Lễ hàn long mạch là gì? Ý nghĩa và cách tiến hành chính xác

le-han-long-mach-la-gi-y-nghia-va-cach-tien-hanh-chinh-xac-nhat.jpg

Bạn sẽ có rất nhiều thắc mắc liên quan đến lễ hàn long mạch. Về khái niệm, ý nghĩa cũng như cách tiến hành chính xác nhất. Mỗi một lễ cúng bái sẽ có ý nghĩa riêng cho nên gia chủ cần chuẩn bị mọi thứ một cách chu đáo để thể hiện tấm lòng thành kính nhất của mình. Mời các bạn và Dankocity tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu lễ hàn long mạch là gì?

tim-hieu-le-han-long-mach-la-gi.jpeg

Tìm hiểu lễ hàn long mạch là gì?

Lễ hàn long mạch còn có các tên gọi khác như là: lễ bồi hoàn địa mạch, điền hoàn địa mạch hoặc hồi hoàn địa mạch.

Long mạch được hiểu là nơi lưu thông khí huyết của rồng. Theo quan niệm về phong thuỷ, thì long mạch cũng chính là nơi hội tụ tất cả nguồn năng lượng mạnh mẽ và cuồng nhiệt nhất nhằm mang lại mọi điều tốt lành. Đồng thời long mạch còn là mạch của đất, nơi khí và nước hội tụ.

Do đó long mạch đi đến đâu, đều mang lại những điều tốt lành, khiến cho đất đai màu mỡ, khí vượng cũng như phong thuỷ thuận lợi, sức khoẻ và công việc của mọi người dân đều tốt đẹp. Tuy nhiên, không phải long mạch nào cũng có ý nghĩa tốt. Do tác động của con người, thiên nhiên hoặc thậm chí là thế lực yêu ma, mà long mạch của nơi đó có thể bị ảnh hưởng, gây ra nhiều tác động xấu. Nếu con người sống ở khu vực có long mạch không tốt, nhẹ thì có khả năng bị mất của, còn nặng thì gia đình và của cải dễ bề ly tán, thậm chí còn dẫn tới mất mạng.

Lễ hàn long mạch được biết đến là lễ cúng giải xui được ông bà ta sử dụng cho đến ngày nay. Mục đích của nghi lễ này là nhằm giải trừ vận xui, tai hoạ, cùng điềm xấu, giúp bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của gia chủ và gia đình tốt đẹp hơn.

Thời điểm nên thực hiện lễ hàn long mạch

Khi thế lực yêu ma hoành hành 

Trong trường hợp gia đình bạn không tác động  gì tới đất đai, cũng không làm gì động vào long mạch của đất, nhưng vận xui vẫn không ngừng kéo đến, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống bình yên của các thành viên trong gia đình thì theo phong thuỷ, long mạch nhà bạn có thể bị ma quỷ hoặc các thế lực đen tối tác động đến.

Ngoài ra năng lực bảo vệ của Thần Thổ Địa và cả long mạch trong nhà cũng bị suy yếu nên không có sức chống trả lại sự hoành hành của yêu ma, quỷ quái cùng các thế lực đen tối khác.

Do vậy bạn cần làm lễ hàn long mạch để trấn áp những thế lực ma quỷ này để làm giảm sức ảnh hưởng tới long mạch của đất, đồng thời cũng tăng nguồn năng lượng tích cực, ổn định lại sức mạnh của vị thần cai quản thổ nhưỡng, nhờ vậy mà giúp giải trừ được mọi vận xui cũng như bảo vệ gia đình của bạn.

Tác động của con người 

Ngoài tác động của thế lực yêu ma, thì con người cũng có thể động vào long mạch của đất đai nơi mà mình sống thông qua các việc như: động thổ hay đào đất quá sâu… làm đứt long mạch và chặt đứt khí vượng của gia đình. Những hành động của con người có thể sẽ khiến Thần Thổ Địa tức giận và quyết định trừng phạt họ. Cho nên gia chủ sẽ luôn gặp những vận xui liên tiếp, sức khoẻ giảm sút, tiền tài hao hụt, thậm chí còn có khả năng gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Như vậy lễ hàn long mạch sẽ giúp xoa dịu sự tức giận của thần linh, khiến Thần Thổ Địa bớt giận, nối liền lại địa mạch, đồng thời giúp xin thần linh phù hộ cho cả gia đình bạn luôn ấm no, hạnh phúc có sức khoẻ dồi dào.

Ý nghĩa của lễ hàn long mạch là gì?

Do long mạch nằm sâu trong lòng đất nên chúng ta không thể nhìn thấy hay chạm tay vào được. Chỉ đến khi con người hay yêu ma, thế lực đen tối động đến long mạch, thì mới thấy ảnh hưởng mà nó gây nên cho mọi người cụ thể ra sao.

Nếu cảm thấy gia đình của bạn luôn gặp phải những vận xui, sức khoẻ bị ảnh hưởng, dẫn đến mất mát tài sản, đặc biệt sau khi thực hiện các việc như xây cất, đào ao, khoan đất, khơi rãnh… thì đều cần phải làm lễ hàn long mạch.

Đây là nghi lễ nhằm tạ lỗi với các vị thần linh khi chạm vào thổ nhưỡng, phá vỡ đứt mạch, đồng thời cũng nhằm để hàn gắn long mạch, xin thần linh mang lại mọi điều may mắn, bình an và sự thịnh vượng cho cả gia đình.

Các thủ tục khi làm lễ hàn long mạch

Lễ vật dùng cho việc cúng bái lễ

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị bức tượng Thần Quy được nặn ra từ chính nước của ba con sông khác nhau trộn với đất Tạo Ngũ Linh Thổ bằng cách đưa kim và chỉ ngũ sắc vào phía bên trong của tượng Thần Quy. Ngoài ra cũng cần chuẩn bị thêm các lễ vật như sau:

 • Gồm một mâm lễ mặn
 • Tiền vàng mã
 • Hương nhang thắp, trầu cau và rượu
 • 5 loại đậu với 5 màu khác nhau
 • 5 loại hoa có 5 màu khác nhau
 • 5 loại cờ sắc bao gồm các màu: xanh, vàng, đỏ, trắng và đen (hoặc màu xanh biển)
 • 5 chiếc bánh báo
 • 5 đinh tiền lễ
 • Hai bát chè
 • 1000 vàng mã hoa đỏ cùng 1000 mã vàng ngũ phương
 • Thêm một bộ quần áo mũ ngựa thần linh đỏ
 • Kim chỉ ngũ sắc
 • Cát lấy từ ngã ba con sông
 • 5 loại đất linh lấy ở những khu vực linh thiêng nhất

Trong đó 5 loại đất linh này hay gọi là đất ngũ sắc chinh là loại đất được sử dụng cho công việc mai táng, địa táng nhằm mang ý nghĩa phong thuỷ sâu sắc, giúp cân bằng yếu tố âm – dương, khiến cho mọi việc trở nên suôn sẻ và  thuận lợi hơn.

Lựa chọn ngày đẹp để cúng lễ 

So với việc chọn ngày làm nhà hay cưới hỏi thì lễ hàn long mạch sẽ dựa vào các ngày như Địa Nguyên, Thiên Xá, Tứ Kỷ, Thiên Nguyên và Tứ Mậu.

 • Thiên Xá: Là ngày người dân được thần linh xoá bỏ những tội nghiệp mà mình đã gây ra. Mỗi năm thường sẽ có 4 ngày Thiên Xá. Người dân thường chọn những ngày này để làm lễ phóng sinh hoặc các ngày đại lễ tại tội
 • Thiên Nguyên: Một phần của tam nguyên và nó đóng vai trò quan trọng trong tứ trụ. Sự suy đoán của Thiên Nguyên cũng phải dựa vào sự hoà hợp sinh khắc của ngũ hành, giữa can ngày cùng ba can còn lại với sự ước đoán của thập thần
 • Địa nguyên: Các địa chi nằm trong tứ trụ, đại diện cho nhiều vấn đề khác nhau của loài người bao gồm: hội, xung khắc, hợp, hình và hại…

Việc lựa chọn ngày cúng lễ hàn long mạch nên vào một trong những ngày có Đại kết tinh như là: Thiên Đức Hợp, Thiên Đức, Nguyệt Đức Hợp hay Nguyệt Đức. Hơn nữa bạn cũng có thể chọn những ngày có Quý Nhân, Lộc Mã của gia chủ, Thái tuế phi hoặc là Tam đại kỳ môn phi đến vị trí Long nhập thủ.

Cách bày mâm ngũ hành làm lễ hàn long mạch

cach-bay-mam-ngu-hanh-lam-le-han-long-mach.png

Cách bày mâm ngũ hành làm lễ hàn long mạch

Điều đầu tiên, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết trước khi bày biện mâm ngũ hành làm lễ hàn long mạch. Tiếp theo sẽ đào một cái hố nhỏ ngay tại nơi long mạch bị động và đặt bức tượng Thần Quy vào bên trong hố. Sau đó cho xuống dưới hố 5 loại đậu, 5 loại hoa và cát từ ba con sông rồi tiến hành lấp hố lại. Lưu ý nên lấp miệng hố bằng giấy tiền vàng mã.

Sau khi đã làm lễ bồi hoàn long mạch, gia chủ và người làm lễ cần phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, ăn mặc lịch sử trang trọng nhằm thể hiện sự thành tâm, thận trọng, cẩn thận trong từng bước thực hiện, tránh sự qua loa, làm để lấy lệ, nếu không muốn bị thần linh nổi giận, trách phạt thậm chí reo tai hoạ xuống gia đình.

Mẫu văn khấn cho lễ bồi hoàn địa mạch 

Sau khi đã tiến hành bày mâm ngũ hành và làm lễ, gia chủ sẽ thắp hương và đọc bài văn khấn lễ như sau:

Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức U minh Giáo chủ Địa Tạng Vương Bồ Tát

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ đế, Ngũ nhạc thánh đế, Nhị thập tứ khí thần quan, Địa mạch thần quan, Thanh Long Bạch Hổ, chư vị thổ thần cùng quyến thuộc.

Con kính lạy các ngài Kim Niên Đương cai Tôn thần, Bản cảnh Thành hoàng Tôn thần và các vị thần minh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ………………
Ngụ tại: ……………..
Hôm nay là ngày …. tháng …. măm …, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, xin điền hoàn địa mạch. Tín chủ có lời thưa rằng:

Bởi vì trước đây
Do tinh mờ mịt
Thức tỉnh hồn mờ
Đào đất lấp ao
Gầy nên chấn động
Hoặc bởi khách quan
Hoặc do chủ sự
Tổn thương Long Mạch
Mạo phạm thần uy
Ảnh hưởng khí mạch

Nay muốn cho phong thổ an hoà, gia đình chúng con mọi người được an bình, miễn trừ tai họa, nên tín chủ con trượng uy Đại Sỹ, nương đức Tôn thần, cung tạo bồi hoàn, nhương kỳ khẩn đảo thần công, nguyện xin bảo hộ, chứng minh sám hối, thụ hưởng đan thành.

Tín chủ chúng con xin thành tâm cúng dâng Ngài

U minh Giáo chủ Bản tôn Địa Tạng Vương Bồ Tát

Ngài Kiên Lao địa thần Bồ Tát, các Ngài Ngũ phương,

Ngũ đế, Hậu Thổ nguyên quân, Sơn nhạc Đế quân,

Đương phương Thổ địa, Thổ phủ Thần kỳ, 24 Khí

Thần quan, 24 Long Mạch Thần quan, 24 Địa Mạch

Thần quan, 24 Sơn Địa Mạch Thần quan, 24 Hướng

Địa Mạch Thần quan, Thanh long Bạch hổ, Thổ bá,

Thổ hầu, Thổ mãnh, Thổ trọng Thần quan, Thổ phụ,

Thổ mẫu, Thổ lương, Thổ gia Thần quan, Thổ tử,

Thổ tôn, Thổ khảm, Thổ khôn Thần quan,

Thổ kỳ Ngũ phương Bát quái và các Thần minh quyến thuộc,

Kim niên Hành khiển Thái tuế chư đức Tôn thần,

Đương cảnh Thành hoàng bản thổ Đại Vương cùng với các vị Thần minh cai quản khu vực này,

Cúi xin thương xót tín chủ chúng con, nhận lời cầu thỉnh, chuẩn tâu sám tạ, giáng phó án tiền, hưởng lễ vật.

Nguyện cho:

Phong thổ phì nhiêu
Khí xung mạch vượng
Thần an tiết thuận
Nhân sự hưng long
Sở cầu như ý.

Chúng con dâng lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy

Những lưu ý khi làm lễ hàn long mạch là gì?

Để cho nghi lễ bồi hoàn địa mạch được diễn ra một cách thuận lợi, tốt đẹp nhất thì bạn cần lưu ý những điều như sau:

 • Người trực tiếp làm lễ không được sát sinh ít nhất trong vòng 3 ngày làm lễ
 • Người làm lễ phải có sức khoẻ, tinh thần tốt, thoải mái và thanh tịnh nhất
 • Không nhất thiết phải chọn người hợp tuổi để làm lễ hàn long mạch
 • Thầy cúng thường sẽ được mời về làm lễ bồi hoàn long mạch. Tuy nhiên theo các chuyên gia phong thuỷ, thì gia chủ nên là người trực tiếp động đến long mạch và có thể tự làm nghi lễ này tại nhà
 • Cần lựa chọn ngày và thời gian cúng phù hợp

Tổng kết

Dankocity mong rằng gia chủ có thể hiểu được tầm quan trọng của lễ hàn long mạch này. Từ đó có thể thực hiện tiến hành nghĩ lễ này một các cẩn thận, chu đáo không được làm qua loa đại khá sẽ dễ làm ảnh hưởng đến hòa khí và sự thịnh vượng của cả gia đình. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon