Warren Buffett là ai? Tổng quan về tỷ phú Warren Buffett

Với lĩnh vực đầu tư tài chính thì không ai là không biết đến Warren Buffett. Một nhà tỷ phú giàu nhất thế giới. Nhà kinh doanh đại tài mà ai cũng ngưỡng mộ và noi gương ông trong quá trình đầu tư. Vậy cụ thể Warren Buffett là ai? Bí quyết đầu tư của ông như thế nào thì cùng Dankocity tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Warren Buffett là ai?

warren-buffett-la-ai.jpg

Warren Buffett là ai?

Ông có tên đầy đủ là Warren Edward Buffett – là một ông trùm kinh doanh. Đầu tư và là nhà từ thiện người Mỹ. Hiện ông đang là Chủ tịch và cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway. Một công ty cổ phần đa quốc gia có trụ sở chính nằm tại Omaha. Ngoài ra, ông còn là 1 trong 3 vị tỷ phú giàu nhất thế giới với tổng giá trị tài sản lên tới hơn 85 tỷ USD.

Tỷ phú Warren Buffett được mệnh danh là một “Huyền thoại đến từ Omaha” hay “hiền tài xứ Omaha”. Dựa vào những triết lý kinh doanh đúng đắn cùng với một lối sống giản dị đến bất ngờ. Thêm nữa ông cũng nổi danh là một nhà từ thiện lớn. Khi đã dành tặng 99% tổng giá trị tài sản của mình. Cho hoạt động của Hội Gates do tỷ phú Bill Gates sáng lập.

Vào năm 1999, Warren Buffett đã có tên trong danh sách. Những nhà quản trị tài chính giỏi nhất thế kỷ 20 do hãng Carson bầu chọn. Đến năm 2007, ông được tạp chí Time đưa vào danh sách “100 người có nhiều ảnh hưởng nhất thế giới”.

Tiểu sử tỷ phú Warren Buffett

 • Tên đầy đủ là: Warren Edward Buffett
 • Ngày sinh của ông : 30/08/1930
 • Tuổi hiện tại: 92
 • Nơi sinh sống: Omaha, Nebraska tại Hoa Kỳ
 • Quốc tịch: Mỹ
 • Nổi tiếng trong cách lĩnh vực: Ông Trùm Kinh Doanh, Nhà Đầu Tư và Nhà Hảo Tâm
 • Chiều cao: 1,78 M
 • Tên bố: Howard Buffett
 • Tên mẹ: Leila
 • Hôn nhân: Astrid Menks (M. 2006) và Susan Buffett (M. 1952–2004)
 • Con : Howard Graham Buffett, Peter Buffett và Susan Alice Buffett
 • Nhóm tính cách: ISTJ, ENTJ
 • Giá trị tài sản ròng: 75.6 tỷ USD (vào năm 2017)

Thời niên thiếu của Warren

Warren Buffett đã bắt đầu việc học của mình tại Trường tiểu học Rose Hill. Sau đó ông chuyển sang học tập và tốt nghiệp tại trường trung học Woodrow Wilson vào năm 1947 khi ông mới chỉ 17 tuổi.

Ngay từ nhỏ ông đã thể hiện năng khiếu kinh doanh của mình. Đặc biệt ông thường kiếm tiền bằng cách bán kẹo cao su hay nước ngọt. Khi còn là một thiếu niên, Warren bắt đầu tham gia vào một vài dự án để kiếm tiền. Và cũng bắt đầu tiết kiệm và đầu tư tiền của mình.

Sau đó ông đăng ký học tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania vào năm 1947. Ông chỉ gắn bó ở nơi này trong thời gian 2 năm.

Đến năm 1948 ông trở về quê nhà và sau đó chuyển đến học tại trường Đại học Nebraska Nebraska Lincoln. Và tốt nghiệp bằng Cử nhân Khoa Quản Trị Kinh Doanh.

Khoảng thời gian này ông theo học trường kinh doanh Columbia. Và lấy bằng thạc sĩ khoa học kinh tế vào năm 1951. Tại đây, ông có đặc quyền tham dự các lớp học do 2 người là Benjamin Graham và David Dodd trực tiếp giảng dạy.

Sự nghiệp “lừng lẫy” của ông trùm đầu tư Warren Buffett

Trong khoảng thời gian từ năm 1951 – 1954. Ông Warren Bufett đã làm nhân viên kinh doanh mảng đầu tư cho công ty Buffett – Falk & Co tại Omaha. Đến năm 20 tuổi, ông đã tích lũy được cho mình số tiền tiết kiệm trị giá gần 10.000 USD.

Giai đoạn năm 1954 đến năm 1956. Ông chuyển sang làm công việc chuyên viên phân tích chứng khoán. Cho công ty Graham – Newman Corp ở New York. Mức lương khởi điểm khi đó của ông chỉ 12.000 USD/năm. Thời gian này ông gắn bó với doanh nghiệp này trong suốt 2 năm. Cho đến khi nó bị giải thể vào năm 1956.

Với số vốn tích góp được trong suốt nhiều năm đi làm thuê của mình. Ông quyết định quay trở về quê nhà và lập nghiệp với số tiền tiết kiệm là 140.000 USD. Cho đến năm 1957, Warren đã điều hành 3 công ty. Mua được nhà có trị giá lên đến 31.500 USD. Đó cũng chính là ngôi nhà mà ông vẫn sinh sống cho đến nay.

Năm 1959, tổng số công ty mà ông điều hành và quản lý lên đến 7 đó là: Buffett Associates, Buffett Fund, Dacee, Emdee, Glenoff và Mo-Buff and Underwood. Ngoài ra ông sáp nhập các công ty có quan hệ đối tác vào thành một, bắt đầu hành trình đầu tư vào công ty dệt may có tên gọi là Berkshire Hathaway.

Thành tựu của Warren Buffett

thanh-tuu-cua-warren-buffett.jpg

Thành tựu của Warren Buffett

Ông đã được Tổng thống Obama trao tặng Huân chương tự do vào năm 2011. Đồng thời ông cũng là chủ tịch của Berkshire Hathaway và là trong số những người giàu nhất thế giới. Được coi là nhà đầu tư thành công nhất tại thế kỷ 20. Ông cũng là nhà từ thiện lớn nhất của thời đại chúng ta. Và đã cam kết quyên tặng hầu hết tài sản của mình cho sự nghiệp xã hội.

Cuộc sống và gia đình

Ông kết hôn với Susan Thompson vào năm 1952, có 3 người con. Bà Susan vào năm 1977 đã bắt đầu sống tiêng để theo đuổi sự nghiệp của mình. Tuy nhiên họ không bao giờ ly dị và vẫn kết hôn hợp pháp cho đến khi bà Susan qua đời vào năm 2004.

Sau đó ông kết hôn với người bạn đời lâu năm, Astrid Menks năm 2006. Sau đó Warren được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt vào tháng 4 năm 2012 và đã hoàn thành việc điều trị.

Ông tin tưởng vào việc trả lại cho xã hội và đã cam kết dành phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện, với 83% trong số đó là dành cho Quỹ Bill & Melinda Gates.

Quá trình làm từ thiện của Warren Buffett

Tỷ phú Warren Buffett đã tuyên bố sẽ quyên góp 4,1 tỷ USD bằng cổ phiếu của Công ty đầu tư Berkshire Hathaway cho 5 tổ chức từ thiện. Khoản quyên góp này đánh dấu một nửa chặng đường làm từ thiện của ông. Đây là một hoạt động nằm trong kế hoạch cho đi 99% tài sản của mình tới hết đời của vị tỷ phú 90 tuổi này. Đến nay, tổng số tiền mà ông đã quyên góp từ thiện đã lên đến 41 tỷ USD.

Trước đó, vào năm 2006, ông cam kết dành toàn bộ số cổ phiếu ở Berkshire của mình thông qua các khoản quyên góp hàng năm cho 5 tổ chức bao gồm: Bill & Melinda Gates Foundation, Susan Thompson Buffett Foundation, Sherwood Foundation, Howard G. Buffett Foundation và NoVo Foundation. Tại thời điểm đấy ông sở hữu 474.998 cổ phiếu hạng A của Berkshire. Còn bây giờ thì ông nắm giữ 238.624 cổ phiếu, có trị giá khoảng 100 tỷ USD.

Vào năm 2010, Buffett cùng với Bill Gates đã lập ra quỹ The Giving Pledge. Quỹ này kêu gọi những cá nhân và gia đình giàu có nhất thế giới quyên góp tài sản của họ vào tổ chức từ thiện. Buffett cam kết rằng sẽ cho đi toàn bộ tài sản của mình. Đến nay ông đã quyên góp được 25,5 tỷ USD. Những tên tuổi lớn như Larry Page, Elon Musk, Gordeon Moore và Mark Zuckerberg cũng đều là thành viên của quỹ này.

Theo Forbes, CEO của Berkshire Hathaway CEO, từng có thời điểm là người giàu nhất thế giới, và hiện sở hữu khối tài sản trị giá hơn 100 tỷ USD và ông cũng dự kiến dùng toàn 238.624 cổ phiếu hạng A của Berkshire Hathaway mà ông đang nắm giữ cho các hoạt động từ thiện.

Giá trị tài sản của Warren Buffett

Warren Buffett đã trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 2008 với tông giá trị tài sản ròng ước tính lên đến 62 tỷ USD theo thống kê của Forbes. Tuy nhiên, một cuộc khủng hoảng tài chính đã xảy ra. Và gây nên những thiệt hại lớn, với giá trị ròng giảm xuống chỉ còn 37 tỷ USD vào năm 2009.

Tính đến giữa thời điểm tháng 7 năm 2019, giá trị tài sản ròng của Buffett đạt là 86,6 tỷ USD, đứng thứ 3 trên thế giới. Ở tuổi 92, tổng giá trị tài sản của Warren Buffett vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tỷ phú Warren Buffett giàu có thế nào?

Nắm được Warren Buffett là ai thì bạn đã biết số lượng tài sản của ông nhiều đến mức nào. Năm 2006, nhờ vào việc kinh doanh thành công của tập đoàn đa lĩnh vực, Warren Buffett đã bỏ túi cho mình hơn 2 tỷ đô la. Tuy kinh doanh thành công nhưng theo nhiều nguồn tin thì lối sống của Warren Buffett rất giản dị. Hầu hết những khoản chi của ông trong một năm chỉ dao động bằng mức lương trung bình từ 50.000 đến 100.000 USD. Có lẽ chiếc phi cơ cá nhân mang tên The Indefensible. Là khoản chi phí nhiều nhất của ông trị giá khoảng 9,7 triệu đô la Mỹ vào năm 1989 để phục vụ các công việc của tập đoàn.

Ngoài ra thì Warren Buffett cũng là chủ sở hữu của một căn hộ đắt đỏ bậc nhất. Với giá trị trên 4 triệu đô la tại tiểu bang California. Dù vậy thì hầu như phần lớn thời gian của ông đều sống và làm việc tại ngôi nhà riêng với trị giá là 31.000 USD mà ông mua trước đây. Thời điểm 2008 khi cái tên Warren Buffett là ai gây chấn động dư luận khi đã vượt mặt vị trí top 1 những người giàu nhất hành tinh đó là Bill Gates để leo lên xếp hạng trở thành nhà tỷ phú giàu nhất thế giới với 62 tỷ USD trong tài khoản. Tuy đã bị lấy lại sau một năm trở lại nhưng cái tên Warren Buffett là ai chưa bao giờ biến mất khỏi top 4.

Cho đến thời điểm năm 2011 dù đã ở tuổi 81. Nhưng ông vẫn tiếp tục lãnh đạo tập đoàn của mình và giúp cho Berk Hathaway mang về doanh thu cao ngất. Tiêu biểu nhất là khi ông quyết định đầu tư cho International Business Machines Corp – IBM. Và mua lại Media General – bao gồm 60 tờ báo của Mỹ. Theo thống kê và tìm hiểu về Warren Buffett là ai, vào năm 2013. Khi ông đã bước sang tuổi 83 thì doanh nhân xứ Omaha. Đã kiếm trung bình khoảng 37 triệu đô la một ngày nhờ phát triển của các công ty mà ông điều hành. Liên tục có mặt trong bảng xếp hạng tỷ phú. Tính đến năm 2020 thì số tài sản hiện tại của tỷ phú Buffett đã lên đến 90 tỷ USD.

Lời khuyên đầu tư của Warren Buffett

Quyết định rằng bạn sẽ giàu có

Để có thể trở nên giàu có, bạn phải tin rằng một ngày nào đó bạn sẽ làm được. Đó chính là Phương pháp đầu tư chứng khoán theo Warren Buffett hiệu quả. Theo Huffington Post, Warren Buffett từng nói rằng: “Tôi luôn biết mình sẽ giàu có. Và tôi không nghĩ rằng tôi đã từng nghi ngờ điều đó trong một phút”.

Để đạt được kết quả tốt nhất, hãy đặt kỳ vọng cao ở bản thân, đồng thời luôn hướng tới mục tiêu và nguyện vọng lớn của bạn trong tương lai.

Bắt đầu tiết kiệm khi còn trẻ

Khi mới 5 tuổi, Warren Buffett đã kiếm được 2.000 USD từ việc giao báo và bán các tạp chí. Ông đã sử dụng 1.200 đô la thu nhập của mình để đầu tư vào một trang trại, từ đó hình thành Nguyên tắc làm giàu của warren buffett một thỏa thuận phân chia lợi nhuận với người nông dân.

Brittney Castro – người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Financially Wise Women cho biết: “Hãy bắt đầu tiết kiệm tiền càng sớm càng tốt, để bạn hình thành được một thói quen cho bản thân mình”.

Tái đầu tư lợi nhuận 

Khi Buffett còn học trung học, ông và một người bạn đã mua một chiếc máy bắn bi. Và cặp đôi này đã đặt nó trong một tiệm hớt tóc và nhanh chóng kiếm đủ tiền để mua thêm máy và lắp đặt chúng nhiều các cửa hàng khác.

Nếu bạn muốn tài sản của mình tăng lên, thì điều tốt nhất bạn có thể làm là tiếp tục tái đầu tư nó vào công việc kinh doanh của mình. Bạn vẫn có thể tận hưởng thành quả lao động của mình, nhưng đừng tiêu hết tiền ở một chỗ.

Tốt nghiệp Đại học sớm

Tư duy đầu tư kinh doanh của Warren Buffett có từ nhỏ nên ông cũng thực hiện việc học của mình trong thời gian chỉ 3 năm Tại 2 trường đó là Wharton của doanh nghiệp và một tại Đại học Nebraska. Việc hoàn thành việc học sớm sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tập trung cho việc đầu tư của mình hiệu quả hơn. Tích lũy đủ những kiến thức trên trường đại học để áp dụng cho công việc thực tế.

Không từ bỏ sau khi bị từ chối

Trớ trêu thay, Trường Kinh doanh Harvard đã từ chối Buffett sau cuộc phỏng vấn của ông. Nhưng thay vì hờn dỗi, anh đến Columbia và gặp Benjamin Graham. Graham là một huyền thoại trong ngành đầu tư, và ông đã trở thành người cố vấn của Buffett. Phần lớn thành công đầu tư đáng kinh ngạc của Buffett có thể được ghi công cho Graham và những bài học mà ông đã dạy cho Buffett.

Ngay cả khi bạn bị trường học hoặc cơ hội việc làm từ chối. Điều quan trọng là bạn phải tiếp tục tiến về phía trước. Nếu Buffett nghỉ việc sau khi Harvard sa thải, ông sẽ không có được như ngày hôm nay.

Tăng khả năng giao tiếp trực tiếp

Năm 1951, khi Buffett đang tìm kiếm các công ty để đầu tư. Thì ông tình cờ gặp GEICO và ông đã chủ động tìm đến trụ sở của công ty này. Theo trang web của GEICO, văn phòng này đã đóng cửa. Vì vậy một người gác cổng đã cho anh ta vào. May mắn thay, Warren gặp một giám đốc điều hành cấp cao ở đây và họ đã có một cuộc họp.

Hãy làm theo lời khuyên của Buffett và đừng đánh giá thấp giá trị của các cuộc giao tiếp mặt đối mặt. Khi bạn đang cố gắng đạt được mục tiêu kinh doanh hoặc mục tiêu cá nhân. Đôi khi, chỉ cần một cuộc gọi điện thoại hoặc email sẽ không giúp bạn đạt được hiệu quả.

Hãy kiên trì

Sau khi Buffett tốt nghiệp đại học, ông muốn làm việc ở Phố Wall. Ông đã đề nghị làm việc cho người cố vấn Graham của mình, nhưng Graham nói, “không”. Vì vậy, Buffett đã quay trở lại Omaha – nhưng ông vẫn tiếp tục trình bày ý tưởng với Graham. Cuối cùng, Graham đã quyết dịnh thuê Buffett.

Nếu bạn nhận được câu trả lời “không” từ một nhà tuyển dụng tiềm năng mà bạn thực sự muốn làm việc. Đừng bao giờ coi đó là câu trả lời cuối cùng – mà hãy tiếp tục cố gắng cho đến khi bạn nhận được câu trả lời là “có”.

Tổng kết

Hy vọng rằng những chia sẻ về vị tỷ phú giàu có bậc nhất này thì bạn đã rõ hơn với cái tên Warren Buffett. Một nhà đầu tư đại tài, kinh doanh có sức ảnh hưởng mà mọi người luôn phải thốt lên rằng Warren Buffett là ai mà lại giàu có và thành công đến vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon