Bất động sản là gì? Những thông tin cần biết về bất động sản

bat-dong-san-la-gi-nhung-thong-tin-can-biet-ve-bat-dong-san.jpg

Khái niệm bất động sản không còn xa lạ gì với mọi người nữa. Nó đã là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong các dự án đầu tư lớn nhỏ. Tuy nhiên, mọi người chỉ sử dụng nó khi nói đến những loại tài sản của mình. Mà chưa hiểu rõ chính xác bất động sản là gì và đặc điểm của nó như thế nào? Vậy nên, để giúp bạn hiểu một cách cụ thể và chính xác hơn. Hôm nay Dankocity sẽ trình bày chi tiết ở bài viết này nhé!

Tổng quan về bất động sản

Khái niệm bất động sản là gì?

khai-niem-bat-dong-san-la-gi.png
Khái niệm bất động sản là gì?

Bất động sản được là một định nghĩa đơn giản và dễ hiểu. Đây là một thuật ngữ pháp luật, còn được gọi là địa ốc hoặc nhà đất (tại các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada và Bahama…). Nó sẽ bao gồm toàn bộ phần đất đai và những gì liên quan chặt chẽ và không thể tách rời với mảnh đất. Những thứ đó có thể là: nhà cửa. Kiến trúc bên trên hoặc những gì bên dưới mặt đất như dầu mỏ và khoáng chất. Còn những thứ mà có khả năng tách ra rời khỏi mảnh đất. Thì không được xem là bất động sản (như túp lều, nhà di động hay nhà tạm…).

Bất động sản có tên gọi tiếng Anh là: Real Estate hay Real Property. Ngoài ra nó còn liên quan mật thiết đến tài chính và nguồn vốn. Đồng thời, được phân biệt rõ ràng với khái niệm động sản. Nếu như bạn sở hữu bất động sản, bạn có mọi quyền lợi đối với chính mảnh đất và những gì liên quan tới nó. Bao gồm: sử dụng để kinh doanh hay cho thuê, xây nhà, bán lại hoặc ký quỹ…

Đối với tài sản, thì người ta thường phân chia thành 2 loại đó là: một là động sản, hai là bất động sản. Nếu như động sản là những tài sản có thể dịch chuyển như tiền, tivi, quần áo, tủ lạnh… Thì bất động sản chính là những tài sản “bất động”. Tài sản bất động sản bao gồm là: giá trị đất đai và những gì gắn liền vĩnh viễn với mảnh đất không thể dịch chuyển được.

Phân loại các bất động sản

Thông thường sẽ có 2 cách phân loại bất động sản phổ biến như sau:

Cách thứ nhất: Theo Bách khoa toàn thư mở, thì bất động sản có thể phân chia thành 3 loại là:

Bất động sản có đầu tư xây dựng

Nó sẽ bao gồm những bất động sản chính như sau:

 • Bất động sản nhà đất (sẽ gồm: đất đai và các tài sản gắn liền với đất đai)
 • Bất động sản nhà xưởng và các công trình thương mại – dịch vụ
 • Bất động sản hạ tầng và bất động sản trụ sở làm việc…

Nhóm bất động sản nhà đất là một trong những nhóm cơ bản, có tỷ trọng rất lớn. Tính phức tạp cao và chiếm tuyệt đối trong số các giao dịch trên thị trường bất động sản của một nước.

Bất động sản không đầu tư xây dựng

 • Đất nông nghiệp
 • Đất nuôi trồng các loại thủy hải sản
 • Đất để làm muối
 • Các loại đất hiếm
 • Đất chưa được sử dụng

Bất động sản đặc biệt

 • Các công trình được bảo tồn của quốc gia
 • Di sản văn hóa vật thể
 • Nhà thờ họ, đình chùa và miếu mạo
 • Các nghĩa trang…

Cách thứ hai: Theo điều 174 Bộ Luật Dân sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào năm 2005. Bất động sản được chia làm 4 loại như sau:

 • Đất đai
 • Các nhà ở và công trình khác gắn liền với đất đai
 • Tài sản khác gắn liền với các loại đất đai
 • Tài sản gắn liền với nhà ở và các công trình xây dựng gắn liền với đất đai

Trong các loại bất động sản trên, thì ba loại đầu tiên là các loại bất động sản thuộc về bản chất (do bản chất không thể di dời được, không tự di dời được, như là đất đai và tất cả những gì liên quan gắn liền với đất).

Loại bất động sản cuối cùng là những loại tài sản gắn liền với nhà ở. Và công trình được xây dựng gắn liền với đất đai. Đó là những vật có thể di dời được tuy nhiên về mặt pháp lý vẫn được coi là các bất động sản.

Đặc điểm của bất động sản là gì?

dac-diem-cua-bat-dong-san-la-gi.jpg
Đặc điểm của bất động sản là gì?

Tính cá biệt và khan hiếm

Bất động sản mang tính chất của đất đai, do đó mà nó có tính chất khan hiếm. Đất là nguồn tài nguyên có giới hạn về khu vực, vị trí lãnh thổ và diện tích… Chính vì vậy, bất động sản là không thể di chuyển cũng như di dời được. Và hiển nhiên nó trở thành hàng hóa có tính chất cá biệt.

Một ví dụ thực tế đó là có hai miếng đất A và B nằm cạnh nhau, thuộc cùng một khu vực. Nếu như là loại hàng hóa bình thường, thì A và B có thể tương đương nhau. Nhưng cả 2 đều là hàng hóa bất động sản, do vậy mà hai mảnh đất này có những yếu tố rất khác biệt nhau. Và không được xem là giống nhau cũng như tương đương với nhau.

Ngoài ra, cho dù hai mảnh đất A, B này đều có chung kiểu thiết kế kiến trúc trên mặt đất. Hay cùng sở hữu những đặc điểm khác nhau thì xét về khái niệm bất động sản cũng sẽ khác nhau. Lý do, là bất động sản mang tính chất cá biệt mà không mảnh đất nào có thể giống với mảnh đất nào. Nhiều nhà đầu tư bất động sản đã vận dụng tốt được đặc điểm này của những mảnh đất. Họ dựa vào những đặc điểm cá biệt, duy nhất để làm điểm nổi bật. Cho các bất động sản của họ trở nên thu hút và hấp dẫn hơn đối với khách hàng.

Tính lâu bền

Một trong những đặc điểm nữa đó là bất động sản có tính lâu bền và trường tồn theo thời gian. Bởi vì đất đai là nguồn tài nguyên quý giá được thiên nhiên ban tặng. Chúng được tồn tại theo thời gian và không thể nào bị hủy hoại. Nếu trên một mảnh đất, chúng ta xây dựng những công trình kiến trúc. Thì có thể lưu giữ từ vài chục đến hàng trăm triệu năm.

Ý nghĩa về tính lâu bền của bất động sản chính là tuổi thọ của các công trình. Kiến trúc được xây dựng trên đó. Tuổi thọ của bất động sản thường được phân chia thành: tuổi thọ kinh tế và tuổi thọ vật lý.

Tính chất chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau

Nếu trả lời được cho câu hỏi bất động sản là gì. Thì bạn sẽ hiểu được là nó sẽ có tính chất chịu sự ảnh hưởng của các bất động sản khác như thế nào. Tác động giữa các bất động sản thường có xu hướng rất rõ rệt. Một vài bất động sản còn có thể gây ra một vài tác động lớn. Ảnh hưởng đến các loại bất động sản khác.

Nhìn chung thì các bất động sản có thể hỗ trợ gia tăng giá trị cho nhau và có tính chất chịu sự ảnh hưởng của nhau. Đây cũng làm một tính chất của bất động sản được ứng dụng. Và đem lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư bất động sản lâu năm.

Các loại hình đầu tư bất động sản tốt nhất hiện nay

cac-loai-hinh-bat-dong-san-hien-nay.jpg
Các loại hình đầu tư bất động sản tốt nhất hiện nay

Căn hộ chung cư – Loại hình đầu tư Bất động sản “hot” trên thị trường hiện nay

Hiện nay có thể nói căn hộ chung cư là bất động sản lý tưởng. Được nhiều người quan tâm và mong muốn sở hữu. Bạn không cần tốn nhiều diện tích xây dựng những vẫn có thể xây dựng nhà ở chất lượng cho khách hàng. Do vậy nó đã trở thành xu hướng Hot nhất hiện nay.

Căn hộ chung cư rất đa dạng về phân khúc khách hàng từ cao cấp cho đến bình dân. Những dự án có vị trí đẹp, nằm ở trung tâm, bố trí đầy đủ hạ tầng kết nối khu vực. Và có hệ thống tiện ích đa dạng, sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư. Và tính thanh khoản sẽ cao hơn so với các căn hộ chung cư ở mức tầm trung khác.

Nhà phố –  Loại hình bất động sản đầu tư khả năng sinh lời tốt

Đây là loại hình đầu tư bất động sản cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Một phần là do số lượng khan hiếm và mặt khác là do nhiệt độ của loại hình đầu tư này cũng luôn tăng.

Đất nền – Loại hình đầu tư Bất động sản mạo hiểm

Được hình thành và phát triển sớm nhất cũng như tồn tại lâu nhất. Nó bắt đầu hình thành và được kinh doanh từ những năm 1993. Và cho đến thời điểm hiện tại thì đất nền vẫn là hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất đối với nhiều giới đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, hình thức này vẫn tồn tại một vài mối nguy hiểm khiến cho các nhà đầu tư luôn phải cân nhắn. Để đầu tư vào loại hình này thì nhà đầu tư cần có nhiều kinh nghiệm đầu tư và con mắt nắm bắt thị trường thật tốt. Hiện nay đất nền vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt bởi có pháp lý đơn giản. Cũng như vốn đầu tư rẻ nhưng vẫn đảm bảo được khả năng sinh lời ổn định. Hiện nay các khu vực trung tâm dường như quỹ đất đều bị thiếu hụt. Thị trường đất nền đang ngày càng phát triển rất mạnh ở các vùng ven. Các tỉnh lân cận tại TPHCM như: Long An, Bình Dương, Đồng Nai…

Bất động sản nghỉ dưỡng – Loại hình đầu tư bất động sản chậm mà chắc

Mặc dù loại hình đầu tư bất động sản mới được chú ý trong khoảng thời gian gần đây nhưng vẫn luôn là con át chủ bài cho các nhà đầu tư ưa thích xu hướng “chậm mà chắc”. Bởi vì ngành du lịch nước ta là ngành kinh tế trọng điểm, ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong tổng tỷ trọng các ngành trong cả nước. Do đó việc kéo theo sự phát triển của loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nhằm đáp ứng tất cả nhu cầu cư trú và nghỉ dưỡng cho các du khách.

Officetel – loại hình đầu tư mới hấp dẫn

Loại hình đầu tư Officetel hiện nay cũng khá mới trên thị trường ở nước ta, chủ yếu nó sẽ xuất hiện tại các thành phố lớn. Loại hình đầu tư này cũng thu lại mức lợi nhuận hấp dẫn và trong tương lai nó sẽ ngày càng trở thành xu hướng đầu tư bất động sản, với nhu cầu sử dụng căn hộ văn phòng đa năng của mọi người ngày càng tăng.

Phòng trọ cho thuê – Phiên bản dưới cấp của căn hộ chung cư

Nếu nói căn hộ chung cư là dành cho các nhà đầu tư có tài chính vững thì phòng trọ cho thuê là dành cho các nhà đầu tư với số vốn vừa và nhỏ. Chỉ cần xây lên một dãy trọ, không cần quá tập trung vào tiện ích hay thiết kế thì loại hình này vẫn thu hút được nhiều khách hàng.

Tổng kết

Những chia sẻ trên về đặc điểm, các loại hình bất động sản từ Dankocity. Mong rằng đã giúp cho các bạn nắm được rõ hơn khái niệm bất động sản là gì. Để từ đó có thêm những kiến thức cần thiết giúp bạn phân biệt được. Các loại hình đầu tư bất động sản sinh lời cho bản thân trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon