Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất được tính theo cách nào?

phan-tram-hoa-hong-nha-moi-gioi-nha-dat-duoc-tinh-theo-cach-nao.jpg

Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản bạn sẽ bắt gặp rất nhiều khái niệm khác nhau. Để có một kiến thức tổng quan về lĩnh vực này. Trong đó phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất luôn được mọi người quan tâm khi bắt tay vào làm. Vậy chính xác tỷ lệ này được tính toán như thế nào thì hãy để Dankocity giải đáp thắc mắc này cho bạn ngay nhé!

Hoa hồng môi giới nhà đất là gì?

hoa-hong-moi-gioi-nha-dat-la-gi.jpg
Hoa hồng môi giới nhà đất là gì?

Người làm môi giới bất động sản đóng vai trò quan trọng. Là cầu nối giữa những người có nhu cầu cần bán – cho thuê bất động sản. Với những người có nhu cầu mua hay thuê bất động sản.

Môi giới sẽ giúp cho các giao dịch bất động sản trở nên nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng hơn. Họ là những người đảm bảo lợi ích cho cả bên mua và bên bán. Thêm nữa nghề môi giới còn giúp giải quyết các vấn đề về thủ tục. Pháp lý cũng như tài chính cho mọi người.

Để có được hợp đồng, nhà môi giới thường phải mất khá nhiều công sức để tìm kiếm. Tư vấn cũng như đồng hành cùng với khách hàng. Với mỗi giao dịch thành công, họ sẽ được nhận một khoản thù lao cho việc môi giới nhà đất.

Khoản thù lao này thường là một tỉ lệ phần trăm của một giá trị hợp đồng nhất định. Do vậy mà khoản tiền này được gọi là phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất.

Công thức tính phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất

Khoản hoa hồng này được xác định dựa trên nhiều yếu tố và không áp dụng một quy tắc chung nào. Trên thực tế, mức phí mà mỗi nhà môi giới bất động sản nhận được còn tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên.

Mức tỷ lệ trung bình được áp dụng trên thị trường hiện nay cụ thể như sau:

 • Đối với bất động sản cho thuê: thông thường người môi giới sẽ nhận được khoản thù lao trong khoảng từ 1 – 2 tháng tiền thuê nhà thực tế.
 • Với mua hoặc bán nhà riêng lẻ: mức hoa hồng cho môi giới thường dao động từ 1 đến 2% giá trị của hợp đồng giao dịch.
 • Đối với việc bán căn hộ, nhà đất từ dự án của chủ đầu tư: mức hoa hồng dao động trong khoảng là 2-3% giá trị bất động sản.
 • Sang nhượng mặt bằng kinh doanh: phí môi giới trung bình là khoảng từ 5% so với giá trị tài sản sang nhượng

Quy định của hoa hồng môi giới nhà đất

Việc kinh doanh dịch vụ môi giới nhà đất này sẽ dựa vào các thỏa thuận giữa hai bên về thù lao. Chi phí dịch vụ và mức hoa hồng. Theo Luật kinh doanh bất động sản có các điều khoản quy định về hoa hồng trong dịch vụ môi giới như sau:

 • Mức thù lao sẽ không bị phụ thuộc vào kết quả và giá trị giao dịch của các giao dịch (chuyển nhượng, mua bán, giao dịch, cho thuê,…) giữa người bán hoặc bên cho thuê và giữa người mua với thuê bất động sản.
 • Mà mức thù lao phụ thuộc vào sự thỏa thuận của nhà môi giới và khách hàng trong hợp đồng sử dụng dịch vụ. Mức phí này được quy định rõ ràng trong bản hợp đồng ký kết trước khi thực hiện dịch vụ. Điều này còn giúp tránh việc phát sinh các tranh chấp về sau.

Điều 65 của Luật kinh doanh bất động sản quy định về điều kiện nhận hoa hồng. Đó là nhà môi giới sẽ nhận được số tiền hoa hồng khi khách hàng ký thành công một hợp đồng mua bán. Cho thuê, chuyển nhượng bất động sản mà họ đã thực hiện xong môi giới.

Thỏa thuận hoa hồng giữa 2 bên

thoa-thuan-hoa-hong-giua-2-ben.jpg
Thỏa thuận hoa hồng giữa 2 bên

Quyền của bên môi giới nhà đất

Việc nhận hoa hồng môi giới nhà đất cũng sẽ dựa vào những quy định chung mà bắt buộc mọi người phải tuân theo cụ thể là:
 • Yêu cầu các bên được môi giới cung cấp về: hồ sơ, thông tin, tài liệu liên quan đến bất động sản.
 • Được nhận phí môi giới đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Ngoài ra được nhận 50% trên tổng số tiền đặt cọc. Khi khách hàng chấp nhận đặt cọc hoặc khi khách hàng bị mất cọc do vi phạm các cam kết.
 • Thuê các tổ chức, cá nhân môi giới khác thực hiện công việc môi giới bất động sản. Trong phạm vi hợp đồng của môi giới bất động sản với bên được môi giới. Tuy nhiên, phải chịu trách nhiệm trước bên được môi giới về kết quả môi giới này.
 • Nếu đơn phương chấm dứt hoặc hủy bỏ hợp đồng môi giới bất động sản. Khi bên được môi giới đã vi phạm điều kiện để đơn phương chấm dứt. Hoặc sẽ bị hủy bỏ hợp đồng do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng hoặc theo quy định chung của pháp luật.

Nghĩa vụ bên môi giới nhà đất

 • Thực hiện đúng với hợp đồng môi giới bất động sản như đã ký.
 • Cung cấp đầy đủ các thông tin về bất động sản được đưa vào kinh doanh và phải chịu trách nhiệm về thông tin do mình cung cấp.
 • Hỗ trợ đàm phán giữa 2 bên và làm thủ tục. Ký kết hợp đồng mua bán, sang nhượng, thuê hay thuê mua bất động sản.
 • Thực hiện đúng các chế độ báo cáo theo quy định của pháp luật. Và chịu sự kiểm tra cũng như thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Bồi thường những thiệt hại do lỗi của chính mình gây ra.
 • Ngoài ra phải thường xuyên báo cho bên được môi giới biết về tiến độ thực hiện công việc. Và phối hợp với bên được môi giới để giải quyết những vướng mắc mà phát sinh trong quá trình thực hiện công việc.
 • Cuối cùng là chịu mọi chi phí liên quan đến phạm vi công việc mà mình thực hiện.

Mức phí của bên môi giới nhà đất như thế nào?

Mức phí hoa hồng chung trên thị trường

Khoản phí môi giới nhà đất sẽ do các bên tự thỏa thuận. Theo tỷ lệ phần trăm giá trị theo hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, thuê mua bất động sản. Hoặc theo tỷ lệ phần trăm chênh lệch giữa giá bán bất động sản và giá của người được môi giới. Sẽ đưa ra hoặc số tiền cụ thể do các bên tự thỏa thuận với nhau trong hợp đồng môi giới bất động sản. Trên thị trường ngày nay môi giới nhà đất sử dụng các hình thức phổ biến đó là: thỏa thuận với bên cần bán để hưởng theo phần trăm của giá trị tài sản đó. Tại TP.HCM khoản tiền hoa hồng mà môi giới nhà đất nhận được khi bán được nhà đất, khoảng 1% – 2% giá trị tài sản đó. Nhưng thị trường vẫn có rất nhiều các công ty môi giới bất động sản sẵn sàng trả mức hoa hồng cao hơn để tăng tính cạnh tranh. Tùy thuộc vào phúc lợi khác nhau. Cùng với khoản hoa hồng đó có những công ty thưởng theo quý, theo năm, theo tháng…Cùng với các chính sách ưu đãi khác. Nên những môi giới bất động sản chuyên nghiệp thường có mức thu nhập rất cao, mà nhiều người ao ước.

Mức phí môi giới cho thuê

Thời gian thuê Căn hộ chung cư Căn hộ dịch vụ Nhà ở Văn phòng và biệt thự
6 tháng 50% của một tháng tiền thuê 50% một tháng tiền thuê
12 tháng 100% với 1 tháng tiền thuê 100% của 1 tháng tiền thuê 50% đối với 1 tháng tiền thuê Thường là 50% của 1 tháng tiền thuê
24 tháng trở lên 150% đến 200% của 1 tháng tiền thuê 100% trong tháng tiền thuê Là 100% của một tháng tiền thuê 100% của một tháng tiền thuê

Lưu ý rằng:

 • Phí môi giới trên đang được hầu hết chủ nhà. Và môi giới áp dụng trên thị trường Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Thông thường, phí môi giới này sẽ nhận được. Sau khi khách thuê dọn vào ở và thanh toán đầy đủ số tiền cọc và tiền thuê nhà cho chủ nhà.

Mức phí môi giới bán

Bán chuyển nhượng, nhà đất riêng Bán dự án chủ đầu tư Bán chuyển nhượng mặt bằng kinh doanh
Từ 1-2% giá trị bất động sản 2 đến 3% giá trị của bất động sản 2-5% giá trị chung của bất động sản

Lưu ý thêm:

 • Hiện nay ở TP. HCM mức hoa hồng của môi giới bất động sản bán. Hoặc chuyển nhượng giao động thường từ 1% – 2% giá trị tài sản đó. Tuy nhiên, với một vài công ty môi giới sẵn sàng trả mức hoa hồng cao hơn. Để tăng tính cạnh tranh tùy theo các chính sách phúc lợi đưa ra khác nhau.

Tổng kết

Dankocity mong rằng những thông tin trên. Sẽ giúp cho các bạn có thể nắm chắc được hoa hồng môi giới nhà đất. Cũng như biết cách tính toán một cách chính xác nhất. Điều này sẽ góp phần giúp cho các nhà đầu tư tự kiểm soát được doanh thu và hoa hồng mà mình kiếm được. Thêm nữa là biết cách kiểm soát dòng tiền đầu tư một cách hợp lý nhất. Cuối cùng là chúc các nhà đầu tư thành công hơn nữa trên con đường tham gia vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon