Cách để có thể kiểm tra bất động sản có đang bị thế chấp hay không?

cach-de-co-the-kiem-tra-bat-dong-san-co-dang-bi-the-chap-hay-khong.jpg

Ngày nay trên thị trường bất động sản rất đa dạng các loại hình sản phẩm khác nhau. Chính vì vậy mà rất khó để bạn có thể phân biệt được đâu là bất động sản có thể đầu tư được. Có khả năng mang lại lợi nhuận lại không liên quan đến vấn đề tranh chấp hay pháp luật. Để giúp bạn nắm được cách để có thể kiểm tra bất động sản có đang bị thế chấp hay không thì mời các bạn cùng Dankocity tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Các cách để có thể kiểm tra bất động sản có đang bị thế chấp hay không?

Cách để có thể kiểm tra bất động sản có đang bị thế chấp hay không?
Các cách để có thể kiểm tra bất động sản có đang bị thế chấp hay không?

Kiểm tra chính xác thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cách để có thể kiểm tra được bất động sản có đang bị thế chấp hay không. Mà nhiều người nghĩ đến đầu tiên đó chính là kiếm tra thông tin giấy tờ. Đây là việc làm vô cùng cần thiết. Và quan trọng với những bước đầu lựa chọn mua bán bất động sản.

Khi bất động sản được thế chấp tại các ngân hàng. Thì ngân hàng sẽ ghi rõ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đính kèm thêm một tờ giấy riêng (trong đó có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai). Tất cả các thông tin này sẽ được thể hiện ở mặt số 3 và số 4 của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đới với những trường hợp người bán cố tình giấu thông tin về việc bất động sản này đang bị thế chấp. Có thể họ sẽ chỉ cho bạn xem bản photo hoặc sẽ gỡ bỏ tờ giấy chứng nhận thế chấp đi, làm bạn cũng không thể nắm rõ được.

Nếu như dành thời gian quan sát kỹ thì bạn sẽ thấy ở một góc nào đó của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sẽ chỉ có 1 nửa dấu giáp lai hoặc dấu vết của ghim bấm. Thì khi đó thể hiện rằng bất động sản này đang bị thế chấp ở ngân hàng.

Tra cứu toàn bộ thông tin tại phòng công chứng

Một trong những cách làm cũng hiệu quả đó là tra cứu các thông tin tại văn phòng công chứng. Đối với cách làm này, thì người mua trước hết phải yêu cầu người bán cung cấp các bản photo Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất (sổ đỏ hoặc sổ hồng). Tiếp theo là bạn đem bản photo này đến văn phòng công chứng gần nhất để họ tra cứu thông tin xem nhà. Hay đất này có đang rơi vào trường hợp bị thế chấp bởi ngân hàng hay không. Bạn nên chú ý rằng, tùy vào quy định của mỗi văn phòng công chứng mà việc tra cứu này có thể sẽ được miễn phí hoặc phải mất phí.

Kể cả khi đã xác minh được bất động sản này đang bị thế chấp và ngân hàng cũng cho phép trao đổi mua bán. Thì bạn vẫn cần tới sự hỗ trợ của văn phòng công chứng để tránh mắc phải những sơ hở trong giao dịch. Do vậy người mua nên mang tất cả những giấy tờ có liên quan đến việc mua bán nhà đất ra văn phòng công chứng. Nơi sẽ làm hợp đồng mua bán để được kiểm tra đồng thời nhận được tư vấn. Về những rủi ro tiềm ẩn mà bản thân bạn không thể nhận thấy được một cách chính xác.

Kiểm tra chính xác thông tin tại cơ quan có thẩm quyền

 kiem-tra-thong-tin-tai-cac-co-quan-co-tham-quyen.jpg
Kiểm tra chính xác thông tin tại các cơ quan có thẩm quyền

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra thông qua tại các văn phòng đăng ký đất đai. Hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có bất động sản của bạn ở đó. Tuy nhiên, cách làm này chỉ có hiệu quả khi bên bán đã thế chấp nhà đất cho ngân hàng. Còn nếu trong trường hợp thế chấp cho các cá nhân hoặc tổ chức cho vay nóng. Hay lãi suất cao thì bạn sẽ không thể kiểm tra được thông tin những thông tin này.

Tìm hiểu về người bán qua từ người dân quanh khu vực

Để có thể tránh được việc mua bán nhà đang bị thế chấp, thì người mua nên tham khảo tất cả các thông tin. Và liên hệ tới những cơ sở mua bán nhà đất uy tín. Nếu không phải là mua bán từ chỗ người thân quen thì bạn nên chọn các cơ sở môi giới có đầy đủ giấy tờ hoạt động hợp pháp. Làm việc minh bạch, chuyên nghiệp và được nhiều khách hàng tin tưởng.

Nhưng để chắc chắn nhất thì trước khi giao dịch. Thì người mua vẫn phải kiểm tra kỹ lại các thông tin của bên bán. Khi bên bán thực hiện việc thế chấp nhà đất cho các tổ chức vay nóng. Và bạn không biết cách kiểm tra thông tin tại cơ quan chức năng. Việc dò hỏi người dân trong khu vực cũng được cho là một cách làm hiệu quả. Bạn có thể hỏi họ về những thông tin người bán cũng như bất động sản mà họ đang định mua. Ví dụ như người bán là người thế nào? Nhà đất đó có đúng chính xác thuộc quyền sở hữu của họ hay không? Vấn đề an ninh ở khu đất đó ra sao. Có thấy ai đến đòi tiền hay siết nợ gì không?

Chú ý hợp đồng đặt cọc

Đối với những trường hợp bên bán cố tình giấu giếm chuyện nhà đất đang bị thế chấp. Thì hợp đồng đặt cọc sẽ là một bằng chứng vô cùng có ích. Giúp người mua bảo vệ được quyền lợi của mình. Thông thường, khoản tiền đặt cọc sẽ không vượt quá 10% so với giá trị mua bán. Đồng thời trong hợp đồng đặt cọc cũng cần nêu đầy đủ các thông tin về: Thời gian và địa điểm đặt cọc, thông tin các bên tham gia giao dịch. Hình thức thanh toán cũng như xử lý tiền đặt cọc. Khi phát hiện các hành vi vi phạm hợp đồng…

Còn trường hợp bên bán công khai hoặc người mua phát hiện ra nhà đất định mua đang bị thế chấp. Thì bạn cần lập biên bản cam kết cả 3 bên gồm: bạn (người mua) – người bán (bên thế chấp) và ngân hàng (bên tiếp nhận thế chấp). Nội dung của biên bản này sẽ liên quan đến việc thanh toán tiền mua giữa bên bán với bên mua. Và thanh toán tiền nợ giữa bên bán với cả ngân hàng. Văn bản này sẽ giúp ràng buộc rõ ràng quyền và nghĩa vụ của cả 3 bên. Trong việc thanh toán tiền hay xử lý các vi phạm hợp đồng cũng như xử lý tài sản là những căn nhà đang bị thế chấp.

Có nên mua bất động sản đang thế chấp ngân hàng không?

cac-cach-de-co-the-kiem-tra-bat-dong-san-co-dang-bi-the-chap-hay-khong.jpg
Có nên mua bất động sản đang thế chấp ngân hàng không?

Sau khi nắm được cách để có thể kiểm tra bất động sản có đang bị thế chấp hay không. Thì câu hỏi đặt ra là có nên mua bất động sản đang thế chấp hay không? Cùng tìm hiểu xem nhé!

Việc mua bán nhà đất đang bị thế chấp. Bởi các ngân hàng thường có mức giá rẻ hơn trên thị trường lại có thể nằm ở vị trí tốt. Việc mua bán này giúp người bán tránh trường hợp bị tịch thu tài sản. Khi không thể trả nợ thế chấp nhà vay tiền cho ngân hàng. Trong khi người mua cũng phần nào nắm được ngôi nhà không nằm trong quy hoạch. Hoặc đang bị vướng vào những vấn đề pháp lý như tranh chấp. Vì ngân hàng đã kiểm tra kỹ ngôi nhà trước khi chấp nhận thế chấp.

Ngoài ra, cũng tiềm ẩn những rủi ro khi mua nhà thế chấp ngân hàng. Như là: Nhà ở thế chấp bị xử lý theo quy định pháp luật. Do bên vay không trả được nợ và lãi cho ngân hàng.

Thêm nữa thì người mua nhà đang cầm cố ngân hàng. Sẽ không biết rõ được thông tin bất động sản của mình định mua. Bởi các giấy tờ bản chính của ngôi nhà đều được giữ ở ngân hàng. Thủ tục sang tên chuyển nhượng cũng phải mất rất nhiều thời gian. Bởi vì cần có sự đồng ý của các bên nhận thế chấp đó là ngân hàng.

Nếu bạn phát hiện ra những dấu hiệu không tốt. Thì nên cân nhắc không thực hiện giao dịch mua nhà. Khi sổ đỏ đang bị thế chấp tại ngân hàng dù cho bất động sản này có giá trị. Hay vị trí tốt như thế nào thì cũng tránh bị dính bẫy mua nhà thế chấp ngân hàng.

Tổng kết

Mong rằng những chia sẻ trên từ Dankocity về thế chấp bất động sản sẽ giúp các bạn có thể nắm được cách để có thể kiểm tra bất động sản có đang bị thế chấp hay không? Từ đó có thể tránh được những nguy cơ rủi ro. Khi đầu tư nhầm vào những bất động sản này. Cuối cùng là chúc cho các nhà đầu tư thật thành công. Trong việc ra quyết định đầu tư hợp lý nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon