấy giá cổ phiếu bắt đầu tăng mạnh so với giá mua đã bán ra. Để thu lợi nhuận và bị lôi cuốn bởi những chiến lược đầu tư ngắn hạn. Nếu quá linh hoạt thì nhà đầu tư sẽ không có danh mục đầu tư theo giá trị dài hạn.

Hiểu rõ về ngành kinh doanh chính

Warren Buffett thường chỉ đầu tư vào công ty hoạt động trong những ngành kinh doanh mà ông hiểu rất rõ. Là bạn thân của Bill Gates, nhưng ông không đầu tư vào Microsoft với lý do đó là ông không hiểu về ngành công nghệ thông tin. Cho nên tước khi ra quyết định đầu tư vào công ty, bạn hãy kiểm tra lại kiến thức. Và sự hiểu biết của bản thân mình về những ngành kinh doanh chính của công ty. Những nguyên nhân để thành công trong ngành, cũng như sự phát triển và rủi ro của ngành. Ảnh hưởng từ tình hình kinh tế vĩ mô đối với lĩnh vực kinh doanh đó.

Hiểu thật rõ về các công ty

Nguyên tắc làm giàu của warren buffett đó là chỉ đầu tư vào những công ty mà ông hiểu rất rõ cách thức hoạt động của nó. Và ông nghiêng về những công ty có hệ thống, cách thức vận hành đơn giản, dể hiễu. Warren Buffett đặc biệt quan tâm đến năng lực nội tại và đạo đức của ban lãnh đạo, các nhà quản lý của công ty. Nếu không tin tưởng vào đội ngũ ban quản lý. Thì ông nhất định không đầu tư, dù con số lợi nhuận hay những chỉ số khác là hấp dẫn.

Là một nhà đầu tư giá trị, chúng ta cũng phải học cách làm việc này của ông. Chúng ta phải nghiên cứu mọi thứ từ công ty như: cách vận hành, quản lý. Tình hình kinh doanh, định hướng phát triển của công ty mà chúng ta sắp đầu tư. Điểm cốt lõi của phương pháp đầu tư giá trị chính. Là nhà đầu tư sở hữu một của phần công ty, chứ không phải mua và bán lại cổ phiếu trong thời gian ngắn.

Nghiên cứu chỉ số tài chính

Warren Buffett đã từng nói: “Để trở thành một nhà đầu tư thành công. Chúng tôi đã phải đọc hàng trăm, hàng trăm báo cáo thường niên của các công ty”. Đây là điểm tạo ra sự khác biệt lớn giữa ông với các nhà đầu tư khác. Khi đọc các báo cáo, Warren Buffett đặc biệt quan tâm đến những chỉ số và những vấn đề sau đây:

  • Đầu tiên là tốc độ tăng trưởng trong quá khứ và hiện tại. Đây là một trong những cơ sở để dự đoán sự tăng trưởng của một công ty trong tương lai.
  • Tỷ suất lợi nhuận/vốn đầu tư. Ông đặc biệt luôn quan tâm đến chỉ số này và ông chỉ đầu tư vào những công ty mà có khả năng tạo ra mức lợi nhuận trên vốn đầu tư cao.
  • Tỷ số nợ/vốn; lợi nhuận/nợ. Giả sử lợi nhuận không đạt được như mức kỳ vọng. Công ty có khả năng trả được những món nợ đã đến hạn hay không?
  • Tái đầu tư: Warren Buffett rất quan tâm đến việc tái đầu tư. Với ông, nếu công ty kinh doanh hiệu quả, đạt tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu cao thì công ty nên giữ phần lợi nhuận để tái đầu tư, thay vì đem chia cổ tức hết.

Chọn thời điểm mua phù hợp

Dựa vào những nguyên tắc và tiêu chí trên, chúng ta nhắm sẵn cổ phiếu tốt. Vấn đề quan trọng là “chờ sẵn” để cổ phiếu đó được thị trường định giá thấp, thị giá thấp hơn so với giá trị nội tại. Warren Buffett thường chờ và ra quyết định mua khi thị trường trong giai đoạn điều chỉnh, hay khi thị trường đi xuống, đặc biệt là khi thị trường sợ hãi, lúc đó sự sợ hãi sẽ ảnh hưởng đến mọi cổ phiếu.

Nhiệm vụ của nhà đầu tư giá trị theo phong cách Warren Buffett. Đó là phải xác định được những loại cổ phiếu tốt có thị giá thấp hơn giá trị nội tại. Điều quan trọng nhất là chúng ta cần phải nhớ là cổ phiếu tốt nhưng giá không hời. Và cổ phiếu giá hời nhưng có “chất lượng” không tốt thì không phải là đối tượng đầu tư tốt. Chỉ có cổ phiếu tốt và giá hời mới là đối tượng đầu tư đúng theo chiến lược đầu tư giá trị.

Phương pháp đầu tư chứng khoán theo Warren Buffett

phuong-phap-dau-tu-chung-khoan-theo-warren-buffett.jpg

Phương pháp đầu tư chứng khoán theo Warren Buffett

Đầu tư vào những doanh nghiệp bạn thật sự hiểu

Theo Warren Buffett thì bạn chỉ nên đầu tư vào những gì bạn thật sự hiểu, đặc biệt là khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Bạn cần hiểu về tất cả sản phẩm của các công ty phát hành ra loại chứng khoán đó. Xem họ có đang kinh doanh những dịch vụ và loại hàng hóa có tiềm năng phát triển trong tương lai không? Trước khi đầu tư cho bất kỳ doanh nghiệp nào, nhà đầu tư cần phải luôn lý trí và tuân thủ theo đúng những nguyên tắc mà bản thân đã định ra khi nghiên cứu doanh nghiệp.

Xây dựng một chiến lược đầu tư dài hạn

Đầu tư chứng khoán phải có tầm nhìn xa và nắm bắt được xu thế của thị trường. Nếu bạn chỉ mong muốn kiếm được tiền thật nhanh thì có lẽ chứng khoán không để dành cho bạn.

Ví dụ như cổ phiếu, lợi nhuận của nó luôn gắn liền với sự phát triển của công ty phát hành, trong thời gian ngắn hạn nó không thể ngay lập tức tăng trưởng và mở rộng quy mô. Bạn cần đợi nó trong vài năm. Người nắm giữ cổ phiếu phải có tầm nhìn xa về tương lai đó là những cơ hội và tiềm năng phát triển của nó.

Ưu tiên công ty có lợi thế cạnh tranh mạnh

Bạn nên tìm và đầu tư vào chứng khoán của các công ty có lợi thế cạnh tranh mạnh. Tại sao lại có sự cạnh tranh giữa các công ty, bởi vì các sản phẩm của họ đang phát triển rất tốt, có chất lượng trên thị trường. Một lĩnh vực hấp dẫn mới thu hút được nhiều công ty đến tham gia. Nếu bạn sở hữu chứng khoán của họ. Cơ hội đạt được lợi nhuận trong tương lai rất cao và bền vững.

Lời khuyên của Warren Buffett 

Cho dù là bạn có tài năng hay nỗ lực đến đâu đi chăng nữa, bạn không thể ngay lập tức đạt được thành công. Chờ đợi là điều bắt buộc mà ai cũng phải làm để gặt hái được thành công. Học, học nữa học mãi để cập nhật các kiến thức mỗi ngày. Nắm bắt tình hình từ thị trường để không bị tụt lại ở phía sau. Và đừng chờ mong vào sự thành công nhất thời mà hãy chờ đợi để gặt hái những thành công của bạn trong tương lai.

Khi nào nên chi tiêu và khi nào cần tiết kiệm? Ông khẳng định rằng không nên tiết kiệm những gì còn lại sau khi đã chi tiêu xong. Mà bạn phải chi tiêu những chi những gì còn lại sau khi tiết kiệmHãy phân bổ chi phí hợp lý, tiêu dùng đầu tư và tích lũy một cách phù hợp. Đồng thời phải biết tiết kiệm trước, trích một phần để đầu tư và phần còn lại mới dùng cho việc tiêu dùng.

Sách chứng khoán của Warren Buffett

Hiện nay có rất nhiều loại sách về ông mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu. Những quyển sách viết về những chuyên gia đầu tư chứng khoán như Warren Buffett rất được chào đón bởi hầu hết các độc giả trên thị trường. Những kiến thức và kinh nghiệm mà vị tỷ phú này đúc kết được sẽ giúp cho những nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường vững vàng trong quyết định của mình hơn.

Có nên đọc sách chứng khoán Warren Buffett không?

Một điều chắc chắn là bạn nên đọc sách chứng khoán Warren Buffett. Để học thêm nhiều phương pháp đầu tư được đúc kết bởi chính vị tỷ phú này. Tất cả đều là những kiến thức quan trọng và cần thiết đối với mỗi nhà đầu tư. Bạn sẽ học được những cách giải quyết các tình huống xảy ra. Khi đầu tư chứng khoán mà trong các trường lớp không thể dạy cho bạn.

Tổng kết

Dankocity mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn nắm được các phương pháp đầu tư chứng khoán theo Warren Buffett. Từ đó tích lũy kinh nghiệm thật nhiều cho bản thân trong lĩnh vực đầu tư này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon