Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì? Đối tượng sử dụng là ai?

thue-su-dung-dat-phi-nong-nghiep-1

Nộp thuế là một trong những nghĩa vụ bắt buộc mọi các nhân. Tổ chức phải đóng vào ngân sách nhà nước. Do nhà nước quy định thực hiện trong bộ luật để thực hiện nguồn ngân sách phục vụ an sinh – xã hội cho đất nước. Cũng giống như những loại thuế khác, thuế đất phi nông nghiệp là khoản tiền mà những cá nhân, tổ chức, hộ gia đình. Sử dụng đất phi nông nghiệp phải đóng vào ngân sách nhà nước được quy định tại Luật đất đai năm 2013.

Hãy cùng Dankocity tìm hiểu về đất phi nông nghiệp. Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì trong bài viết này nhé!

Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp là loại đất mà người dân không được phép sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp. Đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất nông nghiệp, đất ở nông thôn, đất lâm nghiệp. Đất ở đô thị và các loại đất khác có mục đích sử dụng phục vụ cho các công việc khác không dùng để làm nông nghiệp.

👉 Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

dat-phi-nong-nghiep-3
Đất phi nông nghiệp là gì?

Các loại đất phi nông nghiệp

Căn cứ vào Luật Đất đai năm 2013, đất phi nông nghiệp bao gồm những loại đất sau đây:

– Đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị gọi là đất ở.

– Đất xây dựng trụ sở cơ quan.

– Đất sử dụng cho quân đội an ninh quốc phòng.

– Đất xây dựng thuộc các công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp. Đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, giáo dục và đào tạo, y tế, thể dục thể thao, ngoại giao, khoa học và công nghệ và công trình sự nghiệp khác.

– Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, khu sản xuất, cụm công nghiệp. Khu chế xuất, đất thương mại, đất dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản. Đất chuyên sản xuất làm đồ gốm, sản xuất vật liệu xây dựng.

– Đất sử dụng cho mục đích công cộng gồm đất giao thông gồm sân bay, cảng hàng không. Cảng hàng hải, cảng đường thủy nội địa, hệ thống đường sắt, hệ thống đường bộ và công trình giao thông khác thủy lợi. Đất có di tích lịch sử – văn hóa, khu danh lam thắng cảnh. Đất sinh hoạt cộng đồng, giải trí công cộng, khu vui chơi, đất công trình năng lượng. Đất công trình bưu chính, viễn thông, đất bãi thải, xử lý chất thải, đất chợ, và đất công trình công cộng khác.

Tim-hieu-nhung-loai-dat-phi-nong-nghiep_opt
Các loại đất phi nông nghiệp

– Đất cơ sở chùa chiền, tín ngưỡng, tôn giáo.

– Đất làm nghĩa địa, nhà tang lễ, nghĩa trang, nhà hỏa táng.

– Đất kênh, rạch, sông, ngòi, suối và mặt nước chuyên dùng.

– Đất phi nông nghiệp phục vụ các công việc khác gồm đất làm nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất. Đất xây dựng kho và nhà để chứa bảo vệ nông sản, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, máy móc, công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Đất xây dựng phục vụ công trình khác của người sử dụng đất không nhằm mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất ở.

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là thế nào?

Như các loại thuế khác, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là số tiền mà các tổ chức. Đơn vị, cá nhân phải đóng vào ngân sách nhà nước trong quá trình sử dụng đất phi nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai 2013. Khi đó, thuế đất phi nông nghiệp sẽ được thu theo vị trí, diện tích sử dụng đất. Chủ thể tiến hành nộp thuế tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối tượng áp dụng chịu thuế phi nông nghiệp

Trong danh sách các loại đất phi nông nghiệp, có những đối tượng cần phải nộp thuế khi sử dụng. Theo quy định tại Điều 2 Nghị định nhà nước 53/2011/NĐ – CP. Quy định các loại đất sau thuộc đối tượng chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, cụ thể:

– Đất ở tại khu vực nông thôn và đất ở tại đô thị.

– Đất sản xuất, phục vụ kinh doanh phi nông nghiệp.

– Đất xây dựng khu công nghiệp bao gồm đất sử dụng để xây dựng cụm công nghiệp. Khu công nghiệp, khu chế xuất và các khu sản xuất tập trung, kinh doanh tập trung khác có cùng chế độ sử dụng đất.

– Đất làm mặt bằng để xây dựng cơ sở sản xuất. Kinh doanh bao gồm đất để xây dựng cơ sở xưởng sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ và các công trình xây dựng khác phục vụ cho sản xuất. Kinh doanh (kể cả đất dùng làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghệ cao, khu kinh tế.

👉 Xem thêm: Top dự án đất nền Thái Nguyên có tiềm năng đầu tư

thue-su-dung-dat-phi-nong-nghiep
Đối tượng chịu thuế phi nông nghiệp

– Đất phục vụ việc khai thác khoáng sản, đất làm mặt bằng chế biến khoáng sản. Trừ các trường hợp khai thác khoáng sản mà không làm ảnh hưởng đến lớp đất mặt hoặc mặt đất.

– Đất mục đích sử dụng sản xuất vật liệu xây dựng. Làm đồ gốm bao gồm đất để khai thác nguyên vật liệu và đất làm mặt bằng chế biến.

– Đất phi nông nghiệp thuộc diện không phải chịu thuế nhưng được các tổ chức. Hộ gia đình, cá nhân muốn được sử dụng vào mục đích kinh doanh. (Đất phi nông nghiệp khác muốn sử dụng vào mục đích kinh doanh)

Cách tính chuẩn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Căn cứ theo quy định của Luật về việc đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Cách tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo nhà nước quy định như sau:

Mức thuế người phải nộp = Diện tích đất tính thuế x Giá của 1m2 đất x Thuế suất%

Trong đó:

– Giá tính thuế riêng với đất được xác định bằng diện tích đất tính thuế nhân với giá của 1m2 đất.

– Thuế suất đối với đất ở và đất phi nông nghiệp được sử dụng phục vụ cho mục đích kinh doanh. Áp dụng theo đúng biểu thuế lũy tiến từng phần được pháp luật quy định như sau:

Bậc thuế Diện tích đất tính thuế (m2) Thuế suất
1 Diện tích trong hạn mức, đất sản xuất kinh doanh 0,03%
2 Phần diện tích vượt không được phép quá 3 lần hạn mức 0,07%
3 Phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức hoặc với đất sử dụng không đúng mục đích 0,15%
4 Phần diện tích đất lấn chiếm 0,2%

Đối tượng áp dụng không phải chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Những người sử dụng đất phi nông nghiệp không phải nộp thuế theo quy định khi sử dụng đất phi nông nghiệp bao gồm những loại đất như sau:

+ Những người sử dụng đất với mục đích xây dựng các công trình sự nghiệp. Thuộc các đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các ngành đặc thù và lĩnh vực về kinh tế. Khoa học và công nghệ, văn hoá, xã hội, ngoại giao của cơ quan nhà nước. Tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

+ Những loại đất xây dựng làm nghĩa trang. Nghĩa địa thì không phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

+ Theo quy định của pháp luật đối với những đất sông, kênh, ngòi, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng. Cũng không phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

+ Đất có các công trình là đình, chùa, đền, miếu, am, từ đường. Nhà thờ họ bao gồm diện tích đất xây dựng công trình là đình, đền, chùa, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ. Sử dụng theo khuôn viên của thửa đất có các công trình theo quy định của pháp luật.

– Hiện nay, những loại đất sử dụng cho quân đội quốc phòng, an ninh như:

+ Đất thuộc doanh trại, trụ sở quân đội của doanh trại.

+ Đất được dùng xây dựng căn cứ quân sự làm doanh trại theo quy định.

+ Đất của các đơn vị tổ chức, đất làm các công trình phòng thủ quốc gia. Trận địa và các công trình đặc biệt về quân đội quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật.

+ Những loại đất làm sân ga, các quân sự.

+ Đất phục vụ trực tiếp cho quân đội, quốc phòng, an ninh. Và các loại đất làm các công trình công nghiệp, nghiên cứu, khoa học, công nghệ.

+ Đối với những loại đất làm kho tàng của các đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân. Thì cũng không phải nộp thuế sử dụng đất theo quy định.

+ Những loại đất của bộ quốc phòng, bộ công an quản lý dùng đất làm trại giam. Các trại giam, nhà tạm giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng theo quy định của pháp luật.

+ Đối với những đất mà các đơn vị làm nhà tập luyện thể dục, nhà khách, nhà công vụ, nhà thi đấu. Thể thao và các cơ sở khác thuộc khuôn viên doanh trại, trụ sở đóng quân của các đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân.

Thời gian nguời sử dụng đất phi nông nghiệp phải nộp thuế

+ Theo quy định của pháp luật hiện hành của nhà nước. Thì những người nộp thuế nộp tiền thuế sử dụng đất của năm chia làm 2 kỳ. Kỳ thứ nhất, thời hạn nộp tiền muộn nhất là ngày ba mươi tháng năm của năm mà người sử dụng có nghĩa vụ phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Sau khi người nộp thuế nộp xong kỳ thứ nhất thì những người nộp thuế phải nộp tiếp kỳ thứ hai. Thời gian nộp tiền muộn nhất là ngày 31 tháng 10 theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, thì khi nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì người nộp thuế được quyền lựa chọn nộp thuế một lần hoặc hai lần trong năm. Theo các kỳ mà luật pháp quy định. Trong trường hợp người nộp thuế muốn nộp một lần cho cả năm thì phải nộp vào kỳ nộp thứ nhất của năm.

+ Khi người nộp thuế phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Thì thời hạn nộp tiền chênh lệch theo xác định của người nộp thuế tại Tờ khai tổng hợp muộn nhất là ngày 31 tháng ba năm sau.

+ Trong trường hợp mà pháp luật quy định thì trong những trường hợp trong chu kỳ ổn định 05 (năm) năm. Mà người sử dụng nộp thuế đề nghị được nộp thuế một lần cho nhiều năm thì hạn nộp thuế chậm nhất là ngày 31 tháng 12 của năm đề nghị theo quy định của pháp luật.

Truy thu thuế của người sử dụng đất phi nông nghiệp.

Theo quy định của pháp luật hiện nay đối với những cá nhân. Tổ chức đang trực tiếp sử dụng đất phi nông nghiệp tự kê khai. Xác nhận tự nộp và tự chịu trách nhiệm trong việc kê khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Trường hợp cơ quan thuế phát triển không kê khai. Không đóng tiền thuế thì những người nộp thuế sẽ bị truy thu những thời gian chưa nộp thuế khi sử dụng đất phi nông nghiệp theo quy định của pháp luật. Và những người sử dụng bị vi phạm thì sẽ bị xử phạt. Đối với hành vi vi phạm theo quy định của Luật quản lý thuế nhà nước hiện hành.

Nhà nước sử dụng thuế đất phi nông nghiệp. Để khuyến khích các cá nhân và tổ chức sử dụng đất một cách hiệu quả. Làm cho thị trường bất động sản của Việt Nam ngày càng phát triển. Điều này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Chính vì vậy, mỗi người dân chúng ta hãy am hiểu luật và thuế để sử dụng đất đúng đắn và nộp thuế đầy đủ nhé!

Hy vọng qua bài viết của chúng tôi, các bạn đã hiểu về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì. Cũng như cách tính thuế phi nông nghiệp. Mời các bạn theo dõi chúng tôi qua các bài viết tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon